9x9
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

จักรวาล 9x9 เริ่มแล้ว! กับผลงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ละครดราม่า "เลือดข้นคนจาง"

9 หนุ่ม 9 สไตล์ กับโปรเจ็กต์ร้อง เต้น เล่นละคร

Sopida Rodsom
เขียนโดย
Sopida Rodsom
การโฆษณา

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ค่ายดนตรี 4NOLOGUE ได้เปิดโปรเจ็กต์พิเศษกับ 9x9 (ไนน์ บาย ไนน์) รวมศิลปิน 9 คนจากค่ายนาดาว และค่ายโฟร์โนล็อค มาร่วมกันทำงานหลากหลายโปรเจ็กต์ทั้ง การแสดงละคร การออกปล่อยซิงเกิ้ล และการทัวร์คอนเสิร์ต ในเวลา 1 ปีเต็ม 

หลังจากแอบซุ่มร้อง เต้น เล่นละคร กันมาสักพัก ในที่สุด 9x9 ก็ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์แรกกับ เลือดข้นคนจาง ละครแนวดราม่า สืบสวนสอบสวน ผลงานการเขียนบทและกำกับของ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ (เด็กหอ, แฟนฉัน และ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่นบอกเล่าถึงครอบครัวจิระอนันต์ที่ถึงคราวแตกหัก เมื่อสมาชิกครอบครัวถูกฆาตกรรมอย่างปริศนา และผู้ต้องสงสัยก็ไม่ใช่ใครนอกจากคนในครอบครัวนั่นเอง

In Family We Trust

ถ้าให้เล่าสั้นๆ เลือดข้นคนจาง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

เจเจ: เลือดข้นคนจาง จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งครับ ที่ตอนแรกจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นแต่ว่าพอเจอ conflict หรือว่าปัญหาภายในครอบครัว ก็เริ่มเกิดการแตกแยก และก็แตกเป็นแบบครอบครัวๆ แทนครับ แล้วเหมือนกับว่าตัวละครในเรื่องเห็นความสำคัญของตัวเองมากกว่าครอบครัว หมายถึงว่าพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

เจมส์: ทำเพื่อตัวเองมากกว่าเพื่อส่วนรวม ... [จิระอนันต์] เป็นครอบครัวจีนใหญ่ที่รักกันเหมือนครอบครัวทั่วไป จนกระทั่งมีเหตุการณ์ที่มีคนในครอบครัวเสีย แล้วมันทำให้เกิด conflict เรื่องธุรกิจอะไรกันบางอย่าง มันเกิดการแย่งชิงสมบัติมากขึ้น แล้วทีนี้ก็จะมีการฆาตกรรมกันเกิดขึ้นมา แล้วทีนี้เนี่ยความที่เป็นครอบครัวที่มันเป็นครอบครัวใหญ่มันก็เริ่มแตก คนในครอบครัวก็แตกกันๆ และรุ่นเราที่เราเป็นรุ่นหลานก็เหมือนช่วยกันแก้ปัญหา สืบไปสืบมาเราก็เจอปัญหาของครอบครัวที่มันเคยมีมาก่อนครับ คือเรื่องมันจะเล่าแบบความเทาของครอบครัว ความเทาของคนเราเนี่ยแหละครับ

9x9

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

จริงๆ แล้วเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ได้เติบโตมาจากครอบครัวคนจีนขนาดใหญ่ ที่มีระดับขั้นตอนของญาติ การทะเลาะเบาะแว้ง ความรักใครกลมเกลียว ได้เรียนรู้อะไรกับการมาอยู่เป็นครอบครัวใหญ่แบบในละครเรื่องนี้บ้าง

เจมส์: มันทำให้หลายๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในครอบครัวใหญ่ ไม่ได้มีฟีลว่าแบบครอบครัวคนจีนมันเป็นยังไง ครอบครัวที่เป็นกงสีมีระบบยังไง มันมีวิธีการคุยกันยังไง หรือว่าเขาให้ความสำคัญกับครอบครัวขนาดไหน ผมว่าเรื่องนี้คนดูน่าจะได้เห็นความเป็นพี่เป็นน้องของครอบครัวคนจีนว่าจริงๆ มันแน่นแฟ้นขนาดไหนครับผม แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังโชว์อีกว่าเวลามันเกิด conflict ยิ่งรักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเกลียดมากเท่านั้นครับผม สำหรับผม ผมอยู่ในครอบครัวใหญ่อยู่แล้ว ก็เลยค่อนข้างคุ้นชิน 

เจเจ: ผมก็น่าจะคล้ายๆ เจมส์ครับ ผมก็เป็นครอบครัวใหญ่เหมือนกันครับ ตอนที่มันมีความสุข มันก็โอเคมาก เราก็แฮปปี้มาก เราได้เจอลูกพี่ลูกน้อง เราได้เจอกับอาอี๊อะไรอย่างนี้ครับ แต่พอเขามีปัญหากัน รุ่นแม่ผมอะครับ มันก็จะส่งผลมาถึงความรู้สึกของเราครับ มันก็จะทำให้เราตัดสินญาติเราโดยอัตโนมัติ ที่ผ่านมาเราก็ไม่เคยรู้ว่าเหตุผลที่เขาทำอย่างนั้นมันคืออะไร น่าจะเป็นการที่แบบ... เอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดว่าการที่เขาทำแบบนี้ก็คงมีเหตุผลของเขาแหละ

ต่อ: ผมอยู่ครอบครัวใหญ่มากๆ เหมือนกันครับ แต่ว่าเรื่องนี้ผมว่าเห็นต่าง ผมเชื่อว่าคนเราถ้าอยู่ด้วยกัน มันมีปัญหากันทั้งนั้น มันหนีปัญหากันไม่ได้ ชีวิตเรามันเกิดมาเพื่อเจอปัญหา แต่แค่เราจะแก้มันยังไง ผมว่าข้อดีของ เลือดข้นคนจาง คือวันนี้แค่กำลังเสนอปัญหาในเคสประเภทใหญ่ๆ ออกมาให้คุณเห็น ซึ่งถ้าคุณดูแล้วถ้าคุณรู้สึกว่าวันนี้คุณต้องการแก้ปัญหา คุณอาจจะกลับไปทบทวนกับครอบครัวของตัวเอง แล้วอาจจะเปลี่ยนทัศนคติบางอย่างทำให้ความสัมพันธ์ครอบครัวดีขึ้นก็ได้

ไอซ์: สำหรับผม ผมอาจจะไม่รู้มาก เพราะผมเป็นบ้านข้างนอกครับ แต่ว่ามันก็จะมีปัญหามาจากบ้านใหญ่หลุดมาให้ผมต้องมาพยายามแก้ด้วย สำหรับตัวละครผมนะ ผมรู้สึกว่าการอยู่น้อยๆ มันก็ดีเหมือนกัน เหมือนบ้านผมมันก็สงบมาตลอด จนมาเจอพวกเนี้ย (หัวเราะ) ... ผมรู้สึกว่าสามารถเอาบ้านผมไปเป็นตัวอย่างในการแก้ปัญหาของบ้านใหญ่ได้ ด้วยความที่บ้านผมมันมีอยู่น้อย แล้วผมกับแม่ก็รักกันมาก ส่วนใหญ่เราทำอะไรไม่ใช่เพราะว่าเรื่องเงิน มันคือความรักจริงๆ ครับ 

ปอร์เช่: ผมว่ามันเกี่ยวกับการตัดสินคนเลย เพราะเวลาอยู่กับครอบครัวใหญ่ เราสนิทกับใครมากกว่า เราจะฟังคนนั้นมากกว่า แล้วบางทีเราอาจจะลืมมองว่าคนที่เราฟัง เขามองมุมเดียวอยู่หรือเปล่าด้วย เราก็เลยต้องเรียนรู้ด้วยว่าเราควรจะฟังอีกฝั่งนึงด้วยไม่ใช่ฟังแต่ฝั่งเดียวครับ

  

9x9

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

หลายๆ คนอาจจะไม่ได้เล่นละคร ซีรีส์ หรือหนังมาก่อน มีการเตรียมตัวในการรับบทอย่างไรกันบ้าง

ไอซ์: เราก็มีการเข้าเรียน acting มาโดยตลอด พอมีบทก็เปลี่ยนจากการเรียนไปเป็นการเวิร์กช็อป แล้วก็มีคลาสพิเศษกับครูเล็ก (ภัทราวดี มีชูธน) ที่เป็นอาม่าของพวกเราครับ แล้วบ้านทุกบ้านก็จะมีการเวิร์กช็อปของแต่ละบ้าน แยกกันอีก ก็เลยเหมือนเราเตรียมตัวเรื่อยๆ มานานแล้วครับ  

ริว: นอกจากเรียน acting ก็เรียนกับครูเล็กครับ เขาก็จะสอนเรื่องการพูด วิธีการออกเสียงครับ

ปอร์เช่: อย่างที่ไอซ์าคือครูเล็กมาเวิร์กช็อปให้ เราก็จะคุ้นชินกับเทคนิกใหม่ๆ อย่างที่สอง คือการเตรียมคาแร็กเตอร์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน พวกเราหน้าใหม่ คาแร็กเตอร์ของตัวละครจะคล้ายๆ คาแร็กเตอร์ของเราจริงๆ  มันเลยแบบใช้เวลาน้อยกว่าคนอื่นอยู่ พอเข้ากองแล้วมันก็ยังต้องเตรียมตัวเพิ่ม เพราะว่าในกองมันไม่เหมือนในห้องเรียนครับ ในกองมันมีเรื่องวันเวลาจำกัด เรื่องความกดดัน เรื่องสถานที่ เรื่องการเล่นกับคนอื่นโดยที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนครับ

แจ็คกี้: เราได้มีการเรียนตั้งแต่ขั้น basic จนไปถึงขั้น advance เรียนตั้งแต่การรู้จักตัวเอง จนไปถึงการวิเคราะห์ตัวละคร จนเราได้เข้าไปเป็นตัวละครนั้นจริงๆ ครับ

เติร์ด: จริงๆ พวกเราก็เริ่มเรียนตั้งแต่รากฐานเลยทีเดียวครับ พอเราเข้าไปในกองแล้วมันไม่ใช่แค่การเอาสิ่งที่เรียนมาใช้ แต่เราซึมซับประสบการณ์จากคนรอบข้างที่เข้ามาเข้าซีนกับเราด้วย อย่างเช่นนักแสดงผู้ใหญ่หลายๆ คน เขาจะมีประสบการณ์ที่แบบผ่านมาเยอะพอสมควร เวลาเราพักซีนเราก็จะคอยปรึกษา หรือบางทีเขาก็จะมาแนะนำเรา เพื่อให้เราพัฒนาขึ้นได้เรื่อยๆ ทุกครั้งที่ออกกองครับ

หลังจากละครนี้ มีโปรเจ็กต์อย่างอื่นต่ออีกไหม

กัปตัน: สำหรับโปรเจ็กต์แรกที่เราจะปล่อยออกมาเลยก็คือ Into the Light with 9x9 จะเป็นโปรเจ็กต์เกี่ยวกับดนตรีครั้งแรกของพวกเรา ออนแอร์ก่อนละครวันหนึ่ง แล้วพอหลังจากนั้นก็จะมีซิงเกิ้ลออกมา เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนครับ สามารถรอติดตามกันได้ครับ

ไอซ์: แล้วก็มีคอนเสิร์ตอีกครับ ประมาณต้นปีหน้าครับ เป็นงานทัวร์คอนเสิร์ต เหมือนกับปิดโปรเจ็กต์ครับ

9x9

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

อย่างนี้ทุกคนมีประสบการณ์ร้องเพลงมาก่อนรึเปล่า

ปอร์เช่: อย่างผมกับเติร์ด เราก็เคยเป็นศิลปินมาก่อนครับ ก็เลยอาจจะมีเบสิคบ้างเรื่องร้องเพลงกับเต้น

ไอซ์: แจ็คกี้ด้วยครับ

แจ็คกี้: ครับ ผมร้องเพลงได้ครับ (หัวเราะ) คือแต่ละคนก็จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละคนอยู่แล้ว เช่น พี่ต่อก็จะเด่นทางด้านการแสดง อย่างผมก็ถนัดทางด้านการร้องเพลง

ไอซ์: ผมไม่ถนัดอะไรเลยครับ กลางๆ หมดเลยครับ (ยิ้ม)

เจเจ: ผมว่าผมกับพี่ต่อร้องได้ครับ แต่ว่าไม่เคยเรียนจริงจัง มันก็เลยพอร้องได้ พอเรามาเข้าคลาสปุ๊บ ก็เก็บพวกทฤษฎีนู้นนั่นนี่นะครับ

อย่างนี้พอจะแอบบอกได้ไหมว่าจะออกมาเป็นแนวเพลงแบบไหน

ริว: ขออุ๊บอิ๊บไว้ก่อนนะครับ

ใครชอบหนุ่มคนไหน (หรือชอบยกวง) เตรียมตัวชมละคร เลือดข้นคนจาง กันได้ทุกวันศุกร์ เวลา 20.45 น. และวันเสาร์ เวลา 20.10 น. ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน ทางช่อง One31 

และนอกจาก 9 หนุ่มจากโปรเจ็กต์ 9x9 แล้ว ละครเรื่องนี้ยังอัดแน่นด้วยนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ตู่-นพพล โกมารชุน, เล็ก-ภัทราวดี มีชูธน, กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช, เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี และปิ่น-เก็จมณี วรรธนะสิน

นากจากนั้น อย่าลืมติดตามโปรเจ็กต์ Into the Light with 9x9 ทาง Line TV รวมไปถึงผลงานเพลง คอนเสิร์ต 4 ภาค และคอนเสิร์ตใหญ่ปิดท้ายโปรเจ็กต์ในช่วงปีหน้ากันด้วย

มารู้จักกับ 9x9 และบทบาทในเลือดข้นคนจาง

เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม รับบท พีท

"พีทเนี่ยจะมีศักดิ์เป็น ตั่วซุง ในครอบครัวจีน หรือก็คือเป็นลูกชายคนโตของลูกชายคนโตครับ ก็เลยจะนับว่าเป็นลูกสุดท้องของอากง พีทก็จะได้ความสำคัญของครอบครัวนี้ค่อนข้างเยอะ พีทก็เป็นคนที่ค่อนข้างใจกว้าง เห็นใจคนอื่น แต่ว่าจะไม่ยอมให้คนอื่นมารังแก"

 

Jayjay Kritsanapoom Pibulsonggram

Nadao Bangkok

ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร รับบท อี้

"จริงๆ แล้วอี้เป็นหลานคนแรกของตระกูล แต่ว่าไม่ได้ศักดิ์ตั่วซุง เพราะว่าเป็นลูกของลูกสาว นิสัยก็มีความมุทะลุครับ ใจร้อน ไม่ชอบรอ แต่ไม่เกเร และก็เป็นคนที่มีเป้าหมายชัดเจน จะทำอะไรต้องทำชัดเจน คิดจริงทำจริงพูดจริง ละก็เป็นคนที่มีกระบวนการความคิดที่คิดต่างจากคนอื่น เป็นคนที่เชื่อในสัญชาตญาณตัวเองเป็นหลัก

 

Tor Thanapob Leeratanakajorn

Nadao Bangkok

การโฆษณา

เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ รับบท เวกัส

"เวกัสจะเป็นคนที่ใช้ตรรกะ ใช้เหตุและผลในการดำเนินชีวิตแบบ 1+1 ต้องเป็น 2 เพราะตัวเชื่อว่าความถูกต้องมาก่อนเสมอ มันอาจจะมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่แบบมาชั่งน้ำหนักนะครับ" 

 

James Teeradon Supapunpinyo

Nadao Bangkok

ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต รับบท ฉี

"ผมเป็นลูกเมียน้อยครับ ทำให้ฉีเป็นเด็กมีปัญหานิดๆ เพราะว่าเขารู้สึกว่าเขาแบบได้ความรักไม่มากพอ และก็ฉีก็เป็นศิลปินชอบเล่นดนตรีและก็รักแม่มากครับ"

 

Ice Paris

Nadao Bangkok

การโฆษณา

กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง รับบท เอิร์น

"เป็นคนที่ไม่ค่อยพูด รักแม่มาก มีพี่น้อง 4 คน และก็เป็นคนที่จิตใจดีครับ"

 

Chonlathorn Kongyingyong

Nadao Bangkok

เติร์ด-ลภัส งามเชวง รับบท เต๋า

"เป็นน้องชายเฮียอี้ เฮียเอิร์นครับ ในเรื่องรับบทเป็นดาราศิลปิน วางตัวเก่งพอสมควร เพราะเราต้องไปออกสื่อเยอะ และค่อนข้างเป็นคนอารมณ์ดี ชอบทำให้คนรอบข้างแฮปปี้ขึ้น"

 

Third Lapat Ngamchaweng

Nadao Bangkok

การโฆษณา

แจ็คกี้-จักริน กังวานเกียรติชัย รับบท เต้ย

"เป็นน้องคนสุดท้องของครอบครัวสุริยะไพโรจน์ครับ ก็เต้ยเนี่ยตัวละครจะเป็นนักเรียนมัธยมที่กำลังฮอร์โมนพลุ่งพล่าน และก็แตกซ่านความหนุ่ม (หัวเราะ) เต้ยจะเป็นเด็กที่อยากรู้อยากเห็นเยอะ อยากเป็นผู้ใหญ่ เป็นเด็กที่ไม่ได้เกเร"

 

Jackie 9x9

Nadao Bangkok

ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ รับบท มาเก๊า

"ในเรื่องเก๊าจะเป็นคนนิสัยร่าเริง คิดบวกตลอดเวลา และเวลาที่คนอื่นมีปัญหา เก๊าจะไม่อยู่ในปัญหา จะเป็นคนที่ทำกิจกรรมของตัวเองไม่สนใจใครเลย ผมก็มีพี่ชายขี้บ่นชื่อเวกัสครับ"

 

Ryu Vachirawich

Nadao Bangkok

การโฆษณา

ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล รับบท ก๋วยเตี๋ยว

"เป็นหลานคนเดียวที่อยู่บ้านอาม่า เพราะว่ากำพร้าพ่อแม่ และก็เป็นเด็ก positive ละก็ชอบวาดรูปไรเงี้ยครับ เป็นคนที่ไม่มีปัญหาอะไรเลยสามารถคุยได้กับทุกคนครับ 

 

Porche Sivakorn Adulsuttikul

Nadao Bangkok

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา