วันลอยกระทง ถ้าไม่ลอยกระทงจะทำอะไร? รวมกิจกรรมสนุกๆ ที่จอยได้ในช่วงเทศกาลนี้

ลองเปลี่ยนบรรยากาศเทศกาลนี้ด้วยกิจกรรมเหล่านี้ดูดีกว่า

Temple fair at the Golden Mount
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok
โดย Wissuta Ploypetch |
Advertising

ดูเหมือนว่าเริ่มจะมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ไม่ลอยกระทงแล้ว ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะไม่อยากสู้รบกับคนจำนวนมหาศาลริมตลิ่ง หรือเป็นห่วงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะตามมาจากการแยกขยะที่ขาดประสิทธิภาพ และทำให้ในช่วงปีที่ผ่านมา เราได้ยิน ได้เห็น ทัศนียภาพทางทะเลที่ถูกทำลาย สัตว์ทะเลเสียชีวิตนับไม่ถ้วน ไปจนถึงสารเคมีที่เข้าไปตกค้างในวัตถุดิบต่างๆ ที่จะนำมาทำอาหารอีก

แต่คนอีกมากก็ยังสนุกไปกับเทศกาลนี้ และประเพณีก็ยังต้องมีต่อไป สิ่งที่คนไม่ลอยกระทงจะทำได้คือสนุกไปกับบรรยากาศให้มากที่สุด ซึ่งเราก็ได้ไปรวมตัวเลือกสนุกๆ ที่ไม่ว่าคุณจะลอยกระทงหรือไม่ลอยก็ยังสามารถไปเอ็นจอยได้มาเป็นไกด์ไว้ให้แล้วในโพสต์นี้

Temple fair at the Golden Mount
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ใจอิ่มบุญ ท้องอิ่มจัง เที่ยวเล่นงานวัดภูเขาทองที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

เทศกาลความสนุกที่สายกินได้อิ่มท้อง สายบุญก็อิ่มใจ มีกิจกรรมไฮไลต์อยู่ที่การเดินขึ้นบันได 344 ขั้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมชมวิวเมืองเก่าสุดตะการตาแบบ 360 องศา แถมยังได้สนุกสนานไปกับงานวัดด้านล่างซึ่งมีซุ้มเกมหลากหลาย ทั้งบ้านผีสิง ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ยิงปืน ฯลฯ รวมถึงโซนของกินอร่อยเด็ดนานาชนิดที่ทอดยาวตลอดทางกว่า 500 เมตร ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา หอยทอด ขนมเบื้อง ไอศกรีมหลอด และอีกเพียบ โดยงานวัดภูเขาทองจะจัดจนถึงวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้เลย

Sooksiam@Iconsiam
Sooksiam@Iconsiam

แต่งตัวย้อนยุค ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมฝั่งน้ำกับ River Festival

กิจกรรมประจำปีที่ให้บริการเรือฟรีพาไปยัง 10 จุดตามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งคุณจะมีโอกาสได้ทำบุญไหว้พระยามค่ำคืน ช้อปของดีชิมอาหารอร่อยจากทุกท่าน้ำ ฟังเกร็ดน่ารู้จากน้องเยาวชนเจ้าบ้าน ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม เพลิดเพลินกับดนตรีเพราะๆ  และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยจุดที่เรือจะจอดนั้นได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ท่ามหาราช, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ล้ง 1919, เอเชียทีค, ไอคอนสยาม และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

Advertising
Shangri-La
Shangri-La

ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ โรงแรมหรูติดแม่น้ำเจ้าพระยา

ตามโรงแรมริมแม่น้ำ เช่น Royal Orchid Sheraton และ Shangri-La นั้นมักจะมีโปรโมชั่นกินดื่มราคาพิเศษพร้อมกับที่นั่งที่ดีที่สุดเพื่อชมการแสดงแสงสีเสียงอันน่าประทับใจของวันลอยกระทงจากทางโรงแรมและสถานที่ใกล้เคียง โดยในปีนี้โรงแรม Royal Orchid Sheraton จะจัดงานวันลอยกระทงในสไตล์ล้านนา ซึ่งจะมีการแสดงรำไทยและการแสดงหุ่นกระบอก ในขณะที่โรงแรม Shangri-La จะนำเสนอกีฬาอันมีชื่อเสียงอย่างมวยไทย คู่ไปกับการแสดงดนตรีไทยอย่างกลองยาว พร้อมด้วยการประกวดนางนพมาศให้ได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์สาวงามไปพร้อมๆ กัน

Firework at River Vibe
River Vibe Restaurant and Bar

ตื่นเต้นไปกับความงดงามของดอกไม้ไฟตามรูฟท็อปบาร์ริมน้ำ

นอกจากตัวเลือกสุดหรูอย่างการดินเนอร์ในโรงแรมแล้ว อีกหนึ่งทำเลที่คุณสามารถไปรับชมความสวยงามของบรรยากาศรื่นเริงจากเทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะไฟพลุขนาดใหญ่จากเหล่าห้างสรรพสินค้าและโรงแรมริมน้ำ ก็คือรูฟท็อปบาร์บนถนนเส้นแรกของกรุงเทพฯ อย่าง เจริญกรุง ที่มีบรรยากาศสบายๆ กับราคาที่เป็นมิตรกว่าโรงแรมอยู่สักหน่อย ตัวเลือกที่น่าสนใจนั้นก็มีทั้ง บาร์บน (Barbon), River Vibe และ Viva & Aviv The River

Advertising