Sherlock series 4
BBC

การกลับมาของ Sherlock

Steven Moffat ผู้อำนวยการสร้าง Sherlock เม้าทุกเรื่องในกองถ่าย ทั้งความฮ็อตของ Benedict Cumberbatch ไปจนถึงเรื่องคลิกเบท และการถ่ายซีซั่น 4 ในกรุงลอนดอน

Ellie Walker-Arnott
เขียนโดย
Ellie Walker-Arnott
การโฆษณา

สตีเว่น มอฟแฟต (Steven Moffat) ผู้อำนวยการสร้าง Sherlock ซีรีส์สืบสวนสอบสวนสุดฮิตจากเกาะอังกฤษคือนักเก็บความลับ และราชาแห่งจอทีวีตัวจริง เพราะนอกจากเขาจะปล่อยตอนพิเศษของ Doctor Who ออกมาเรียกน้ำย่อยช่วงคริสมาสต์แล้ว เดือนนี้เขายังกลับมาพร้อมกับ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbatch) ในบทนักสืบสุดแสบกับซีซั่นใหม่ล่าสุดที่แฟนๆ ต่างเฝ้ารอคอย

คุณแม่ของเบเนดิกต์บอกว่าลูกชายไม่หล่อพอจะรับบทนักสืบเชอร์ล็อก ... ใครๆ ก็คิดอย่างนั้น เบเนดิกต์เองก็ไม่เคยมองว่าตัวเองเป็นคนหล่อเหลา เขาบอกว่ามันแปลกมากที่ใครๆ ก็ยกให้เขาเป็นเซ็กส์ซิมโบล

 

นักแสดงที่เก่งเท่านั้นถึงจะรับบท เชอร์ล็อก โฮมส์ ได้ ... มันเป็นบทที่ตลก ดังนั้นคุณต้องมีวีธีและสไตล์ที่จะทำให้ตัวละครดูเหมือนจริง เบเนดิกต์คือนักแสดงที่ยอดเยี่ยม โลกจารึกไว้ได้เลย

 

Benedict Cumberbatch and Martin Freeman in Sherlock series 4

เราไม่เคยบอกว่าซีซั่น 4 จะเป็นซีซั่นสุดท้าย ... ทั้งผมและเบเนดิกต์เคยให้สัมภาษณ์ว่าเราอยากทำซีรีส์นี้ต่อไป พวกเว็บคลิกเบทบอกทุกอย่างยกเว้นเรื่องจริง แล้วก็เอาเรื่องที่ผมเคยพูดไปผสมกันจนกลายเป็นข่าวอะไรก็ไม่รู้ เรื่องแบบนี้ต้องหยุดได้แล้ว

 

เชอร์ล็อก กำลังพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ ... เราสร้างตัวละครทั้งเชอร์ล็อกและวัตสันให้เด็กกว่าความเป็นจริง แน่นอนว่าเราจะได้เห็นภาพเชอร์ล็อกออกไปกอบกู้ประเทศอังกฤษต่อไปในอนาคต เขาค่อยๆ เติบโตไปในทางนั้นน่ะ

 

ผมดู Sherlock และ Doctor Who เวลาออกอากาศ ... การที่คนทั้งชาติรอดูซีรีส์ของคุณมันช่วยบอกอะไรบางอย่าง อยู่ดีๆ คุณก็คิดว่า "เดี๋ยวนะ นี่มันไม่ได้บอกอะไรนิ" หรือไม่ก็ "ซีรีส์นี้สนุกกว่าที่ผมคิด" มันเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจเลยล่ะ

 

ลอนดอนคือฉากหลังที่สมบูรณ์แบบของ Sherlock ... เพราะผมอยู่นี่ที่ บางครั้งผมก็ลืมไปว่าลอนดอนสวยแค่ไหน ความจริงแล้วเราถ่ายที่ลอนดอนเพียงไม่กี่วัน (ส่วนใหญ่ปักหลังถ่ายที่เมืองคาร์ดิฟฟ์) ถ้าฉากไหนไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของลอนดอน ฉากนั้นอาจจะไม่ได้ถ่ายที่ลอนดอนหรอก

 

Benedict Cumberbatch in Sherlock series 4

 

Sherlock เป็นซีรีส์ที่ชาญฉลาด ... เราไม่ได้ทำซีรีส์แบบส่งๆ เพราะคนดูเป็นคนฉลาด บางครั้งคนดูก็บ่นตอนนี้เข้าใจยาก ราวกับว่าเนื้อเรื่องของเรามันยิ่งใหญ่มากอย่างเรื่อง Doctor Who ผมอยากจะบอกคนดูว่า "พวกคุณพูดว่าไม่เข้าใจ แต่ก็ติดตามมาตั้ง 8 ปีเนี่ยนะ เป็นอะไรมากเปล่า?"

 

รายการช่วงคริสต์มาสควรให้ความรู้สึกแบบคริสมาสต์ ... แน่นอนว่ามันต้องมีรายการแบบ It's a Wonderful Life อยู่บ้าง อาจจะฟังดูหัวโบราณนะ ผมเซ็งนะเวลาดูทีวีช่วงคริสต์มาส แล้วในหนังเป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อน มันไม่จำเป็นต้องมีแค่ต้นไม้กับหิมะหรอก แต่อย่างน้อยก็ต้องให้ความรู้สึกแบบคริสต์มาสบ้างแหละ

Sherlock ซีซั่น 4 ฉายวันที่ 1, 8 และ 15 มกราคม ทางช่อง BBC One 

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา