รวมพื้นที่สีเขียวของคนกรุง

รับรองว่าจะดีต่อกาย และดีต่อใจไปพร้อมๆ กัน

Lumphini Park
Time Out BangkokLumphini Park

ถึงแม้ว่ากรุงเทพฯ จะไม่ได้มีพื้นที่สีเขียวมากเหมือนกับเมืองหลวงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย และ สิงคโปร์ แต่ถึงกระนั้นเมืองของเราก็ยังมีกลุ่มต้นไม้บรรดาพื้นที่สีเขียวมากกกว่าที่หลายคนรู้ ในชนิดที่เรียกว่าเพียงพอ สามารถไปนั่งรับอากาศสะอาดบริสุทธิ์ เพื่อฟอกปอดและระบบทางเดินหายใจได้อยู่เหมือนกันนะ

ยกตัวอย่างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมืองอย่าง สวนลุมพินี ในพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 360 ไร่ อันเรียบพร้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และบึงน้ำเทียมที่เบื้องหลังเป็นวิวตึกระฟ้า ทั้งร่มรื่นและตระการตาจนดึงดูดให้คนเมืองจำนวนมากเลือกใช้ที่นี่เป็นสถานที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งหลากหลายประเภท ตั้งแต่วิ่งจ๊อกกิ้ง รำไทเก๊ก ไปจนถึงต่อยมวยหรือเพาะกาย

 

Lumphini Park

สวนลุมพินี

 

ขณะที่ระยะหลังเราก็ยิ่งได้เห็นการเพิ่มขึ้นของสวนสีเขียวทั่วเมืองที่ไม่พูดถึงไม่ได้อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น อุทยาน 100 ปี ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการออกแบบอย่างโดดเด่นให้สามารถรองรับปัญหาน้ำท่วมที่มักจะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ โดย กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกชื่อดังที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร TIME ให้เป็น 1 ใน 15 ผู้นำหญิงที่ต่อสู้เพื่อสภานการณ์ภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน (Women Leading the Fight Against Climate Change)

Chulalongkorn University Centenary Park

อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

หรือจะเป็นเกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของเมืองอย่าง บางกระเจ้า ที่ได้กลายเป็นพื้นที่อนุรักษ์ให้เป็นปอดกลางเมืองซึ่งทำให้เราสามารถลองค้างแรมท่ามกลางธรรมชาติได้โดยไม่ต้องออกไปไกลกว่านอกเมืองเช่นนี้ ก็นับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ไปจนถึง ป่าในกรุง ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศและพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ย่านลาดกระบัง ที่มีแนวโน้มว่าจะอุดมสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับเมืองของเรา

 

Metro Forest Project

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

 

แต่นอกเหนือจากที่เราเล่ามาทั้งหมดด้านบนแล้ว ยังมีพื้นที่สีเขียวหรือสวนสาธารณะอีกจำนวนมากที่กระจายตัวอยู่ในเมืองของเราโดยที่คุณอาจจะไม่ได้สังเกตมาก่อน และในช่วงเวลาที่ปัญหาฝุ่นยังขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ถ้าจะมีสักวันหยุดที่ทุกคนออกไปพักพ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์กันได้ใกล้บ้าน ตามลิสต์ที่เราได้รวบรวมมาให้บ้างก็คงจะดีกับร่างกายไม่ใช่น้อยเลย จริงไหม?

สวนสาธารณะชื่อดังของกรุงเทพฯ

สวนเบญจกิติ
Attractions

สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่เคยเป็นโรงงานยาสูบในอดีต ที่นี่เป็นหนึ่งในสวนที่เหมาะกับการปั่นจักรยานและวิ่งในกรุงเทพฯ แถมยังมีวิวสวยๆ เป็นตึกสูงๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ อีกด้วย

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
สวนเบญจสิริ
Attractions

สวนเบญจสิริ

สวนเบญจสิริเปิดให้ทำการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2535 เพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่แห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับห้างเอ็มโพเรียม นอกจากจะมีเส้นทางให้วิ่งแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรม 12 ชิ้นตั้งอยู่รอบๆ สวนอีกด้วย

Time Out พูดว่า
3 จาก 5 ดาว
สวนลุมพินี
Attractions

สวนลุมพินี

สวนลุมพินีเรียกได้ว่าเป็น Central Park แห่งกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้เพราะความใหญ่ของสวนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่มีทั้งเส้นทางให้วิ่งออกกำลังกายรอบสวนและพื้นที่มากมายให้ทำกิจกรรมได้ทั้งออกกำลัง ปิกนิก เป็นที่พักผ่อนหลบความวุ่นวายของเมืองได้เป็นอย่างดี

สวนจตุจักร
Attractions

สวนจตุจักร

สวนจตุจักรเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่ายเพราะตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดินสวนจตุจักรและสถานีบีทีเอสหมอชิต ที่นี่มีทั้งเส้นทางวิ่งรอบสวน บ่อน้ำและหอนาฬิกาที่แสนโด่นเด่น อีกทั้งยังเป็นที่เดินเล่นเพื่อพักเหนื่อยจากการเดินช้อปปิ้งที่ตลาดนัดจตุจักรที่อยู่ข้างๆ กันอีกด้วย

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
Advertising
สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ
Attractions

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ถัดจากสวนรถไฟที่ผู้คนพลุกพล่านมากกว่า สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบความสงบมากถึงมากที่สุด เพราะสวนแห่งนี้เป็นตัวเลือกที่มักจะถูกมองข้าม อีกส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะสวนแห่งนี้ไม่อนุญาตให้นำจักรยานเข้ามาปั่นได้ด้วย ดังนั้น นักวิ่งที่เลือกวิ่งที่สวนนี้จึงวิ่งได้อย่างสบายใจสุดๆ ไม่ต้องคอยหลบหลีกจักรยานอะไรใดๆ ให้วุ่นวายแน่นอน แถมยังอยู่ใกล้กับตลาดจตุจักรมากๆ จนวิ่งออกกกำลังกายเสร็จแล้วจะวิ่งเลยเข้าไปช้อปปิ้งด้วยก็ยังได้เลยยยย

อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Attractions

อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ เป็นสวนสาธารณะขนาด 30 ไร่ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนอกจากจะเป็นสวนสาธารณะเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจของประชนชนแล้ว อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ ยังมีส่วนจัดแสดงนิทรรศการและตัวสวนยังถูกออกแบบเพื่อให้เป็นพื้นที่รับน้ำกรณีเกิดเหตุอุทกภัยอีกด้วย  

สวนหลวง ร.9
Attractions

สวนหลวง ร.9

เพียงแค่ 15 นาทีจากสถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข ก็จะได้เจอกับสวนหลวง ร.9 สวนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ไฮไลต์ของที่นี่คือสวนดอกไม้สวยงามและการจัดสวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสวนใน 7 ประเทศ

สวนรมณีนาถ
Attractions

สวนรมณีนาถ

สวนรมณีนาถ มีเอกลักษณ์ด้วยกำแพงคุกเก่าที่ล้อมรอบตัวสวนอยู่ แถมยังมีสนามบาสเก็ตบอลและยิม อย่าลืมเดินเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ใกล้ๆ กันด้วย

Time Out พูดว่า
3 จาก 5 ดาว
Advertising
สวนสันติชัยปราการ
Attractions

สวนสันติชัยปราการ

สวนสันติชัยปราการดูโดดเด่นด้วยป้อมพระสุเมรุที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 นอกจากนี้สวนด้านหนึ่งยังยาวขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้มองเห็นวิวสะพานพระราม 8 ได้อย่างชัดเจน จึงเหมาะกับการมานั่งหย่อนใจทั้งยามเช้าและยามแดดร่มลมตก ภายในบริเวณสวนแห่งนี้ยังเป็นที่มาของชื่อย่านบางลำพู เพราะสมัยก่อนนั้นมีต้นลำพูหนาแน่นจนชาวบ้านขนานนามว่า 'บางลำพู' ถึงแม้ว่าต้นลำพูต้นใหญ่ยักษ์กว่า 100 ปี ต้นสุดท้ายได้ถูกโค่นลงเพราะมหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 แต่โชคดีที่โครงการอนุรักษ์พัฒนาพันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และสำนักพัฒนาชุมชนพยายามรักษาสายพันธุ์ต้นลำพูด้วยการเพาะเนื้อเยื่อและทำได้สำเร็จ แม้จะยังเป็นต้นเล็กอยู่ แต่ก็เป็นการจุดประกายความหวังว่าในเร็วๆ นี้สวนสันติชัยปราการจะมีต้นลำพูรุ่นใหม่มาทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์คู่ชาวบางลำพูอีกครั้ง

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)
Attractions

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่เรียกกันติดปากว่าสวนรถไฟ เป็นสวนขนาดใหญ่และเป็นแหล่งสำหรับการวิ่ง ปั่นจักรยานและพักผ่อนในช่วงวันหยุด

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว
ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง
Attractions

ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง

พื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท. จำนวน 12 ไร่ 1 งาน 2 ตารางวา ที่ได้รับการออกแบบสัดส่วนเป็นพื้นที่ป่า 75 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่น้ำ 10 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่ใช้งาน 15 เปอร์เซ็นต์และมีการออกแบบอาคารนิทรรศการที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมเป็นต้นแบบนวัตกรรมอาคารเขียว ทางเดินสกายวอร์ก รวมถึงหอสูงเพื่อสังเกตการป่าในระดับเรือนยอด เพื่อส่งเสริมให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน ซึ่งในอนาคตป่านี้จะเติบโตและสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ เป็นรูปแบบการศึกษาและเรียนรู้ป่าในเมือง เชื่อมโยงและสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนกับป่าได้เป็นอย่างดี 

Time Out พูดว่า
4 จาก 5 ดาว