[title]
กรุงเทพฯ เมืองหลวงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ล่าสุดก็มีข่าวดีให้คนริมคลองแสนแสบได้ยิ้มกันอีกครั้ง เพราะทางเดินริมคลองกำลังจะถูกปรับปรุงใหม่ และไม่ใช่แค่นั้น ถนนสุขุมวิทก็เตรียมถูกยกเครื่องครั้งใหญ่ กับโครงการ ‘สุขุมวิทโมเดล’ ที่ตั้งใจจะยกระดับความปลอดภัย ความเป็นระเบียบ และคุณภาพชีวิตของหนึ่งในย่านที่คึกคักที่สุดของเมือง
ถนนสุขุมวิทถือเป็นศูนย์รวมทั้งธุรกิจ การอยู่อาศัย และความบันเทิงแบบครบวงจร ที่เต็มไปด้วยคอนโดฯ หรู โรงแรม ห้าง ร้านอาหาร ไปจนถึงแหล่งแฮงเอาต์ยามค่ำคืน โดยเฉพาะช่วงระหว่างซอย 1 ถึงซอย 63 ที่เป็นที่นิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูง แต่ความคึกคักก็มาพร้อมกับปัญหาเรื้อรัง
หลายปีที่ผ่านมา สุขุมวิทต้องเจอกับสารพัดปัญหาซ้ำซาก ไม่ว่าจะเป็นการขายกัญชาและยาเสพติดแบบผิดกฎหมาย คนไร้บ้าน แผงลอยไม่ได้รับอนุญาต แท็กซี่เถื่อน มลพิษทางเสียงจากรถตุ๊กตุ๊ก การจอดรถไม่เป็นระเบียบ ไฟถนนเสีย ทางเท้าแตกร้าว กล้องวงจรปิดไม่ทั่วถึง และสายไฟห้อยระโยงระยาง
เพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านี้ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ลงพื้นที่สำรวจเอง โดยเริ่มตั้งแต่สุขุมวิทซอย 39 ไปจนถึงซอย 3 ในเขตวัฒนา และจากแยกอโศกไปจนถึงซอย 24 ในเขตคลองเตย รวมระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร
โครงการนี้ตั้งเป้าแก้ปัญหาในระยะสั้นและวางรากฐานการพัฒนาเมืองในระยะยาว เพื่อให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่ปลอดภัย น่าอยู่ และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว
หาก ‘สุขุมวิทโมเดล’ ประสบความสำเร็จ ก็อาจกลายเป็นต้นแบบให้ย่านอื่นๆ ในกรุงเทพฯ ได้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน แล้วคุณล่ะ คิดว่าย่านไหนควรได้รับการแปลงโฉมเป็นที่ต่อไป?