รวมงานแสดงไฟในเทศกาลไฟ Awakening Bangkok 2019

เจริญกรุงจะต้องลุกเป็นไฟ

โดย Time Out Bangkok editors |
Advertising
Awakening Bangkok 2019 - Bangrak
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

หลังจากได้รับการตอบรับที่ดีมากในปีที่แล้ว ปีนี้เทศกาลแสดงแสงสี Awakening Bangkok ก็พร้อมกลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งทั่วย่านเจริญกรุงเช่นเดิม เพิ่มเติมคือยิ่งใหญ่ขึ้น งานแสดงมากจุดขึ้น และจัดเต็มกิจกรรมมากมายขึ้นกว่าเดิม

โดยนอกจากจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้มีโอกาสถ่ายภาพสวยๆ และชื่นชมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินหน้าใหม่และนักศึกษาหลายต่อหลายรายแล้ว นี่ยังเป็นโอกาสดีที่จะทำให้คุณค้นพบมุมมองใหม่ของ ตรอก ซอย ถนน และอาคารทรงคุณค่าหลายต่อหลายแห่งในย่านบางรัก-เจริญกรุง แล้วย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่ผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมของย่านนี้ได้อีกด้วย

ส่วนจะมีชิ้นงานอะไร ที่ไหน คอนเซ็ปต์เป็นยังไงบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านเตรียมความพร้อมแล้วมาเจอกันที่งานได้เลย!

กดดูแผนที่ใน Google Maps ที่นี่

 

1
Awakening Bangkok 2019 - D19B19
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Lhong 1919 presents D19B19

ศิลปิน: Don Boy

สถานที่: ล้ง 1919

ศิลปินก็เปรียบดังผู้มาเยือน ที่จะรับรู้ ลอกเลียน และถ่ายทอดเรื่องราวตามที่พวกเขาเข้าใจได้เท่านั้น ไม่มีวันที่ศิลปินเล่าเรื่องได้ถ่องแท้ ท้ายที่สุดศิลปินก็ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์ต่างดาว ที่แม้จะอยากเป็นส่วนหนึ่งแต่ก็ทำได้เพียงแค่การเปลี่ยนรูปทรงไปตามที่ต่างๆ เท่านั้น กลุ่มศิลปิน Don Boy จึงเลือกตีความประวัติศาสตร์ของล้ง 1919 อดีตท่าเรือกลไฟของชาวจีนเป็นประติมากรรมโรงงิ้วและทางเดินเรืองแสงที่ทอดยาวจากศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วผ่านประตูลูกโลก สะท้อนถึงความนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ประธานของสถานที่ที่คอยอำนวยพรให้คนเดินทะเลมาหลายร้อยปี มีโปรแกรมไฟแทนการแสดงงิ้ว และเสียงดนตรีแทนการขับร้อง

2
Awakening Bangkok 2019 - Conversation with my past self
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

A Conversation with My Past Self 

ศิลปิน: Please Feel Invented

สถานที่: ล้ง 1919 และ บ้านเก่าตรงข้ามศาลเจ้าโรงเกือก

บริษัทสถาปัตยกรรมภายใน Please Feel Invented ตั้งใจที่จะกระตุ้นปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ผ่านงาน interactive ที่ใช้เทคนิคการถ่ายและฉายภาพหน่วงเวลา ให้เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันเราเองในพื้นที่ที่ห่างออกไป

Advertising
3
Awakening Bangkok 2019 - 5.50
Poomparee Submuang

5:50 Project

ศิลปิน: COTH Studio

สถานที่: บ้านริมน้ำ

ณ เวลา 17:50 น. ที่แสงอาทิตย์ตกกระทบผิวน้ำเจ้าพระยาและเกิดแสงสะท้อนไปทั่วคุ้งน้ำและบ้านริมน้ำ กลุ่มศิลปิน Coth Studio เกิดแรงบันดาลใจหยิบเอาแสงและสีของช่วงเวลาต้องมนตร์นั้นมาสร้างเป็นงานศิลป์ถึง 4 งาน เต็มพื้นที่บ้านริมน้ำ ได้แก่ The Eyes and The Sun ที่จำลองภาพยามพระอาทิตย์ตกผ่านโปรแกรมไฟ, The Rule of Nature ที่สะท้อนแสงจากจุดกำเนิดผ่านกระจกให้ส่องสว่างมุมมืดมิด, Into the Chao Phraya ที่จำลองบรรยากาศใต้น้ำยามพระอาทิตย์ตก, และ Altering ที่ฉายภาพของช่วงเวลา 17:50 น. ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน สะท้อนถึงความจริงของธรรมชาติที่ไม่มีแบบแผนตายตัว

4
Awakening Bangkok 2019 - Open Blind
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

OPEN-BLIND-HIDDEN-UNKNOWN

ศิลปิน: KEEP_YOUR_EYES_ON

สถานที่: บ้านริมน้ำ

จากแนวคิดที่ถ้าหากมนุย์โปร่งแสง เราจะสะท้อนสีสันอะไร กลุ่ม KEEP_YOUR_EYES_ON ทดลองแนวคิดนี้ผ่านวิดีโอและการถ่ายแบบ polarized ที่จะสะท้อนมุมมองของเราที่เราไม่เคยเห็น

Advertising
5
 Awakening Bangkok 2019 - Where is the giraffe
Poomparee Submuang

Where is the Giraffe

ศิลปิน: อิทธิรัฐ แก้วมโนรมย์

สถานที่: ปากซอยชุมชนตลาดน้อย

การย้ายสวนสัตว์ดุสิตสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินอิทธิรัตน์ แก้มนโนรมย์ สร้างประติมากรรมยีราฟที่ลอดข้ามผ่านประตูทะลุมิติมาจากที่ที่ไม่มีใครรู้ และไม่รู้ว่าพวกมันกำลังจะไปไหน

6
Awakening Bangkok 2019 - Roong
Poomparee Submuang

รุ้ง

ศิลปิน: Hatchew People

สถานที่: บ้านเหลียวแล

สายรุ้ง — หนึ่งสิ่งที่เรารับรู้ถึงการมีอยู่แต่ไม่สามารถจะเอื้อมไปจับต้องได้ — เป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มศิลปิน Hatchew People สร้างสายรุ้งที่พาดพาดกลุ่มควันที่แม้จะลอยอยู่ตรงหน้าแต่เราก็คว้ามันไว้ไม่ได้ เช่นเดียวกับอีกหลายสิ่งในโลก

Advertising
7
Awakening Bangkok 2019 - 2019 Breath
Poomparee Submuang

2019 Breath

ศิลปิน: เอก รอดเมฆ จาก BGC Glass Studio

สถานที่: บ้านเหลียวแล

ปอดแก้วเรืองแสง ที่แต่และชิ้นถูกโปรแกรมไฟให้ตรงกับจังหวะการหายใจของมนุษย์ ของ เอก รอดเมฆ แห่ง BGC Glass Studio คือภาพสะท้อนของบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมลพิษและความตึงเครียดที่ชาวเมืองอาศัยอยู่และสูดหายใจเข้าไปทุกวัน งานนี้เป็นการปรับปรุงจากชิ้นงานที่เคยจัดแสดงที่ Hotel Art Fair 2019 ที่ผ่านมา

8
Awakening Bangkok 2019 - Flow of Time
Poomparee Submuang

The Flow of Time

ศิลปิน: Shi Lin

สถานที่: บ้านเหลียวแล

Shi Lin ทัศนาความเป็นไปของเวลา วงจรแห่งความเป็น และการคงอยู่ของสรรพสิ่ง ตัวตน และความเชื่อ ผ่านกลไกแสงที่ล้อเล่นกับคำว่า “คงอยู่” และ “เปลี่ยนแปลง”

Advertising
9
Awakening Bangkok 2019 - Antenna of Centuries
Time Out Bangkok

Antenna of Centuries

ศิลปิน: Living Spirits

สถานที่: บ้านเหลียวแล

ทีมนักออกแบบแห่ง Living Spirits พัฒนางานซีรีส์ Antenna ไปอีกขั้น ด้วยการเล่าประวัติศาสตร์ของย่านเจริญกรุงผ่านเสาไฟแนวตั้งซึ่งเปล่งแสงที่ได้รับการโปรแกรมให้สะท้อนช่วงเวลาแต่ละยุค ตั้งแต่ยุคลาดถนนเจริญกรุง ยุครุ่งเรืองของการค้าทางทะเล สู่ยุคอนาคต และผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยน “ยุคสมัย” ได้เองผ่านสมาร์ทโฟน

10
 Awakening Bangkok 2019 - Time Gate
Poomparee Submuang

Time Gate

ศิลปิน: CONSCIOUS X KIMBAB:)

สถานที่: บ้านเหลียวแล

กลุ่มศิลปิน Conscious และ Kimbab:) กลับมาจับมือกันอีกครั้งในการสร้างงานประติมากรรมแสงที่ล้อเล่นกับเวลาและการเปลี่ยนแปลง ที่บางครั้งอยู่ห่างกันแค่ราวกับเพียงประตูกั้น ผ่านซุ้มประตูที่ด้านหนึ่งฉายภาพเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่งของศิลปะแบบจีน สะท้อนถึงความไม่จีรังของอดีต ในขณะที่อีกด้านฉายแสงสีที่สะท้อนภาพอนาคตที่ก็ไม่ชัดเจนประหนึ่งความฝัน 

Advertising
11
Awakening Bangkok 2019 - Hype
Top Koaysomboon/Time Out Bangkok

Hype

ศิลปิน: TYJ

สถานที่: River City Bangkok

ไฟ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ก็มักจะดึงดูดสิ่งมีชีวิตให้เข้าใกล้อยู่เสมอ และถึงแม้จะสวยงามตระการตา ไฟก็อาจเป็นกับดักด้วยเช่นกัน ศิลปิน TYJ สะท้อนแนวคิดนี้ผ่านโครงสร้างไฟขนาดยักษ์ ที่พร้อมจะดึงดูดทุกสรรพสิ่งให้เข้ามาใกล้

12
Awakening Bangkok 2019 - Lunar
Poomparee Submuang

Lunar

ศิลปิน: Saturate Designs

สถานที่: บ้านเก่าตรงข้ามศาลเจ้าโรงเกือก

ทุก 12 ชั่วโมงจะมีปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงจากแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ และสิ่งนี้สร้างสมดุลให้แก่สรรพสิ่งบนโลกมาช้านาน Saturate Designs ย้ำเตือนถึงความสำคัญของสมดุลนี้ผ่านวงแสงสีนวลที่จัดวางด้วยระยะห่างเท่าๆ กัน 12 วง สร้างภาพสะท้อนอันน่าพิศวง

Advertising
13
Awakening Bangkok 2019 - Artificial Nature
Poomparee Submuang

Artificial Nature

ศิลปิน: Saturate Designs

สถานที่: ท่าเรือสี่พระยา

กลุ่ม Saturate Designs สร้างงานกลุ่มไฟที่จำลองหิ้งห้อย ตัวแทนของธรรมชาติที่เห็นได้ยากในปัจจุบันเนื่องจากการบุกรุกธรรมชาติของมนุษย์ เพื่อสะท้อนแนวคิดว่าไม่ว่าไฟประดิษฐ์จะสวยงามตระการตาเพียงใด ก็ไม่สามารถทดแทนธรรมชาติได้

14
Awakening Bangkok 2019 - Miss Chiral
Poomparee Submuang

Miss Chiral

ศิลปิน: VAWA Studio

สถานที่: ATT 19

กลุ่มศิลปิน Vawa หยิบเอาประวัติศาสตร์การเดินทางจากโรงเรียนสอนภาษาจีนสู่อาร์ตสเปซสุดเท่ของ ATT19 มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบประติมากรรมกลุ่มกระจกที่แต่ละบานเปล่งแสงเจิดจ้าในตัว แต่เมื่อแสงสีมาสัมผัสกันก็กลับแปรเปลี่ยนเป็นแสงสีใหม่ ราวกับจะบอกว่าสรรพสิ่งอาจจะไม่ได้ดำเนินไปอย่างที่เราคาดคิดไว้ ภาพสะท้อนในกระจกที่บิดเบี้ยวนั้นยังเป็นภาพของตัวเราอยู่หรือไม่ในเมื่อมันไม่เหมือนเรา

Advertising
15
Awakening Bangkok 2019 - Charoenkrung sound

Charoenkrung's Sound

ศิลปิน: Jarvis

สถานที่: ATT 19

บันทึกบรรยากาศอันมีชีวิตชีวารอบเจริญกรุงของกลุ่มนักศึกษาด้านการออกแบบการสื่อสารและดนตรี ที่จะเปิดโอกาสให้เราได้สนุกสนานไปกับการครีเอทท่วงทำนองของงานศิลปะชิ้นนี้ในแบบของตัวเอง

16
Awakening Bangkok 2019 - Thai Dern Len
Poomparee Submuang

ไทยเดินเล่น

ศิลปิน: 305STOP

สถานที่: Warehouse 30

ย่านเจริญกรุงไม่เคยปราศจากการเดินของผู้คน การเดินที่ทำให้เจริญกรุงไม่เคยหลับไหลนี้เองส่งแรงบันดาลใจให้ศิลปินวิชวลอาร์ต 305STOP สร้างผลงาน projection mapping pop-art ขนาดยักษ์ที่จะฉายลงบนผิวของอาคารที่ทำการกลุ่มชวนิชย์ ในบริเวณ Warehouse 30

Advertising
17
Awakening Bangkok 2019 - Borderline
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Borderline Project

ศิลปิน: ธนบดี วัฒนรักษ์

สถานที่: Warehouse 30

ธนบดี วัฒนรักษ์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร หยิบประเด็นการพยายามสร้างเขตแดนของมนุษย์ที่ท้ายที่สุดก็มักจะสร้างปัญหา มาเล่าใหม่ผ่านเส้นไฟ LED ที่พาดผ่านทางเดินเป็นบริเวณกว้าง และเรืองแสงเมื่อเราพยายามข้ามผ่าน เพื่อเตือนให้เราระลึกถึงความมีอยู่และความไม่มีอยู่ของมัน และการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวแม้จะถูกแบ่งด้วยเส้นสมมติ

18
Awakening Bangkok 2019 - Image of Light
Poomparee Submuang

Image of light

ศิลปิน: วิรินสิรี ชมเชย

สถานที่: Warehouse 30

วิรินสิรี ชมเชย จัดเรียงภาพถ่ายที่บิดเบี้ยวของแสงที่ถ่ายจากย่านเจริญกรุง เพื่อเล่าเรื่องราวของย่านเก่าแก่นี้ในมุมที่แตกต่างออกไป

Advertising
19
Awakening Bangkok 2019 - Ready all the time
Poomparee Submuang

Ready All the Time

ศิลปิน: เกียรติศักดิ์ ม่วงคำ

สถานที่: ซอยเจริญกรุง 32

ร้านอาหารริมทางมักจะตั้งอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนและกิจกรรมพลุกพล่าน และนั่นหมายความว่าพ่อค้าแม่ค้าย่อมจะต้อง “ปรับตัว” เพื่อให้เข้ากับพื้นที่นั้นๆ อยู่เสมอ เกียรติศักดิ์ ม่วงคำ เลือกสื่อสารแนวคิดนี้ผ่านการจับแพะชนแกะของสรรพสิ่งที่ดูไม่เข้ากัน แต่สิ่งนี้เองที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอาหารริมทางของไทยได้อย่างแท้จริง

20
Awakening Bangkok 2019 - Into the plastic world
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Into the Plastic World

ศิลปิน: ขอบฟ้า จันทร์เพ็ญศรี

สถานที่: อาคารไปรษณีย์กลาง

เคยจินตนาการถึงความรู้สึกของสัตว์น้ำที่ต้องว่ายวนเวียนใช้ชีวิตอยู่ในพื้นน้ำที่ถูกปกคลุมด้วยขยะพลาสติกไหม? ขอบฟ้า จันทร์เพ็ญศรี หยิบเอาจินตนาการของความรู้สึกนั้นมาเป็นแรงบันดาลใจการสร้างห้องกระจกอะคริลิกที่บังคบให้เรายืนอยู่ท่ามกลางเงาสะท้อน ภายใต้เศษพลาสติกรียูสจากขวด PET และบีบรัดด้วยความอึดอัดของทางเข้าเล็กๆ และบรรยากาศที่ไร้เครื่องปรับอากาศ

Advertising
21
Awakening Bangkok 2019 - Unidirectional
Poomparee Submuang

Unidirectional of the Uniform

ศิลปิน: ภีม พูลผล จาก Saturate Designs

สถานที่: อาคารไปรษณีย์กลาง

Uni- คือจุดกำเนิดหนึ่งเดียว และ Uniform คือแบบแผนที่ไม่เปลี่ยนแปลง สองคำนี้คือหัวใจของงาน Unidirectional of the Uniform ที่ศิลปินภีม พูนผล แห่ง Saturate Designs ใช้เล่าเรื่องราวที่ยังเล่าไม่จบจากงาน Uncertainty of the Uniform ที่จัดแสดงในเทศกาล Awakening Bangkok เมื่อปีที่แล้ว เมื่อมาอยู่ในที่ที่เดิม ณ จุดจุดเดิม ลำแสงที่เปลี่ยนไป—มาจากจุดเดียว เดินทางเป็นแบบแผน ไปยังจุดเดียว ราวกับว่าไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบเหมือนกฎ The Infinite Hallway—ย่อมจะสร้างการรับรู้ที่แตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล

22
Awakening Bangkok 2019 - Morpheus
Poomparee Submuang

Morpheus

ศิลปิน: Bariyard

สถานที่: อาคารไปรษณีย์กลาง

จากโปรแกรมเมอร์สู่ศิลปินวิชวลอาร์ต บาส-วรวิทย์ เริงรื่น จับเอาเรื่องราวของการฝันถึงตัวเองในโลกคู่ขนานมาถ่ายทอดผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์และภาษา C++ สู้ภาพวิชวลน่าพิศวง สี เสียง และเทคนิคการหน่วงเงาแบบ split-squence

Advertising
23
Awakening Bangkok 2019 - Awaken Your Power
Poomparee Submuang

Mitsubishi Motors presents Awaken Your Power

ศิลปิน: Don Boy

สถานที่: อาคารไปรษณีย์กลาง

กลุ่มศิลปิน Don Boy หยิบเอาคาแรกเตอร์ของคนรุ่นใหม่มาเป็นแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งาน 3D visual art สุดล้ำ 7 สไตล์ ได้แก่ Bold, Extraordinary, Confident, Explorative, Curious, Creative and Unique ฉายลงบนเส้นสายสุดเท่ของรถยนต์ Mitsubishi New Attrage และ Mitsubishi New Mirage และนอกจาก 3D mapping สุดตื่นตาตื่นใจแล้ว Awaken Your Power ยังล้อมรอบไปด้วยจุดเล่นไฟอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฉากเงา อุโมงค์แสง และที่นั่งชิลให้ถ่ายรูปได้เท่ๆ แถมยังมีคอนเสิร์ตจาก Better Weather และ สมเกียรติอีกด้วย

24
Awakening Bangkok 2019 - Hungryness after work
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Hungryness After Work

ศิลปิน: เฉพาะกิจ

สถานที่: ชุมชนมัสยิดฮารูณ

ความหิวโหยหลังเลิกงานเป็นเช่นไร มนุษย์เงินเดือนในเมืองย่อมสัมผัสได้ดี Cha-Poh-Khit สะท้อนความรู้สึกนั้นผ่านประติมากรรมไฟขนาดใหญ่ที่ก่อร่างขึ้นจากกรอบไฟเพดานที่เราคุ้นชินจากสำนักงานทั่วไป และแสงสีเหลืองที่เป็นตัวแทนของร้านอาหารริมทางที่มักเป็นที่พึ่งยามหิว

Advertising
25
 Awakening Bangkok 2019 - Sphere
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Sphere

ศิลปิน: MHAPA

สถานที่: ชุมชนมัสยิดฮารูณ

จากจุดเริ่มต้นที่ตระหนักถึงการมีปฏิสัมพันธ์กันของสรรพสิ่ง MHAPA จึงใช้วงกลมเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมโยง สอดประสานผ่านลวดลายกราฟฟิกหมุนวนซับซ้อนไม่มีที่สิ้นสุด

26
Awakening Bangkok 2019 - Swing Me to Life
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Swing Me to Life

ศิลปิน: MustStart

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

จากแนวคิดของการย้อนกลับไปดูอดีตเพื่อก้าวไปสู่อนาคต กลุ่มศิลปิน MustStart หยิบเอาความทรงจำของสนามเด็กเล่นในวัยเยาว์มานำเสนอผ่านชิงช้าและฮูลาฮุปเรืองแสง—สองสิ่งที่ยิ่งเราออกแรงกับมันมากเท่าไรก็เหวี่ยงไปอีกทางมากเท่านั้น

Advertising
27
Awakening Bangkok 2019 - Piti Sampan
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ปิติสัมพันธ์

ศิลปิน: Unplan

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

ทุกวันนี้เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นและสิ่งรอบตัวมากแค่ไหนกันนะ? พัทธมน นิสาบดี แห่งสตูดิโอ Unplan ตั้งข้อสงสัยถึงการมีตัวตนของเรา ณ ปัจจุบันกาล ปฏิสัมพันธ์ต่อสิ่งรอบตัว และการเลื่อนไหลของเวลาจากอดีตสู่อนาคต ผ่านประติมากรรมแสงทุ่งผีเสื้อ แมลงซึ่งมักจะเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณที่มีชีวิตข้ามผ่านเวลา และปฏิสัมพันธ์กับผีเสื้อแห่งจิตวิญญาณเหล่านี้เองจะทำให้เราระลึกถึงการมีอยู่ของสรรพสิ่ง และจิตวิญญาณของมันที่อาจอยู่ยืนยาวกว่ารูปกาย

28
Awakening Bangkok 2019 - Curtainly
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Curtainly

ศิลปิน: Round and Nine

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

กลุ่มศิลปิน Round and Nine เล่นกับความรู้สึกแปลกแยกผ่านผืนผ้าขนาดยักษ์ที่มีลวดลายพิศวงสีสันสดใสแปลกตา จัดแสดงภายใต้พื้นผิวผุกร่อนและซีดหม่นตามกาลเวลาของบ้านพักตำรวจน้ำ ราวกับจะตั้งคำถามถึงการอยู่ผิดที่ผิดทางของความใหม่ในความเก่าหรือไม่

Advertising
29
Awakening Bangkok 2019 - Estrange
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Estrange

ศิลปิน: Yeast

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

กลุ่มศิลปิน Yeast จินตนาการการเปลี่ยนแปลงของย่านเจริญกรุง การมีอยู่ของสิ่งดั้งเดิม การพัฒนาเพื่อเดินทางไปหาสิ่งใหม่ และผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลง ให้เป็นเสมือนการเดินทางไปอวกาศที่ซึ่งเต็มไปด้วยความไม่รู้และที่ซึ่งผู้เดินทางได้กลับกลายเป็น “คนนอก” ไปเสียแล้ว ออกมาในงานประติมากรรมที่กินพื้นที่ถึง 3 ห้อง โดยห้องแรกสะท้อนการเตรียมตัวออกอวกาศผ่านอุโมงค์ไฟ ห้องที่สองสะท้อนการเดินทางไปอวกาศที่ภาพของสิ่งเก่าพร่าเลือน และห้องสุดท้ายสะท้อนถึงการไปถึงผลลัพธ์ที่ภาพเก่าสะท้อนอยู่บนกลุ่มควันที่จับต้องไม่ได้ ราวกับมันไม่มีอยู่จริง

30
Awakening Bangkok 2019 - Transit
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Transit

ศิลปิน: Saturate Designs

สถานที่: O.P. Place

ทุกสิ่งรอบตัวเราเคลื่อนที่ไปตลอดเวลา ไม่มีอะไรที่หยุดนิ่ง การเคลื่อนที่นั้นมักมีพลังงานและระยะเวลา เป็นส่วนประกอบให้เกิดการเดินทางไปข้างหน้า เปรียบเสมือนการเดินทางของแสง มีจุดเริ่มต้น การเดินทาง และจุดตกกระทบ

Advertising
31
Awakening Bangkok 2019 - Bamboo Garden
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Bamboo Garden

ศิลปิน: Saturate Designs

สถานที่: About White

ตึกระฟ้าของกรุงเทพฯ ในอีกภาพก็คล้ายกับป่าต้นไผ่ ที่แม้ภายนอกจะดูสงบเงียบ แต่ภายในเต็มไปด้วยความวุ่นวายและซับซ้อนของระบบนิเวศในธรรมชาติ และสภาพอากาศที่เราไม่อาจคาดเดา

32
Awakening Bangkok 2019 - BangrajkUntited
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Bangrak Untitled

ศิลปิน: Splendour Solis

สถานที่: โรงแรม Prince Theatre Heritage Stay

กลุ่มศิลปิน Splendour Solis กลับมายัง Prince Theatre Heritage Stay อีกครั้งกับงานศิลปกรรมไฟและกระจก ที่ตั้งใจสะท้อนภาพที่ไม่มีจุดสิ้นสุดของด้านที่เราอาจจะไม่เคยมองเห็น แต่มีอยู่จริง เหมือนดังเช่นดวงอาทิตย์ที่แม่จะลับขอบฟ้า ไกลจากสายตาเราในยามค่ำคืน แต่กำลังส่องแสงให้ความอบอุ่นในอีกมุมหนึ่งของโลก

Advertising
33
Awakening Bangkok 2019 - The Alien

The Alien

ศิลปิน: ASITNAHC

สถานที่: โรงแรม Prince Theatre Heritage Stay

กลุ่ม ASITNAHC แปลความรู้สึกสับสนของการไม่รู้อนาดตที่พร่าเลือนเป็นเหมือนการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก ซึ่งเราไม่สามารถที่จะใช่ชุดความคิดที่มีตัดสินอะไรได้ และปฏิสัมพันธ์นั้นก็อาจจะนำพาเราให้ก้าวไปสู่อนาคต หรืออาจจะไม่ก็ได้เช่นกัน

34
Awakening Bangkok 2019 - Prince Screen
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Prince Screen #1

ศิลปิน: H-Lab

สถานที่: โรงแรม Prince Theatre Heritage Stay

กลุ่มศิลปิน H-Lab ตั้งใจจะเปลี่ยนมุมมองตามความเคยชินของมนุษย์จากแนวนอนสู่แนวตั้ง ผ่านแท่งแสงที่พร้อมใจกันเปล่งสีสันสะท้อนกระจกฟิชอาย ท่ามกลางหมอกควันและเสียงปลุกเร้าโสตประสาท ก่อให้เกิดมุมมองอันน่าตื่นตา

Advertising
35
Awakening Bangkok 2019 - Slure
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Slure presents Another Side of the Darkness

ศิลปิน: Alternative Universe

สถานที่: สลัว

จากปรัชญาทฤษฎี ‘อุปมานิทัศน์เรื่องถ้ำ’ อันโด่งดังของเพลโต สู่งานจัดแสดงชิ้นพิเศษที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาค้นหาแสงสว่างของตัวเองที่ซุกซ่อนอยู่ในบรรยากาศดำมืด

ณ ชั้นแรก ผู้ชมจะได้เข้าไปใน ‘The Cave’ ถ้ำอันมืดมิด และได้รับไฟฉายที่ให้แสงสลัวริบหรี่ เป็นเครื่องนำทางไปยังบริเวณชั้นสอง ‘The Fire’ ที่ซึ่งแหล่งกำเนิดของแสงสว่างในรูปแบบชิ้นงานศิลปะอันหลากหลายกำลังรอคอยพวกเขาอยู่ ก่อนจะขึ้นไปยังชั้นสุดท้ายคือชั้นสาม ‘The Sun’ พื้นที่ติดตั้งชิ้นงานไฟที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ เสมือนกับบรรยากาศภายนอกถ้ำ อันเป็นสัญลักษณ์ของการหลุดพ้นมาจากความมืด

การจัดแสดงในครั้งนี้เป็นผลงานการออกแบบร่วมกันของ แซม-รพัทชนันต์ คชพัฒน์ทรัพย์ ผู้กำกับภาพ และ ผู้ร่วมก่อตั้ง Wise Lama Film, ศิวโรจน์ คงสกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และ ทศพล บุญสินสุข ศิลปินร่วมสมัย โดยการสนับสนุนไฟฉายจาก Energizer

36
 Awakening Bangkok 2019 - Illumination
Karnchanit Posawat

ICONSIAM presents Bangkok Illumination

สถานที่: ICONSIAM

ณ ช่วงเวลาเดียวกันของงาน Awakening Bangkok ศูนย์การค้าไอคอนสยามเฉลิมฉลองขวบปีแรกของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าอย่างยิ่งใหญ่ด้วยศิลปกรรมไฟ Bangkok Illumination ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยออกมาในรูปแบบของต้นคริสมาสต์และองค์ประกอบเรืองแสงสีทองสุดตระการตา

Advertising