Church of Santa Cruz
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในย่านกุฎีจีน

เที่ยวสนุกทั้งชิม ช็อป และเยี่ยมชมชุมชนโปรตุเกสเก่าแก่ริมน้ำเจ้าพระยาภายในวันเดียว

Sopida Rodsom
เขียนโดย
Sopida Rodsom
การโฆษณา

หากจะพูดถึงชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ ที่ยังคงความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ชุมชนกุฎีจีนบนฝั่งธนบุรีก็น่าจะเป็นชุมชนแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะชุมชนชาวไทยเชื้อสายโปตุเกสแห่งนี้ตั้งรกรากมานานตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินทรงก่อตั้งกรุงธนบุรี ภายหลังจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองในปี พ.ศ. 2310 โดยถึงแม้จะผ่านกาลเวลามานานกว่า 200 ปี ชุมชนกุฎีจีนก็ยังโดดเด่นในเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สงบสุขระหว่างชาวพุทธ ชาวคริสต์ และชาวอิสลาม รวมไปถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายของชาวไทย และพ่อค้าชาวจีนที่อยู่ในละแวกเดียวกัน

การเดินทางมาเที่ยวชุมชนกุฎีจีนก็ง่ายแสนง่าย เพียงใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาและขึ้นที่ท่าวัดกัลยาณมิตร จากนั้นก็เดินเท้าเข้าชุมชนฯ ใช้เวลาเพียงประมาณ 3 นาที ซึ่งระหว่างทางก็สามารถแวะชม วัดกัลยาณมิตร วัดเก่าแก่ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต หรือที่คนไทยเชื้อสายจีนสักการบูชากันในนาม ซำปอกง และศาลเจ้าเกียนอันเกง ศาลเจ้าแม่กวนอิมเก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในฝั่งธนบุรีก็ได้เช่นกัน ส่วน วัดซางตาครู้ส วัดคริสต์ที่โดดเด่นด้วยโบสถ์สถาปัตยกรรมแบบเรเนสซองส์และนีโอคลาสิก พร้อมยอดโดมสไตล์อิตาลี ซึ่งเป็นการจำลองโดมของมหาวิหารฟลอเรนซ์ตั้งตระหง่านคอยต้อนรับอยู่ด้านหน้าชุมชนกุฎีจีน

มาทำความรู้จักชุมชนกุฎีจีนและวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ผ่านการเดินเล่นตามตรอกซอกซอยเล็กๆ รายล้อมไปด้วยบ้านไม้หลังเก่า ตัดกับภาพกราฟฟิตี้ตามฝาผนังที่ดูนำสมัย

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ในย่านกุฎีจีน

 • Attractions
 • สิ่งก่อสร้างทางศาสนา
 • ธนบุรี

วังซางตาครู้สมีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์ผสมนีโอคลาสสิก และยอดโดมสีแดงเด่นเป็นสง่าที่มีรูปร่างคล้ายคลึงกับโดมของมหาวิหารฟลอเรนซ์ เห็นได้อย่างชัดเจนแม้ว่าจะอยู่อีกฟากของแม่น้ำเจ้าพระยา

 • Restaurants
 • อาหารไทย
 • ธนบุรี

บ้านไม้หลังเล็กๆ ที่อยู่อาศัยกันมานานกว่าห้ารุ่นได้รับการปรับปรุงให้คงเอกลักษณ์ดั้งเดิม และเปิดเป็นร้านอาหารและของหวานชาววังสำรับโปรตุเกส ให้บริการเมนูอาหารหายากที่หลายคนอาจไม่รู้จัก 

การโฆษณา
 • Museums
 • ธนบุรี

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของราชอาณาจักรสยามและโปรตุเกสตั้งแต่สมัยพระเจ้ามานูเอลที่ 1 ทรงส่งเรือมาเยือนประเทศในทวีปเอเชีย นอกจากนี้ยังได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้และรูปภาพของคนกลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาอาศัยในชุมชนแห่งนี้ และมีคาเฟ่ด้านล่างอีกด้วย

 • Attractions
 • สิ่งก่อสร้างทางศาสนา
 • ธนบุรี

ศาลเจ้าเก่าแก่ของชุมชนกุฎีจีนมีไม้แกะสลัก และภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ประณีตสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง กระทั่งได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ในปี พ.ศ. 2551 

การโฆษณา
 • Attractions
 • สิ่งก่อสร้างทางศาสนา
 • ธนบุรี

วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยมีพระประธานของวัดคือหลวงพ่อโต หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนับถือกันในนาม ซำปอกง ชาวพุทธนิยมแวะมาสักการบูชาเพื่อขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และขอให้มีมิตรสหายและเพื่อนที่ดี 

ของดีที่ห้ามพลาด: ขนมฝรั่งกุฎีจีน

ของอร่อยที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมาเยือนชุมชนกุฎีจีนก็คือ ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณอายุนานกว่า 200 ปี ซึ่งเล่าต่อกันมาว่าได้รับอิทธิพลมาจากขนมต้นตำรับของชาวโปรตุเกส ที่ใช้วัตถุดิบเพียงแค่ 3 อย่างคือ แป้ง ไข่ และน้ำตาล นำไปอบ แล้วโรยหน้าด้วย ลูกเกด ลูกพลับ ฟักเชื่อม และน้ำตาล ขนมเก่าแก่ชนิดนี้เป็นขนมดังประจำชุมชนที่สืบทอดต่อกันมากว่า 5 ชั่วอายุคน โดยในปัจจุบันมีร้านขนมเพียงสี่ร้านที่ขายเขนมฝรั่งกุฎีจีนตำรับดั้งเดิม ได้แก่ บ้านป้าเล็ก บ้านป้าพรรณ ร้านหลานป้าเป้า และร้านธนูสิงห์

 

ตะลุยย่านกุฎีจีนใน 1 วัน

นอกเหนือจากการเดินทางไปเที่ยวย่านกุฎีจีนด้วยตัวเองแล้ว คุณยังสามารถหาทัวร์เที่ยวง่ายๆ ในเวลาหนึ่งวันไปกับ Local Alike เว็บไซต์ที่ช่วยออกแบบการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของทัวร์กุฎีจีนได้ ที่นี่

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา