Méjico

Restaurants, อาหารเม็กซิกัน ราชประสงค์
4 จาก 5 ดาว
Méjico 01
1/2
Méjico 02
2/2

Time Out พูดว่า

4 จาก 5 ดาว

ร้านอาหารเม็กซิกันรสเด็ดและเตกิล่าบาร์จากประเทศออสเตรเลีย

“จริงๆ อาหารเม็กซิกันคล้ายอาหารไทยมากเพราะเราใช้พริก ผักชีและตะไคร้เหมือนๆ กัน ต่างกันที่วิธีนำมาปรุงเท่านั้นเอง” เชฟ Martin Garro เฮดเชฟของร้าน Méjico ผู้มีเสน่ห์เหลือร้ายและลีลาปรุงอาหารที่แพรวพราวจนได้รับชัยชนะจากเวทีเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยกล่าว “คนไทยเข้าใจอาหารเม็กซิกันผิดเยอะ และมักนึกถึงแค่ทาโก้ชีสเยอะ ๆ ที่เม็กซิโกจริง ๆ มีทาโก้เป็น 100 แบบเลย เช่น แบบจิ๋วขนาด 2 นิ้ว หรือแบบใหญ่ยักษ์เลยก็มี”  

อาหารสไตล์เท็กซ์-เม็กซ์ (อาหารเม็กซิกันที่ขายในรัฐเท็กซัส) ที่พวกเราคุ้นตาไม่ว่าจะเป็นทาโก้หรือนาโช่นั้นถือเป็นเพียง 1% ของอาหารเม็กซิกันที่แท้จริงเท่านั้น เพราะอาหารดั้งเดิมแท้ๆ นั้นเน้นที่วัตถุดิบสดใหม่แบบที่เห็นได้ในร้านนี้ และถึงแม้แต่ละเมืองจะมีอาหารถิ่นของตนเอง แต่เมนูหลักยังคงเป็น Mole ซึ่งเป็นซอสที่ทำจากพริกและสมุนไพรต่างๆ นับเป็นจานหลักของยุคสูงสุดของอาหารเม็กซิกันในช่วงศตวรรษที่ 18-19 “ผมชอบทำโมเล่เพราะต้องรู้ว่าวัตถุดิบชนิดใด ปรุงอย่างไรและใช้เวลานานขนาดไหน” เชฟ Martin กล่าว โดยร้านสาขาแรกในเอเชียของร้านอาหารเม็กซิกันจากซิดนีย์ร้านนี้มีโมเล่ที่ใช้ส่วนผสมมากถึง 28 ชนิดเลยทีเดียว “โมเล่เป็นอาหารสำหรับการเฉลิมฉลอง เรากินในงานแต่งงาน งานวันเกิดหรือแม้กระทั่งงานศพ โดยเฉพาะ Mole Poblano คือซอสที่ดังที่สุดทำจากช็อกโกแลตกับอัลมอนด์เอาไว้รับประทานกับไก่หรือไก่งวง”

เมนูเด็ดของร้านมีทั้งจานลูกแกะ ปรุงในกรรมวิธีแบบ Birria ซึ่งเป็นการปรุงช้าๆ ประมาณ 5-6 ชั่วโมงหลังหมักด้วยเครื่องเทศกว่า 2 วันจึงได้ออกมาเป็นรสชาติเผ็ดร้อนและเข้มข้นเข้าเนื้อ นอกจากจานนี้แล้วยังมี Beef Carpaccio ที่ผสมผสานแรงบันดาลใจมาจากอาหารอิตาเลียน ผสมผสานกับทาโก้ริมทางที่ทำจากเนื้อสับแล้วนำมาหมักในน้ำมะนาว ตามแบบเซวิเช่ หรือยำปลาแบบเปรู รวมถึง Mole Enchilada หรือแป้งตอร์ติญ่าปรุงด้วยโมเล่ซอสพริกที่ให้รสจัดจ้าน  “ที่เม็กซิโกมีพริก นับร้อย ๆ ชนิด โดยแต่ละชนิดก็สามารถนำมาปรุงในวิธีที่แตกต่างและได้รสที่ไม่เหมือนกัน แต่นอกจากพริกแล้ว วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยในอาหารเม็กซิโกก็คือข้าว ข้าวโพด มะเขือเทศ ถั่วและมะนาว” เชฟมาร์ตินกล่าว “แป้งข้าวโพดที่เราใช้ในอาหารเม็กซิกันก็มีหลายแบบ ทั้งแบบแข็ง แบบนิ่ม เอาไปตากแดด เอาไปทอด อันใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ยัดชีสก็มี” เห็นแล้วแหละว่าอาหารเม็กซิกันนี่หลากหลายกว่าที่เราคุ้นตาเยอะ

 

โดย Sopida Rodsom

โพสต์

รายละเอียด

ที่อยู่ Level 2
ชั้น 2 Groove @ Central World

กรุงเทพฯ
10330
การเดินทาง สถานีรถไฟฟ้าสยามหรือชิดลม
ข้อมูลติดต่อ
เปิดบริการ ทุกวัน 11:00-24:00

ผู้ใช้พูดว่า