Get us in your inbox

Suriyan Panomai

Suriyan Panomai

Senior Writer, Time Out Bangkok

นักเขียนที่ใช้งานเขียนพัฒนาตัวเองเพื่อพัฒนางานเขียน

Articles (147)

21 บาร์รูฟท็อปทั่วกรุงเทพฯ

21 บาร์รูฟท็อปทั่วกรุงเทพฯ

หลังจากที่กรมอุตุฯ เพิ่งประกาศว่าช่วงนี้อากาศในช่วงนี้กำลังจะเย็นลงก็ต้องรอลุ้นว่าคนกรุงเทพฯ อย่างเราจะได้สัมผัสความหนาวมากน้อยหรือหนาวนานแค่ไหน และเพื่อต้อนรับลมเย็นๆ ในช่วงนี้ เราเลยอัปเดตรูฟท็อปบาร์บรรยากาศดีทั่วกรุงเทพฯ มาแนะนำ เผื่อใครกำลังมองหาร้านนั่งกินลมชมวิวบนที่สูงในช่วงนี้

อรุษ ตันตสิรินทร์: ตัวตนและความทรงจำที่ประกอบสร้างเป็นโลกแสนอบอุ่นใน Warbie Yama

อรุษ ตันตสิรินทร์: ตัวตนและความทรงจำที่ประกอบสร้างเป็นโลกแสนอบอุ่นใน Warbie Yama

Warbie (วอร์บี้) นกสีเหลืองตัวอ้วนกลม หน้าตาสุดกวน ที่มาพร้อมกับเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ คือคาแร็กเตอร์ที่มีฐานแฟนคลับหลากหลายวัยทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังคือ Arut หรือ ‘อรุษ ตันตสิรินทร์’ (Arut Tantasirin) ศิลปินและผู้กำกับแอนิเมชั่นที่เรานัดคุยทางไกล – ผ่านโปรแกรม Zoom ในวันนี้ อรุษ คือศิลปินไทยที่ทำงานประจำอยู่ทั้งที่ลอส แองเจลิสและกรุงเทพฯ นอกจาก Warbie Yama แล้วเขายังมีโอกาสได้ร่วมงานกับ Nickelodeon ช่องโทรทัศน์สัญชาติอเมริกันที่ออกอากาศคอนเทนต์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ และประสบความสำเร็จจนได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Emmy Awards สำหรับเรื่อง Wallykazam ละครเด็กในช่องดังกล่าว ส่วน Warbie Yama คือแอนิเมชั่นว่าด้วยเรื่องราวแสนอบอุ่นของวอร์บี้และยามะตัวละครหลักจาก Cheez...z หนังสั้นเอนิเมชั่นที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลหนังและเอนิเมชั่นต่างๆ มากมาย และยังถูกต่อยอดมาอยู่ในรูปแบบสติ๊กเกอร์ในแอปพลิเคชั่น LINE จนได้รับรางวัล Character of The Year 2019 และ 2021 และนี่คือเรื่องบทสัมภาษณ์ที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับความน่ารักและอบอุ่นทั้งหมดที่พูดไปมากขึ้น ผ่านเรื่องราวที่มาและแรงบันดาลใจจากศิลปินผู้อยู่เบื้องหลัง Chatchawan Jaksuwongอรุษ ตันตสิรินทร์ เริ่มทำอะไรก่อนระหว่างร่วมงานกับ Nickelodeon กับ Warbie Yama  “วอร์บี้มาก่อนครับ ไทม์ไลน์คร่าวๆ ก็คือว่าวอร์บี้นี่เป็นหนังสั้นเรื่อง Cheez…z ก่อน นั่นคือปี 2009 ซึ่งเป็นธีสิสตอนที่เรียนปริญญาโทที่อเมริกาครับ เสร็จปลายปี 2009 ปี 2010 ก็เริ่มได้ฉายตามเฟสติวัล พร้อมกับการได้งานที่ Nickelodeon ที่ LA ครับ ก็เลยทำควบคู่กันมาตลอด เวลาว่างนอกงานประจำก็คิดเรื่องต่อ วาดรูปเกี่ยวกับวอร์บี้ต่อ ทำเรื่อยๆ ครับ”    แรงบันดาลใจของคาแร็กเ

10 บาร์สไตล์จีนในกรุงเทพฯ สำหรับฉลองตรุษจีนภาคกลางคืน

10 บาร์สไตล์จีนในกรุงเทพฯ สำหรับฉลองตรุษจีนภาคกลางคืน

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศช่วงตรุษจีน วันนี้เราขอแนะนำ 10 บาร์สไตล์จีนในกรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการฉลองตรุษจีนภาคกลางคืน หรือใครไม่มีเชื้อสายจีนก็ไปนั่งดื่มด่ำกับไฟนีออนแดง ตัวหนังสือจีน และการตกแต่งร้านไสตล์จีนสวยๆ ก็ได้เหมือนกัน 

Best things to do in and around Wat Mangkorn Kamalawat

Best things to do in and around Wat Mangkorn Kamalawat

Delicious street food, golden shrines, and a charming local community are what brings tourists to Yaowarat, Bangkok’s famed Thai-Chinese neighborhood. For years, getting to Yaowarat required sitting in congested traffic, mainly due to construction work on the subway line running through the area. But with the recent inauguration of the Wat Mangkorn MRT station, a visit to this historic part of Bangkok has never been easier. Here’s what you need to check out in the area. RECOMMEND: Experience the best of Thai and Chinese cultures in Bangkok Chinatown

เดินดูงานศิลปะใน 6 แกลเลอรี่เปิดใหม่ทั่วกรุงเทพฯ

เดินดูงานศิลปะใน 6 แกลเลอรี่เปิดใหม่ทั่วกรุงเทพฯ

นอกจากนิทรรศการที่เราเลือกไปชมตามความชอบ แกลเลอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการออกจากบ้านแล้วเดินทางไปชมงานศิลปะ เพราะการตกแต่งหรือคอนเซ็ปต์ของแต่ละแห่งก็มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ไม่ต่างจากผลงานของศิลปินที่นำมาจัดแสดง แถมแค่ดูสไตล์ของแกลเลอรี่เราก็รู้แล้วว่าที่นั่นจะมีผลงานแบบไหนจัดแสดงอยู่ วันนี้เราเลยรวบรวม 6 อาร์ตแกลเลอรี่เปิดใหม่มาให้สำหรับใครที่อยากเปิดมุมมองใหม่ๆ เลือกสถานที่ที่ชอบแล้วให้แกลเลอรี่นำพาเราไปสู่งานอาร์ตที่อาจจะถูกใจกว่าที่คิด

นิทรรศการศิลปะห้ามพลาดตลอดเดือนนี้

นิทรรศการศิลปะห้ามพลาดตลอดเดือนนี้

เริ่มต้นปีด้วยการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานไปแล้วก็อย่าลืมเติมไฟในการทำงานด้วยลิสต์นิทรรศการศิลปะตลอดทั้งเดือนมกราคมที่ยังคงเต็มไปด้วยงานศิลปะหลากหลายรูปแบบจากศิลปินชื่อดัง พร้อมศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง อาทิ Mackcha , กฤษณะพล เปียไพบูลย์ , จตุสดมภ์ แซ๋ซิ้ม , พิพัฒน์พงศ์ ศรีเพ็ง ที่จะมาส่งต่อพลังความสร้างสรรค์ผ่านงานศิลปะของพวกเขา   See also: รวมพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และแกลเลอรีย่านเจริญกรุง อีเวนต์และกิจกรรมน่าสนใจประจำสัปดาห์  

พาไปดู 3 งานดิจิทัลอาร์ตจากเกาหลีที่จัดแสดงในกรุงเทพฯ ตอนนี้

พาไปดู 3 งานดิจิทัลอาร์ตจากเกาหลีที่จัดแสดงในกรุงเทพฯ ตอนนี้

ช่วงนี้นอกจากนิทรรศการศิลปะหลากหลายงานของศิลปินไทยที่จัดแสดงตามอาร์ตแกลเลอรี่ทั่วกรุงเทพฯ แล้ว เรายังมี 3 นิทรรศการศิลปะดิจิทัลอาร์ตที่ส่งตรงจากเกาหลีใต้ ซึ่งแต่ละงานถูกถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเสพงานศิลปะให้กับคนดู หรือใครชอบไปถ่ายรูปทำคอนเทนต์ก็ยิ่งเหมาะ แต่ละงานจัดแสดงที่ไหนและมีรายละเอียดน่าสนใจยังไงบ้าง อ่านรีวิวจาก Time Out ได้ที่ด้านล่างเลย    

27 หนังน่าดู เตรียมเข้าโรงตลอดปี 2023

27 หนังน่าดู เตรียมเข้าโรงตลอดปี 2023

ถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจะยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง แต่เราเชื่อว่าหนังใหม่ 27 เรื่องที่เราคัดมาแนะนำต้อนรับปี 2023 นี้ เป็นเหตุผลที่ดีพอให้ทุกคนควักกระเป๋าซื้อตั๋วเข้าโรงหนัง เพราะแต่ละเรื่องน่าสนใจทั้งนั้น แถมยังมีหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นหนังรัก หนังดราม่า หนังสยองขวัญ หนังภาคต่อฟอร์มยักษ์ หรือไลฟ์แอคชั่นจากการ์ตูนดังสุดคลาสสิกที่คุณคิดถึง จะมีเรื่องอะไรบ้าง เช็กในลิสต์นี้แล้วเตรียมไปนั่งเอนหลังในโรงกันเลย See also: สารดคีท่องเที่ยวน่าดูบน Netflix และ Disney+ หนังสร้างแรงบันดาลใจบน Netflix

Best of 2022: บาร์เปิดใหม่ที่ดีที่สุดในปี 2565

Best of 2022: บาร์เปิดใหม่ที่ดีที่สุดในปี 2565

Time Out ขอส่งท้ายปีด้วยคอนเทนต์ Best of 2022 ที่เราจะคัดเลือกร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ เปิดใหม่ในปี 2022 ที่เราเห็นว่า ‘ดีที่สุด’ ทั้งในด้านรสชาติ บรรยากาศ บริการและประสบการณ์โดยรวมที่น่าประทับใจ เพื่อบอกต่อทุกคนโดยไม่มีการจัดอันดับ และปีนี้เราขอเปิดด้วยลิสต์บาร์ที่ดีที่สุดในปี 2022 คงไม่เกินไปนักถ้าจะพูดว่าปีนี้คือฟ้าหลังฝนของวงการบาร์ เพราะหลังจากล้มลุกคลุกคลานจนผ่านช่วงโรคระบาดมาได้ (แม้จะไม่ใช่ทุกร้านก็ตาม) เราก็มีบาร์ใหม่ๆ ให้ตามไปเช็กอินกันทุกเดือน และดูเหมือนว่าย่านหลักอย่างสุขุมวิทจะไม่ใช่ย่านเดียวที่เนื้อหอมอีกต่อไป เพราะเราเห็นการกระจายตัวของบาร์ไปยังย่านอื่นๆ มากขึ้น (และเชื่อว่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ) และจากบาร์เปิดใหม่จำนวนมากที่เราทยอยอัปเดตกันมาตลอดทั้งปี นี่คือลิสต์ 10 บาร์ที่ดีที่สุดในปี 2022 ที่คัดเลือกโดย Time Out Bangkok 

Best of 2022: Best new bars

Best of 2022: Best new bars

After two years of pandemic-caused turbulence and uncertainty, Bangkok’s bar scene finally got back on its feet. And we couldn’t help but jump straight back in. We discovered loads of new drinking holes and hidden spots this year, met new talented bartenders and mixologists, and learned that there are many possibilities to what can go into a cocktail.  Brace your liver—here’s a list of the new drinking spots we found and fell in love with in 2022. RECOMMENDED: Best new restaurants 2022 

รวมงานแสดงไฟทั้งหมดในเทศกาล Awakening Bangkok 2022

รวมงานแสดงไฟทั้งหมดในเทศกาล Awakening Bangkok 2022

Awakening Bangkok 2022 มาในธีม "Endless Tomorrow : เพื่อพรุ่งนี้และตลอดไป" กับงานศิลปกรรม 40 ผลงานที่ชวนเปิดบทสนทนาเรื่องความยั่งยืนและอนาคตของเราในหลายมิติ จัดแสดงใน 22 จุดทั่วย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย  เทศกาลแบ่งเป็น 2 เส้นทางคือเริ่มจากไปรษณีย์กลางไปทางทิศใต้จะเป็นเส้นทางของงานไฟที่สร้างแรงบันดาลใจเรื่อง Sustainability (ความยั่งยืน) ขณะที่ทางทิศเหนือเรื่อยขึ้นไปถึงตลาดน้อยจะเป็นเส้นทาง Living Evidence ที่จะเล่าเรื่องการปรับตัวเพื่ออยู่รอด Awakening Bangkok 2022: Endless Tomorrow จัดโดย Time Out และได้รับการสนับสนุนโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), Johnnie Walker, BGC Glass Studio, Tiktok, และกรุงเทพมหานคร (โครงการ Colorful Bangkok) จัดแสดงระหว่างวันที่ 16-25 ธันวาคม 2565 ดูรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ Awakening Bangkok 2022

5 เส้นทาง Walk Tour กิจกรรมไฮไลต์จากงาน WOW 2022

5 เส้นทาง Walk Tour กิจกรรมไฮไลต์จากงาน WOW 2022

หนึ่งในอีเวนต์น่าสนใจของเดือนนี้คือ ครั้งแรกของ WOW (Wonder of Well-being City 2022) “อัศจรรย์เมืองน่าอยู่” เทศกาลกลางสวนที่ว่าด้วยเรื่องของเมืองน่าอยู่ โดยชวนทุกคนไปเรียนรู้และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่ ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานบรรยายเสวนา นิทรรศการ งานเฟสติวัลในสวน ฯลฯ รวมถึงกิจกรรมไฮไลต์อย่าง WOW Walk Tour ที่จะพาทุกคนไปเดินสำรวจกรุงเทพฯ บน 5 เส้นทาง พาไปชมตั้งแต่วิถีชีวิตของผู้คนในย่านเก่าแก่ ชมสถาปัตยกรรมดั้งเดิม และการออกแบบพื้นที่สีเขียวสาธารณะ โดยมีทั้งนักวิชาการ สถาปนิก และผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเส้นทางมาเป็นวิทยากร WOW 2022 “อัศจรรย์เมืองน่าอยู่” จัดโดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับจับมืออมรินทร์กรุ๊ป พร้อม 4 องค์กรพันธมิตร นำโดยกรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 พ.ย. 2565 เวลา 10.00-22.00 น. ณ สวนเบญจกิติ ส่วนกิจกรรม WOW Walk Tour มีตั้งแต่วันที่ 23-28 พ.ย. 2565 ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดแต่ละเส้นทางได้ในโพสต์นี้หรือซื้อบัตรได้ที่ https://bit.ly/3TdbXBe และติดตามกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ WOW อัศจรรย์เมืองน่าอยู่

Listings and reviews (470)

ลุมพินีสถาน

ลุมพินีสถาน

สุดสัปดาห์แรกของเดือนแห่งความรักที่กำลังจะถึงนี้ เราอยากชวนไปเดินเล่น เต้น ร้องและย้อนวันวานกับงาน “ลุมพินีสถาน” สถานที่แห่งความรื่นรมย์ในอดีต ณ สวนลุมพินี เพื่อรื้อฟื้นความทรงจำพร้อมกับค้นหาทางเลือกใหม่ๆ ที่อยากจะใช้พัฒนาอาคารลุมพินีสถานให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง พบกับกิจกรรมไฮไลต์อย่าง Talk and Walking Tour ที่จะพาเราเดินชมอาคารลุมพินีสถานที่ถูกปิดร้างไปกว่าทศวรรษและย้อนกลับไปทำความรู้จักกับลุมพินีสถานในบริบททางสังคมวัฒนธรรมยุค 50s - 60s ผ่านวงเสวนาที่ได้ ‘บุญเลิศ กระบวนแสดง’ (บุญเลิศลีลาศ) และ ‘พรศุลี วิชเวช’ นักร้องวงสุนทราภรณ์ มมาร่วมพูดคุย สนุกกับกิจกรรม Ballroom Dancing ณ เวทีลีลาศลุมพินี ที่ถูกเนรมิตขึ้นมาใหม่เอาใจนักเต้นรุ่นใหญ่และนักเต้นรุ่นใหม่ที่อยากจะมาซึบซับบรรยากาศในยุค 50s - 60s พร้อมชมการแสดงดนตรีของวงสุนทราภรณ์วงดนตรีที่เป็นตำนานคู่เคียงกับเวทีลีลาศสวนลุมพินีที่จะกลับมาแสดงเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ และยังมีวงเสวนาที่พูดถึงอนาคตของลุมพินีสถานและหัวข้อเกี่ยวกับภาพยนตร์และศิลปะไทยในยุคสงครามเย็นที่ตามมาด้วยกิจกรรมเดินทัวร์พื้นที่ทางศิลปะและวัฒนธรรมยุคสงครามเย็นที่บ้านจิม ทอมป์สัน พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงษ์ และลุมพินีสถาน พร้อมชมคอนเสิร์ตจาก ‘ป๊อด Moderndog’ การแสดงดนตรีของคณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากรและปิดท้ายงานแบบสนุกสุดเหวี่ยงกับกิจกรรม Swig Dance โดยกลุ่ม The Stumbling Swingout นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายชุดแรกของลุมพินีสถานหลังจากอาคารถูกปิดร้างไปกว่าทศวรรษ ผลงานของ ‘วีระพง สิงห์น้อย’ จากเพจ Foto_momo ช่างภาพที่ถ่ายทอดความงดงามของงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์นได้อย่างน่าสนใจ นิทรรศการ conceptual design “จินตนาการใหม่ลุมพินีสถาน” โดย นศ.คณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร

TAKE YOUR TIME

TAKE YOUR TIME

SUNTRU หรือ ‘ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล’ ศิลปินวัย 33 ปี เจ้าของภาพวาดสไตล์มินิมัลแสนเรียบง่ายแต่อัดแน่นไปด้วยความหมาย กำลังจะกลับมาแสดงผลงานอีกครั้งต้นเดือนหน้าในนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ที่ใช้ชื่อว่า Take Your Time อย่างที่แฟนคลับน่าจะรู้ดี SUNTUR สนใจด้านศิลปะมาตั้งแต่ตอนเรียนชั้นประถมศึกษาและได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยในภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ พอเรียนจบเขาได้ทำงานเป็น copywriter ที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ทิ้งการวาดรูปและพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นศิลปินเต็มตัว โดยทุกวันนี้ SUNTUR ทำงานศิลปะภายใต้แนวคิดที่ว่า "หยิบออกจนคงเหลือเพียงสิ่งสำคัญ" ทำให้งานภาพวาดสไตล์มินิมัลกลายลายเซ็นที่ชัดเจนของเขา สำหรับนิทรรศการ Take Your Time คือการบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางตลอดระยะเวลา 33 ปีของ SUNTUR โดยเขาได้เก็บเกี่ยวความทรงจำทั้งหมดและถ่ายทอดออกมาเป็นงานศิลปะจำนวน 33 ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่สำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ ทุกคนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของการแบ่งปัน การเรียนรู้กันและกันผ่านภาพวาดตามแบบฉบับ SUNTUR ที่ได้ไอเดียมาจากผู้คนและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เขาพบเจอมาตลอดชีวิต ชวนให้คนดูได้ใช้เวลาไตร่ตรองไปพร้อมกัน นิทรรศการ Take Your Time จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ - 23 เมษายน 2566 ณ RCB Galleria 2 ชั้น 2 River City Bangkok

Inside Manga Bubbles

Inside Manga Bubbles

นิทรรศการศิลปะโดย เอริ อิมามูระ (Eri Imamura) ศิลปินญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่รู้จักจากงานประติมากรรมที่ประดิษฐ์จากผ้า เป็นรูปลำตัวมนุษย์ขนาดเท่าตัวจริงและมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการทอและย้อมผ้าเเบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เอกลักษณ์และความชัดเจนของเธอคือการเชิดชูเส้นใยและการปักผ้า เธอแปลงสภาพชิ้นผ้ากิโมโนให้กลายเป็นงานประติมากรรมที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ซับซ้อน ผลงานของเธออ้างอิงศิลปะการสักบนเรือนร่างซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันช้านานของญี่ปุ่น การ์ตูนมังงะ นวนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์ ผสมผสานกับภาพฮิตๆ ที่เราเห็นคุ้นตาในโลกปัจจุบัน เมื่อเข้าชมงานนิทรรศการ “Inside Manga Bubbles” ผู้ชมจะพบกับกระจกชิ้นกลมๆ หลายร้อยชิ้นที่ติดอยู่บนผนังด้านหลังงานศิลปะดั่งกับเดินเข้ามาในโลกฟองสบู่  ศิลปินต้องการสร้างประสบการณ์เพื่อสะท้อนภาพเงาของผู้ชมผ่านกระจกเงา เปรียบเสมือนการสะท้อนทัศนคติความเป็นจริงที่ผู้ชมมีต่อภาพลักษณ์ของตนเองและต่อสิ่งรอบตัว กระจกรูปฟองสบู่ที่ชวนตาลายนี้ สื่อถึงความท้าทายทางสิ่งเเวดล้อม จิตวิญญาณ และสภาพจิตใจของมนุษย์ในบัจจุบัน   

JAO.UN - 早安

JAO.UN - 早安

จากห้องแถวที่เคยเป็นโกดังเก่าของของร้านยี่ปั๊วะในชุมชนเจริญไชย ถูกเปลี่ยนเป็นบาร์กลิ่นอายจีนโดยเจ้าของก็คือลูกหลานของร้าน Zongter (ซงเต๋อ) คาเฟ่ในซอยเจริญกรุง 16 ที่ต่อยอดธุรกิจจากคาเฟ่กึ่งร้านอาหารสไตล์จีนมาสู่คาเฟ่และบาร์ในย่านใกล้เคียงกัน Jao.Un แปลว่า อรุณสวัสดิ์ มาจากไอเดียแรกเริ่มที่อยากเปิดร้านบรันช์ ซึ่งตอนนี้ช่วงกลางวันที่ร้านก็เปิดเป็นคาเฟ่ ขายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม พอตกเย็นมู้ดของร้านก็จะเปลี่ยนเป็นบาร์แต่เพื่อให้เข้ากับชื่อร้านก็เลยมีการจัดแสงให้เหมือนมีแสงอาทิตย์ยามเช้าส่องเข้ามาในร้านซึ่งสวยไปอีกแบบ ค็อกเทลที่ร้านจะมี 2 สไตล์ แน่นอนว่าต้องนำเสนอความเป็นจีนโดยสร้างสรรค์จากสิ่งที่อยู่ในย่านเจริญไชยและย่านรอบๆ ส่วนอีกสไตล์ก็จะฉีกออกไปจากอะไรจีนๆ เลย เพราะไม่อยากตีกรอบว่าเป็นร้านสไตล์จีนขนาดนั้น

Charoenkrung Bar&Bistro

Charoenkrung Bar&Bistro

ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์พร้อมดนตรีสดบนถนนเจริญกรุงที่มาพร้อมกลิ่นอายจีนๆ เพราะเคยเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์จีนมาก่อน ความน่าสนใจคือการหยิบเอาจุดเด่นในย่านเยาวราชและเจริญกรุงมารวมไว้ที่นี่ ใครชอบแนวนี้แวะไปนั่งจิบเครื่องดื่มได้

Placemak BKK

Placemak BKK

แกลเลอรี่ย่านพระโขนง (สุขุมวิท 67) แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสาขาของ Placemak จากเกาหลีใต้ ผู้ก่อตั้งคือ ‘ยู คี แท’ โดยเริ่มจากการเปิดบาร์ชื่อว่า BARDAQ ในย่านฮงแดซึ่งเป็นสถานที่พบปะของผู้คนในวงการศิลปะในประเทศเกาหลีใต้และเคยจัดนิทรรศการศิลปะที่บาร์แห่งนี้ด้วย ก่อนจะต่อยอดมาสู่การสร้างพื้นที่ศิลปะที่จริงจังมากขึ้นเพื่อให้ศิลปินและคนทั่วไปได้สร้างสรรค์และแสดงผลงานศิลปะอย่างไร้ขอบเขต จึงขยายมาเป็น Placemak ทั้ง 3 สาขาที่เกาหลีใต้ และเมื่อยู คี แท ได้รู้จักกับ ‘ทราย-วรรณพร ฉิมบรรจง’ ศิลปินอิสระและไดเรกเตอร์ของ Rebel Art Space ที่มีมุมมองในทางศิลปะตรงกันเลยร่วมกันเปิด Placemak BKK ซึ่งเป็นสาขาแรกนอกบ้านเกิด Placemak BKK เน้นนำเสนอศิลปะอย่างหลากหลายรูปแบบและฉีกกฏเกณฑ์ และมีเป้าหมายในการเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนแนวคิด ศิลปะ วัฒนธรรม ระหว่างไทย เกาหลีและศิลปินนานาชาติในอนาคต

Storage BKK

Storage BKK

พื้นที่ศิลปะแห่งนี้ตกแต่งแบบคุมโทนสีขาวดำและปูนเปลือย มองไปทางไหนก็ดูมินิมัล สบายตา ก่อตั้งโดย 2 ศิลปินอย่าง ‘อธิษว์ ศรสงคราม’ และ ‘แพร พู่พิทยาสถาพร’ ที่ตั้งใจจะสร้างสร้างพื้นที่สำหรับเก็บผลงานศิลปะส่วนตัว ก่อนจะพัฒนาพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อนำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัยจากทั้งศิลปินในประเทศและศิลปินนานาชาติที่ไม่ได้จำกัดรูปแบบเพียงแค่นิทรรศการ แต่ยังรวมไปถึงอีเวนต์และโปรเจ็กต์เกี่ยวกับศิลปะต่างๆ ด้วย

RKFA Bangkok

RKFA Bangkok

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต (RKFA) คือแกลเลอรี่นานาชาติที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 มีพื้นที่จัดแสดงงานทั้งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และกรุงเทพฯ เน้นส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแพลตฟอร์มระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ก่อนหน้านี้ RKFA กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ ArtWarehouse ซอยนราธิวาส 22 แต่ตอนนี้ย้ายมาสู่บ้านใหม่ที่กว้างขวางกว่าเดิมและตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนชั้น 9 อาคารปีเตอร์ซัน ถนนสุขุมวิท 26

Payaq Gallery Café & Bar (พยัคฆ์ แกลเลอรี่)

Payaq Gallery Café & Bar (พยัคฆ์ แกลเลอรี่)

บ้านเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ในซอยวัดมหรรณพาราม 1 (ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ) ที่ถูกปล่อยร้างไว้ 25 ปี ถูกชุบชีวิตให้กลายเป็นคอมมูนิตี้ของคนรักศิลปะที่มีทั้งแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ คาเฟ่และบาร์เล็กๆ ให้ได้นั่งจิบเครื่องดื่มพูดคุยกัน และยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ศิลปะแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ด้วยความที่เจ้าของรีโนเวทโดยตั้งใจเก็บสภาพเดิมของบ้านไว้ให้ได้มากที่สุด การเดินชมงานศิลปะที่นี่จึงให้ให้บรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง เหมือนไปชมศิลปะที่บ้านเพื่อน

FutureFest 2023

FutureFest 2023

เดือนหน้าเตรียมพบกับ FutureFest 2023 เทศกาลดนตรี-ศิลปะ-วัฒนธรรม โดยมูลนิธิคณะก้าวหน้า และส้มจี๊ด (บริษัท ส้มจี๊ด เอนเตอร์ไพรส์ ซึ่งเป็นธุรกิจเพื่อสังคมที่นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ) ที่กำลังจะกลับมาจัดอีกครั้งในรอบ 3 ปี หลังสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Music and Wellness Festival ชวนไปฟังดนตรีพร้อมผลักดันเรื่อง ‘การมีสุขภาพจิตที่ดี’ ท่ามกลางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองที่ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน กิจกรรมภายในงานจะมีทั้งตลาดนัด Flea Market ที่จะเต็มไปด้วยบูธขายอาหารและเครื่องดื่ม บูธร้านเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ คอนเสิร์ตจาก 10 ศิลปินไทย ได้แก่ H 3 F, Varis, underscoreLESS, Stoondio, View From The Bus Tour, TELEx TELEXs, YEW, Wadfah, LAAN และ Lukpeach  รวมถึงวงเสวนา (Talk Sessions) ในหลากหลายหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพจิต ดนตรี แฟชั่น เสรีภาพทางความคิด และกิจกรรมเวิร์กช็อปเยียวยาจิตใจ เช่น ศิลปะบำบัดผ่านการชมภาพยนตร์ การให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจากคลินิกให้คำปรึกษาและร้านค้าอีกมากมาย FutureFest 2023 จะมีขึ้นในวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ เวลา 14.00 - 23.00 น. ที่โกดังเสริมสุข  บริเวณท่าเรือเสริมสุข คลองสาน เปิดขายบัตร pre sale แล้ววันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FutureFest

Techno night with Praewa Power & Zombie

Techno night with Praewa Power & Zombie

Untitled Thonglor ฉลองเปิดร้านครบ 1 เดือน ด้วยปาร์ตี้ครั้งแรกกับ DJ Praewapower (แพรวา) กับ DJ Zombie (แป๋ง) สองสมาชิกจากวง Yellow Fang ผู้ร่วมก่อตั้ง Have You Heard?, Mahorasop Festival และ เวที Taste of Wonder ที่ Wonderfruit โดยทั้งสองมาพร้อมกับดนตรี House & Techno เล่นแบบ solo และ back to back เปิดคืนด้วย DJ Gunlee

News (393)

เดินเยาวราชให้สนุกขึ้นกับ ‘เยาวเล่น’ มีทั้งละครเดินทัวร์ งิ้ว ฉายหนังและสตรีตโชว์ เริ่ม 4 ก.พ. นี้

เดินเยาวราชให้สนุกขึ้นกับ ‘เยาวเล่น’ มีทั้งละครเดินทัวร์ งิ้ว ฉายหนังและสตรีตโชว์ เริ่ม 4 ก.พ. นี้

Bangkok Design Week ปีนี้จัดใหญ่กว่าทุกครั้งและขยายพื้นที่จัดงานไปยังย่านใหม่ๆ ทั่วกรุงเทพฯ หนึ่งในนั้นคือย่านไชน่าทาวน์ (เยาวราช ทรงวาด และสำเพ็ง) ที่กำลังจะมีชีวิตชีวากว่าที่เคยด้วยการแสดงเชิงศิลปะและวัฒนธรรมมากมายภายใต้กิจกรรม ‘เยาวเล่น’ เล่าให้ฟังก่อนว่า เยาวเล่น คืออะไร? ในงาน Bangkok Design Week 2023 มีโปรแกรมหนึ่งชื่อว่า Bangkok City Trooper โดย STRN Citizen Lab เป้าหมายคือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนกรุงเทพให้เป็นเมืองแห่งการออกแบบ ซึ่งทีม STRN Citizen Lab เห็นว่าย่านไชน่าทาวน์มีศักยภาพจึงร่วมกับเครือข่ายชุมชน นักศึกษาและอาจารย์จากสถาบันการศึกษากว่า 27 สถาบันสำรวจและระดมพลังออกแบบรูปแบบการพัฒนาย่านไชน่าทาวน์ให้กลายเป็นย่านที่ส่งเสริมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมสร้างสรรค์ จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น 4 อัตลักษณ์ ได้แก่ เยาวรักษ์ – นำเสนอเยาวราชในมุมประวัติศาสตร์ เยาวลิงก์ – การเชื่อมเมือง เชื่อมย่าน เชื่อมการเดินทางให้ไร้รอยต่อในย่านเยาวราชผ่านการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ เยาวเลิศ – สร้างเสริมและยกระดับคุณภาพชีวิตในชุมชนด้วยการออกแบบหน้าร้าน เฟอร์นิเจอร์ และแพ็กเกจจิงให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ สวยงามทันสมัย และ ‘เยาวเล่น’ ซึ่งก็คือการแสดงความคิดสร้างสรรค์ที่สะท้อนอัตลักษณ์ของย่านผ่านรูปแบบความบันเทิงในอดีตที่ถูกนำมาตีความใหม่เพื่อให้เข้าถึงทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า เหตุผลที่เราเลือกหยิบ เยาวเล่น มาแนะนำแบบออกหน้าออกตาก็เพราะโปรแกรมการแสดงเขาน่าสนใจจริงและรู้สึกว่าต้องสนุกแน่ๆ โดยมีไฮไลต์เป็น ละครเดินทัวร์ Finding Teresa ที่จะชวนทุกคนท่องไปบนถนนเยาวราช ผ่านเส้นทางแห่งความทรงจำ เพื่อทำภารกิจตามหาผู้หญิง 6 คนที่หลุดออกมาจากเพลงของ ‘เติ้ง ลี่จวิน’ การแสดงงิ้วจากคณะอุปรากรจีนชื่อดังอย่าง ‘แชลั

ชิมออยส์เตอร์สดจากฝรั่งเศส-ไอร์แลนด์ พร้อมบุฟเฟต์อาหารนานาชาติที่ Goji ฉลองวาเลนไทน์ในราคา 2,200++ บาท/คน

ชิมออยส์เตอร์สดจากฝรั่งเศส-ไอร์แลนด์ พร้อมบุฟเฟต์อาหารนานาชาติที่ Goji ฉลองวาเลนไทน์ในราคา 2,200++ บาท/คน

ใครรู้สึกว่า ออยส์เตอร์ = ความรัก วาเลนไทน์นี้จูงมือแฟน (เพื่อนหรือครอบครัวก็ได้) ไปฉลองวันแห่งความรักที่ห้องอาหาร Goji Kitchen + Bar ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค ได้เลย เพราะทางร้านได้ร่วมกับ Thammachart Seafood นำเข้าออยส์เตอร์หรือหอยนางรมสดจากฝรั่งเศส-ไอร์แลนด์มาให้ชิมกันแบบบุฟเฟต์ หอยนางรมเกรดพรีเมี่ยมรอบนี้ส่งตรงจากฟาร์ม La Famille Boutrais ซึ่งเป็นผู้ครอบครองฟาร์มหอยนางรมขึ้นชื่อ 5 ฟาร์มในประเทศฝรั่งเศสและไอร์แลนด์ และใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญแบบฝรั่งเศสดั้งเดิมในการจัดหาหอยนางรมที่ดีที่สุดให้กับร้านอาหารและโรงแรมระดับห้าดาวทั่วโลก ทุกคนจะได้ชิมรสชาติอันโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของหอยนางรมหลากหลายสายพันธุ์ทั่วโลก อาทิ Ostra Regal, Celine, Comtesse, Cuvèe Prestige, Sentinelle, Poget and Zuewesse พร้อมหอยนางรมท้องถิ่นอีกสองสายพันธุ์จากชลบุรีและระยอง มีเชฟยืนรอแกะเสิร์ฟกันแบบสดๆ พร้อมเครื่องปรุงรสท้องถิ่นสุดคลาสสิก และแน่นอนเมื่อไปที่ Goji Kitchen + Bar ทุกคนยังจะได้เต็มอิ่มกับบุฟเฟต์อาหารนานาชาติทั้งคาวและหวานจากทั่วทุกมุมโลก  มื้อพิเศษนี้ราคาคนละ 2,200++ บาท ใครไปเป็นคู่ทางร้านมีของขวัญพิเศษมอบให้ด้วย และถ้าจองแบบกลุ่มตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป รับส่วนลดค่าอาหาร 20% ต่อบิล ชวนคนรักไปฉลองกันได้ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ตั้งแต่เวลา 17.30 – 22.00 น. สำรองที่นั่งหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. +66 (0) 2 059 5999 อีเมล์ restaurant-reservations.bkkqp@marriotthotels.com หรือจองผ่าน http://sevn.ly/xRRTMkiD

กทม. ชวนนั่งรถฟรีเที่ยวตรุษจีน รับส่งจากย่านเยาวราช - ข้าวสาร เริ่มให้บริการวันนี้ - 23 มกราคม

กทม. ชวนนั่งรถฟรีเที่ยวตรุษจีน รับส่งจากย่านเยาวราช - ข้าวสาร เริ่มให้บริการวันนี้ - 23 มกราคม

สุดสัปดาห์นี้ใครมีแพลนเที่ยวตรุษจีนในกรุงเทพฯ กทม. เตรียมอำนวยความสะดวกด้วยบริการรถ BMA Feeder ไป-กลับระหว่างถนนเยาวราชและย่านข้าวสารฟรี ตั้งแต่วันนี้ - 23 มกราคม 2566 เวลา 12.00 - 24.00 น. ให้เดินทางกันแบบสบายๆ พร้อมเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านสำคัญของกรุงเทพฯ ไปในตัว สำหรับรถ BMA Feeder คือรถพลังงานไฟฟ้าสีขาว จำนวน 20 ที่นั่ง (รองรับผู้พิการ 2 ที่) จะให้บริการทั้งหมด 4 คันด้วยกัน ซึ่งในการเดินทาง 1 รอบจะใช้เวลาประมาณ 1 - 1.30 ชั่วโมง และรถจะเริ่มออกจากจุดต้นทาง (หน้าวัดบวรนิเวศ) ทุกๆ 30 นาที โดยจะมีจุดจอดรับส่ง 8 จุด คือ ป้ายรถเมล์ เฉลิมบุรี   ป้ายรถเมล์ ตลาดเก่าเยาวราช   เชิงสะพานภาณุพันธุ์ (คลองโอ่งอ่าง)   ป้ายรถเมล์ ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ถนนดินสอ)   ป้ายรถเมล์ วัดบวรนิเวศวิหาร (ใกล้ถนนข้าวสาร)   สามแพร่ง   ป้ายรถเมล์ โรงเรียนเบญจมราชาลัย (ใกล้เสาชิงช้า)  ป้ายรถเมล์ สถานีสามยอด (ใกล้คลองโอ่งอ่าง)  

ชวนดูศิลปะการแสดงนานาชาติ ในเทศกาลเอเชียโทเปีย ครั้งที่ 24 วันนี้-8 มกราคม ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

ชวนดูศิลปะการแสดงนานาชาติ ในเทศกาลเอเชียโทเปีย ครั้งที่ 24 วันนี้-8 มกราคม ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

สุดสัปดาห์นี้ใครชอบดูการแสดงสดห้ามพลาดเทศกาลศิลปะการแสดงสดนานาชาติ เอเชียโทเปีย 2566 (ASIATOPIA International Performance Art Festival 2023) เทศกาลศิลปะการแสดงสดนานาชาติที่กลับมาจัดอีกครั้งหลังงดไปในช่วงโควิด-19 การแสดงปีนี้มีคอนเซ็ปต์หลักคือ ‘กลาย : เมตามอร์โฟซิส (Metamorphosis)’ โดยหยิบยกเอาแนวคิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงไปของโลกและตัวเราเอง หลังจากที่พวกเราผ่านสถานการณ์ต่างๆ มากมาย ตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด - 19 สงครามความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ ของโลก และการดำเนินไปของชีวิตที่ต้องพบเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิด พร้อมกับทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปเกินกว่าจะยอมรับได้ จนสุดท้ายเราก็จะกลายเป็นบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถกำหนดหรือตัดสินใจอะไรได้ด้วยตัวเอง ศิลปินที่มาร่วมแสดงสดมากมายทั้งไทยและเทศ ได้แก่ Jittima Pholsawek, Payap Keawkred, Napan Pichaikool, Satit Raksasri, Taweesak Molsawat, Mike Hornblow, Graciela Ovejero Postigo, Beate Linne, Daisuke Takeya, Ursula Maria Probst, Sara Lanner, และ TIME GATES (Ben G. Fodor & Dorothee Frank) ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ 6 - 8 มกราคมนี้ สำหรับเทศกาลศิลปะการแสดงสดเอเชียโทเปีย จัดขึ้นในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 1998 ด้วยความตั้งใจที่จะนำเสนอความเป็นเอเชียทั้งด้านอัตลักษณ์และสถานที่ ท่ามกลางยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทุกๆ วัน และปีนี้เป็นการจัดแสดงครั้งที่ 24 ร่วมพิสูจน์คำกล่าวที่ว่า “โลกหลังจากนี้คงไม่เหมือนเดิม และเราก็เช่นกัน…” ไปกับงานนี้ที่ห้องสตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลป์กรุงเทพฯ เวลา 16.00 - 19.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/ASIATOPIA/about   

เดินหน้านโยบาย 12 เดือน 12 เทศกาล เปิดศักราชด้วย Bangkok Film Festival ชวนดูหนังดี 20-22 ม.ค. นี้ ที่หอศิลป์ กทม.

เดินหน้านโยบาย 12 เดือน 12 เทศกาล เปิดศักราชด้วย Bangkok Film Festival ชวนดูหนังดี 20-22 ม.ค. นี้ ที่หอศิลป์ กทม.

จากความสำเร็จของนโยบาย 12 เดือน 12 เทศกาล เมื่อปีที่ผ่านมา ปีนี้ กทม. จึงเดินหน้าต่อโดยเปิดศักราชด้วย ‘เทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2566’ (Bangkok Film Festival 2023) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มกราคม 2566 ที่ หอศิลป์ กรุงเทพฯ สำหรับกิจกรรมในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพฯ จะมีทั้งการฉายภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยที่ประสบความสำเร็จและเป็นกรณีศึกษาของวงการภาพยนตร์ไทยสู่ระดับนานาชาติ การเสวนาและเวิร์กช็อปหัวข้อ  “กรุงเทพฯ มีดี The Creative City” เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย การแสดงวงดนตรีเยาวชน และเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและของดี 50 เขต รวมถึงการประกวดภาพยนตร์สารคดีสั้นกรุงเทพมหานคร หัวข้อ Connecting Bangkok 2030 โดย กทม. เปิดให้นักศึกษาและคนทั่วไป (อายุไม่เกิน 28 ปี) ส่งผลงานเข้าประกวดตามความถนัด ไม่ว่าจะเป็นแนว Story Telling, Drama, Sci-fi, Cartoon หรือ 3D Animation แต่จะต้องมีความยาวเพียง 10 - 15 นาที ใครสนใจสามารถสมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มกราคม และประกาศผลและมอบรางวัลผู้ชนะวันที่ 20 มกราคม 2566 โดยมีเงินรางวัลรวม 200,000 บาท ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.pr-bangkok.com หรือ www.facebook.com/prbangkok

In Pictures: เยือนอินเดียเที่ยวงาน Rider Mania ที่กลับมาจัดครั้งแรกในรอบ 3 ปี

In Pictures: เยือนอินเดียเที่ยวงาน Rider Mania ที่กลับมาจัดครั้งแรกในรอบ 3 ปี

หลังจากผ่านพ้นช่วงโรคระบาดไป อีเวนต์ใหญ่ประจำปีทั่วทุกมุมโลกก็เริ่มกลับมาสร้างความคึกคักกันอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคืองาน Rider Mania ของ Royal Enfield หนึ่งในไบก์เฟสติวัลที่เก่าแก่ที่สุดในอินเดียซึ่งจะจัดขึ้นช่วงสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี ที่รัฐกัว การกลับมาในรอบ 3 ปีของงาน Rider Mania มาพร้อมความพิเศษแบบจุกๆ ที่ต่อให้ไม่ใช่สายไบเกอร์ก็เที่ยวงานได้แบบสนุกไม่แพ้กัน เพราะในงานมีทั้งคอนเสิร์ตที่จัดใหญ่เหมือนเทศกาลดนตรี มีร้านอาหารอินเดีย บูธเครื่องดื่มตั้งทั่วงาน รวมถึงกิจกรรมศิลปะและกิจกรรมมันๆ อย่าง street workout ลานสเก็ต ลานเต้น ฯลฯ ส่วนสายไบเกอร์ก็แน่นอนว่าต้องถูกใจจนสามารถอยู่ในงานได้ตั้งแต่เช้ายันดึกกับสารพัดกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น การแข่งรถ แต่งรถ มีร้านขายสินค้าทุกอย่างเกี่ยวกับรถ มีเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ Royal Enfield รุ่นใหม่ มีโซนนิทรรศการที่เล่าความเป็นมาตั้งแต่ Royal Enfield รุ่นแรก และมีมอเตอร์ไซค์สวยๆ จอดโชว์ทั่วงาน อีกหนึ่งสถานที่ในรัฐกัวที่สาวก Royal Enfield ต้องแวะมาก็คือ Royal Enfield Garage Cafe ที่เมื่อก่อนเคยเป็นมิวเซียมของ Royal Enfield แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นคาเฟ่ของคนรักมอเตอร์ไซค์ นอกจากอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ที่นี่ยังช็อป Royal Enfield ให้ไบเกอร์ได้อุดหนุนด้วย Rider Mania เป็นเฟสติวัลที่จัดขึ้น 3 วัน 3 คืน (18-20 พ.ย.) ซึ่งครั้งนี้เรามีโอกาสได้บินไปร่วมงานและเก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน   Suriyan Panomai/Time Out Bangkok   Suriyan Panomai/Time Out Bangkok   Suriyan Panomai/Time Out Bangkok Suriyan Panomai/Time Out Bangkok Suriyan Panomai/Time Out Bangkok   Suriyan Panomai/Time Out Bangkok Suriyan Panomai/Time Out BangkokRider Mania 20

ทำความรู้จัก 2 โลเคชั่นใหม่ ในงาน Awakening Bangkok 2022 ก่อนเดินดูงานไฟ 16-25 ธันวาคมนี้

ทำความรู้จัก 2 โลเคชั่นใหม่ ในงาน Awakening Bangkok 2022 ก่อนเดินดูงานไฟ 16-25 ธันวาคมนี้

สัปดาห์หน้า Awakening Bangkok 2022 ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ใครไปเดินงานทุกปีคงจะคุ้นเคยกับสถานที่จัดแสดงของเราเป็นอย่างดี จนสามารถเดินได้โดยไม่ต้องพึ่งแผนที่ แต่ปีนี้แสงไฟจากงานของเราจะสาดส่องไปยัง 2 อาคารเก่าบนถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นโลเคชั่นใหม่บนแผนที่ Awakening Bangkok 2022 นั่นคือ อาคาร อีสต์ เอเชียติก (East Asiatic) ซอยเจริญกรุง 40 และโรงแรมสวอน (Swan Hotel) ซอยเจริญกรุง 36 สำหรับอาคาร อีสต์ เอเชียติก (East Asiatic) คือตึกเก่าอายุ 122 ปี ตั้งอยู่ท้ายซอยเจริญกรุง 40 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับโรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล ตัวอาคารโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคฟื้นฟูเรอเนซองส์ (Renaissance Revival Architecture) ผลงานของ Annibale Rigotti สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยน ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2443 ประวัติของอาคารหลังนี้ เคยเป็นอาคารสำนักงานของ The East Asiatic Company (Thailand) บริษัทด้านการค้าและการส่งออกระหว่างประเทศซึ่งก่อตั้งโดย Hans Niels Andersen นักธุรกิจและนักเดินเรือชาวเดนมาร์กที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย จึงถือเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนความรุ่งเรืองของธุรกิจขนส่งสินค้าในอดีต ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศให้ อาคาร อีสต์ เอเชียติก เป็นโบราณสถาน และยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นปี พ.ศ.2527 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ อีกหนึ่งโลเคชั่นคือ Swan Hotel โรงแรมวินเทจที่ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 36 ตัวโรงแรมเป็นอาคารสูง 3 ชั้น มีอาคารล้อมรอบ 4 ด้านและตรงกลางเป็นสระว่ายน้ำ ภายในเน้นตกแต่งด้วยงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งช่วยเสริมให้งานดีไซน์ยุค 70-80 ของตัวอาคารที่ข้ามกาลเวลามาถึงปัจจุบันดูมีเสน่ห์และน่าสนใจมากขึ้น ปัจจุบัน Swan Hotel ไม่ได้เปิดให้บริการแล้ว แต่ถือเป็นโอกาสดีที่

Awakening Bangkok 2022 มาแล้ว! กลับสู่ เจริญกรุง-ตลาดน้อย อีกครั้ง

Awakening Bangkok 2022 มาแล้ว! กลับสู่ เจริญกรุง-ตลาดน้อย อีกครั้ง

การเดินทางของ Awakening Bangkok งานไฟประจำปีโดย Time Out ในปีที่ผ่านมา ไปไกลกว่าทุกปี เพราะเราทั้งขยายพื้นที่จัดงานในกรุงเทพฯ และเดินทางออกต่างจังหวัดครั้งแรกที่ขอนแก่น และปลายปีนี้เราก็กำลังจะกลับมาเยือนถิ่นเก่าอย่างเจริญกรุง-ตลาดน้อยอีกครั้งใน Awakening Bangkok 2022 ครั้งนี้เรากลับมาจัดในช่วงสิ้นปีเหมือนเดิม (หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้งานปีที่แล้วถูกเลื่อนอยู่หลายครั้ง) คอนเซ็ปต์ของงานปีนี้คือ ‘Endless Tomorrow: เพื่อพรุ่งนี้และตลอดไป’ โดยเราจะพาทุกคนไปค้นหาคำตอบของ ‘ชีวิตในวันพรุ่งนี้’ เพราะไม่ว่าจะเมื่อไหร่ คนเราก็มักจะหาคำตอบว่าใช้ชีวิตอย่างไรถึงจะยืนยาว ต้องปรับตัวอย่างไรถึงจะทนต่อความเปลี่ยนแปลงได้ และทำอย่างไรโลกและสิ่งรอบข้างถึงจะอยู่ยืนยาวไปกับเรา กลับสู่ย่านเดิมครั้งนี้ เราก็มีโลเคชั่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในแผนที่ด้วย พร้อมกับมุมมองใหม่ๆ ที่เราอยากชวนให้ทุกคนออกเดินเที่ยวเจริญกรุง-ตลาดน้อย ยามค่ำคืนกันอีกครั้ง อดใจรอกันอีกนิด จุดแสดงจะตามมาเร็วๆ นี้ อีกหนึ่งความพิเศษของปีนี้ก็คือ เรามีผลงานศิลปกรรมไฟที่สร้างสรรค์โดยทีมศิลปินจากเทศกาล i Light Singapore มาร่วมจัดแสดงเป็นครั้งแรกด้วย และก็ถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีความพิเศษอีกมากมายที่รอทุกคนอยู่ เตรียมกล้อง เตรียมรองเท้าให้พร้อมแล้วเดินไปด้วยกันอีกครั้ง Awakening Bangkok 2022 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ธันวาคม 2565 ที่ย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย อ่านรายละเอียดทั้งหมดของงานได้ที่นี่ RECOMMENDED: เปิดรายละเอียดแรกเทศกาล Awakening Bangkok 2022

Vesper ปล่อยเมนูใหม่ฉลอง 8 ปี คอนเซ็ปต์ People of Vesper ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มลูกค้า

Vesper ปล่อยเมนูใหม่ฉลอง 8 ปี คอนเซ็ปต์ People of Vesper ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มลูกค้า

เรื่องคุณภาพและความสำเร็จของ Vesper คงไม่ต้องพูดอะไรมากแล้ว เพราะนับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2014 บาร์ประจำซอยคอนแวนต์แห่งนี้ก็ประสบความสำเร็จต่อเนื่องโดยการเป็นหนึ่งใน Asia’s 50 Best Bars 7 ปีติดกันนับตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน และเพิ่งติดอันดับ 79 ของ World’s 50 Best Bars ปี 2022 ทั้งหมดทำให้บาร์ประจำซอยศาลาแดง 2 (ซอยคอนแวนต์) แห่งนี้ กลายเป็นจุดนัดพบของผู้คนหลากหลายกลุ่มมายาวนาน และในโอกาสที่ร้านมีอายุครบ 8 ปีเลยต้องการฉลองให้กับเหล่าผู้คนที่เป็นลูกค้าของร้าน เป็นที่มาของซิกเนเจอร์ค็อกเทลเมนูใหม่ที่มาในคอนเซ็ปต์ People of Vesper เมนูใหม่นี้ประกอบไปด้วยซิกเนเจอร์ค็อกเทล 14 แก้วที่ทวิสต์มาจากคลาสสิกค็อกเทลเพื่อสะท้อนบุคลิก ตัวตน และความชื่นชอบของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ไล่เรียงมาตั้งแต่แก้วที่ดื่มง่าย สดชื่นๆ ใสๆ เช่น Jackfruit Sprizt, June Bug Highball, Mama Sour ฯลฯ ไปจนถึงสปิริตฟอร์เวิร์ดหนักๆ เข้มๆ อย่าง Turmeric Coffee Old Fashion, Mango Manhattan, Palo Santo Negroni ฯลฯ หนึ่งในแก้วที่เราเชื่อว่าต้องขายดีแน่นอนคือ Silver Aviation (440 บาท) เป็น Aviation เวอร์ชั่นใสๆ คลีนๆ เบสด้วย Roku Gin และมีส่วนผสมเด่นๆ อย่างคอร์เดียลอัลมอนด์ลาเวนเดอร์และบิตเทอร์กาแฟผสมวอลนัต People of Vesper พร้อมเสิร์ฟแล้ววันนี้ที่ Vesper ซอยศาลาแดง 2 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 17.30 - 01.00 น.

BTS เตรียมขึ้นค่าโดยสารอีกครั้ง จาก 16-44 บาท เป็น 17-47 บาท

BTS เตรียมขึ้นค่าโดยสารอีกครั้ง จาก 16-44 บาท เป็น 17-47 บาท

คนกรุงเทพฯ คงยังไม่ได้ขึ้นรถไฟฟ้าที่ค่าโดยสารถูกลงในเร็วๆ นี้ เพราะล่าสุด BTS เพิ่งประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส 24 สถานี ได้แก่ สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต – สถานีอ่อนนุช และสายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ - สถานีสะพานตากสิน รวมถึงส่วนต่อขยายสายสีลมสถานีกรุงธนบุรี และสถานีวงเวียนใหญ่ จากราคา 16 - 44 บาท ปรับเป็น 17 - 47 บาท BTS ให้เหตุผลที่ต้องขึ้นค่าโดยสารว่า เป็นผลกระทบจากสถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ราคาต้นทุนสินค้าโดยเฉพาะด้านพลังงานสูงขึ้น รวมถึงอัตราค่าจ้างแรงงานและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้านต่าง ๆ เช่น ค่าซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ก็ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย การขึ้นค่าโดยสารรอบนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ BTS เปิดให้บริการในปี 2542 โดยครั้งล่าสุดที่ขึ้นค่าโดยสารคือเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ปรับจาก 15 - 42 บาท  เป็น 16 - 44 บาท จนถึงปัจจุบัน ซึ่งผ่านมากว่า 5 ปีแล้ว ทั้งนี้ สัญญาสัมปทานกำหนดให้บริษัทฯ สามารถปรับค่าโดยสารได้ทุกๆ 18 เดือน โดยไม่เกินเพดานอัตราค่าโดยสารสูงสุด ซึ่งอยู่ในอัตรา 21.52 - 64.53 บาท

จิบกาแฟในคาเฟ่ที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ กับสาขาใหม่ล่าสุดของ OtherCafe บนชั้น 74 ตึกมหานคร

จิบกาแฟในคาเฟ่ที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ กับสาขาใหม่ล่าสุดของ OtherCafe บนชั้น 74 ตึกมหานคร

เบื่อแล้วคาเฟ่วิวถนน อยากขึ้นไปนั่งจิบกาแฟชมวิวท้องฟ้าบ้าง ใครสนใจตามมาได้ที่ OtherCafe สาขาใหม่ล่าสุดบนชั้น 74 ของตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร ซึ่งถือว่าเป็นคาเฟ่ที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ  Other Cafe คือคาเฟ่ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์ Minimal Rustic เน้นความเรียบๆ เปลือยๆ ดูสะอาดตาเหมือนกันทุกสาขา โดยสาขาแรกอยู่ที่ซอยรางน้ำ ก่อนขยับขยายอีกสาขามาอยู่ที่ชั้น G โซน Mahanakhon Eatery ตึกมหานคร คิวบ์ เมื่อปีที่แล้ว พร้อมเมนูพิเศษเฉพาะสาขานี้อย่าง The Cloud ซึ่งได้ไอเดียมาจากเมฆสวยๆ เมื่อขึ้นไปบนตึก และ The Cube ซึ่งสื่อถึงรูปทรงของตึกมหานคร คิวบ์ สำหรับสาขาล่าสุดที่เปิดให้บริการตั้งแต่เมื่อวาน (16 พ.ย.) แน่นอนว่าต้องมาพร้อมวิวท้องฟ้าและวิวกรุงเทพฯ แบบ 360 องศา รีบตามไปเช็กอินทำคอนเทนต์ด่วนเพราะทางร้านฉลองเปิดสาขาใหม่ด้วยส่วนลด 20% ทุกเมนูจนถึงสิ้นเดือน Other Cafe สาขาใหม่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น.  

เช็กช่วงเวลาปิดถนนและสถานที่อื่นๆ ที่ปิดในช่วง APEC 2022

เช็กช่วงเวลาปิดถนนและสถานที่อื่นๆ ที่ปิดในช่วง APEC 2022

เช็กช่วงเวลาปิดถนนและสถานที่อื่นๆ ที่ปิดในช่วง APEC 2022 การปิดถนนในช่วงการประชุม APEC 2022 จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (16 พ.ย.) เป็นวันแรกไปจนถึงวันที่ 19 พ.ย. โดยมีรายละเอียดดังนี้ ถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่แยกอโศกมนตรี - แยกพระราม 4 และ ถนนดวงพิทักษ์ตลอดสาย ปิด 24 ชั่วโมง ถนนเพลินจิต (ขาเข้า), ถนนวิทยุ (ช่องทางหลัก) ตั้งแต่แยกเพลินจิต - แยกสารสิน, ถนนราชดำริ (ฝั่งขาเข้า) ตั้งแต่แยกราชประสงค์ - แยกราชดำริ, ซอยต้นสนและซอยร่วมฤดีตลอดสาย ปิด 18.00 - 06.00 น. ของวันถัดไป ถนนราชดำริ (ขาออก) ตั้งแต่แยกราชดำริ - แยกราชประสงค์, ถนนวิทยุ (ขาออกช่องคู่ขนาน) ตั้งแต่แยกสารสิน - แยกเพลินจิต และถนนเพลินจิต (ฝั่งขวา) ตั้งแต่แยกใต้ด่วนเพลินจิต - แยกราชประสงค์ จัดเดินรถทางเดียว 18.00 - 06.00 น. นอกจากนี้ รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ยังงดจอดรับส่งผู้โดยสารในสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 16 พ.ย. จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 19 พ.ย. รวมถึงปิดให้บริการสวนป่าเบญจกิติ ตั้งแต่วันที่ 14-19 พ.ย. ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้จัดรถโดยสารบริการรับ-ส่งฟรี สำหรับผู้มีความจำเป็นจะต้องเข้าพื้นที่ดังกล่าวโดยมีจุดหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ หน้าโรงแรม Modena by Fraser Bangkok ป้ายรถเมล์ตรงข้ามตึก FYI Center ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หน้าตึก Exchange Tower ฝั่งถนนรัชดาภิเษก View this post on Instagram A post shared by Time Out กรุงเทพฯ (@timeoutbangkok_th)

The best things in life are free.

Get our free newsletter – it’s great.

Loading animation
Déjà vu! We already have this email. Try another?

🙌 Awesome, you're subscribed!

Thanks for subscribing! Look out for your first newsletter in your inbox soon!