Life by Film by Nobuyoshi ARAKI

Art, ภาพถ่าย
LIFE BY FILM by Nobuyoshi ARAKI
1/3
Leica Gallery Bangkok
LIFE BY FILM by Nobuyoshi ARAKI
2/3
Leica Gallery Bangkok
LIFE BY FILM by Nobuyoshi ARAKI
3/3
Leica Gallery Bangkok

Time Out พูดว่า

สำรวจโลกของช่างภาพชาวญี่ปุ่นและศิลปินร่วมสมัยในตำนานผ่านผลงานภาพถ่ายชิ้นใหม่จำนวน 30 ภาพ ที่รังสรรค์ขึ้นผ่านกล้อง Leica M7

ผู้หญิง ชุดกิโมโน ดอกไม้ การมัด เรือนร่าง อวัยวะเพศ และของเล่น คือสิ่งที่ภาพของ โนบุโยชิ อารากิ ช่างภาพชาวญี่ปุ่นวนเวียนนำเสนออยู่ตลอดระยะเวลากว่า 50-60 ปีที่เขาทำงานมา ผลงานของเขาท้าทายต่อมศีลธรรมคนดีอย่างลึกล้ำ และทำให้เกิดการตั้งคำถามกับความอีโรติกมาโดยตลอด เช่น ผลงานชุด Kinbaku (1979) ที่เป็นการถ่ายภาพนางแบบขณะถูกรัดไว้ด้วยเชือกเส้นใหญ่อย่างแน่นหนา ตามศิลปะป้องกันตัวของญี่ปุ่น (Hojojutsu) ในลักษณะที่เปลือยเปล่าและอยู่ในชุดกิโมโนแสนวาบหวิว หรือ Sentimental Journey (1971) ที่มีภาพใบหน้าภรรยาตอนถึงจุดสุดยอดหลังการร่วมรักกัน 

ความสุดโต่งเช่นนี้ทำให้อารากิถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบางฝ่ายว่าภาพถ่ายของเขานั้นดูถูกเพศหญิงด้วยการทำเหมือนพวกเธอเป็นเพียงสิ่งของสิ่งหนึ่งที่จะทำอย่างไรก็ได้ รวมถึงโดนเซ็นเซอร์จากภาครัฐโดยอ้างว่า ผลงานของเขากระทบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน มาแล้วในหลายที ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วคงไม่มีใครบอกได้อยู่ดีว่างานของเขานั้นเป็นศิลปะหรือเป็นแค่ภาพนู้ดอีกรูปแบบ แต่ด้วยความที่อารากิมองโลกอย่างเถรตรง ภาพถ่ายของเขาก็เปรียบได้กับเงาสะท้อนตามความเป็นจริงที่ติดตามตัวของเราอยู่เสมอ 

นิทรรศการครั้งนี้เป็นผลงานล่าสุดของอารากิในวัย 79 ปี ภายหลังการจากไปของภรรยา แมวสุดที่รัก ตามด้วยมะเร็งต่อมลูกหมาก และการสูญเสียการมองเห็นของตาขวา ซึ่งล้วนแต่กรุยทางให้แก่เมล็ดพันธุ์แห่งการเปลี่ยนแปลง ทำให้ภาพถ่ายของเขาแตกต่างจากงานชุดแรกๆ หาใช่เรื่องราวความสุขทางเพศแบบที่เขาเคยเล่าเมื่อเก่าก่อน แต่เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวส่วนตัว บนความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสิ่งรอบตัวผ่านกล้อง Leica M7 ที่อาจเสียดแทงทะลุไปถึงอารมณ์ หรือความทรงจำอันเลวร้ายที่ถูกเก็บกดไว้ในใจของคนดูอยู่บ้าง คล้ายกับถ้อยคำที่เขาเคยกล่าวไว้ว่า "เมื่อเราเริ่มรู้ตัวว่าเข้าใกล้ความตายมากเท่าไหร่ เราจะเรียนรู้ที่จะพอเพียง และละเอียดอ่อนกับความสวยงามในการมีชีวิตมากขึ้นเท่านั้น"

 

ผู้สนใจสามารถร่วมชมนิทรรศการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม - 27 พฤศจิกายน 2562 ที่ Leica Gallery Bangkok ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ในช่วงเวลา 10.00-20.00 น. และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจ Leica Gallery Bangkok

โดย Time Out Bangkok editors

โพสต์

รายละเอียด

ผู้ใช้พูดว่า

0 comments
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
    บทความล่าสุด