สวนป่าเบญจกิติ (Benjakitti Park)
Sereechai Puttes / Time Out Bangkokสวนป่าเบญจกิติ (Benjakitti Park)

รวมพื้นที่สีเขียวของคนกรุง

รับรองว่าจะดีต่อกาย และดีต่อใจไปพร้อมๆ กัน

เขียนโดย
Time Out Bangkok editors
การโฆษณา

ถึงแม้ว่ากรุงเทพฯ จะไม่ได้มีพื้นที่สีเขียวมากเหมือนกับเมืองหลวงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย และ สิงคโปร์ แต่ถึงกระนั้นเมืองของเราก็ยังมีกลุ่มต้นไม้บรรดาพื้นที่สีเขียวมากกกว่าที่หลายคนรู้ ในชนิดที่เรียกว่าเพียงพอ สามารถไปนั่งรับอากาศสะอาดบริสุทธิ์ เพื่อฟอกปอดและระบบทางเดินหายใจได้อยู่เหมือนกันนะ

ยกตัวอย่างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมืองอย่าง สวนลุมพินี ในพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 360 ไร่ อันเรียบพร้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และบึงน้ำเทียมที่เบื้องหลังเป็นวิวตึกระฟ้า ทั้งร่มรื่นและตระการตาจนดึงดูดให้คนเมืองจำนวนมากเลือกใช้ที่นี่เป็นสถานที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งหลากหลายประเภท ตั้งแต่วิ่งจ๊อกกิ้ง รำไทเก๊ก ไปจนถึงต่อยมวยหรือเพาะกาย

Lumphini Park

สวนลุมพินี

ขณะที่ระยะหลังเราก็ยิ่งได้เห็นการเพิ่มขึ้นของสวนสีเขียวทั่วเมืองที่ไม่พูดถึงไม่ได้อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น อุทยาน 100 ปี ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการออกแบบอย่างโดดเด่นให้สามารถรองรับปัญหาน้ำท่วมที่มักจะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ โดย กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกชื่อดังที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร TIME ให้เป็น 1 ใน 15 ผู้นำหญิงที่ต่อสู้เพื่อสภานการณ์ภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน (Women Leading the Fight Against Climate Change)

Chulalongkorn University Centenary Park

อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หรือจะเป็นเกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของเมืองอย่าง บางกระเจ้า ที่ได้กลายเป็นพื้นที่อนุรักษ์ให้เป็นปอดกลางเมืองซึ่งทำให้เราสามารถลองค้างแรมท่ามกลางธรรมชาติได้โดยไม่ต้องออกไปไกลกว่านอกเมืองเช่นนี้ ก็นับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ไปจนถึง ป่าในกรุง ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศและพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ย่านลาดกระบัง ที่มีแนวโน้มว่าจะอุดมสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับเมืองของเรา

Metro Forest Project

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

แต่นอกเหนือจากที่เราเล่ามาทั้งหมดด้านบนแล้ว ยังมีพื้นที่สีเขียวหรือสวนสาธารณะอีกจำนวนมากที่กระจายตัวอยู่ในเมืองของเราโดยที่คุณอาจจะไม่ได้สังเกตมาก่อน และในช่วงเวลาที่ปัญหาฝุ่นยังขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ถ้าจะมีสักวันหยุดที่ทุกคนออกไปพักพ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์กันได้ใกล้บ้าน ตามลิสต์ที่เราได้รวบรวมมาให้บ้างก็คงจะดีกับร่างกายไม่ใช่น้อยเลย จริงไหม?

สวนสาธารณะชื่อดังของกรุงเทพฯ

สวนป่าเบญจกิติ

สวนป่าเบญจกิติ

สวนป่าเบญจกิติ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่เกือบ 300 ไร่ใจกลางเมือง พัฒนามาจากพื้นที่ที่เคยเป็นโรงงานยาสูบในอดีต...

สวนลุมพินี

สวนลุมพินี

สวนลุมพินีเรียกได้ว่าเป็น Central Park แห่งกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้เพราะความใหญ่ของสวนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง...

สวนจตุจักร

สวนจตุจักร

  • 4 จาก 5 ดาว

สวนจตุจักรเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่ายเพราะตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดินสวนจตุจักรและสถานีบีทีเอสหมอชิต ที่นี่มีทั้งเส้นทางวิ่งรอบสวน...

สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ

  • 4 จาก 5 ดาว

สวนเบญจกิติ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่เคยเป็นโรงงานยาสูบในอดีต ที่นี่เป็นหนึ่งในสวนที่เหมาะกับการปั่นจักรยานและวิ่งในกรุงเทพฯ แถมยังมีวิวสวยๆ เป็นตึกสูงๆ...

สวนเบญจสิริ

สวนเบญจสิริ

  • 3 จาก 5 ดาว

สวนเบญจสิริเปิดให้ทำการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2535 เพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ...

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ถัดจากสวนรถไฟที่ผู้คนพลุกพล่านมากกว่า สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบความสงบมากถึงมากที่สุด...

สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9

เพียงแค่ 15 นาทีจากสถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข ก็จะได้เจอกับสวนหลวง ร.9 สวนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ...

สวนรมณีนาถ

สวนรมณีนาถ

  • 3 จาก 5 ดาว

สวนรมณีนาถ มีเอกลักษณ์ด้วยกำแพงคุกเก่าที่ล้อมรอบตัวสวนอยู่ แถมยังมีสนามบาสเก็ตบอลและยิม อย่าลืมเดินเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ใกล้ๆ กันด้วย

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

  • 4 จาก 5 ดาว

สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่เรียกกันติดปากว่าสวนรถไฟ เป็นสวนขนาดใหญ่และเป็นแหล่งสำหรับการวิ่ง ปั่นจักรยานและพักผ่อนในช่วงวันหยุด

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

  • 4 จาก 5 ดาว

พื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. จำนวน 12 ไร่ 1 งาน 2 ตารางวา ที่ได้รับการออกแบบสัดส่วนเป็นพื้นที่ป่า 75 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่น้ำ 10 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่ใช้งาน 15...