อีเวนต์และกิจกรรมห้ามพลาดในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนธันวาคม 2562

ออกผจญภัยและสำรวจรอบเมืองกรุงเทพฯ ไปกับกิจกรรมที่น่าสนใจหลายประเภทตั้งแต่นิทรรศการงานอาร์ต เวิร์กช็อป คอนเสิร์ต และอีกเพียบ

โดย Wissuta Ploypetch |
Advertising
 สนทนาสัปตสนธิ ๒

เดือนสุดท้ายของปีแล้วว แน่นอนว่ากิจกรรมสนุกๆ และอีเวนต์ดีๆ ก็ทยอยประกาศออกมากันแบบไม่ขาดสาย และเพื่อเอาใจสายใช้ชีวิตนอกบ้าน เราจึงได้รวบรวมอีเวนต์ดีๆ ที่ขากิจกรรม คอเพลง และสายกิน ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงมาไว้ให้เพียบ!

1
Layers of Tranquility
Tang Contemporary Art VIP
Art

Layers of Tranquility

River City Bangkok, เยาวราช

โชว์เดี่ยวครั้งแรกในไทยของศิลปินจีน Mi Qiaoming ซึ่งผสมผสานเทคนิคการวาดภาพแบบจีนและแบบตะวันตกเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นสไตล์เฉพาะตัว งานนี้จัดแสดงที่ Tang Gallery จนถึงวันที่ 14 ธ.ค.

2
Siam Music Festival
Siam Music Festival/NYLON Thailand
Things to do, คอนเสิร์ต

Siam Music Festival 2019

สยามสแควร์, สยาม
5 จาก 5 ดาว

เทศกาลดนตรีสุดปังที่หยิบเอาไลน์อัพพีคๆ ของ 50 ศิลปินไม่จำกัดค่ายมาตั้งไว้ใจกลางสยามสแควร์ ปิดซอย ปิดถนนให้ออกมาสนุกกันเต็มที่กับฟรีคอนเสิร์ตตลอดสองวันเต็มๆ พร้อมกิจกรรมสุดเอกซ์คลูซีฟที่ไม่ควรจะพลาด พบกับศิลปินไม่ว่าจะเป็น Thaitanium, Slot Machine, Scrubb, Paradox, Lomosonic, Retrospect, Tattoo Colour, Moderndog, The Yers, สิงโต นำโชค, ETC., Greasy Cafe, นนท์ ธนนท์, UrboyTJ, Polycat, Phum Viphurit, The Parkinson, TELEx TELEXs, Ink Waruntorn, Earth Patravee, Sweat16! และอีกเพียบรวมกว่า 50 ศิลปิน

Advertising
3
Qin Shi Huang exhibition Bangkok
Top Koaysomboon/Time Out Bangkok
Art

จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร, รัตนโกสินทร์
5 จาก 5 ดาว

ส่วนหนึ่งของกองทหารดินเผา ม้าศึก รถม้าสำริด ชุดเกราะ และอาวุธยุทโธปกรณ์จากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้เดินทางข้ามน้ำจากแผ่นดินจีนมาสู่กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก และถูกจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ที่พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  จากบันทึกของนักประวัติศาสตร์ชาวจีน ซือหม่าเฉียน สุสานของจิ๋นซีฮ่องเต้เริ่มมีการวางแผนก่อนสร้างไม่นานหลังจากพระองค์ขึ้นดำรงตำแหน่งอ๋องแห่งแคว้นฉินในปี 246 ก่อนคริสตกาล และดำเนินต่อมาอีกนานกว่า 38 ปีโดยซือหม่าเฉียนบรรยายว่าใช้แรงงานคนถึง 700,000 เพื่อสร้างสุสานใต้ดินที่จำลองเมืองเสียนหยาง เมืองหลวงของแคว้นฉินและดินแดนจีนทั้งปวงภายหลังจิ๋นซีสามารถรวมชาติได้สำเร็จ และสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ (huangdi) หรือจักรพรรดิองค์แรกของจีน สุสานนี้ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 1974 โดยพบทหารดินเผาถึงประมาณ 7,000 ตัว ทหารดินเผาเหล่านี้มีลักษณะ หน้าตา ทรงผม และเสื้อผ้าที่แตกต่างกันอย่างน่าอัศจรรย์ โดยเชื่อว่าทำหน้าที่ค่อยปกป้องคุ้มครองตัวสุสานขนาดมหึมาของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ยังไม่ได้ถูกขุดค้นจนถึงปัจจุบัน  โดยนอกจากหุ่นทหารดินเผา 4 ตัวและม้าศึกจากสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซีที่เมืองซีอาน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ยังมีโบราณวัตถุล้ำค่าอายุนับพันปีจากยุคราชวงศ์โจว ราชวงศ์ฉิน และราชวงศ์ฮั่น มาจัดแสดงร่วมด้วย เพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิต การต่อสู้ ความสำเร็จในการรวมชาติ และความหมกมุ่นในชีวิตอมตะของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิ์องค์แรกของจีน และสิ่งหล่านี้ยังหลงเหลือเป็นมรดกทางสังคม ความเชื่อ และวัฒนธรรมในอาณาจักรจีนยุคต่อมา  

4
See Phan Din Musical
Theater, ละครเพลง

สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล

ล้ง 1919, คลองสาน
4 จาก 5 ดาว

หลังจากประสบความสำเร็จมาถึงสองครั้ง ตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2554 และครั้งที่สองเมื่อปี พ.ศ. 2557 (ซึ่งจัดแสดงรวมกันถึง 150 รอบ!) ในปี พ.ศ. 2560 นี้ละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์เรื่อง สี่แผ่นดิน จากปลายปากกาของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ณ ล้ง 1919 โดยผลงานการกำกับโดย บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ  โดย สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ปี พ.ศ. 2562 ยังคงเล่าเรื่องการชีวิตของสาวชาววังนามว่าแม่พลอย ที่มีอายุยืนยาวได้ใช้ชีวิตผ่านประสบการณ์มากมายทั้งร้ายและดีถึง 4 รัชกาล แต่คุณบอย-ถกลเกียรติ ปรับบทให้มีความกระชับยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มเติมการตีความบทใหม่ในบางส่วนให้เหมาะกับยุคสมัย โดยบทของแม่พลอยวัยผู้ใหญ่ ยังคงเป็นของนักแสดงมากบทบาท สินจัย เปล่งพาณิช ที่ยังคงสะกดผู้ชมด้วยการแสดงในบทแม่ที่น่าทึ่ง ร่วมด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น รัดเกล้า อามระดิษ ไอซ์ ศรัณยู อาร์ อาณัตพล และ กัน นภัทร  และนักแสดงหน้าใหม่เสียงดีที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาร่วมแสดงเป็นครั้งแรก เช่น ออย-อมรภัทร เสริมทรัพย์ ในบทแม่พลอยวัยสาว น้องเฌอแตม-นารารัศมิ์ พุ่มสุโขรักษ์ ทายาทนักร้องดังในอดีต ติ๊ก-กิตติพันธ์ พุ่มสุโข (ซึ่งในรอบสื่อมวลชนเล่นแทน เกรียงไกร อุณหนันท์) ในบทแม่พลอยตอนเด็ก (เล่นสลับกับ อาย-กัลยวรรธน์ สินรัตนภักดีกุล) และ ธนนท์ จำเริญ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ นนท์ เดอะวอยซ์ ในบทอ๊อด ลูกชายผู้ติดแม่พลอยยิ่งกว่าอะไร คนที่เคยได้ชม สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ในครั้งก่อนๆ อาจจะรู้สึกว่าครั้งนี้คุณบอยดำเนินเรื่องเร็วสักหน่อย แต่ก็ไม่เร็วเกินกว่าจะตามทัน แต่ถ้าคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือหรือชมละครเวทีเรื่องนี้มาก่อน เราอยากแนะนำให้คุณทำการบ้านก่อนไปชมสักนิด รับรองว่าจะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

Advertising
5
Wonderfruit 2017
Music, เทศกาลดนตรี

Wonderfruit

Siam Country Club,
4 จาก 5 ดาว

เทศกาลดนตรี ศิลปะ และไลฟ์สไตล์สุดเก๋ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ บอกเลยว่าเตรียมตัวเลื่อนหาชุดใน Pinterest ได้เลย เพราะอย่างที่รู้กันว่าทุกคนในงานนี้จัดเต็มกันสุดๆ โดยในปีนี้ยังจัดเต็มด้วยไลน์อัพศิลปินมากหน้าหลายตาทั้ง Breakbot & Irfane เจ้าของเพลงมิกซ์ชื่อดังติดหูอย่าง "Baby I’m Yours", Electric Vocuhila วงอิเล็กโทรนิกแจ๊สจากประเทศฝรั่งเศส และศิลปินไทยอย่าง Valentina Ploy, Daboyway Twopee และ The Richman Toy นอกจากนี้ยังเตรียมพบกับร้านอาหารอร่อยๆ เวิร์กช็อปดีๆ และกิจกรรมน่าสนใจตลอด 5 วันเต็ม งานนี้มีบัตร Early Bird สำหรับการเข้างานครับทั้ง 4 วัน ราคา 5,000 บาท จำหน่ายในจำนวนจำกัด ตั้งแต่วันนี้ - 4 มิถุนายนเท่านั้น ดูรายชื่อศิลปินและกิจกรรมภายในงานได้ทั้งหมดที่ เว็บไซต์

6
The Perfekt Smoothness 2019
Things to do, อีเว้นท์อาหารและเครื่องดื่ม

Federbräu Perfekt Smoothness Festive Edition

Sathorn Square, บางรัก
5 จาก 5 ดาว

Federbräu และ Time Out ยกเอาไลฟ์สไตล์พาร์คสุดคูล Perfekt Smoothness Festive Edition มาสาทรอีกครั้ง พิเศษยิ่งขึ้นกับอาหาร 2 คอนเซ็ปต์ Big Seafood Eaters และ Crazy Meat Lovers เสริมทัพด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ จาก Federbräu และคอนเสิร์ตจาก Polycat, Lula, Pete Pol, Atom, Stamp, Lipta, The Parkinson เจอกัน 16-20 และ 23-27 ธันวาคมนี้ ณ ลานหน้าสาทรสแควร์

Advertising
7
Hua Lamphong
Kathmandu Photo Gallery
Art, ภาพถ่าย

หัวลำโพง

คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่, สีลม

นิทรรศการภาพถ่ายสนทนาระหว่าง มานิต ศรีวานิชภูมิ กับ แรมมี่ นารูลา สองช่างภาพแนวสตรีตที่มักใช้สถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นสถานที่ถ่ายภาพ โดยมานิตมักจะถือกล้องฟิล์มเดินสำรวจถ่ายภาพไปรอบๆ สถานีรถไฟตั้งแต่บริเวณโถงขายตั๋วไปจนสุดชานชาลา ทั้งกลางวันและกลางคืน บันทึกรูปแม่เฒ่า พระ เณร คนไร้บ้าน ล้างออกมาเป็นภาพขาว-ดำทำให้ภาพของมานิตมีบรรยากาศหนักหน่วง เหนื่อยล้า และชวนหดหู่ ในขณะที่แรมมี่เลือกที่จะปักหลักถ่ายภาพอยู่ตรงชานชาลาหมายเลข 10 และปล่อยให้ผู้โดยสารเดินเข้ามาในเฟรมของภาพ อาศัยตัวโบกี้รถไฟเป็นฉากหลังเหมือนเวทีละคร ราวกับผู้ชมกำลังดูละครที่แสดงโดยนักแสดงนิรนามและเปิดพื้นที่ให้เติมแต่งเรื่องราวที่เหลือเอาเอง

8
Amazing Thailand Countdown at ICONSIAM
ICONSIAM
Things to do

Amazing Thailand Countdown 2019

ICONSIAM, เจริญนคร
4 จาก 5 ดาว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ ไอคอนสยาม หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน และผู้ประกอบการริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ตระการตาระดับโลก ภายใต้แนวคิด ‘มหัศจรรย์พร 7 ประการ’ ในวันที่ 31 ธันวาคมที่จะถึงนี้ บริเวณริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม เพื่อตอกย้ำให้แม่น้ำเจ้าพระยาสายประวัติศาสตร์ เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญแห่งการท่องเที่ยว และเป็นแลนด์มาร์คของการเฉลิมฉลองค่ำคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ระดับประเทศ ที่มีชื่อเสียงไปในระดับโลก โดยไฮไลต์ของงาน คือ การแสดงพลุทำจากข้าวเหนียวไทย นวัตกรรมการสร้างสรรค์พลุแบบรักษ์โลกจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนโค้งน้ำเจ้าพระยาระยะทาง 1,400 เมตร มองเห็นไกลได้ถึง 2 กิโลเมตร

Advertising
9
Siam Paragon Countdown
Anne Jansuttipan/Time Out Bangkok
Things to do

Siam Paragon The World Magical Countdown 2020

Siam Paragon, สยาม

งานเคาต์ดาวน์สุดยิ่งใหญ่ที่ลาน พาร์ก พารากอน ซึ่งนอกเหนือจากการแสดงไฟสุดตระการตาแล้ว ภายในงานยังมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินดังมากมายที่จะมาสร้างบรรยากาศสุดคึกคักก่อนปีใหม่ ทั้งปาล์มมี่, ทอย The Toys, 4 โพดำ - กัน แก้ม โดม และตั้ม, เจ-เจตรินควงคู่มาแร็ปมันส์ๆ กับเจ้านาย และโจอี้บอย พร้อมด้วยเพลงมิกซ์สุดมันส์จาก 'ดีเจ Hello Kitty ประเทศญี่ปุ่น ที่พร้อมเปิดฟลอร์ความคิ้วท์และสนุกสุดเหวี่ยงกันแบบไม่มียั้ง!

10
181 Degrees at River City
Yoshiki Hase
Art, ภาพถ่าย

181 degrees

River City Bangkok, เยาวราช

ผลงานภาพถ่ายแลนสเคปสุดแปลกตาของ Yoshiki Hase ช่างภาพชาวญี่ปุ่น

Advertising
11
Yestertodaymorrow by Gongkan
Art

Yestertodaymorrow by Gongkan

River City Bangkok, เยาวราช

กันตภณ เมธีกุล หรือที่รู้จักกันในนาม Gongkan เป็นศิลปินมากความสามารถ เป็นที่รู้จักทั้งในกรุงเทพและที่นิวยอร์ค เอกลักษณ์ในผลงานของเขาสะท้อนผ่านงานศิลปะที่ชื่อว่า 'Teleport Art' ที่มีความหมายลึกซึ้งและเปิดไปสู่มิติใหม่ ซึ่งนิทรรศการล่าสุดในชื่อ 'YESTERTODAYMORROW' นี้ก็เปรียบเสมือนไดอารี่ส่วนตัวของศิลปินที่จัดแสดงในบรรยากาศร่วมสมัย แบ่งเป็น 3 ห้อง คือ Timeless Room, Dining Room และ Insomnia ซึ่งเปิดให้ชมฟรีตั้งแต่ 21 พ.ย. – 9 ม.ค. ที่ RCB Galleria ชั้น 2

12
A Convenient Sunset | A Convenient Holdup
Art

A Convenient Sunset | A Convenient Holdup

Bangkok CityCity Gallery, เย็นอากาศ

นิทรรศการเดี่ยวโดย มิติ เรืองกฤตยา ที่พูดถึงความวุ่นวายและเหตุการณ์ไม่คาดฝันอันสามารถเกิดขึ้นได้แม้ในสถานที่ที่มีการจัดการควบคุมให้เป็นระเบียบอย่างร้านค้าสะดวกซื้อยอดนิยม โดยนำเสนอผ่านภาพถ่ายจับคู่ระหว่างภาพภายนอกอันคมชัดของร้านสะดวกซื้อที่มีแทบทุกมุมในทุกจังหวัด เด่นสง่าด้วยป้ายไฟนีออนสว่างสดใสตรงด้านหน้า เทียบเคียงกับภาพอันพร่ามัวจากวงจรปิดหรือข่าวอาชญากรรมที่แสดงให้เห็นพฤติกรรมโจรปล้นต่างๆ ที่มีวิธีการอำพรางตัวและอุปกรณ์การปล้นที่หลากหลาย เพื่อบอกใบ้ว่า ความโกลาหลและการสูญสิ้นระเบียบเป็นสิงที่ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้กระทั่งใน สภาพแวดล้อมทีถูกจัดวางและควบคุมอย่างดีเช่นในร้านสะดวกซื้อที่เหมือนกันทุกแห่งหนนั้น  

Advertising
13
แขกไปใครมา
Art, แสดงผลงานศิลปะ

แขกไปใครมา

Warehouse 30, เจริญกรุง

นิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาวอินเดียในประเทศไทยจะจัดแสดงขึ้นที่ Warehouse 30 บนถนนเจิรญกรุง หนึ่งในย่านสร้างสรรค์ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นการรวมรวมเรื่องราวจากประสบการณ์แห่งการออกเดินทางเพื่อค้นพบตัวตนของ 'นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล' ศิลปินไทยเชื้อสายอินเดียผู้มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ สู่นิทรรศการที่เล่าขานเรื่องราวชีวิตอันหลากหลายและการเดินทางผ่านกาลเวลาของชาวอินเดียพลัดถิ่นในสังคมไทย ไฮไลต์ของนิทรรศการอยู่ที่ ภาพวาดพาโนรามาความยาว 30 เมตร ที่ประกอบขึ้นจากงานจิตรกรรมบนผืนผ้าใบหลายขนาดกว่า 300 ชิ้น มาเกาะเกี่ยวเข้าด้วยกัน เป็นผืนภาพขนาดใหญ่ แทนช่วงเวลาที่เขาไปเยี่ยมเยือนและไตร่ถาม เก็บบันทึกเรื่องราวความเป็นมาของผู้คนและชุมชน อีกผลงานคือภาพวาดแนวโปสเตอร์หนังในอดีตอันเปี่ยมสีสันในสไตล์ไทย-ภารตะ โดยจะถูกนำเสนอคู่ไปกับจดหมายที่ศิลปินได้เขียนขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางครั้งล่าสุดของเขาและทีมงาน  

14
 สนทนาสัปตสนธิ ๒
Art, แสดงผลงานศิลปะ

สนทนาสัปตสนธิ ๒

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, สยาม

นิทรรศการศิลปะ LGBTQ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย รวมศิลปะร่วมสมัยของ 59 ศิลปิน จาก 15 ประเทศและเขตบริหารพิเศษ เพื่อสะท้อนประเด็นเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศในภูมิภาคเอเชยตะวันออกเฉียงใต้และใกล้เคียง เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการเดินทางหมุนเวียน โดยมูลนิธิซนไพรด์ จะแวะที่กรุงเทพฯ เป็นจุดที่ 2 ต่อจากกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ที่จัดไปเมื่อปี 2560 ไฮไลต์ในงาน ได้แก่ ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เพื่อนิทรรศการนี้ โดยศิลปินชื่อดังอย่าง บัลเบียร์ ครีชัน (อินเดีย), อริญชย์ รุ่งแจ้ง (ไทย), แอนน์ แซมัท (มาเลเซีย), จักกาย ศิริบุตร (ไทย) รวมถึงงานชิ้นงานสำคัญโดย ดิญ คิว. เล (เวียดนาม), ดาวิด เมดาญ่า (ฟิลิปปินส์), เยิ่น หาง (จีน) และ ตัน หว่อ (เวียดนาม) ฯลฯ

You may also like

    Advertising