คุยกับ Javier Gonzalez Burgos ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังประติมากรรมคริสต์มาส ลานเซ็นทรัลเวิลด์

ศิลปินวาดภาพประกอบชาวอาร์เจนติน่า เผยถึงแรงบันดาลใจ นิทานเรื่องโปรด และความสำคัญของคริสต์มาส

โดย Sopida Rodsom |
Advertising
Javier Gonzalez Burgos
Central Pattana

เข้าช่วงธันวาคมเมื่อไหร่ ก็ถึงเวลาที่ร้านรวงและห้างสรรพสินค้าได้ฤกษ์แปลงโฉมรับเทศกาลคริสต์มาสและวันปีใหม่ ด้วยไฟประดับสว่างสดใส และอินสตอลเลชั่นขนาดยักษ์ใหญ่ ดึงดูดผู้คนให้แวะเวียนไปเก็บภาพประทับใจกันอย่างเนื่องแน่น

แน่นอนว่าหนึ่งในสถานที่ดูไฟคริสต์มาสยอดฮิตในกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้นลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่จัดเต็มด้วยไฟปะดับและต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ที่เปลี่ยนคอนเซ็ปต์ไปทุกๆ ปี (เราเชื่อว่าคุณยังจำสวนป่าคริสต์มาสสีทองอร่ามเมื่อปีที่แล้วได้) สำหรับปีนี้เซ็นทรัลฯ จัดใหญ่ขึ้นไปอีกกับแคมเปญ The Dazzling Celebration ที่ชวนศิลปินภาพประกอบระดับโลกชาวอาร์เจนตินา Javier Gonzalez Burgos มาร่วมสร้างสรรค์ประติมากรรมคริสต์มาสนับร้อยตัว จัดแสดง ทั้งบริเวณลานด้านหน้าและในตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ให้คนกรุงเทพฯ ได้บันทึกภาพกับตัวการ์ตูนน่ารักๆ กันอย่างจุใจ

Javier Gonzalez Burgos นับเป็นนักสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเด็กที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผลิตผลงานมายาวนานกว่า 10 ปี ตีพิมพ์ในหนังสือ นิตยสาร โปสเตอร์ โปสการ์ด สิ่งทอ ของเล่น รวมไปถึงออกหนังสือสมุดภาพนินทานกว่า 120 เล่ม เรียกได้ว่าถ้าคิดถึงภาพนิทานคริสต์มาสก็ต้องนึกถึงคุณ Javier นี่ล่ะ และแน่นอนว่านี่ไม่ใช่นิทรรศการคริสต์มาสครั้งแรกของเขา เพราะก่อนหน้านี้ Javier ยังได้จัดนิทรรศการคริสต์มาสที่ฮ่องกงในปี 2013 และที่ปักกิ่งเมื่อในปี 2014 มาแล้ว

และผลงานของ Javier จะจัดแสดงไม่เพียงแต่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เท่านั้นนะ แต่ยังมีให้ชม ณ ห้างสรรพสินค้าเครือ CPN ทั้ง 30 สาขาทั่วประเทศยาวไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2561

Time Out Bangkok ได้โอกาสคุยกับศิลปินที่บินมาเปิดงานด้วยตนเอง เราไปทำความรู้จักเขากัน

 

 

คุณช่วยเล่าถึงที่มาของ The Dazzling Celebration หน่อยได้ไหม

ไอเดียของงานนี้ก็คือซานตาคลอสนั่งรถเลื่อนเพื่อมอบของขวัญ แต่เขาเหลือบมองเห็นแสงไฟมากมายในเมืองไทยขณะเดินทางผ่านน่านฟ้ากรุงเทพฯ ซานตาคลอสจึงแวะลงมาดูแสงไฟสว่างไสว และชื่นชอบกับบรรยากาศที่สวยงาม จนตัดสินใจพักเฉลิมฉลองและจัดงานคริสต์มาสในกรุงเทพฯ ในขณะที่เหล่าประติมากรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกวางเรนเดียร์ หรือหมีขั้วโลก คือเพื่อนๆ ที่เดินทางมาช่วยจัดงานและร่วมเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข แต่ถึงแม้ซานตาตลอสจะต้องออกเดินทางไปแจกของขวัญต่อ แต่เขาก็ยังสามารถมองเห็นแสงไฟจากงานเฉลิมฉลองคริสต์มาสที่เขาทิ้งไว้เบื้องหลัง

 

สำหรับคุณแล้วคริสต์มาสสำคัญอย่างไร และคุณมีเหตุการณ์หรือความประทับใจเกี่ยวกับเทศกาลนี้อย่างไรบ้าง

สำหรับผมและคนอาร์เจนติน่าแล้วมันสำคัญมากนะ เพราะมันเป็นงานเฉลิมฉลองช่วงท้ายปีที่ทำให้เรานึกถึงคนที่จากไป ... แต่คิดถึงแบบรื่นเริงมากกว่า คริสต์มาสคือการรวมตัวกันของสมาชิกครอบครัว เพื่อนฝูงที่ไม่ได้เจอกันมานาน คนที่อยู่ต่างเมืองต่างประเทศ สำหรับผมแล้วคริสต์มาสเลยเป็นเทศกาลสำคัญประจำปีเลยก็ว่าได้

 

 

ตัวละครโปรดของคุณคือตัวไหน ใช่ซานตาคลอสหรือเปล่า

ซานตาคลอสเป็นตัวละครสำคัญ ถ้าไม่มีซานตาคลอสก็ไม่มีเทศกาลคริสต์มาส แต่ตัวละครอื่นๆ ก็น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นกวางเรนเดียร์ที่ลากรถให้ซานตาคลอส หรือแม้กระทั่งเหล่าก็อบลินที่มาช่วยทำงาน ดังนั้นผมคิดว่าซานตาคลอสคือตัวละครที่สำคัญที่สุด แต่ไม่ใช่ตัวที่ผมชอบมากที่สุด ผมชอบพวกตัวละครรองๆ อย่างกวางเรนเดียร์ที่โผล่มาจากต้นสนซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้ผมมากกว่า

 

งานของคุณส่วนใหญ่ทำเพื่อเด็กๆ คุณได้แรงบันดาลใจในการทำงานจากนิทานเรื่ิองไหนบ้าง

ช่วง 2-3 ปีมานี้คุณอาจจะเห็นงานผมน้อยลง เพราะผมทำงานกับนักเขียน บรรณาธิการ กับพวกตัวอักษรเสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามการทำงานกับเด็กๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความสนุก ... ถ้าให้ผมเลือกแรงบันดาลใจ ก็น่าจะเป็น Where the Wild Things Are ของ Maurice Sendak ซึ่งเป็นสไตล์ที่ผมชอบ เพราะดูไร้เดียงสา และไม่มีตัวอักษรมากนัก อีกเรื่องก็คือ Charlie and the Chocolate Factory ของ Roald Dahl รวมไปถึงผลงานต่างๆ ของ Tim Burton เพราะถึงแม้จะเป็นเรื่องเด็ก แต่ก็มีความแปลก สวยงาม แต่เข้าถึงได้ ส่วนเรื่อง Nightmare Before Christmas ที่ผสมผสานคริสต์มาสกับฮัลโลวีนก็สนุกดี เมื่อคุณได้ดูจากงานของผม คุณจะพบมันไม่ได้น่ากลัวนะ เพราะคริสต์มาสเป็นสิ่งสวยงาม แต่ในงานผมก็ยังพยายามใส่ลูกเล่นให้คนดูเซอร์ไพรซ์ เช่น สัตว์โผล่ออกมาจากต้นสนได้ คนจะได้ดูแล้วรู้สึกสนุก อยากถ่ายรูปด้วย

 

Advertising