Terrace of a café at night
Van Gogh Terrace of a café at night

นิทรรศการออนไลน์ที่น่าสนใจทั้งของไทยและต่างประเทศ

อย่าให้การอยู่บ้านมาปิดกั้นเราจากศิลปะและการเรียนรู้

โดย Suriyan Panomai
Advertising

สำหรับคนที่ชอบดูงานศิลปะ การได้ออกไปเดินดูรายละเอียดของแต่ละผลงานและซึมซับบรรยากาศรอบๆ ด้วยตัวเอง น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์กว่าการดูผ่านหน้าจอ แต่ก็อย่างที่ทุกคนรู้ว่าช่วงนี้การออกไปเจอคนเยอะๆ ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่ เราก็เลยหานิทรรศการดีๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศที่สามารถเข้าชมได้ผ่านหน้าจอ มาไว้เป็นเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากเสพงานศิลป์ในช่วงนี้

Google arts & culture

แหล่งรวมงานศิลปะ ประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญและสถาปัตยกรรมสวยๆ จากทั่วโลกที่เราสามารถเข้าชมได้ง่ายๆ ผ่านหน้าจอ และด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำของ Google จึงทำให้เราได้เห็นรายละเอียดของงานศิลปะระดับโลกอย่างชัดเจน ยิ่งกว่าดูด้วยตาจริงๆ 

Art Basel

Art Basel เทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมืองบาเซิล (Basel) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีแกลอรีจากทั่วโลกกว่า 300 แห่งเข้าร่วมงาน และในตอนนี้องค์กรก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ที่มีชื่อว่า Art Basel Online Viewing Rooms ที่นำผลงานศิลปะจากแกลอรี่ทั่วโลกมารวมไว้บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือ ให้เราสามารถชมงานศิลปะได้โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก

Advertising
Les Butcher / Flickr

Louvre Museum

ชมความอลังการของ Louvre Museum พิพิธภัณฑ์ชื่อดังในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผ่านเว็บไซต์ โดยสามารถเลือกได้เลยว่าอยากเข้าไปดุส่วนไหนของพิพิธภัณฑ์นี้และแต่ละสถานที่ก็จะมีผลงานศิลปะมากมายให้ชมแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม

 

National Gallery of Art

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ที่จะช่วยให้เราได้ข้าใจถึงหัวใจของศิลปะได้ง่ายขึ้น ในเว็บไซต์นี้เราจะได้เห็นภาพวาดคุณภาพคมชัด เหมือนได้เดินเข้าไปดูใกล้ๆ รวมถึงมีบริการดาวน์โหลดรูปภาพผลงานของศิลปินดังๆ กว่า 20,000 ภาพ ให้เราได้เป็นเจ้าของกันด้วย

Advertising

The Humans

นิทรรศการออนไลน์โดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ที่จะพาเราไปรู้จักวัฒนธรรมหลากหลายแง่มุม ด้วยภาพ เสียง และคำบรรยาย ของเรื่องราวในสังคม

Thai health center

อีกหนึ่งนิทรรศการออนไลน์ของคนไทย โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่เน้นเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพโดยเฉพาะ ออกแบบมาให้เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้ ทำให้รู้สึกสนุก เหมือนเล่นเกม

Advertising

TCDC

นิทรรศการออนไลน์เกี่ยวกับงานออกแบบ โดย TCDC ที่คนรักงานดีไซน์ต้องไม่พลาด ตอนนี้ยังไม่มีนิทรรศการใหม่มาอัปเดต แต่นิทรรศการที่มีอยู่ก็นั่งดูกันได้ทั้งวันแล้ว

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      Advertising