Aussie Scrapbook

ตาม Time Out Bangkok ไปดูเทนนิส ชิมอาหาร จิบไวน์ และแชร์เสียงหัวเราะกันที่ออสเตรเลีย

โดย Top Koaysomboon |
Advertising
Aussie Scrapbook Jacob's Creek

Time Out Bangkok บินลัดฟ้าไปจิบอาหาร ชิมไวน์ ที่งาน Our Table ของ Jacob's Creek ไกลถึงออสเตรเลียกันครับ

Our Table คืออะไร? จะเข้าใจต้องย้อนกลับไปดูแคมเปญใหญ่ของ Jacob's Creek ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ชื่อว่า Made By ก่อน Made By คือแคมเปญที่ Jacob's Creek บอกว่า เฮ้ย เราไม่ได้อยู่ดีๆก็เกิดมาแล้วเป็นเรานะ แต่เราที่เป็นเราในทุกวันนี้คือผลลัพธ์ของการผสมผสานอิทธิพลของวัฒนธรรม ครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย ซึ่งก็เหมือนกับไวน์ของ Jacob's Creek ที่แต่ละขวดคือผลผลิตของหยาดเหงื่อแรงงาน แรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ และความรักในสิ่งที่ทำของคนทำไวน์ในออสเตรเลีย

Food-and-wine experience in Australia

Jacob's Creek เขาอยากบอกว่าไวน์ไม่ใช่แค่ไวน์ แต่เป็นสะพานที่จะช่วยเชื่อมโยงแรงบันดาลใจ เรื่องราว ความรัก และความฝันของหลายๆคน เพื่อสร้างช่วงเวลาแห่งความสุขนั่นเอง ซึ่งที่ไหนจะดีไปกว่าบนโต๊ะอาหารที่ทุกคนพร้อมจะแบ่งกันความสุขซึ่งกันและกัน จึงไม่ใช่โต๊ะอาหารของคนหนึ่งคนใด ไม่ใช่โต๊ะอาหารหรูหราหมาเห่า แต่เป็นโต๊ะของทุกคนที่พร้อมจะแบ่งปันเรื่องราวการเดินทาง สูตรอาหารตำรับคุณแม่ มุกตลกฝืดๆ หรือเรื่องราวต่อมิอะไรที่พบเจอระหว่างทาง เป็นจุดร่วมที่ทำให้ทุกคนบนโต๊ะอาหารเรียนรู้ และยอมรับความแตกต่างของคน อาหาร สถานที่ ที่จะทำให้ทุกมื้ออาหารเป็นมื้อที่น่าจดจำ เป็นเรื่องเล็กๆที่ยิ่งใหญ่

 

Our Table event in Barossa Valley, Adelaide

Jacob's Creek เลยเลือกที่จะจัด Our Table ครั้งแรกขึ้นท่ามกลางไรองุ่นกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ Barossa Valley อดิเลด ฮิลล์ ออสเตรเลีย ที่ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของไวน์แบรนด์ที่โด่งดังที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก แล้วเชิญแขก 40 คน ทั้งสื่อมวลชนและ influencer จาก 13 ประเทศทั่วโลกมาร่วมแบ่งปัน passion และเรื่องราวของแต่ละคนท่ามกลางสถานที่ที่เป็นเหมือนบ้านเกิดของแบรนด์

แขกนานาชาติ

กินอาหารกลางสวน

คุยกันก่อนมื้ออาหาร

ถามว่า แบ่งปันกันยังไง? แน่นอนว่าไม่ใช่แค่นั่งคุยแล้วปล่อยมุกใส่กัน (ซึ่งแน่นอนว่ามี) แต่ Jacob's Creek ให้ผู้ร่วมงานแต่ละคนส่งสูตรอาหารที่มีความหมายกับแต่ละคน แล้วทีมงานก็คัดเลือกส่วนหนึ่งมาปรุงจริง ด้วยวัตถุดิบของออสเตรเลีย จับคู่ด้วยไวน์ที่เลือกมาแล้วว่าเข้ากั๊นเข้ากัน เช่น ปอเปี๊ยทอดจากสูตรที่นักเทนนิสชื่อดังขาวญี่ปุ่น Ai Sugiyama บอกว่าคุณแม่ของเธอชอบทำให้กินเมื่อก่อน หรือ Sour Cherry Cake ของบล็อกเกอร์ชาวเซอร์เบีย Ivana Jovanovic ที่บอกว่าทำให้เธอนึกถึงเค้กของคุณย่า และวันหยุดที่ชาวเซอร์เบียมักจะมารวมตัวกินอาหารร่วมกัน

อดีตนักเทนนิสชื่อดังของญี่ปุ่น Ai Sugiyama

คุณกัญจน์ จากนิตยสารลิปส์ช่วยเชิดหน้าชูตาให้ทีมจากประเทศไทยเพราะเมนูหมี่ผัดกุ้งผักกระเฉดของเขาได้รับเลือกให้ทำจริงๆ (โดยปรับเปลี่ยนใช้เส้นพาสตา) เข้าคู่กับไวน์ 2015 Jacob’s Creek Reserve Adelaide Hills Pinot Noir และ 2015 Jacob’s Creek Reserve Barossa Shiraz

คุณกัญจน์ บรรณาธิการนิตยสารลิปส์

เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ Our Table ทีม Jacob's Creek จัดอาหารแบบ sharing portion ให้กับแขกทุกคนตลอดทั้งทริป ช่วยสร้างบรรยากาศและโอกาสที่ทำให้คนอยากคุยกันมากขึ้นไปอีก บางคนถามว่า เฮ้ย คนไทยเราก็กินแบบนี้อยู่แล้วนี่ไม่เห็นจะแปลก แต่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะฝรั่งหรือญี่ปุ่น เขาไม่ได้กินข้าวเป็นสำรับแบบเรา การแชร์อาหารแบบนี้เลยสร้างความตื่นเต้นให้กับเขามาก เป็นจุดเล็กๆที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในการรับรู้วัฒนธรรมได้เหมือนกันนะ 

ทีมไหนแพ้ ก็ไปแอบกินของทีมที่ชนะ

และก่อนเริ่มมื้ออาอาหาร ยังมีให้จับกลุ่มแข่งกันทำอาหาร อร่อยบ้าง กินได้บ้าง แต่ที่ได้ชัวร์ๆคือเสียงหัวเราะและเพื่อนใหม่ 

Our Table

Our Table ทำให้คนธรรมดาเราๆท่านๆเข้าใจว่า อ่อ ไวน์มันไม่ต้องดื่มกันในร้านอาหารหรูอย่างเดียวหรอกนะ แต่ที่ไหนก็ได้ที่มีเพื่อน มีเสียงหัวเราะ มีคววามสุข แล้วให้ไวน์เป็นส่วนที่ทำให้ความสุขนั้นเพิ่มมากขึ้น

อ่อออออ.... และไวน์ดีไม่ใช่ไวน์แพงนะ แต่คือไวน์ที่ชอบ แค่นั้นเอง!

 

ดนตรีประกอบ

Barossa Valley

Barossa Valley

Barossa Valley อยู่ในอดิเลด ฮิลล์ ออสเตรเลีย เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของไวน์ Jacob’s Creek เพราะเมื่อปี 1847 ชาวบาวาเรียนนามว่า Johann Gramp ได้ปลูกต้นองุ่นต้นแรกเพื่อสร้างไร่ไวน์แรกใน Barossa Valley ที่ริมลำธารชื่อ Jacob's Creek ที่ต่อมากลายเป็นชื่อของไวน์ยี่ห้อดัง
Wine tasting Jacob's Creek

Double barrel wine

ทริปนี้เรายังได้ลองชิมไวน์ double barrel กันถึงในโรงบ่มของ Jacob's Creek - ถามว่า double barrel คืออะไร ก็คือไวน์แดงที่บ่มสองครั้ง ครั้งแรกในถังไวน์ แล้วมาบ่มต่อในถังเหล้าวิสกี้อีกรอบหนึ่ง ซึ่งทำให้รสของไวน์นุ่มละมุนขึ้นอย่างที่เขาว่าจริงๆนะ

Advertising
Melbourne

Melbourne

ก่อนไปอะเดเลด Jacob's Creek พาไปเดินเล่นชมเมือง Melbourne หนึ่งในเมืองที่ได้รับการจัดอันดับว่าน่าอยู่ที่สุดในโลก ซึ่งก็ดูจะเป็นอย่างที่เขาว่าจริงๆนั่นแหละ

Australian Open

Australian Open

Jacob’s Creek เป็นผู้สนับสนุนหลักของ Australian Open มาเป็นเวลาหลายปี แขกทุกคนเลยได้รับเชิญเข้าไปนั่งดูการแข่งขันเทนนิสถึงติดขอบสนามกับที่เมลเบิร์น โดยได้ชมแมทช์แรกของแอนดี เมอร์เรย์ กับนักเทนนิสหนุ่มน้อยชาวรัสเซีย แอนเดรีย รูเบลฟ ที่บอกได้จากใจคนไม่เคยดูเทนนิสสดๆว่า สนุกมากกกกกกกก
Advertising
Sharkrit

Thai influencer

คราวนี้เรามากับพระเอกชื่อดัง ชาคริต แย้มนาม ที่เป็น foodie ตังจริง ทั้งชอบทำและชอบชิมอาหารทุกชนิดทั่วโลก นอกจากจะลงมือปรุงอาหารให้ฝรั่งทึ่งแล้ว คุณชาคริตยังกระซิบกับเราว่าเขาเพิ่งเปิดร้านอาหารใหม่ที่ Habito นี่มีสุดยอดเนื้อโอเซกิจากญี่ปุ่น แถมเขาเตรียมที่จะนำเข้าขนมชื่อดังจากยุโรปมาให้คนไทยได้ชิม ขอให้อดใจรออีกนิด

Advertising