Richard Green

 • Art
 • จตุจักร
 • 5 จาก 5 ดาว
 • แนะนำ
 1. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 2. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 3. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 4. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 5. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 6. Richard Green
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

5 จาก 5 ดาว

สำหรับคนที่ชอบเสพงานศิลปะ คงไม่มีอะไรดีต่อใจมากไปกว่าการได้เห็นผลงานต้นฉบับด้วยตาตัวเอง โดยเฉพาะผลงานของศิลปินระดับโลกที่ไม่ได้หาดูง่ายๆ แต่วันนี้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (Museum of Contemporary Art) หรือ MOCA ได้นำประสบการณ์นั้นมาให้เราสัมผัสด้วยตัวเองแล้วในนิทรรศการถาวร Richard Green

ห้องสีเขียวที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายตะวันตกแห่งนี้ คือแหล่งรวบรวมผลงานจิตกรรมและประติมากรรมยุควิกตอเรียน ของศิลปินยุโรประดับโลกกว่า 300 ชิ้น ทุกชิ้นเป็นผลงานต้นฉบับ มีอายุไม่ต่ำกว่า 150 ปี ส่วนใหญ่เป็นงานศิลปะแบบนีโอคลาสสิก มีรายละเอียดสมจริงใกล้เคียงกับภาพถ่ายมากที่สุด มีทั้งจิตรกรรมสีน้ำมัน สีฝุ่น และสีน้ำปนกันไป ในการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ศิลปินในยุคนั้นต้องใช้สีจากธรรมชาติและความเงางามจากเปลือกหอยมาเพิ่มรายละเอียดให้ผลงานมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ภาพวาดสุดโดดเด่นที่เราจะเห็นตั้งแต่ก้าวเข้ามาในห้องคือ Meditation ผลงานของ ชาร์ลส์ อมาเบลอ เลอนัวร์ ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานประเภทรูปภาพเหมือนของบุคคล ทั้งรายละเอียดของผิวพรรณ ส่วนรอบๆ ก็จะเป็นผลงานของศิลปินดังคนอื่นๆ เช่น ‘เซอร์ ลอเรนซ์ อัลมา-ทาเดท่า’ จิตรกรชาวอังกฤษผู้โด่งดังจากภาพวาดที่สื่อถึงความหรูหรา รุ่งเรือง รวมถึงความตกต่ำของอาณาจักรโรมัน ‘จอห์น วิลเลี่ยม กอดเวิร์ด’ จิตรกรชาวอังกฤษอีกคนที่โด่งดังจากภาพวาดหญิงงามในชุดแนวคลาสสิก ฯลฯ และมีงานประติมากรรมประเภทเซรามิกปั้นเป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างสมจริงจัดแสดงอยู่ด้วย 

Richard Green ถือเป็นห้องจัดแสดงนิทรรศการแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ถอดแบบมาจากสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปขนานแท้ ซึ่งสถาปนิกได้ดึงจุดเด่นของแกลลอรีในประเทศอังกฤษมาออกแบบโดยมีหลังคากระจกโค้งเปิดรับแสงธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศภายในเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลาวัน

ผลงานที่จัดแสดงในนิทรรศการถาวร Richard Green ส่งตรงมาจากแกลลอรีชื่อเดียวกันในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ขึ้นชื่อในการรวบรวมผลงานศิลปะในยุควิกตอเรียน ด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณบุญชัย เบญจรงคกุล ผู้ก่อตั้ง MOCA กับคุณริชาร์ด กรีน เจ้าของแกลลอรีดังกล่าว ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างห้องนิทรรศการถาวรแห่งนี้เพื่อเป็นเกียรติให้กับคุณริชาร์ด กรีน และครอบครัว

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai

รายละเอียด

ที่อยู่
499
ถนนกำแพงเพชร 6
แขวงจตุจักร เขตจตุจักร
กรุงเทพฯ
ข้อมูลติดต่อ
web.facebook.com/MOCA.BKK
02 016 5666
ราคา
ผู้ใหญ่ 250 บาท, นักเรียน - นักศึกษา 100 บาท
เปิดบริการ
10.00 - 18.00 น.
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ