Osito Unique Spanish

Bars, ไวน์บาร์ เพลินจิต
ขวัญใจนักวิจารณ์
4 จาก 5 ดาว
Osito Unique Spanish 01
1/2
Osito Unique Spanish 02
2/2

Time Out พูดว่า

4 จาก 5 ดาว

ร้านอาหารสเปนที่สร้างสรรค์เมนูทาปาสจากแรงบันดาลใจมาจากแคว้นต่างๆ ในประเทศสเปน

อาหารสไตล์ทาปาสจานเล็ก ๆ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเน้นไปที่การกินแกล้มเครื่องดื่มและเคล้าเสียงพูดคุย เชฟ Daniel Bucher จึงจับเอาความสนุกสนานมาปรับปรุงร้าน Osito Unique Spanish เสียใหม่ เน้นไปที่บรรยากาศและผสมผสานอาหารสเปนคลาสสิกกับร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกัน “แต่ละแคว้นก็มีสไตล์ทาปาสของตัวเอง” เชฟ Daniel กล่าว “พวกเมืองชายฝั่งก็เน้นจานปลา บางแคว้นก็หนักเนื้อ แต่ที่สำคัญคือเน้นกินง่าย กินกับเครื่องดื่มแล้วอร่อย แต่ผมเน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ในประเทศไทยผสมลงไปด้วย”

เพราะอาหารสไตล์ทาปาสต้องแกล้มกับเครื่องดื่ม บาร์ที่นี่จึงจัดเต็มด้วยไวน์จากสเปน โปรตุเกส เยอรมนีและออสเตรีย รวมไปถึงเวอร์มุธและจินที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงทั้งในสเปนและยุโรปเอง “เวอร์มุธที่เป็นที่นิยมในคนสูงอายุ โดยเฉพาะช่วงปี 50’s-60’s โดยนำมาดื่มเพียว ๆ” เชฟ Daniel เล่าถึงเครื่องดื่มที่มีรสหวานซึ่งนิยมเอามาผสมเป็นค็อกเทลเสียมากกว่า “เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ถ้าคุณไปที่บาร์เซโลน่าหรือมาดริด ก็จะเห็นเด็กวัยรุ่นดูฮิปสเตอร์ๆ เขาดื่มกัน” นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเฮ้าส์จินคุณภาพอย่าง Martin Miller’s Gin อีกด้วย

นอกจากจะเน้นวัตถุดิบท้องถิ่นแล้ว ร้านแห่งนี้ยังเน้นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกตามธรรมชาติ แม้กระทั่งพริกหวานยังไม่มีการฉีดยาเร่งจนได้ออกมาหลายสีในผลเดียว แต่ก็ยังมีการอิมพอร์ตวัตถุดิบจำเป็นที่หาไม่ได้ในไทยจริงๆ อย่างขาหมูอิเบริโก้ที่ทำจากหมูดำ ชีสมันเชโก้ หญ้าฝรั่น หรือแม้กระทั่งกระทะทำปาเอย่าสำหรับทำข้าวผัดสเปนที่ทางร้านทำให้เราในวันนี้ “ปาเอย่าแบบออริจินัลมาจากแคว้นบาเลนเซีย มักมีส่วนผสมเป็นไก่ ไส้กรอกโชริโซ่ และถั่ว โดยบีบมะนาวก่อนกิน” เชฟ Daniel เล่า “พวกปาเอย่าทะเลจะมีในเมืองตามชายฝั่ง ส่วนปาเอย่าดำเป็นอาหารแคว้นบาสก์ จริง ๆ มันก็ไม่ใช่ปาเอย่าหรอกเพราะไม่ใช้หญ้าฝรั่น แต่เสิร์ฟกับอาลิโอลีหรือซอสกระเทียมมายองเนสแทน”  

นอกจากปาเอย่าทะเลหรือ Paella de Mariscosแล้ว จานเด็ดของที่ร้านยังมี Spanish Hot Dog เป็นไส้กรอกทำเองเสิร์ฟพร้อมกับเฟรนช์ฟรายด์มันหวาน รวมไปถึง Arroz Cremoso หรือการนำข้าวสายพันธุ์สเปนไปผัดในสไตล์ริซอตโต้ โดยหุงในน้ำสต๊อกจากกระดูกที่เหลือจากแฮมสเปนในจาน “สำหรับอาหารสเปนแล้ว ถ้าเป็นจานข้าว จะเน้นที่ข้าวเป็นส่วนผสมสำคัญ ต่างจากอาหารฝรั่งเศสที่เห็นข้าวเป็นส่วนประกอบเท่านั้น” เชฟ Daniel อธิบาย “ดังนั้นการเลือกวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรือเครื่องปรุงต่างๆ จึงมีความสำคัญเพื่อให้รสลงไปรวมกันที่ข้าวอย่างกลมกล่อม”

โดย Sopida Rodsom

โพสต์

รายละเอียด

ที่อยู่ 888/23-24
888/23-24 ตึกมหาทุนพลาซ่า
ลุมพินี ปทุมวัน
กรุงเทพฯ
10330
การเดินทาง สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต
ข้อมูลติดต่อ
เปิดบริการ ทุกวัน 11:30-23:30

ผู้ใช้พูดว่า