Your ultimate guide to Bangkok | Time Out กรุงเทพฯ

ร้านอาหาร บาร์ ร้านกาแฟ ปาร์ตี้ อีเวนต์ ที่เที่ยว และอื่นๆ อีกมากมายในกรุงเทพฯ

Awakening Bangkok 2019 เทศกาลแสดงแสงสีที่ปลุกย่านเจริญกรุงให้สว่างไสว
Things to do

Awakening Bangkok 2019 เทศกาลแสดงแสงสีที่ปลุกย่านเจริญกรุงให้สว่างไสว

Awakening Bangkok กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งทั่วย่านเจริญกรุงเช่นเดิม เพิ่มเติมคือยิ่งใหญ่ขึ้น งานแสดงมากจุดขึ้น และจัดเต็มกิจกรรมมากมายขึ้นกว่าเดิม!

ลัดเลาะเกาะรัตนโกสินทร์ สำรวจสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกที่มักถูกมองข้ามไป
Attractions

ลัดเลาะเกาะรัตนโกสินทร์ สำรวจสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกที่มักถูกมองข้ามไป

หากถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากที่สุดในกรุงเทพฯ คงจะหนีไม่พ้นบริเวณ ‘เกาะรัตนโกสินทร์’ ที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่ามีสถานที่สำคัญอยู่แทบจะทุกหัวมุมถนน ทั้งพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างก็แวะเวียนมาเช็กอินเดินดูสิ่งปลูกสร้างสุดตระการตาเหล่านี้อย่างไม่ขาดสาย แต่นอกเหนือจากแลนด์มาร์กใหญ่ๆ ยอดฮิตข้างต้นนี้ ตามซอกตามหลืบของย่านเมืองเก่า ก็ยังมีมรดกทางวัฒนธรรมกระจายตัวอยู่ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบทั้งของชุมชนชาวไทยและชุมชนชาวต่างชาติ ที่ช่วยสะท้อนจิตวิญญาณตัวเมืองและผู้คนได้อย่างโดดเด่นและเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวที่น่าหลงใหลไม่แพ้ศิลปกรรมราชสำนัก เราเลยอยากชวนให้เพื่อนๆ ออกผจญภัยไปกับเราสักหนึ่งวันเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของเขตเมืองเก่าในสถานที่ที่หลายคนอาจจะเผลอมองข้ามไปหรือไม่เคยรู้ว่ามีอยู่มาก่อน

หนึ่งวันรอบสถานีวัดมังกรกับความเป็น ‘ที่สุด’ ในวัด ศาลเจ้า และชุมชนย่านไชน่าทาวน์
Attractions

หนึ่งวันรอบสถานีวัดมังกรกับความเป็น ‘ที่สุด’ ในวัด ศาลเจ้า และชุมชนย่านไชน่าทาวน์

ในบรรดาสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ ‘สถานีวัดมังกร’ คือหนึ่งในสถานีที่มีความโดดเด่นมาก ‘ที่สุด’ จากการออกแบบตัวสถานีทั้งภายในและภายนอกด้วยสถาปัตยกรรมจีนผสมยุโรป หรือที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส เพื่อให้สอดคล้องกับชุมชนชาวจีนที่อยู่รอบสถานีมาตั้งแต่อดีต Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok และที่ทำให้ผู้โดยสารหลายคนต้องสวมวิญญาณนายแบบนางแบบไปโพสต์ท่าถ่ายรูปกันแทบทุกมุมของสถานีก็คือการตกแต่งผนังด้วยภาพวาดสไตล์จีนร่วมสมัย ในคอนเซ็ปต์ ‘ดินแดนหอมหมื่นลี้’ มีทั้งภาพมังกร ภาพชาวจีนโบราณ และภาพสัตว์แบบจีนๆ รายล้อมภายในสถานี Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok ทั้งหมดเป็นผลงานของ ยูน–ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินนักวาดไทยที่เคยร่วมงานกับ Gucci มาแล้ว จะยืนมุมไหน โพสต์ท่าอะไรก็รอดทุกรูปเพราะมีแบ็กกราวนด์ปังๆ มาช่วยเพิ่มสีสัน แถมยังมีเทคโนโลยี AR มาเป็นลูกเล่นสนุกๆ อีก Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok บนเพดานตรงทางขึ้น-ลงสถานีถ้าแหงนขึ้นไปมองก็จะเห็นว่ามันถูกออกแบบมาให้เป็นคลื่นคล้ายกับท้องมังกร เกิดมาเคยลอดแต่ท้องช้าง วันนี้ได้ลอดท้องมังกรแล้ว ฮ่าๆ ๆ ๆ ส่วนผนังสองฝั่งของทางขึ้น-ลง แทนที่จะปล่อยโล่งให้เสียชื่อสถานีที่สวยที่สุด ก็ถูกตกแต่งด้วยลายประแจจีน ประดับภาพมังกรและดอกบัวให้คล้ายกับวัดมังกรกมลาวาส วัดสำคัญของย่านนี้และเป็นที่มาของชื่อสถานีด้วย นี่ขนาดยังไม่ทันออกจากสถานีก็ได้ไปหลายรูปแล้วนะ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าสถานที่รอบๆ ก็สวยและมีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่ากัน ยิ่งไปกว่านั้นคือทุกที่ต่างมีเรื่องราวน่าสนใจ หลายที่ก็ซ่อนความเป็น ‘ที่สุด’ ไว้แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เพราะมาย่านนี้ทีไรก็ตรงไปหาของกินที่เยาวราชทุ

เที่ยววัดวังโบราณ ร้านริมน้ำสุดฮิป และคาเฟ่เก๋ๆ รอบสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย
Things to do

เที่ยววัดวังโบราณ ร้านริมน้ำสุดฮิป และคาเฟ่เก๋ๆ รอบสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล รอบสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย

บาร์สำหรับคืนฝนพรำ
Bars

บาร์สำหรับคืนฝนพรำ

ร้านที่เหมาะกับการนั่งดื่มในคืนฟ้าครึ้ม ฝนปรอย... และรถติดเกินกว่าจะกลับบ้าน

รีวิวร้านอาหารล่าสุดในกรุงเทพฯ

OOOBkk
Restaurants

OOOBkk

ร้านกาแฟที่คิดใหม่ทำใหม่ ให้ทุกคนสามารถเดินเข้ามาที่ร้านได้อย่างไม่รู้สึกเคอะเขิน

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
ฮิโช (Hishou)
Restaurants

ฮิโช (Hishou)

จากปากซอยสุขุมวิท 55 หรือซอยทองหล่อเข้าไปไม่เกิน 500 เมตร คือแหล่งรวมตัวของแม่บ้านญี่ปุ่นที่ออกมานั่งพูดคุยและจิบน้ำชายามบ่ายกันที่บริเวณล็อบบี้ของ Hotel Nikko Bangkok โรงแรมหรูสไตล์ญี่ปุ่นที่ชั้นล่างมีร้านอาหารน่าแวะไปฝากท้องอยู่หลายร้าน หนึ่งนั้นคือร้าน ฮิโช (Hishou) ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องเซตเมนูเทมปุระที่มาพร้อมและบุฟเฟต์ของว่างสไตล์ญี่ปุ่นให้ทานได้ไม่อั้น หน้าร้านฮิโชจะมีหุ่นซามูไรสวมชุดเกราะสีแดงตัวใหญ่ตั้งอยู่ บอกให้รู้ว่าความเป็นญี่ปุ่นรอเราอยู่ข้างในแล้ว ในร้านแบ่งพื้นที่ออกเป็นห้องอาหารหลัก มีที่นั่งราวๆ 70 ที่ มีไลน์บุฟเฟต์โอซูไซ ของว่างสไตล์ญี่ปุ่นแน่นๆ ตั้งอยู่ตรงกลาง มีสาเกบาร์ 6 ที่นั่งด้านหลังของบาร์ประดับประดาด้วยขวดสาเกขนาดใหญ่หลากหลายชนิด และมีห้องส่วนตัว 2 ห้อง การตกแต่งมีความน่าสนใจตรงที่ใช้ปล้องไม้ไผ่ที่เรียงตัวสวยงามมาแขวนประดับตลอดแนวเพดาน มีโคมไฟแทรกเป็นจุดๆ ส่องแสงผ่านลงมาเหมือนแสงของหิ่งห้อยที่กลางป่าไผ่ มองผ่านผนังกระจกออกไปด้านนอกมีต้นไผ่เรียงราย นอกจากได้วิวสวยๆ ให้อารมณ์ญี่ปุ่นแล้วยังช่วยกรองแสงตามธรรมชาติด้วย เมนูเด่นของร้านฮิโช คือ เซ็ตเทมปุระ 2 เซ็ต ที่เสิร์ฟเป็นดินเนอร์ทุกวันตั้งแต่ 17.30 – 22.30 น. ราคาเริ่มต้นที่ 1,100 ต่อคน มีของดีๆ ให้เลือกเยอะมาก ทั้งปูหิมะ กุ้ง ปลา ปลาหมึก ปลาไหล ปลาหมึกยักษ์ ชีสกามองแบร์ ไข่นกกระทา และที่ไม่เหมือนใครเลยก็คือมีเกลือให้จิ้มถึง 6 รสชาติ แต่ละคำนี่เรียกว่าอร่อยไม่ซ้ำกันเลย ใครอยากอิ่มแบบจุใจจะพ่วงบุฟเฟต์โอซูไซตรงกลางร้านไปด้วยก็ได้หรือจะแวะมาทานแค่บุฟเฟ่ต์อย่างเดียวก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาลาคาร์ตที่มีอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมให้สั่งเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เช็ตปลาดิบ เซ็ตซูชิ เนื้อและอาหารทะเ

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
San
Restaurants

San

San เป็นร้านอาหารที่วางจุดขายตัวเองเป็นร้านอาหาร “New Original” ด้วยการผสมผสานรสชาติของอาหาร 3 ชาติ ได้แก่ ไทย จีน และอเมริกัน (ตามชื่อร้านซึ่งแปลว่า “สาม” ในภาษาจีน) ทุกเมนูผ่านการรังสรรค์อย่างน่าประทับใจ สามารถแข่งกับอาหารจากร้าน Fine-Dining สุดหรู ในกรุงเทพฯ ได้สบายๆ ในราคาที่สบายกระเป๋า จุดเริ่มต้นของร้านมาจากการที่ เชฟนิก - กฤษดา จินตกานนนท์ และเชฟแนน - ศุภรา จินตกานนท์ ภรรยา คู่รักนักเดินทางและรักอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ได้เดินทางไปเยือนมหานครนิวยอร์กเมื่อปี 2552 และได้พบกันโดยบังเอิญกับเชฟชาวอเมริกัน Jacob Bowser อดีตรองเชฟใหญ่จากสองร้านอาหารในนิวยอร์ก Telepan และร้านมิชลินสตาร์ อย่าง Public (ปัจจุบันปิดถาวรทั้งสองร้าน) จากนั้นสามเชฟก็ได้พบกันอีกครั้งเมื่อเชฟ Jacob เดินทางมาที่กรุงเทพฯ และถูกชักชวนให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครัวที่ร้าน White Shuffle ร้านอาหารอเมริกันสมัยใหม่ของเชฟนิกและภรรยา ก่อนจะเริ่มปูทางมาสู่การเปิดร้าน San ที่ซึ่งเชฟ Jacob ได้โชว์ความคล่องแคล่วในการลงแรงปรุงอาหารที่สะท้อนผ่านจานอาหารอันซับซ้อนและโดดเด่นด้วยอาหารสามประเภทที่แตกต่างกัน มาทานมื้อเย็นเพื่อสัมผัสกับรสชาติเต็มรูปแบบจากฝีมือการปรุงของเชฟ Jacob ต้องเริ่มต้นด้วยเมนู Barked Beetroot (220 บาท) ที่ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศเพื่อลดความเป็นดินของพืชราก จับคู่กับมูสมะพร้าว ลิ้นจี่ แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวแห้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เทคนิคการปรุงอาหารแบบไทยและอเมริกันแบบใหม่ รวมถึงเครื่องเทศไทยและจีนจะถูกรวมไว้ในเมนู Poached Scallop (320 บาท) ที่ราดด้วยน้ำกะทิและตกแต่งด้วยไข่ปลาแซลมอน เป็นการรวมกันที่ให้รสชาติเหมือนต้มข่าทะเลรสเข้มข้น Seared Duck (390 บาท) เมนูเป็ดย่างหนังกรอบเนื้อนุ่มที่ถูกยกระดับให้มีค

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
ครัวเหนือ (North Kitchen)
Restaurants

ครัวเหนือ (North Kitchen)

อาหารเหนือดั้งเดิมโดยรสมือแม่ครัวชาวเหนือจากอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ถูกเสิร์ฟในร้านบรรยากาศโมเดิร์นที่ร้าน ‘ครัวเหนือ’ (North Kitchen) อาหารเหนือจานไหนขึ้นชื่อที่นี่มีหมด ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยไก่ ความอร่อยอยู่ที่พริกแกงข้าวซอยที่คั่วมาแบบพอดีๆ ผสมกะทิสดหอมมัน ส่วนเส้นข้าวซอยก็ส่งตรงจากโรงงานที่อำเภอฝาง เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ผักดอง พริกคั่วแบบโฮมเมด ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำเงี้ยวซุปกระดูกหมูสูตรอำเภอฝาง เลือดหมูนุ่มเด้ง แกงฮังเล หมูสามชั้นที่เคี่ยวมาจนนุ่มละมุนลิ้นกับเครื่องแกงสูตรพิเศษ แกงผักกาดจอ ปรุงจากผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หอมกะปิ เปรี้ยวรสมะขาม ทานแล้วสดชื่น ลาบคั่ว  เนื้อหมูลาบกับเลือดคุณภาพดี คั่วกับพริกแกงพร้อมกลิ่นหอมมะแคว่นที่เป็นกลิ่นแบบลาบคั่วเหนือแท้ๆ ทานคู่กับชุดผัก อ่องปู หรือ อ่องปูนา มันปูปรุงรสในกระดองปูแล้วนำไปย่างให้สุก รสชาติละมุนกลมกล่อม หรือจะเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาหาทานยากอย่าง แกงผักหวานปลาย่าง น้ำแกงรสกลมกล่อม หอมปลาย่าง เข้ากันดีกับผักหวาน หรือ ชุดขันโตกน้ำพริกอ่อง,น้ำพริกหนุ่ม  ซึ่งทุกเมนูผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นส่งตรงจากเมืองเหนือ ที่สำคัญคือปรุงแบบไม่ใส่ผงชูรส และเร็วๆ นี้ก็เตรียมเสิร์ฟเมนูเหนือฟิวชั่น อาทิ น้ำพริกหนุ่มรมควัน, แกงฮังเลรมควัน, ข้าวซอยซี่โครงเนื้อรมควัน, น้ำเงี้ยวซี่โครงหมูรมควัน

Zongter
Restaurants

Zongter

วันก่อนไปเดินสำรวจวัด ศาลเจ้าและชุมชนที่น่าสนใจรอบๆ สถานีวัดมังกร บังเอิญไปเจอคาเฟ่เปิดใหม่ที่นึง ชื่อ Zongter (ซงเต๋อ) เลยเข้าไปนั่งพักให้หายเหนื่อย และไม่พลาดที่จะลองชิมอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ของร้านนี้ ภายในร้านซงเต๋อตกแต่งด้วยสไตล์จีนโมเดิร์น ประดับประดาร้านด้วยโคมจีนสีแดง และป้ายไฟนีออนชื่อร้านภาษาจีน สวยเก๋เลยทีเดียว ซึ่งก่อนจะมาเป็นคาเฟ่คูลๆ แบบนี้ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนครอบครัวทำกิจการค้าส่งพวกขนมขบเคี้ยวอยู่ตึกฝั่งตรงข้าม ทำกันมานาน 50 กว่าปีกิจการก็ซบเซาไปตามยุคสมัย พอมาถึงรุ่นหลานเกิดนึกสนุกอยากลองเปลี่ยนแนวบ้างก็เลยคุยกันในครอบครัวทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่จนออกมาเป็นร้านนี้ เมนูของซงเต๋อมีทั้งชา กาแฟ น้ำบ๊วย ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท เมนูแนะนำของเขาก็คือ Zongter’s signature plum (60 บาท) น้ำบ๊วยรสชาติหวานกำลังดี ดื่มแล้วสดชื่น พวกของกินเล่น ของหวาน ขนมปังปิ้งต่างๆ เริ่มต้นที่ 20 บาท ส่วนเมนูกินเอาอิ่มอย่างเซตข้าวก็เริ่มต้นที่ 99 บาทเท่านั้น สั่งเครื่องดื่มมาเติมความสดชื่นได้ไม่นาน เมนูของกินที่เราสั่งมาชิมก็ทยอยมาเสิร์ฟ เริ่มที่ สามก๊ก (39 บาท) เป็นเมนูของทอดสามอย่างคือกุยช่ายทรงเครื่อง ไชเท้าและเผือก แต่ละอย่างก็จะมีส่วนผสมทั้งหมูทั้งเห็ดมาเพิ่มรสชาติ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เปาะเปี๊ยะทอด (45 บาท) เปาะเปี๊ยะกรอบๆ ข้างในเป็นไส้เผือกผสมกับหมูและเห็ดกินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยเข้ากันดีมาก ซาลาเปาทอด (39 บาท) มีสองไส้ให้เลือกคือไส้ครีมกับไส้หมูแดง กรอบนอกนุ่มใน หนึ่งจานมีสี่ลูก ขนาดพอดีคำ ส่วนเมนูอิ่มๆ ก็มี ข้าวไก่นุ่มน้ำปลาหอม (139 บาท) ยกมาเสิร์ฟในถาดไม้สำน้ำตาลเข้มพร้อมกับกาน่าฉ่ายสูตรประจำตระกูล ชาใบเตยเย็นและชาอู่หลงร้อน เซตเดียวก็อิ่มแล้วเพราะไก่น่องใ

รวมร้านอาหารที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ

รวม 15 ร้านสตรีตฟู้ด ‘บางลำพู’ การันตีความอร่อยด้วยอายุรวมกันเกือบพันปี
Restaurants

รวม 15 ร้านสตรีตฟู้ด ‘บางลำพู’ การันตีความอร่อยด้วยอายุรวมกันเกือบพันปี

คนรุ่นใหม่อาจจะรู้จักบางลำพูในฐานะแหล่งรวมเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มทั่วไปและชุดนักเรียน แต่ถ้าเป็นเมื่อหลายร้อยปีก่อนในช่วงที่มีการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ บางลำพูก็ถือว่าเป็นทำเลทองแห่งหนึ่ง เรื่องความเจริญนี่เรียกว่าไม่แพ้สยามทุกวันนี้เลยล่ะ โดยเฉพาะเมื่อมีการตัดคลองรอบกรุงและใช้พื้นที่ย่านบางลำพูเป็นท่าน้ำขนถ่ายและแลกเปลี่ยนสินค้าจากฝั่งธนบุรีและการตัดถนนเชื่อมจากถนนสามเสนในช่วงรัชกาลที่ 5 ทุกวันนี้สถานะของบางลำพูคือย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ คนรุ่นใหม่อาจจะคุ้นเคยแถวนั้นบ้างจากการไปแฮงเอาต์ที่ถนนข้าวสาร แต่ถ้าถามคนรุ่นเก่าจะรู้ดีว่าบางลำพูเป็นแหล่งรวมของอร่อยไม่แพ้แหล่งสตรีตฟู้ดใหม่ๆ รอบกรุงเทพฯ หลายๆ ร้านขายกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่งต่อความอร่อยกันรุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบัน เชื่อเลยว่าถ้านับอายุแต่ละร้านรวมกันน่าจะแตะหลักพันปีไปแล้ว ถ้าไม่เด็ดจริงคงอยู่มาทุกยุคแบบนี้ไม่ได้ ถ้ายังไม่เชื่อเราขอท้าให้ไปพิสูจน์กับ 15 ร้านต่อไปนี้

พิกัดร้านอาหารเหนือในกรุงเทพฯ ที่ควรค่าจะไปลอง
Restaurants

พิกัดร้านอาหารเหนือในกรุงเทพฯ ที่ควรค่าจะไปลอง

แม้ว่ากรุงเทพจะมีร้านอาหารมากมายนับไม่ถ้วน แต่การจะหาอาหารท้องถิ่นประจำภาคทานนั้นก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี อย่างเช่นอาหารเหนือซึ่งหาทานได้ยากยิ่งในกรุงเทพฯ ที่เราเชื่อว่าจะต้องมีหลายคนชื่นชอบแน่นอน เพราะเอกลักษณ์ของอาหารเหนือที่มีเสน่ห์หลากหลายเมนู จนใครได้ลองต่างก็ติดใจ จนต้องอยากทานซ้ำ เราจึงคัดเอา 7 ร้านอาหารเหนือที่เราชื่นชอบมาฝาก เผื่อคนที่กำลังคิดถึงรสชาติเมืองเหนือจะได้ตามไปลองกันดู

รวมสุดยอดร้านอาหารสเปนในกรุงเทพฯ
Restaurants

รวมสุดยอดร้านอาหารสเปนในกรุงเทพฯ

หลายคนอาจนึกถึงทาปาส แฮม หรือชนมชูโรส เมื่อพูดถึงอาหารสเปน แต่ความจริงแล้วอาหารสเปนมีความหลากหลายของเมนู เพราะแต่ละภูมิภาคก็มีวัตถุดิบ รวมไปถึงวัฒนธรรมการกินที่แตกต่าง และได้หลอมรวมกับวัฒนธรรมจากหลากหลายเชื้อชาติ จนทำให้อาหารสเปนเป็นอาหารที่โดดเด่น และไม่เหมือนอาหารชาติไหนๆ ในโลก

สุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ
Restaurants

สุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯที่ควรค่าแก่การแวะไปเยี่ยมเยียน

รีวิวบาร์ล่าสุดในกรุงเทพฯ

Talk of the town
Bars

Talk of the town

ทุกคืนวันศุกร์ถ้าอยากไปแฮงเอาต์หลายคนก็มักจะปักหมุดไปที่ทองหล่อและเอกมัยก่อนที่อื่นๆ เสมอ เพราะมีบาร์มีร้านให้เลือกนั่งเยอะแยะ ผู้คนก็คึกคักราวกับเมืองนี้ไม่มีใครหลับใครนอน ไปทีไรก็สนุกกับบรรยากาศที่คุ้นเคย แต่เราจะผูกขาดตัวเองกับสถานที่เดิมๆ ไปทำไม ในเมื่อทุกวันนี้มีทั้งร้านสวยๆ และบาร์น่านั่งเปิดใหม่แทบทุกตรอกซอกซอย อย่างบาร์ที่เราพามารอบนี้ก็อยู่แค่แยกพระโขนง เลยเอกมัยมานิดเดียวเอง Talk of the town คือชื่อของร้านที่เราพูดถึง ชื่อนี้มาจากความตั้งใจที่ว่าอยากให้ทุกคนที่มาที่นี่มีอะไรให้พูดถึง อยากให้ร้านเป็นที่พูดถึงแบบ Talk of the town ส่วนการตกแต่งร้านก็ชวนให้พูดคุยตั้งแต่ภาพเขียนหน้าร้านที่ภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัล ทรัมป์ นั่งซดเบียร์อยู่บนระเบิดนิวเคลียร์ เป็นการหยิกแกมหยอกที่น่ารักและทันยุคทันสมัยดีเหมือนกัน ส่วนภายในร้านถึงจะดูหรูหรา แวววาวด้วยทองแดงที่ด้านหลังบาร์ แต่ก็ยังมีความวินเทจกลืนๆ อยู่ ด้วยกระจกเก่า เก้าอี้ไม้หน้าบาร์สีเข้มๆ และเพดานที่ตั้งใจเปิดโล่งโชว์การเดินท่อและสายไฟ ส่วนที่ผนังด้านในก็จะมีภาพจากข่าวดังและบุคคลสำคัญต่างๆ แต่ละภาพก็จะมีเรื่องราวให้พูดถึงได้ไม่ซ้ำกัน เครื่องดื่มของร้านนี้มาจากการคิดค้นของ ทอมมี่ - สุวรรณ สีลี บาร์เมเนเจอร์ ดีกรีอันดับ 3 ของโลก จากการแข่งขันบาร์เทนเดอร์ที่อิตาลี จะเน้นให้คนเข้าถึงได้ง่าย แต่ละแก้วได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวรอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นข่าว เหตุการณ์ กระแสหรือคนดัง ที่สำคัญคือวัตถุดิบแต่ละอย่างจะเน้นใช้วัตถุดิบที่ทำเอง โดยทอมมี่ย้ำกับเราว่า “เราจะไม่ซื้อของมาใส่ แต่จะซื้อของมาทำแล้วค่อยใส่” เดินเข้ามาในร้านแล้วอาจจะสะดุดตากับพื้นที่หลังบาร์ที่มีแท็บเครื่องดื่มแทนที่จะเป็นข

Alonetogether
Bars

Alonetogether

ตัวร้านหลบซ่อนอยู่ด้านหลังประตูไม้โดยไม่ได้มีป้ายชื่ออะไรนอกจากสายไฟของการไฟฟ้าที่ระโยงระยางอยู่ริมถนน ขณะที่ด้านในเป็นโถงทางเดินแคบๆ ติดเคาน์เตอร์บาร์ไม้ที่นำทางเราไปสู่โซนที่นั่งหลักขนาดกว้างขวาง ซึ่งมีเปียโนหลังใหญ่กับกลองชุดจัดวางไว้สำหรับการแสดงดนตรีแจ๊สสดในทุกคืนวันพุธถึงวันอาทิตย์ โดยที่ชั้นบนนั้นยังเป็นซิการ์บาร์และช็อปแผ่นเสียงไวนิลของร้าน Recoroom อีกด้วย ก้อง-อนุภาส เปรมานุวัติ ผู้อยู่เบื้องหลังบาร์ลับๆ ในย่านเมืองเก่าอย่าง Ku Bar คือคนที่มารับหน้าที่ดูแลดริงก์ทั้งหมดของที่นี่ โดยเขาตั้งใจให้ที่ร้านไม่มีค็อกเทลซิกเนเจอร์ และสอดแทรกความพิเศษบางอย่างลงไปในคลาสสิกค็อกเทลแต่ละแก้วด้วยการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ในบ้านเราหรือเหล้าโฮมเมดแทนที่ส่วนผสมทั่วไปแทน "เพราะว่าผมต้องการจะให้ลูกค้าเดินเข้ามาในบาร์แล้วสามารถสั่งคลาสสิกค็อกเทลที่พวกเขาชอบอย่าง จินโทนิก หรือ วิสกี้โซดา ได้เลย" ก้องกล่าว เพื่อให้เห็นภาพเราลองสั่ง Sazerac (420 บาท) ค็อกเทลที่เหล้า absinthe ถูกแทนที่ด้วยใบโปร่งฟ้า พืชสมุนไพรที่มักจะใช้ในการทำลาบของภาคเหนือ ซึ่งมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับเหล้า absinthe อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งยังให้ความสดชื่นในสัมผัสสุดท้ายซึ่งจะแตกต่างจากที่อื่นๆ กับอีกแก้วยอดนิยมอย่าง piña colada (380 บาท) ที่ถูกรีครีเอตขึ้นมาใหม่ให้ดื่มง่ายขึ้น ด้วยการใช้น้ำมะพร้าวสดและเหล้ารมควันกลิ่นมะพร้าวโฮมเมด หรือจะเป็นค็อกเทลแก้วง่ายๆ อย่าง Screwdriver (380 บาท) ที่โดยปกติแล้วจะถูกชงขึ้นจากวอดก้าและน้ำส้มธรรมดาๆ ก็ได้รับการดัดแปลงให้อยู่ในลักษณะของน้ำแข็งเกล็ดหิมะ พร้อมด้วยเท็กเจอร์ของส้มให้เคี้ยวเพลินๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี happy hour ในช่วงเวลา 18.00-20.00 น. ที่คุณสามารถสั่งค็อกเทลอะไรก็ได

Time Out พูดว่า
5 จาก 5 ดาว
Copper Bar
Bars

Copper Bar

บาร์ค็อกเทลน้องใหม่ใต้สโมสรกีฬาใจกลางสุขุมวิทอย่าง The Racquet Club ที่พรางตัวอยู่อย่างเนียนๆ เบื้องหลังประตูและหน้าต่างกระจกสีดำ ซึ่งมีเก้าอี้โลหะสีแดงสองตัวตั้งอยู่ด้านหน้า เป็นเครื่องหมายบอกว่าคุณได้มาถึงบาร์แห่งนี้แล้ว และเมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านในก็จะพบกับสเปซกว้างขวาง ในบรรยากาศสลัวๆ แต่เรืองรองไปด้วยแสงสะท้อนจากบาร์ทองแดงที่ด้านบนเป็นแผ่นหินอ่อน เข้าคู่กับเก้าอี้ที่ชวนให้นึกถึงความสง่างามในช่วงกลางศตวรรษ  ที่นั่งมีให้เลือกจับจองทั้งบริเวณที่เป็นเคาน์เตอร์บาร์ ชุดโซฟา และชุดโต๊ะเก้าอี้พิงหลัง แต่หากเลือกนั่งด้านหน้าบาร์ก็จะทำให้เราได้มีโอกาสใกล้ชิดกับ Fabio Brugnolaro บาร์เทนเดอร์มือรางวัลผู้เป็นเจ้าของบาร์แห่งนี้ การันตีฝีมือด้วยประสบการณ์การทำงานในบาร์หลายแห่งทั้งในมิลาน ประเทศอิตาลี และในกรุงเทพฯ บ้านเรา ทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องของวิธีที่เขาผสมผสานความหลงใหลในการทำอาหารลงไปในค็อกเทล ด้วยการหยิบจับรสชาติจากวัตถุดิบที่เขาพบว่าน่าสนใจมาดัดแปลงให้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มแก้วต่างๆ ทั้งคาวและหวาน แนะนำให้ลองสั่ง Spring Steen (340 บาท) ค็อกเทลหอมกลิ่นผลไม้ที่พ่วงมากับรสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี ด้วยสัดส่วนที่ลงตัวจากส่วนผสมอย่าง วอดก้า มังคุดสด น้ำมะนาว ไซรัปกุหลาบ ดอกลาเวนเดอร์ และไข่ขาว หรืออีกตัวที่เป็นแก้วโปรดของบาร์เทนเดอร์อย่าง Rango (340 บาท) ค็อกเทลที่จะปลุกเราให้ตื่นด้วยส่วนผสมจากซอสมะม่วงโฮมเมด น้ำมะนาว เหล้ารัมขาว ไข่ขาว และน้ำส้มสายชูอีกเล็กน้อย จิบไปจิบมาก็จัดว่าเพลินดี ส่วนใครชอบค็อกเทลหวานๆ หรือมองหาแก้วที่ถ่ายลงอินสตาแกรมแล้วคนต้องกรี๊ด ให้ลองถามหาค็อกเทลแก้วใหม่ (ใหม่ขนาดที่บาร์เทนเดอร์ยังไม่ทันได้ตั้งชื่อ) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขนมอิตาเลียน ถอดรสชาติแล้วถ

The Suriyasai Content Bar
Bars

The Suriyasai Content Bar

จิบค็อกเทลจากสุราไทยพร้อมดำดิ่งไปในบรรยากาศสุดคลาสสิกของวันวาน

Time Out พูดว่า
3 จาก 5 ดาว
Mutual Bar
Bars

Mutual Bar

บาร์ใหม่ย่านพร้อมพงษ์ที่เหมาะกับการหลบฝุ่นควันไปนั่งจับค็อกเทลชิลๆ ตลอดคืน

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
บาร์อื่นๆ ในกรุงเทพฯ

หนังเข้าใหม่สัปดาห์นี้

JOKER: หดหู่ไปกับเสียงหัวเราะอันขมขื่นของตัวตลกที่โลกไม่เคยยิ้มให้
ข่าว

JOKER: หดหู่ไปกับเสียงหัวเราะอันขมขื่นของตัวตลกที่โลกไม่เคยยิ้มให้

คงไม่ต้องบอกแล้วว่า โจ๊กเกอร์ (Joker) คือใคร เพราะชื่อเสียงของวายร้ายตัวพ่อคนนี้ก็โด่งดังพอๆ กับซูเปอร์ฮีโร่คู่ปรับตลอดการของเขาอย่าง แบตแมน (Batman) แต่อะไรกันที่ทำให้ตัวตลกที่ควรจะสร้างรอยยิ้มให้ผู้คนกลายเป็นสุดยอดอาชญากรแห่งเมืองก็อตแธม (Gotham) ได้นี่สิ น่าสนใจกว่า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ความอยากดูโจ๊กเกอร์พุ่งสูงปรี๊ดตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ดูทีเซอร์ ต่อด้วยความคาดหวังที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเมื่อรู้ว่านี่เป็นการตีความใหม่ที่ไม่ได้อิงตามโจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ ซึ่งพอได้ดูก็ต้องบอกว่าโจ๊กเกอร์ไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่นาทีเดียว เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในเมืองก็อตแธม ช่วงที่แบตแมนยังไม่ถือกำเนิดและเป็นยุคที่บ้านเมืองเริ่มเสื่อมทราม เน่าเฟะไม่ต่างจากขยะที่ล้นเมือง มีการแบ่งแยกชนชั้น คนรวยดูถูกคนจนส่วนคนจนก็เกลียดคนรวย และในสภาพบ้านเมืองแบบนี้ใครอ่อนแอกว่าก็มักจะตกเป็นผู้ถูกกระทำเสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และ โจ๊กเกอร์ ก็คือการเล่าเรื่องราวของผู้ถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่าง อาเธอร์ เฟล็ก (รับบทโดยวาคิน ฟีนิกซ์) หรือโจ๊กเกอร์ในเวลาต่อมา นักแสดงตลกที่อาศัยในเมืองก็อตแธมกับแม่แก่ๆ เรื่องราวของเขาไล่ระดับความดาร์กไปตั้งแต่โดนคนไม่รู้จักรุมทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่าเพราะเห็นเป็นตัวตลกที่ไม่มีทางสู้ ถูกเพื่อนร่วมงานใส่ร้าย ถูกสังคมที่คนรวยเป็นใหญ่ทอดทิ้ง ไปจนถึงเรื่องราวในอดีตที่มากระทืบซ้ำให้อาเธอร์ใจสลาย จนถึงจุดที่ต้องระเบิดความเจ็บป่วยทางจิตออกมาและเปลี่ยนคนไร้ตัวตนเป็นเจ้าชายแห่งอาชญากรรมในเมืองบ้าๆ แห่งนี้ ครึ่งแรกของหนัง ไม่มีนาทีไหนเลยที่เราจะไม่รู้สึกสลด หดหู่และบีบคั้นหัวใจกับการเห็นคนคนนึงถูกย่ำยีมาทั้งชีวิต เพราะไม่มีวันไหนเลยที่โลกไม่โหดร้ายกับอาเธอร์ ชวนให

FREAKS: หนังลึกลับกระแสแรงที่พาดำดิ่งสู่โลกที่เต็มไปด้วยปริศนาของเด็กกลายพันธุ์
ข่าว

FREAKS: หนังลึกลับกระแสแรงที่พาดำดิ่งสู่โลกที่เต็มไปด้วยปริศนาของเด็กกลายพันธุ์

ความสำเร็จของหนังเรื่องนึงวัดได้จากอะไรบ้าง? บางเรื่องอาจจะสำเร็จในแง่ของรายรายได้และกระแสตอบรับท่วมท้นจากคนดู บางเรื่องอาจจะทำส่วนนั้นได้ไม่ดีเท่าไหร่แต่กลับกวาดรางวัลไปนับไม่ถ้วนก็ถือว่าสำเร็จเหมือนกัน หรือบางเรื่องก็อาจจะประสบความสำเร็จทั้งสองส่วน เช่นเดียวกับ Freaks คนกลายพันธุ์ ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา Freaks เป็นเรื่องราวของ โคลอี้ (รับบทโดย เลซี่ โคลเคอร์) เด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบ และ อดัม ( รับบทโดย อีมิล เฮิร์ช) ผู้เป็นพ่อที่ขังลูกสาวตัวเองไว้ในบ้านนานถึง 7 ปี โดยพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ลูกออกจากบ้าน แต่วันหนึ่งเด็กน้อยก็ฝืนคำสั่งพ่อ เปิดประตูออกไปสู่โลกภายนอกที่พ่อขู่นักขู่หนาว่าอันตราย และได้พบกับลุงคนขายไอศครีมที่ดูจะสนใจโคลอี้เป็นพิเศษ ซึ่งลุงคนนี้แหละที่เข้ามาทำให้เนื้อเรื่องพลิกผัน มาเปลี่ยนโลกของโคลอี้และคนดูให้เต็มไปด้วยคำถามว่าจริงๆ แล้ว เราเชื่อใจใครได้บ้าง หลังจากนี้คงเล่าอะไรไม่ได้มาก นอกจากจะบอกว่าวิธีการเล่าเรื่องของหนังก็คือการสร้างปริศนาให้คนดูได้ร่วมค้นหาความจริงพร้อมๆ กับโคลอี้ โดยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของเธอ ทำให้คนดูมีความรู้สึกที่หลากหลาย เรียกว่าโคลอี้รู้สึกอะไร หนังก็พาให้คนดูก็รู้สึกตามไปด้วย ทั้งความสงสัย ความกลัว ความตื่นเต้น ไปหมด จนสองผู้กำกับอย่าง อดัม บี สตีน และ แซ็ค ลิพอลสกี้ บอกว่า “พวกเราไม่เคยมีความคิดเลยว่าหนังเรื่องนี้ควรจัดอยู่ในหนังประเภทไหน” เบื้องหลังเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและชวนติดตาม มีหลายส่วนที่ต้องชื่นชมฝีมือการกำกับของสองผู้กำกับ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของเลซี่ที่ออกมาเกินคาดมากๆ และถึงแม้ว่าทั้งเรื่องจะมีตัวละครหลักไม่มากแต่ก็ต้องบอกว่าเอาอยู่ ส่วนเรื่องโลเคชั่นก็ไม่ได้ไปไหนไกลเกินกว่

ติดตาม แบรด พิตต์ ไปกอบกู้จักรวาลแบบสุดขอบอย่างสมจริงใน Ad Astra ภารกิจตะลุยดาว
ข่าว

ติดตาม แบรด พิตต์ ไปกอบกู้จักรวาลแบบสุดขอบอย่างสมจริงใน Ad Astra ภารกิจตะลุยดาว

นับเป็นครั้งแรกเลยที่นักแสดงตัวพ่อแห่งฮอลลีวูดอย่าง แบรด พิตต์ (Brad Pitt) จะมารับบทนักบินอวกาศ ในภาพยนตร์ไซไฟ-แอ็คชั่นฟอร์มยักษ์ Ad Astra ภารกิจตะลุยดาว ที่อาจขึ้นแท่นสุดยอดภาพยนตร์อวกาศแห่งปี 2019 เลยก็เป็นได้ เพราะหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Venice Film Festival 2019 เหล่านักวิจารณ์ต่างก็ออกมาพูดในทำนองเดียวกันว่า นี่คือผลงานการกำกับชิ้นโบว์แดงของ เจมส์ เกรย์ (James Gray) และการแสดงอันเหนือชั้นของ แบรด พิตต์ นั้นอยู่ในระดับที่เรียกว่าได้ลุ้นรางวัลออสการ์อย่างแน่นอน ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ รอย แม็คไบรด์ นักบินอวกาศผู้เคยประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำหน้าที่อยู่บนสถานีอวกาศ แต่ไม่วายได้รับภารกิจให้กลับไปสู่ดินแดนอันเวิ้งว้างนั้นอีกครั้ง เพื่อค้นหาความลับเบื้องหลังการหายไปของพ่อแท้ๆ ของเขา แต่ยิ่งการค้นหาถลำลึกลงไปเท่าไร เขากลับค้นพบความจริงที่พร้อมจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติไปตลอดกาล ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เราจะได้เห็น แบรด พิตต์ ไปไกลยิ่งกว่าที่เราเคยเห็น และต้องมาคอยดูกันว่าความลับที่เกี่ยวพันกับการหายไปของพ่อของเขาคืออะไร       นอกจากเนื้อเรื่องที่น่าตื่นเต้นชวนติดตามแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจก็คือชั้นเชิงการกำกับของ เจมส์ เกรย์ ผู้พิถีพิถันในเรื่องของความสมจริง เจ้าของภาพยนตร์ขวัญใจนักวิจารณ์อย่าง The Immigrant (2013) ที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ออกมาสมจริงมากๆ ถึงขนาดที่ แบรด พิตต์ พูดถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับเจมส์ไว้ว่า “ผมเป็นเพื่อนกับเจมส์มาเป็นสิบๆ ปี ผมได้เฝ้าดูผลงานของเขาและหลงรักการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ของเขามาตลอด ภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขาถูกเล่าผ่านความรู้และความหลงใหลในภาพยนตร์อย่างแท้จริง มัน

Farewell Song บทเพลงอำลาของวงดนตรีที่ ‘พัง’ แล้วแยกวง
ข่าว

Farewell Song บทเพลงอำลาของวงดนตรีที่ ‘พัง’ แล้วแยกวง

หนังแอบรักเพื่อนที่คนแอบรักเพื่อนหรือเคยแอบรักเพื่อนดูแล้วจะต้องรู้สึกอินราวกับเป็นเรื่องราวของตัวเอง

บทสัมภาษณ์ใหม่ล่าสุด

Mounia Meddour เจ้าของภาพยนตร์สัญชาติแอลจีเรียที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์
Movies

Mounia Meddour เจ้าของภาพยนตร์สัญชาติแอลจีเรียที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์

พูดคุยกับผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Papicha

‘ปูริดา ธีระพงษ์’ เชฟหญิงแกร่งกับบทบาทที่ชอบที่สุดในชีวิตคนทำอาหาร
Restaurants

‘ปูริดา ธีระพงษ์’ เชฟหญิงแกร่งกับบทบาทที่ชอบที่สุดในชีวิตคนทำอาหาร

คุยกับเชฟหญิงแกร่งที่ทำมาแล้วทุกอย่างในฐานะคนทำอาหาร กับบทบาทใหม่ที่เธอบอกว่า 'ชอบที่สุด'

คุยกับเจ้าของโฮสเทลน้องใหม่ย่านอิสรภาพ ที่ชวนลดขยะง่ายๆ โดยเริ่มที่ตัวเรา
Hotels

คุยกับเจ้าของโฮสเทลน้องใหม่ย่านอิสรภาพ ที่ชวนลดขยะง่ายๆ โดยเริ่มที่ตัวเรา

Calmback Home โฮสเทลและคาเฟ่เล็กๆ ที่คิดใหญ่เพื่อโลกโดยการลดการใช้พลาสติกให้ได้มากที่สุดด้วยแนวคิด Zero Waste

ท่องโลกกว้างผ่านตัวหนังสือไปกับสองพี่น้อง 'ประกอบสันติสุข' ที่ World at the Corner
Shopping

ท่องโลกกว้างผ่านตัวหนังสือไปกับสองพี่น้อง 'ประกอบสันติสุข' ที่ World at the Corner

เรื่องราวเบื้องหลังการทำร้านหนังสือในฝันที่เริ่มต้นจากศูนย์

กิน-เที่ยว-ชิล ตามย่านต่างๆ