หวาน - สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล: "คงจะดีถ้าชีวิตเรากรอได้เหมือนเทปคาสเซ็ต"

คุยกับเจ้าของผลงาน Stranger Playlist ที่พูดถึงการใช้ชีวิตกับสิ่งใหม่ๆ ด้วยงานศิลปะที่ผสมผสานระหว่างอนาล็อกกับดิจิทัล

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

เทปคาสเซ็ตม้วนยักษ์ที่มีแสงไฟหลากสีกะพริบสลับกันเป็นจังหวะ ตั้งอยู่ในถุนห้องสมุดดรุณบรรณาลัย คือผลงานศิลปกรรมไฟชื่อ Stranger Playlist ซึ่งเป็น 1 ใน 39 ผลงานที่จัดแสดงในเทศกาล Awakening Bangkok 2020

Sanischaya & Oktay ศิลปินคู่เจ้าของผลงาน คนหนึ่งคือ 'หวาน - สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล' Lighting Designer ชาวไทย อีกคนคือ ออกไต (Oktay) พาร์ตเนอร์ชาวตุรกี เพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนและเคยร่วมงานด้านการออกแบบแสงให้กับงานโรงแรม รีสอร์ทและบ้านพักในนิวยอร์ก

ผลงานชิ้นนี้ได้ไอเดียมาจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19ในปัจจุบัน ที่ทำให้เราต้องปรับตัวอยู่กับสิ่งใหม่ๆ เหมือนต้องดำเนินชีวิตอยู่ในท่วงทำนองที่ไม่คุ้นเคย หวนให้นึกถึงช่วงเวลาดีๆ ในอดีตที่เราอยากกลับไปสัมผัสมันอีกครั้ง เหมือนเทปคาสเซ็ต ที่สามารถย้อนทุกอย่างคืนมาหรือข้ามผ่านบางช่วงเวลาไปได้ง่ายๆ ด้วยการกรอ

 หวาน - สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

“คอนเซ็ปต์ RE/WIND/FAST/FORWARD ของงาน Awakening Bangkok ในปีนี้ ทำให้นึกถึงเทปคาสเซ็ต สัญลักษณ์ของยุคอนาล็อกที่มีฟังก์ชัน Fast Foward กับ Rewind อยู่ จึงนำมาผสมผสานกับเทคนิคไฟที่มีความเป็นยุคดิจิทัล เพื่อปลุกให้เทปนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น” หวาน พูดถึงแรงบันดาลใจของ Stranger Playlist

สีสันจากแสงไฟที่ปรากฏอยู่บนผลงานชิ้นนี้ เป็นความตั้งใจที่หวานอยากให้มันดึงดูดสายตาคนดูและเชื้อเชิญให้ทุกคนเข้ามาทำความรู้จักกับผลงานชิ้นนี้มากขึ้น หวานเลือกใช้สีชมพู เพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงผลงานได้ง่ายขึ้น ส่วนไฟสีรุ้งที่กะพริบสลับกัน กำลังสื่อว่าเทปม้วนนี้เริ่มรวน และไฟสีฟ้าที่ส่องเป็นพื้นหลัง เพื่อสร้างบรรยากาศโดยรอบให้กลมกลืนกัน

 หวาน - สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

“ไฟจะค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาเป็นสีชมพูก่อน แล้วเริ่มไหลไปข้างหน้าเหมือนถูกกรอไปข้างหน้า เมื่อเทปเริ่มรวนไฟจะเปลี่ยนเป็นสีรุ้ง จากนั้นจะค่อยๆ หรี่ความสว่างลง แล้วเริ่มซีนใหม่ ในแต่ละรอบจะใช้เวลาทั้งหมด 3 นาทีซึ่งทั้งหมดนี้จะมีเสียงประกอบเป็นจังหวะไปด้วย” เจ้าของผลงานอธิบาย

เพราะโควิด-19 ระบาด หวานจึงจำเป็นต้องกลับมาอยู่เมืองไทย ด้วยความสนใจในงานศิลปะแนว Lighting Installation และเคยติดตามดูงาน Awakening Bangkok ทั้ง 2 ปีจากต่างประเทศ เธอจึงส่งผลงานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานในปีนี้ แต่การสร้างผลงานชิ้นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะเมื่อต้องร่วมงานกับศิลปินที่อยู่คนละซีกโลก

 หวาน - สนิษฐ์ชญา มั่นคงพิทักษ์กุล
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

“งานชิ้นนี้หวานทำกับพาร์ตเนอร์ชาวตุรกี โชคดีที่เทคโนโลยีสมัยนี้เอื้อให้มันง่ายขึ้น เพราะตอนทำงานต้องประสานงานผ่านช่องทางออนไลน์ มีการแบ่งหน้าที่กัน คุยไอเดีย คอนเซ็ปต์ หวานอยู่หน้างานเยอะก็จะดูเรื่องโปรดักชัน”

“ปัญหาก็จะมีเรื่องไทม์โซน ทำให้เวลาไม่ตรงกัน และการเลือกวัสดุที่จะใช้ก็จะยากเพราะเขาไม่ได้เห็นและสัมผัสทุกอย่าง เราเองก็ต้องพยายามอธิบายให้เขาเข้าใจ”

ไม่ว่าระหว่างทางจะมีอุปสรรคมากแค่ไหน สุดท้าย Stranger Playlist ก็ได้มาตั้งโชว์ต่อหน้าทุกคนแล้ว ก็คงเหมือนชีวิตของเราในปีนี้ที่อาจจะยากลำบากไปบ้างในบางช่วงเวลา แต่เพราะชีวิตกรอไม่ได้เหมือนเทปคาสเซ็ต เราจึงต้องเผชิญกับมันในทุกๆ เรื่อง และในที่สุดเราก็กำลังจะผ่านพ้นปีนี้ไปด้วยกัน

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา