Things to Do

อีเวนต์ ปาร์ตี้ ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิลในกรุงเทพฯ ที่คุณไม่ควรพลาด

อีเวนต์และกิจกรรมห้ามพลาดในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2563
Things to do

อีเวนต์และกิจกรรมห้ามพลาดในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2563

หลังจากเดือนแรกผ่านไปอย่างยาวนาน ตอนนี้ก็เข้าสู่เดือนที่ 2 ของปีกันแล้ว แน่นอนว่ากิจกรรมสนุกๆ และอีเวนต์ดีๆ ก็ยังทยอยประกาศออกมากันแบบไม่ขาดสาย และเพื่อเอาใจสายใช้ชีวิตนอกบ้าน เราจึงได้รวบรวมอีเวนต์น่าสนใจที่ขากิจกรรม คอเพลง และสายกิน ไม่ควรพลาดมาไว้ให้เพียบ!

ทำความรู้จัก 3 โบสถ์คาทอลิกในกรุงเทพฯ ให้มากกว่าที่เคยด้วยประวัติศาสตร์ฉบับย่อ
Attractions

ทำความรู้จัก 3 โบสถ์คาทอลิกในกรุงเทพฯ ให้มากกว่าที่เคยด้วยประวัติศาสตร์ฉบับย่อ

เวลานี้ชาวคริสตัง (ผู้นับถือคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก) ในไทย คงกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่น่ายินดีจากการเสด็จเยือนไทยของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส หรือ ‘โป๊ปฟรังซิส’ ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก หรืออีกตำแหน่งคือประมุขนครรัฐวาติกัน รัฐอธิปไตยแห่งกรุงโรม ประเทศอิตาลี ในช่วงวันที่ 20 - 23 พฤศจิกายนนี้ ที่บอกว่าเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีก็เพราะนี่คือครั้งที่ 2 ที่โป๊ปเสด็จเยือนไทย และทิ้งระยะห่างจากครั้งแรกในการเสด็จของโป๊ปจอห์น ปอล ที่ 2 นานถึง 35 ปี นั่นหมายความว่านี่เป็นครั้งแรกที่หลายคนจะได้รับเสด็จโป๊ปและอาจจะเป็นโอกาสเดียวในชีวิตเลยก็ได้ มีหลายโอกาสพิเศษที่เป็นเป้าหมายในการเสด็จเยือนไทยของโป๊ปฟรังซิสครั้งนี้ นับตั้งแต่ทรงร่วมแสดงความยินดีต่อคริสตชนคาทอลิกไทย ในโอกาสเฉลิมฉลอง 350 ปีของการแผยแผ่ธรรมในไทย ฉลองครบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-วาติกัน ไปจนถึงทรงร่วมยินดีในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของในหลวงรัชกาลที่ 10 เมื่อพูดถึงศาสนาก็ต้องคู่กับศาสนสถาน ซึ่งศาสนาสถานของชาวคริสตังก็คือ ‘โบสถ์คาทอลิก’ ที่บางแห่งขึ้นชื่อเรื่องความอลังการของการตกแต่งและงานสถาปัตยกรรมอันโอ่อ่า บางแห่งน่าสนใจด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเครื่องแสดงถึงความเชื่อความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ที่คริสตชนคาทอลิกมีต่อพระเจ้า และจากหลายๆ โบสถ์ ที่กระจายตัวอยู่ตามชุมชนคาทอลิกทั่วกรุงเทพฯ เราขอพาไปสำรวจโบสถ์ 3 แห่งที่มีความสำคัญและโดดเด่นที่สุด อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก   อาสนวิหารอัสสัมชัญ หรือ ‘โบสถ์อัสสัมชัญ’ คือหนึ่งในโบสถ์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย ณ ค.ศ. นี้ เดิมทีเคยเป็นโบสถ์ก่ออิฐถือปูนหลังเล็กๆ ที่สร้างขึ้นด้วยเงินบริจาคจำนวน 1,500 บาท ในปี ค.ศ. 1820 โดยคุณพ่อปาสกัล ชาวไทย-โปรตุเกส โ

รวมไฮไลต์ ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ห้างใหม่ที่มาแรงที่สุดตอนนี้
ข่าว

รวมไฮไลต์ ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ห้างใหม่ที่มาแรงที่สุดตอนนี้

นาทีนี้ห้างไหนจะมาแรงเท่า ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ที่เพิ่งเปิดไปเมื่อวาน และทำให้สามย่านกลับมาคึกคักกว่าที่เคยและกลายเป็นแหล่งรวมตัวของคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่างแท้จริง สามย่านมิตรทาวน์ มีทั้งหมด 5 ชั้น นอกจากจะมีร้านที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีแล้ว ที่นี่ก็ยังมีร้านใหม่ๆ ที่มาพร้อมคำว่า ‘ที่แรก’ กับ ‘ที่สุด’ มาเป็นแม่เหล็กเรียกลูกค้าอีกหลายร้าน รวมถึงโซน MITR24 ที่เปิดให้บริการกันแบบไม่หลับไม่นอนตลอด 24 ชั่วโมงกันไปเลย Time Out ได้ไปทัวร์มาแล้ว 1 วันเต็มต้องบอกว่ามาครั้งแรกก็ประทับใจหลายอย่างจนต้องขอรวมรวมมาเล่าให้ฟังตามนี้   Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok Aporn Walk (ชั้น B1) ของในร้านนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ Food และ Non-food ของที่เป็น Food ก็จะมีเครื่องปรุง ชา กาแฟ และเด็ดสุดคือข้าวที่ขายแบบเป็นข้าวเปลือก ต้องตักเองจากกระสอบ เอาไปชั่ง จ่ายตังค์แล้วก็เอาเข้าเครื่องสีข้าวที่ร้านได้เลย ถ้ารู้สึกว่าการซื้อข้าวสารในห้างมันง่ายไป มาลองที่นี่ได้นะ สนุกดีเหมือนกัน ส่วนของที่เป็น Non-food ก็จะมีตั้งแต่ภาชนะไปจนถึงเครื่องครัวแบรนด์ดังๆ และถ้าใครชอบบริการรีฟิลก็มีร้าน Green Herit ที่อยากให้ทุกคนหันมาลดขยะให้เหลือศูนย์กับแนวคิด Zero West มีภาชนะรักษ์โลกขายเยอะเลย Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok MITR Direct Link หนึ่งไฮไลต์สำคัญก็ต้องยกให้อุโมงค์เชื่อมห้างกับ MRT สามย่าน ที่ดูแปลกตาจากอุโมงค์ที่อื่นด้วยลักษณะเหมือนท่อใหญ่ๆ โชว์ผนังปูนเปลือยที่เหมือนยังตกแต่งไม่เสร็จ (แต่เท่ดีนะ) แถมพื้นทางเดินช่วงหนึ่งก็เป็นกระจกใสอีกต่างหาก บางคนเรียกว่าอุโมงค์อวกาศ อุโมงค์กาลเวลาก็มี นอกจากจะช่วยให้เดินทางสะดวกสบายขึ้นแล้วยังเป็นจุดหนึ่งที่ใครเดิน

หนึ่งวันรอบสถานีวัดมังกรกับความเป็น ‘ที่สุด’ ในวัด ศาลเจ้า และชุมชนย่านไชน่าทาวน์
Attractions

หนึ่งวันรอบสถานีวัดมังกรกับความเป็น ‘ที่สุด’ ในวัด ศาลเจ้า และชุมชนย่านไชน่าทาวน์

ในบรรดาสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ ‘สถานีวัดมังกร’ คือหนึ่งในสถานีที่มีความโดดเด่นมาก ‘ที่สุด’ จากการออกแบบตัวสถานีทั้งภายในและภายนอกด้วยสถาปัตยกรรมจีนผสมยุโรป หรือที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส เพื่อให้สอดคล้องกับชุมชนชาวจีนที่อยู่รอบสถานีมาตั้งแต่อดีต Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok และที่ทำให้ผู้โดยสารหลายคนต้องสวมวิญญาณนายแบบนางแบบไปโพสต์ท่าถ่ายรูปกันแทบทุกมุมของสถานีก็คือการตกแต่งผนังด้วยภาพวาดสไตล์จีนร่วมสมัย ในคอนเซ็ปต์ ‘ดินแดนหอมหมื่นลี้’ มีทั้งภาพมังกร ภาพชาวจีนโบราณ และภาพสัตว์แบบจีนๆ รายล้อมภายในสถานี Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok ทั้งหมดเป็นผลงานของ ยูน–ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินนักวาดไทยที่เคยร่วมงานกับ Gucci มาแล้ว จะยืนมุมไหน โพสต์ท่าอะไรก็รอดทุกรูปเพราะมีแบ็กกราวนด์ปังๆ มาช่วยเพิ่มสีสัน แถมยังมีเทคโนโลยี AR มาเป็นลูกเล่นสนุกๆ อีก Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok บนเพดานตรงทางขึ้น-ลงสถานีถ้าแหงนขึ้นไปมองก็จะเห็นว่ามันถูกออกแบบมาให้เป็นคลื่นคล้ายกับท้องมังกร เกิดมาเคยลอดแต่ท้องช้าง วันนี้ได้ลอดท้องมังกรแล้ว ฮ่าๆ ๆ ๆ ส่วนผนังสองฝั่งของทางขึ้น-ลง แทนที่จะปล่อยโล่งให้เสียชื่อสถานีที่สวยที่สุด ก็ถูกตกแต่งด้วยลายประแจจีน ประดับภาพมังกรและดอกบัวให้คล้ายกับวัดมังกรกมลาวาส วัดสำคัญของย่านนี้และเป็นที่มาของชื่อสถานีด้วย นี่ขนาดยังไม่ทันออกจากสถานีก็ได้ไปหลายรูปแล้วนะ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าสถานที่รอบๆ ก็สวยและมีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่ากัน ยิ่งไปกว่านั้นคือทุกที่ต่างมีเรื่องราวน่าสนใจ หลายที่ก็ซ่อนความเป็น ‘ที่สุด’ ไว้แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เพราะมาย่านนี้ทีไรก็ตรงไปหาของกินที่เยาวราชทุ

10 ภาพยนตร์บน Netflix ที่เข้ากับช่วงเทศกาลคริสต์มาส
Movies

10 ภาพยนตร์บน Netflix ที่เข้ากับช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสแบบนี้ ใครที่ไม่ได้ออกไปสังสรรค์ที่ไหน แล้วอยากซุกตัวอยู่ในผ้าห่ม นอนดูหนังสักเรื่องแล้วไม่รู้ว่าจะดูเรื่องอะไรดี เรามีภาพยนตร์บน Netflix ที่เหมาะกับวันหยุดยาวช่วงวันคริสต์มาสนี้มาแนะนำให้คุณได้ดูกันแบบจุใจ มีเรื่องไหนบ้างไปดูกันเลย  

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ตามย่านในกรุงเทพฯ

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในสีลม
Things to do

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในสีลม

สีลมนอกจากจะเป็นย่านออฟฟิศที่ผู้คนพลุกพล่านแล้ว ที่นี่ยังมีทั้งร้านอาหารอร่อย ร้านกาแฟน่านั่ง ร้านเสื้อผ้า เรื่อยไปจนถึงกิจกรรมสนุกๆ ให้ชาวกรุงเทพฯ ที่เหนื่อยล้าได้ผ่อนคลายหลังทำงานหนักมาทั้งวัน ... ดังนั้นก็ไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่าสีลมคือย่านที่ไม่เคยหลับใหล และมีอะไรให้ทำได้ตลอดเวลา

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในซอยนานา เยาวราช
Things to do

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในซอยนานา เยาวราช

ซอยนานา ในเยาวราช กลายเป็นย่านนำเทรนด์ที่สุด ณ เวลานี้ นั่นก็เพราะที่นี่มีทั้งร้านอาหาร บาร์ และแกลเลอรี่ที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนไม่ไกลจากถนนเจริญกรุงที่พลุกพล่าน ในอดีตถนนเส้นนี้อาจเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่วงรวมร้านขายสมุนไพรจีน แต่ตอนนี้ซอยนานาได้รับการแปลงโฉมให้เป็นแหล่งแฮงก์เอาต์ที่ใครๆ ก็ต้องแวะมาในช่วงดึกๆ 

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในเกาะรัตนโกสินทร์
Things to do

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในเกาะรัตนโกสินทร์

ในปัจจุบันย่านเมืองเก่าแห่งนี้ได้กลายร่างเป็นพื้นที่ของบ้านเก่าที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม พิพิธภัณฑ์ รวมไปถึงร้านอาหารรสชาติดั้งเดิม

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิลในซอยปรีดี พนมยงค์
Things to do

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิลในซอยปรีดี พนมยงค์

สุขุมวิท 71 หรือ 'ปรีดี พนมยงค์' นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเขตชุมชนดั้งเดิมอันสงบเงียบ ที่มีเส้นทางลัดเลาะเป็นโครงข่ายเชื่อมสู่ย่านใกล้เคียงอย่างเอกมัยและทองหล่อ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงก็มาถึง... ความคึกคักจากย่านธุรกิจค่อยๆ ขยายมาจากทางทิศตะวันตก ทั้งอาคารที่อยู่อาศัยสูงเสียดฟ้า บรรดาร้านค้าร้านรวงหน้าใหม่ ไปจนถึงผู้อยู่อาศัยชาวต่างชาติ (โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น) ก็ทยอยตบเท้าเข้ามาเป็นเพื่อนบ้านกับแผงขายของหน้าเดิมและคนเฒ่าคนแก่ที่แสนจะเป็นมิตรอยู่เรื่อยๆ จนตอนนี้ปรีดี พนมยงค์ก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมร้านสุดฮิป ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ แกลเลอรี่ ฯลฯ และเราก็จะขอพาไปตะลุยสถานที่เหล่านั้นที่เรามั่นใจว่าจะเชิญชวนนักกินนักเที่ยวหลีกหนีความวุ่นวายของย่านทองหล่อ เอกมัย ให้กระจายมาสำรวจปรีดีฯ กันมากขึ้น

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในเจริญกรุง
Things to do

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในเจริญกรุง

ถนนเจริญกรุงอยู่ในย่านเมืองเก่าที่มีทั้งสถาปัตยกรรมสวยๆ รวมไปถึงร้านอาหารเก่าแก่ที่พาเราย้อนเวลากลับไปสู่ความรุ่งเรืองในอดีต

หอศิลป์ แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ

อัปเดตนิทรรศการศิลปะที่กำลังจัดแสดงในกรุงเทพฯ
Things to do

อัปเดตนิทรรศการศิลปะที่กำลังจัดแสดงในกรุงเทพฯ

บรรยากาศงานศิลปะของกรุงเทพฯ นั้นเยอะขึ้นเรื่อย เราเลยรวบรวมเอานิทรรศการที่ดีที่สุดและกำลังจะจัดขึ้นทั่วทั้งเมืองมาไว้ให้คุณไม่พลาดสักงาน!

หอศิลป์ในกรุงเทพฯ ห้ามพลาด
Art

หอศิลป์ในกรุงเทพฯ ห้ามพลาด

ในปัจจุบันมีหอศิลป์มากมายเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และก็ไม่ได้เพิ่มแค่ปริมาณเท่านั้น คุณภาพของทั้งหอศิลป์และงานที่จัดแสดงก็เยี่ยมไม่แพ้กัน 

พิพิธภัณฑ์น่าไปในกรุงเทพฯ
Museums

พิพิธภัณฑ์น่าไปในกรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์น่าไปในกรุงเทพฯ ที่เรารับรองเลยว่าได้ทั้งความรู้และความสนุกในเวลาเดียว

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
Art

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นอกจากจะมีภาพวาดแล้ว ที่นี่ยังจัดแสดงรูปปั้น วิดีโอ ภาพถ่าย ศิลปะจัดวางและการแสดงอีกด้วย

Museum Siam
Museums

Museum Siam

ที่นี่ใช้เทคโนโลยีด้านสื่อปฏิสัมพันธ์ ที่ทำให้การเรียนรู้ สนุกและไม่น่าเบื่อ

หอศิลป์ แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ในกรุงเทพฯ