Mott 32

 • Restaurants
 • บางรัก
 1. Mott 32
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 2. Mott 32
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 3. Mott 32
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 4. Mott 32
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

สาขาแรกในไทยของร้านอาหารจีนโปรเกรสซีฟfy'จากฮ่องกง

ถ้าบอกว่าในทุกเดือน จะต้องมีร้านๆ ร้านหนึ่งที่ทุกคนต้องไป ร้านนั้นของเดือนนี้ก็คือ Mott 32 Bangkok สาขาแรกในไทยของร้านอาหารจีนโมเดิร์นจากฮ่องกง ที่เปิดประตูรับแขกอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 8 เดือน 8 ที่ผ่านมา – และแน่นอนว่าถูกจองเต็มข้ามเดือนไปแล้วเรียบร้อย

Mott 32 เปิดแบรนด์ที่ฮ่องกงในปี 2014 และดังเป็นพลุแตกจากความพยายามสร้าง “ภาพใหม่” ของร้านอาหารจีน เป็นภาพ East meets West ที่เกิดจากการมัดรวมเอารสชาติ วัตถุดิบไฮเอนด์แปลกใหม่ และสถานที่ที่สวยราวกับร้านไฟน์ไดนิ่ง เข้าไว้ด้วยกัน – โชคดีว่าส่วนผสมทั้งหมดนั้นลงตัว อาหารก็ดีจริง (ขอบคุณเชฟ Lee Man-Sing) ร้านก็สวยจริง (ขอบคุณ Joyce Wang) เลยทำให้ชื่อของ Mott 32 นั้นลอยติดลมบนตั้งแต่เริ่มแรก ก่อนจะค่อยๆ เปิดสาขาในเมืองอื่นๆ ได้แก่ แวนคูเวอร์ ลาสเวกัส โซล สิงคโปร์ และล่าสุดคือกรุงเทพฯ 

ชื่อ Mott 32 นั้นก็ตั้งให้สะท้อนความกึ่งจีนกึ่งฝรั่งด้วยเหมือนกัน เพราะตั้งชื่อตาม 32 Mott Street เลขที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของร้านชำจีนแรกในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่เปิดเมื่อปี ค.ศ. 1891 

แม้จะไม่ได้ออกแบบโดย Joyce Wang เหมือนร้านฮ่องกง แต่ CAP Atelier ที่รับหน้าที่ออกแบบ Mott 32 Seoul ปรุงบรรยากาศ Mott 32 Bangkok ให้สวยเสมอกัน กับดีไซน์ที่ (เขาว่า) สะท้อนมิตรภาพยาวนานของไทยและจีน ที่เรื่อยไปตั้งแต่ฝาผนังที่คล้ายกับฝาบ้านตึกแถวไม้ เก้าอี้หวาย ภาพเขียนกลิ่น Chinoiserie และรายละเอียดรูปทรงแปดเหลี่ยม ทรงมงคลตามความเชื่อจีน

พระเอกของ Mott 32 ที่เชฟแนะนำและต้องจองล่วงหน้า เพราะทำจำกัดแค่อย่างละประมาณ 20 จายต่อวัน คือ หมูย่าง (1,680 บาท) และ เป็ดปักกิ่ง (1,780 บาท) – ซึ่งถ้าให้เราแนะนำอย่างใดอย่างหนึ่ง (เช่นสำหรับโต๊ะที่มาน้อยคน) เราอยากให้เลือกหมู เพราะ iberico pork หมักกับน้ำผึ้งภูเขา ย่างจนนุ่มเนียนลิ้น แต่ไม่แฉะหรือมันเลี่ยน หวานนำ เค็มตาม และหอมกลิ่นไหม้นิดๆ นั้นดีจริงอะไรจริง เป็นเนื้อสัมผัสที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองเอง

เป็ดปักกิ่งนั้นใช้เป็ดอายุ 42 วันเป๊ะ ย่างด้วยไม้ Applewood นับชั่วโมงจนผิวกรอบและเนื้อยังนุ่มชุ่ม เสิร์ฟทั้งแบบหนังกรอบ กินกับน้ำตาลทราย และหนังกรอบติดเนื้อเป็ด ห่อกินคู่กับแป้ง ผัก และซอสหวาน และเนื้อเป็ดเอาไปทำได้อีกหนึ่งจาน ตือ เป็ดคั๋วพริกเกลือ และเมี่ยงเป็ดผัดกินคู่กับผักกาดแก้ว

นอกเหนือจากสองจานเอก เราลงความเห็นว่า Mott 32 นั้นเด่นที่งานกระทะ งานผัด-ทอด ที่ขอยกนิ้วให้เทคนิคการใช้กระทะ เทคนิคไฟ และซีอิ๊วและซอสที่รสเข้มและหอมอย่างน่าประหลาด ไม่ว่าจะเป็น ปลาคอดรมควัน (1,480 บาท) ที่ควันหอมนั้นยิ่งช่วยชูรสเค็มหวานของซอสที่เคลือบชิ้นปลาคอดเนื้อแน่นไว้อย่างดี; วุ้นเส้นผัดปูในหม้อดิน (1,250 บาท) ที่วุ้นเส้นกับซีอิ๊วเข้ากันดีกับเนื้อปู; ไก่ผัดพริกแห้งโรบพริกหมาล่า (880 บาท) ที่เผ็ดแบบตะโกนแต่ก็รสจัดแบบไม่อยากหยุด; รวมถึงจานง่ายๆ อย่างกะหล่ำปลีซอยผัดกับซอส XO (380 บาท) ที่หอมอ่อนๆ ชวนให้อยากกินอีก

งานติ่มซำนั้นจานเด่นคือขนมจีบทรัฟเฟิลใส้ไข่นกกระทา (160 บาท 2 ลูก) แต่ที่เราลองแล้วอร่อยมากแบบเซอร์ไพรซ์คือ เสี่ยวหลงเปาไส้ซุปเซี่ยงไฮ้ (160 บาท 4 ลูก) กับแป้งสีส้มที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังจะกินลูกระเบิดน้ำซุปเผ็ดๆ ซึ่งน้ำซุปที่ซ่อนอยู่ข้างในก็เผ็ดร้อนจริง แต่ในระดับที่ทนได้ และไม่ซ่าลิ้นเหมือนหมาล่า เข้ากับไส้ที่เป็นกุ้งกับสแกลลอปอย่างดี

Mott 32 Bangkok นั้นเป็น 1 ใน 3 ร้านแบรนด์ Mott 32 ทั่วโลกที่มีส่วนบาร์แยกต่างหาก (อีกสองร้านคือฮ่องกง และ แวนคูเวอร์) และมีเมนูเครื่องดื่มที่ครีเอตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับร้านนี้ เช่น Alfreco ที่ผสมใบโหระพา และ White Tiger ที่อวลด้วยกลิ่นข้าวหอมมะลิ สาวนบาร์นี้น่าสนใจเพราะสามารถสั่งอาหารกรุบกริบมากินได้ด้วย เราขอยกยอดไปทำรีวิวแยกอีกครั้งหนึ่ง

Top Koaysomboon
เขียนโดย
Top Koaysomboon

รายละเอียด

ที่อยู่
The Standard, Bangkok Mahanakhon
กรุงเทพมหานคร
เมนู
ดูเมนู
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ