Birdman (2014)
Photo: IMDb

เติมพลังใจให้ทุกวันด้วย 15 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจที่เราชื่นชอบ

รีเซ็ตจิตใจให้พร้อมลุยต่อไปทั้งปีกับลิสต์หนังบันดาลใจระดับคุณภาพ

โดย Wissuta Ploypetch
Advertising

ปีที่ผ่านมาชีวิตของคุณเป็นยังไงบ้าง? เราขอเดาว่ามันก็ขึ้นๆ ลงๆ ผสมความยากและง่ายสลับกันไปใช่ไหม แต่สำหรับหลายคนช่วงเวลายากๆ นั้นกินพลังชีวิตพลังใจไปแทบหมด ปีใหม่จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการ ‘รีเซ็ต’ เพื่อลุกขึ้นมาลุยกับความยากและอุปสรรคในชีวิตต่างๆ

ในวันหยุดแบบนี้เราเลยได้คัดภาพยนตร์ขึ้นหิ้งที่จะช่วย ‘เติมพลัง’ และเป็น ‘แรงบันดาลใจ’ ให้กับคุณถึง 15 เรื่องด้วยกันที่สามารถสตรีมดูผ่าน Netflix ได้ ซึ่งถ้าหากคุณมีเวลาและไม่มีแผนเดินทางไปที่ไหน เราก็อยากให้คุณได้ลองหยิบไปดูสักเรื่องสองเรื่อง เพราะชีวิตเราต่างเต็มไปด้วยอุปสรรค การดูแลจิตใจตัวเองให้มีกำลังใจเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ

สุขสันต์วันปีใหม่ และขอให้ทุกคนมีเรี่ยวแรงลุยกับปี 2020 อย่างเต็มทีอีกครั้งนะ

 

Roma (2018)
Photo: IMDb

Roma (2018)

Roma ฉายภาพของครอบครัวชาวเม็กซิกันชนชั้นกลางผิวขาวในช่วงปี 1970-1971 ที่มี 'คลีโอ' เป็นหนึ่งในสาวใช้ เธอมีชีวิตอีกด้านของตัวเองที่เฉกเช่นคนธรรมดา มีความรักและถูกทิ้งหลังจากตั้งครรภ์ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกับที่สาวใช้เผชิญมรสุม นายจ้างผู้เป็นพ่อก็แอบไปมีผู้หญิงอื่น ฝ่ายที่เป็นแม่จึงต้องยืนหยัดดูแลลูกๆ และรับฟังปัญหาของคลีโอ ไม่ใช่เพียงในฐานะนายจ้าง แต่เป็นในฐานะผู้หญิงด้วยกัน เราจึงจะได้เห็นความอบอุ่นระหว่างความเหลื่อมล้ำที่ได้แปรเปลี่ยนเป็นรูปแบบหนึ่งของความรัก ความผูกพัน ขณะที่ได้มีโอกาสวิพากษ์ประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคมเม็กซิกันช่วงนั้นไปด้วย

Birdman (2014)
Photo: IMDb

Birdman (2014)

ภาพยนตร์แนวตลกร้ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของนักแสดงชาย ริคแกน ธอมสัน (Michael Keaton) ผู้มีชื่อเสียงจากการรับบทซูเปอร์ฮีโร่เลื่องชื่อ 'เบิร์ดแมน' ที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวน่าปวดหัวในช่วงหลายวันก่อนคืนเปิดการแสดงละครบรอดเวย์ ซึ่งเขาพยายามจะใช้มันกอบกู้ชื่อเสียงของตัวเองกลับคืนมา แต่อาการวิตกจริตของตัวริคแกนทำให้ เบิร์ดแมน ตัวละครที่เป็นอีโก้ของเขาเองตามมาหลอกหลอน กระซิบกระซาบอยู่ข้างหู รวมไปถึงคอยตอกย้ำความห่วยบัดซบของชีวิตเขาอยู่ตลอดเวลา ริคแกนจึงต้องต่อสู้กับอีโก้และต้องพยายามประคองทั้งครอบครัว อาชีพการงาน และตัวเขาเองไว้ให้ได้

Advertising
12 Years a Slave (2013)
Photo: IMDb

12 Years a Slave (2013)

ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันซึ่งตีพิมพ์ในปี 1853 และกลายเป็นงานเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ ที่ถูกตีพิมพ์ใน 15 ประเทศ ที่เขียนจากเรื่องจริงสุดสะเทือนใจของ โซโลมอน นอร์ทอัพ (Chiwetel Ejiofor) นักไวโอลินอัจฉริยะ ที่ถูกลักพาตัวไปขายเป็นทาส ในช่วงก่อนสงครามกลางเมืองในสหรัฐอเมริกา (American Cilvil War) และต้องใช้เวลานานถึง 12 ปี ในการต่อสู้เพื่อทวงคืนอิสรภาพ ซึ่งเรื่องราวการใช้ชีวิตแบบไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาของเขาก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นเหมือนกับ แอน แฟรงค์ ในเวอร์ชั่นอเมริกา ที่ทำให้เราได้แรงบันดาลใจที่จะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดใดที่เข้ามาในชีวิต

Captain Phillips (2013)
Photo: IMDb

Captain Phillips (2013)

ภาพยนตร์ที่ล้วงลึกเข้าไปในเหตุการณ์จริงที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกและกลายเป็นวาระให้ทั่วโลกตระหนักถึงภัยคุกคามจากโจรสลัดในน่านน้ำทั่วโลก เมื่อโจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือสินค้า อลาบามา ของอเมริกาในปี 2009 โดยภาพยนตร์จะให้น้ำหนักไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บัญชาการเรืออลาบามา กัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ (Tom Hank) และกัปตันโจรสลัดโซมาเลีย มิวส์ (Barkhad Abdi) ผู้จับเขาเป็นตัวประกัน ระหว่างที่ต้องล่องลอยอยู่ห่างชายฝั่งโซมาเลีย 145 ไมล์ และได้เห็นวิธีการจัดการกับปัญหาของสองกัปตันที่มีวิสัยทัศน์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

Advertising
The Wolf Of Wall Street (2013)
Photo: IMDb

The Wolf of Wall Street (2013)

เรื่องราวการขึ้นสู่จุดสูงสุดและลงสู่จุดต่ำสุดของโบรคเกอร์หนุ่มที่ถูกทุกคนในวงการเรียกว่า 'หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท'​ ซึ่งสร้างจากชีวิตจริงของ จอร์แดน เบลฟอร์ท (Leonardo Dicaprio) นายหน้าค้าหุ้นหนุ่มไฟแรงในวอลล์สตรีท ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เขาทำเงินได้อย่างมหาศาล ก่อนที่จะผลาญเงินไปมหาศาลยิ่งกว่ากับปาร์ตี้ เหล้ายา เซ็กส์ จนในที่สุดก็ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์และฟอกเงินในปี 1998 ถูกขัง 22 เดือนในเรือนจำของรัฐ และถูกแบนจากตลาดหุ้นไปตลอดชีวิต โดยปัจจุบัน เบลฟอร์ด ก็กลายเป็นนักเขียนหนังสือขายดี และเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐ

Gravity (2013)
Photo: IMDb

Gravity (2013)

ภาพยนตร์ที่รวมสุดยอดนักแสดงและทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง ที่ผ่านการการันตีด้วยรางวัลมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Sandra Bullock หรือ George Clooney ซึ่งมาถ่ายทอดเรื่องราวภารกิจบนยานอวกาศระหว่างการที่เดินสำรวจอวกาศก็ได้เกิดเหตุร้าย ยานอวกาศพังสิ้นสภาพจน สโตน (Sandra Bullock) และ โควัลสกี้ (George Clooney) ต้องอยู่อย่างเคว้งคว้าง ไม่สามารถยึดติดกับสิ่งใดได้ ความเงียบสงัดเหมือนจะบอกกับพวกเขาว่าพวกเขาหมดทางติดต่อกับโลกและโอกาสที่จะได้รับความช่วยเหลือ แต่ขณะที่ความกลัวเปลี่ยนเป็นอาการขวัญเสีย กลับดูเหมือนว่าโอกาสเดียวที่พวกเขาจะได้กลับบ้านก็คือการเดินทางสู่ห้วงอวกาศที่น่ากลัวต่อไป

Advertising
Moneyball (2011)
Photo: IMDb

Moneyball (2011)

ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายเรื่อง Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game (2003) ซึ่งเขียนเกี่ยวกับชีวประวัติจริงๆ ของ บิลลี่ บีน (Brad Pitt) อดีตผู้จัดการดาวรุ่งของทีมเบสบอล Oakland Athletics ที่ต้องทนเห็นซุปเปอร์สตาร์ในทีมทยอยเดินจากทีมไปอยู่กับทีมที่เงินหนากว่า และจำเป็นต้องหาวิธีสู้กับทีมที่มีงบประมาณมากกว่า 3 เท่า ด้วยการจ้างปีเตอร์ แบรนด์ (Jonah Hill) นักเศรษฐศาสตร์จากเยลมาช่วยวางหมากเกมผ่านการวิเคราะห์สถิติผู้เล่นที่เคยถูกสโมสรเบสบอลอื่นๆ มองข้าม มาสร้างทีมผู้เล่นที่กลายเป็นจุดสนใจของบรรดาผู้ คร่ำหวอดในวงการ สื่อ และแฟนๆ เบสบอลอย่างมาก แล้วยังนำไปสู่ผลลัพธ์ที่จะทำให้บิลลี่เกิดความเข้าใจใหม่ที่ข้ามขอบเขตของการแข่งขัน และนำเขาไปสู่เส้นทางใหม่ในชีวิตอีกด้วย

The Help (2011)
Photo: IMDb

The Help (2011)

ภาพยนตร์เปี่ยมไปด้วยความน่าประทับใจอย่างลึกซึ้ง และเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน เรื่องราวในมิสซิซิปปี้ช่วงปี 1960 เกี่ยวกับมิตรภาพของคนสามคนได้แก่ 1 สาวผิวขาว และ 2 สาวใช้ผิวสี ที่เกิดขึ้นมาจากโครการเขียนหนังสือลับๆ ที่จะฉีกทุกกฎเกณ์ต่างๆ ของสังคม ซึ่งทำให้พวกเธอตกอยู่ในความเสี่ยงกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมที่มีการแบ่งแยกชนชั้นและสีผิวอย่างชัดเจนในช่วงเวลานั้น และด้วยความกล้าหาญและมุ่งมั่นที่จะอยู่เหนือเส้นที่ถูกขีดไว้เพื่อนิยามความเป็นตัวตนของพวกเธอ ก็ได้ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ฉันพี่น้องที่น่าทึ่งท้าทายให้คนในเมืองต้องเผชิญหน้ากับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ว่าเส้นที่แบ่งกั้นเหล่านั้นถูกขีดไว้เพียงเพื่อให้ข้ามผ่านไปให้ได้

Advertising
The Social Network (2010)
Photo: IMDb

The Social Network (2010)

บทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากหนังสือ The Accidental Billionaires
Book (2009) ของ Ben Mezrich ซึ่งเล่าถึง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Jesse Eisenberg)​ ผู้ให้กำเนิด 'Facebook' เว็บไซต์เครือข่ายสังคมเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างเพื่อนฝูง ซึ่งประสบความสำเร็จในการปฏิวัติการสื่อสารโลก จนมาร์คกลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านอายุน้อยที่สุดในโลก แต่สิ่งที่สวนทางกับความสำเร็จทั้งหมดก็คือตัวเว็บมาสเตอร์อย่าง มาร์ค กลับเป็นคนที่ขาดมนุษยสัมพันธ์ พูดคุยกับคนอื่นไม่ค่อยรู้เรื่อง อยู่จำกัดแค่เพียงในแวดวงสังคมส่วนตัว และทำให้มิตรกลายเป็นศัตรู นำไปสู่ความซับซ้อนทั้งในด้านความเป็นส่วนตัวและกฎหมาย

The Blind Side (2009)
Photo: IMDb

The Blind Side (2009)

จากชีวิต Michael Oher ผู้ซึ่งกลายมาเป็น นักฟุตบอลที่โด่งดังในอเมริกา เรื่องราวแรงบันดาลใจของครอบครัว Touhy ที่รับเด็กที่ดูน่ากลัวที่ไม่มีใครคิดจะรับมาเลี้ยงดูมาเป็นบุตรบุญธรรม และให้ความอบอุ่นพร้อมส่งเสริมทั้งด้านกีฬา และ วิชาการ เพื่อทำให้เขาเป็น 1 ในนักกีฬาฟุตบอลตัวความหวังแถวหน้าระดับไฮสกูลของประเทศ และกลายเป็นเรื่องราวประทับใจให้ใครซักคนหนึ่งได้มีแรงในการใช้ชีวิต

Advertising
Seven Pounds (2008)
Photo: Merrick Morton SMPSP

Seven Pounds (2008)

เรื่องราวลึกลับลุ้นระทึกและเรื่องราวความรักที่น่าประหลาดใจ ให้เราได้ตั้งคำถามถึงชีวิต ทั้งความเสียใจ การให้อภัย ไปจนถึงความตายอันเป็นจุดจบ ผ่านเรื่องราวสายสัมพันธ์ระหว่างคนแปลกหน้าที่ผูกพันชะตากรรมของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าประหลาด เริ่มต้นจาก เบน โธมัส (Will Smith) เจ้าหน้าที่สรรพากรผู้เคยตกต่ำและละอายใจกับความผิดพลาดในอดีตของตัวเอง จึงตัดสินใจที่จะแก้ไขอดีตด้วยการช่วยคนแปลกหน้า 7 คน แต่เมื่อเขาได้เจอกับ เอมิลี่ (Rosario Dawson) หญิงสาวผู้มีจิตใจดี และเริ่มตกหลุมรักเธอนั่นเองก็ทำให้แผนที่เขาวางไว้กลับยุ่งเหยิง

Into the Wild (2007)
Photo: IMDb

Into the Wild (2007)

ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ คริสโตเฟอร์ แมคแคนเดิลส์ (Emile Hirsch) ชายหนุ่มที่เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยมาหมาดๆ แต่แทนที่จะเข้าระบบสังคมทั่วไปด้วยการหางาน เขากลับเลือกที่จะออกผจญภัยเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต โดยมีจุดมุ่งหมายคืออลาสกา ดินแดนอันแสนสงบสุขเต็มไปด้วยธรรมชาติ ก่อนที่เขาจะได้เรียนรู้ความหมายของชีวิตและความสำคัญของผู้คนรอบข้าง จากหลายๆ เหตุการณ์ที่ประสบระหว่างการออกเดินทางโดยลำพังครั้งนี้ ซึ่งมันก็กลายเป็นทั้งแรงบันดาลใจและประสบการณ์ให้กับใครหลายคนได้เป็นอย่างดี

Advertising
The Pursuit of Happyness (2006)
Photo: IMDb

The Pursuit of Happiness (2006)

เรื่องจริงที่ถูกนำมาสร้างเป็นนิยายของวีรบุรุษนักขายฝีมือดีที่สุดที่กลายเป็นตำนานของอเมริกา คริส การ์ดเนอร์ (Will Smith) พ่อหม้ายลูกติดที่ต้องกัดฟันสู้กับความจนอย่างรุนแรง บ่อยครั้งที่เขาต้องกระเตงลูกชายวัย 5 ขวบ คริสโตเฟอร์ (Jaden Smith) ออกเร่ร่อนเหมือนคนจรจัดกับเงินติดกระเป๋าเพียง 1 ดอลลาร์ แต่เพราะใจสู้ บวกกับความฉลาด เขาสู้ยิบตาเพื่อที่ให้ค่าจ้างสูงขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของลูกชายสุดที่รัก และด้วยพลังแห่งความรักที่มีต่อลูก กลายเป็นแรงฮึดมหาศาลที่นำพา คริส ไปสู่การเป็นสุดยอดเซลล์แมนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

The Pianist (2002)
Photo: IMDb

The Pianist (2002)

เรื่องจริงของ วลาดิสลอว์ ซพิลแมน (Adrien Brody) นักเปียโนชาวโปแลนด์ชาวยิวที่ชีวิตกำลังรุ่งในช่วงที่เยอรมันบุกทัพมาตีโปแลนด์ ชีวิตของเขาจึงพลิกผันจากหน้ามือไปเป็นหลังมือ ต้องไปเข้าค่ายกักกัน คนในบ้านตายหมด แต่ซพิลแมนก็ยังคงเชื่อว่า เขาสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ ตราบเท่าที่ปฏิบัติตามกฏ และมองโลกในแง่ดีต่อไป ซึ่งเขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากคนจำนวนมากสุดท้ายและมีชีวิตรอดจากสงครามมาได้ในที่สุด

Advertising
Playing for time (1980)
Playing for time (1980)

Playing for Time (1980)

เรื่องราวสุดสะเทือนใจของ ฟาเนีย เฟเนอลอง (Vanessa Redgrave) นักเปียโนและนักร้องคลาสสิกชาวฝรั่งเศสซึ่งถูกจับกุมจากกรุงปารีสระหว่างการยึดครองของนาซี โทษฐานที่เธอแอบเข้าร่วมขบวนการต่อต้านนาซีอย่างลับๆ และถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกันเอาชวิตซ์ โดยได้รับการมอบหมายให้เป็นสมาชิกวงออเคสตราเพื่อแสดงต่อทหารนาซีในค่ายกักกัน ซึ่งมันก็นำพาความเครียดและความทรมานมาสู่เธออย่างคาดไม่ถึง

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      Advertising