Awakening Afternoon Walk Tours

 • Things to do
 1. So Heng Tai
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok So Heng Tai
 2. เผยอิง Pei-ing
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkokโรงเรียนเผยอิง
 3. ศาลเจ้าโรงเกือก Rong Kuek Shrine
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkokศาลเจ้าโรงเกือก
 4. ขนมจีบแต้จิ๋ว
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkokขนมจีบแต้จิ๋ว
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

ผู้จัด Awakening เปิด 3 เส้นทาง Awakening Afternoon Walk Tours ทริปเดินเท้าเที่ยวย่านสำเพ็ง ทรงวาด ตลาดน้อย

Awakening Bangkok ครั้งที่ 4 ในต้นปี 2565 เป็นครั้งแรกที่ผู้จัดงานเปิดเส้นทางเดินใหม่ในเวลากลางวัน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ใช้เวลาอยู่ในย่านยาวนานขึ้น เดินอุ่นเครื่องลัดเลาะตรอกซอยในเวลาบ่ายก่อนไปเดินชมงานแสดงแสงไฟในช่วงเย็น ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสและขยายช่วงเวลาของกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจให้ยาวนานขึ้นด้วย

Awakening Afternoon Walk Tours จะจัดขึ้นทั้งหมด 3 รอบ 3 เส้นทาง ได้แก่

สำเพ็ง-ทรงวาด: ลัดเลาะตรอกทรงวาด-สำเพ็ง ชมสถาปัตยกรรมร้อยปี

ตึกและอาคารเก่า แม้จะทรุดโทรมและผุกร่อนไปตามกาลเวลา แต่ยังคงรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมที่สะท้อนวัฒนธรรมและความนิยมในแต่ละยุคสมัย การไปชมสถาปัตยกรรมเก่าไม่เพียงจะพาเราย้อนกลับไปสู่ภาพของอดีต แต่ยังคงสร้างแรงบันดาลใจในแง่ของการออกแบบ สถาปัตยกรรม และศิลปกรรมได้อีกเช่นกัน

ทริปชมสถาปัตยกรรมทรงวาด-สำเพ็ง จะพาคนชอบสถาปัตยกรรมเดินเลาะตรอกเล็กซอยน้อยของย่านสำเพ็ง-ทรงวาด เยี่ยมสถาปัตยกรรมเก่าที่หลายครั้งเราอาจจะเดินผ่านไป ฟังผู้เชี่ยวชาญเล่าเกร็ดสนุกๆ จากรายละเอียดที่เราอาจจะเคยมองข้าม ทริปนี้จะเริ่มที่วัดปทุมคงคา เดินเข้าซอยวานิช 1 เลาะเลี้ยวไปข้างสุเหร่าเข้าตรอกสะพานญวน ก่อนชมบ้านเจ้าจอมสมบูรณ์ เจ้าจอมเชื้อสายจีนในสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ผ่านโรงเรียนเผยอิง โรงเรียนจีนเก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และได้ชื่อเล่นว่าเป็นโรงเรียนผลิตเจ้าสัว 

 • 26 มีนาคม 15:00-19:00 ราคา 850 บาท (จำกัด 20 คน)
 • สถานที่สำคัญ: วัดปทุมคงคา, ซอยวานิช 1, ซอยข้างสุเหร่า, ตึกผลไม้, ตรอกสะพานญวน, ตึกคิวปิด, บ้านเจ้าจอมสมบูรณ์, โรงเรียนเผยอิง
 • วิทยากร: สมชัย กวางทองพาณิชย์ นักประวัติศาสตร์ชุมชนแห่งย่านเยาวราช
 • ซื้อบัตรได้ที่ : https://bit.ly/3MUNGxL

สำเพ็ง-ทรงวาด: เรียนเรื่องเก่าผ่านของกินย่านสำเพ็ง-ทรงวาด

เพราะอาหารไม่ใช่แค่ของอร่อยที่เติมเต็มประสาทสัมผัส แต่ในทุกคำที่กินยังหมายถึงประวัติศาสตร์และที่มาที่ไปของวัฒนธรรมที่สั่งสมมาจากรุ่นสู่รุ่น ทริปเดินเที่ยวสำเพ็ง-ทรงวาด ทริปนี้ สมชัย กวางทองพาณิชย์ นักประวัติศาสตร์ชุมชนเยาวราช จะพาไปเข้าห้องเรียนประวัติศาสตร์ผ่านอาหารกินเล่นตามซอยเล็กในย่านการค้าและอยู่อาศัยเก่าแก่ของชาวจีนอย่างสำเพ็งและทรงวาด

ห่านพะโล้ เต้าหู้ทอด หอยจ๊อ ขนมจีบ และซาลาเปาสูตรชาวจีนแต้จิ๋ว ไปถึงฟองเต้าหู้และขนมไชเท้าสูตรชาวจีนแคะ รับรองว่าทุกคนจะได้อิ่มทั้งท้องและอิ่มทั้งข้อมูลกันตลอดบ่ายวันอาทิตย์ บวกกับอิ่มพรจากหลากหลายศาลเจ้า เช่น ศาลเจ้าอาเนี้ยเก็ง หรือศาลเจ้าแม่กวนอิมของชุมชนแต้จิ๋วแห่งสำเพ็ง ปิดทริปให้อยู่เย็นเป็นสุข

 • 2 เมษายน 15:00-19:00 ทริปรวมเครื่องดื่มและของว่าง ราคา 1,000 บาท (จำกัด 20 คน)
 • สถานที่สำคัญ: ซอยวาณิช 1, ศาลเจ้าอาเนี้ยเก็ง, และร้านอาหารจีนพื้นถิ่นทั่วทั้งย่าน
 • วิทยากร: สมชัย กวางทองพาณิชย์ นักประวัติศาสตร์ชุมชนแห่งย่านเยาวราช
 • ซื้อบัตรได้ที่ : https://bit.ly/3MUNGxL

ตลาดน้อย: เยี่ยมคนตลาดน้อยเล่าเรื่องจีน 5 วัฒนธรรม

ตลาดน้อยไม่ได้มีแค่ความจีนหนึ่งเดียวอย่างที่สายตาของคนนอกอาจจะมองเห็น ย่านเก่าอายุร้อยปีนี้ก่อตัวขึ้นจากการมาตั้งรกรากของชาวจีนถึง 5 กลุ่ม และแต่ละกลุ่มก็มีวัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างกัน หากแต่มีจุดร่วมที่ช่วยถักทอและผสมผสานพหุวัฒนธรรมเหล่านี้เป็นหนึ่งเดียว

จีนแต้จิ๋ว จีนฮกเกี้ยน จีนกวางตุ้ง จีนแคะ จีนไหหลำ เหมือนกันไหมหรือต่างกันอย่างไร อาจารย์ภูมิ ภูติมหาตมะ อาจารย์ประจำ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชาวจีน 5 กลุ่มนี้ผ่านอาคารเก่าแก่ บทสนทนากับคนท้องถิ่น และอาหารที่ช่วยเปิดประตูเวลาย้อนไปถึงยุคเริ่มตั้งรกราก เก็บเกี่ยวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากจุดเล็กๆ จนขยายไปเป็นเครือข่ายชาวไทยจีนที่เชื่อมโยงกันด้วยธุรกิจ และความเชื่อ

 • 3 เมษายน 15:00-19:00 ราคา 850 บาท (จำกัด 20 คน)
 • สถานที่สำคัญ: โบสถ์กาลหว่าร์, ศาลเจ้าโรงเกือก, โซวเฮงไถ่, โจวซือกง, ฮงเซียงกง หรือ Citizen Tea Canteen of Nowhere, แต้เล่าจิ้นเส็ง, อาคารชัยพัฒนสิน
 • วิทยากร: อาจารย์ภูมิ ภูติมหาตมะ อาจารย์ประจำหลักสูตร สาขาวิชาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
 • ซื้อบัตรได้ที่ : https://bit.ly/3MUNGxL

รายละเอียด

ที่อยู่
ข้อมูลติดต่อ
022584762
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ