Most iconic buildings in Bangkok
Sereechai Puttes/Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ชวนเดินถือกล้องออกไปสำรวจสถาปัตยกรรมสวยๆ ใน 19 ตึกทั่วกรุงเทพฯ

สำรวจความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมในเมืองหลวงที่มีให้เห็นตั้งแต่ยุคนีโอคลาสสิก ไปจนถึงสมัยใหม่ และหลังสมัยใหม่

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

เป็นที่รู้กันดีว่าในย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนที่ผสมผสานระหว่างโครงสร้างไทยแบบดั้งเดิมและตึกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากฝั่งยุโรป แต่ถ้าถามผู้ที่ชื่นชอบในงานสถาปัตยกรรมแล้วล่ะก็ จะรู้ทันทีว่าสถาปัตยกรรมในกรุงเทพฯ มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านั้นเยอะ เพราะมีความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมให้เห็นตั้งแต่ยุคนีโอคลาสสิก ไปจนถึงสมัยใหม่ และหลังสมัยใหม่

สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เข้ามาในประเทศไทยช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง พร้อมกับเหล่าสถาปนิกชาวไทยที่เดินทางกลับแผ่นดินแม่หลังจากไปใช้ชีวิตและศึกษาต่อที่อเมริกาเป็นเวลาหลายปี ช่วงนั้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้สถาปนิกเหล่านี้มีโอกาสสร้างผลงานชิ้นเอกของพวกเขาที่มีให้เห็นจนถึงทุกวันนี้ เช่น โรงแรมอินทรารีเจนท์, โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ แบงค็อก สีลม, อาคารสเตททาวเวอร์ และอาคารหุ่นยนต์ ล้วนแต่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปีที่รุ่งเรืองของเศรษฐกิจไทยทั้งหมด

น่าเศร้าที่วิกฤตต้มยำกุ้งในปี พ.ศ.2540 ทำให้ทุกอย่างต้องถึงจุดจบ กระทั่งไม่ถึงทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวขึ้น ยุคแห่งความเจริญรุ่งเรืองของสิ่งก่อสร้างในบ้านเมืองก็กลับมาอีกครั้ง เราจึงได้เห็นสถาปัตยกรรมยุคหลังสมัยใหม่ ผุดขึ้นในกรุงเทพฯ เช่น ตึกเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่, ตึกคิงพาวเวอร์ มหานคร และโรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ

นี่แค่ตัวอย่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากลองใช้เวลาออกไปเดินถือกล้องสำรวจรอบๆ ย่านที่ตัวเองคุ้นเคยหรือแค่เงยหน้าขึ้นมองสิ่งต่างๆ รอบตัวระหว่างที่รถติด ก็จะรู้ว่ากรุงเทพฯ นี่แหละคือแหล่งรวมตึกสวย สถาปัตยกรรมเด่นที่น่าเดินเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง

 • Attractions
 • สีลม

แม้ว่าจะเสียตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยให้กับตึก Magnolias Waterfront Residences ที่สูงกว่าเพียง 4 เมตร แต่ด้วยความสูงถึง 314 เมตรก็ทำให้ King Power Mahanakhon เป็นตึกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยการออกแบบภายนอกให้ตัวอาคารเสมือนถูกโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติ ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิกสถาปนิกชาวเยอรมัน Ole Scheeren ตึกสูงแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Ritz-Carlton Residences คอนโดหรู สูง 77 ชั้น จำนวน 200 ยูนิต รวมถึงโรงแรม Orient Express และมีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นร้านอาหารสูงเฉียดฟ้าอย่าง Mahanakhon Bangkok SkyBar และจุดชมวิวที่สูงที่สุดในประเทศไทย

 • Attractions
 • ห้วยขวาง
อาคารรูปทรงตัว G แห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางย่านรัชดาภิเษก – พระราม 9 สร้างแล้วเสร็จเมื่อปลายปี พ.ศ. 2560 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ G Land เจ้าของเดิมคือ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) ก่อนขายให้บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2561 สถาปัตยกรรมถูกออกแบบโดยทีมสถาปนิกจากบริษัท Urban Architects  และบริษัท KCS & Associates เป็นผู้ออกแบบงานโครงสร้าง โดยตัวอาคารฝั่งทิศใต้ถูกออกแบบให้มีความลาดเอียง 8 องศา เพื่อรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและด้วยดีไซน์สุดล้ำนี้ก็ทำให้ได้รับการยอมรับในวงการออกแบบอาคาร โดยนิตยสาร Architecture นิตยสารออกแบบระดับโลกได้ยกให้เป็น The Next Generation of Architecture in Asia 
การโฆษณา
 • Attractions
 • อารีย์
Pearl Bangkok หรืออาคารสำนักงานใหญ่ของ Pruksa Real Estate ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของย่านพหลโยธิน ด้วยรูปทรงแปลกตาของตึกที่เป็นวงรีคล้ายไข่ ล้อมด้วยกระจกโค้งทั้งอาคาร ออกแบบโดยบริษัท Palmer and Turner พื้นที่ใช้สอยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Mabe Dome ด้านหน้าอาคาร ซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งด้วยโครงสร้างเหล็ก ไร้เสา ใช้สำหรับจัดแสดงงานต่างๆ อีกส่วนคือ Pearl Tower อาคารทรงรี สูง 25 ชั้นซึ่งเป็นสำนักงานให้เช่า มองเผินๆ ตึกนี้มีความคล้ายกับอาคาร 30 St Mary Axe หรือ ตึกแตงกวาดอง (the Gherkin) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษราวกับถอดแบบกันมา แต่ทางผู้บริหารของ Pruksa Real Estate ยืนยันว่า ดีไซน์ของตึกได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของไข่มุก เพื่อสะท้อนถึงความเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน เพราะไทยเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของภูมิภาคอาเซียน
 • Hotels
 • เพลินจิต

โรงแรมหรู 30 ชั้นแห่งนี้ออกแบบโดย Kohn Pederson Fox Associates (KDF) บริษัทสถาปนิกชื่อดังในนิวยอร์ก แรงบันดาลมาจากการไหว้ ซึ่งเป็นการทักทายและแสดงความเคารพสุดอ่อนน้อมของคนไทย ตึกจึงมีหน้าตาคล้ายฝ่ามือสองข้างประกบกันอยู่ โรงแรมแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กของย่านการค้าอย่างเพลินจิต ตั้งแต่เปิดให้บริการในปี พ.ศ.2562

การโฆษณา
 • Shopping
 • ห้างสรรพสินค้า
 • เพลินจิต

ห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์ที่ตัวอาคารออกแบบโดย Amanda Levete สถาปนิกชาวอังกฤษ Central Embassy เป็นอีกห้างฯ ในเครือของ Central Group ที่รวมแบรนด์สินค้าหลากหลายสไตล์ไว้ในที่เดียว ตั้งแต่แบรนด์หรูอย่าง Chanel, Saint Laurant, Ralph Laurent หรือ Prada ไปจนถึงแบรนด์แฟชั่นในระดับเข้าถึงง่ายอย่าง Zara, Uniqlo หรือ Muji ส่วนชั้นใต้ดินมีศูนย์อาหารไทยยอดนิยมที่ชื่อว่า Eathai ให้เราเลือกกินของอร่อยได้หลากหลาย ในขณะที่ชั้น 6 ด้านบนของห้างฯ เป็นส่วนที่ชื่อว่า Open House ซึ่งมีร้านหนังสือและร้านอาหารซ่อนอยู่ และด้านบนถัดขึ้นไปอีกชั้นเป็นห้องพักและห้องสวีทของโรงแรม Park Hyatt Bangkok 

 • Real estate
 • บางซื่อ

SCG หรือ กลุ่มปูนซีเมนต์ไทย เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย และในวาระที่บริษัทมีอายุครบ 100 ปี ก็ได้เปิดตัวอาคารแห่งใหม่ในย่านบางซื่อ ด้วยรูปร่างด้านหน้าอาคารที่ดูล้ำสมัยและให้ความรู้สึกพริ้วไหวคล้ายคลื่น โดยอาคารนี้ไม่เป็นเพียงสำนักงานธรรมดา เพราะถูกออกแบบมาให้เป็นต้นแบบอาคารสีเขียว จึงมีการใช้เทคโนโลยี แนวคิด และนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมมาปรับใช้ ตั้งแต่กระเบื้องทำจากวัสดุรีไซเคิล หลอดไฟประหยัดพลังงาน การติดตั้งกระจกลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร ไปจนถึงการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ที่ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า อาคารเอสซีจี 100 ปี มีจำนวนทั้งหมด 21 ชั้น และได้รับการรับรองมาตรฐานประเภทอาคารสร้างใหม่ระดับสูงสุด (LEED BD+C Platinum) เมื่อปี 2014 จากสภาอาคารเขียวแห่งสหรัฐ หรือ USGBC (US Green Building Ceuncil) อีกด้วย

การโฆษณา
 • Attractions
 • สิ่งก่อสร้างทางศาสนา
 • ตลิ่งชัน
หากดูผ่านๆ บางคนอาจคิดว่าสถานที่แห่งนี้เป็นแกลอรี่ศิลปะที่ดูทันสมัย แต่ความจริงแล้วที่แห่งนี้คือสถานที่ทางศาสนาต่างหาก โบสถ์ศีลมหาสนิท มีจุดเด่นที่หอคอยสูง 50 เมตรที่มองเห็นได้จากที่ไกลๆ ตั้งอยู่ในย่านตลิ่งชัน ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ มาโนช สุขชัย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของขนมปังศักดิ์สิทธิ์ ที่ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์ โครงสร้างของหลังคาโค้งทำจากวัสดุคอนกรีตเปลือย กระจก และโลหะ ส่วนทางเดินที่ลาดยาวทอดไปสู่บริเวณทางเข้าหลักนั้น สถาปนิกได้แรงบันดาลใจมาจากความเชื่อนิกายคาทอลิกที่ว่า มนุษย์เกิดมาจากดิน และสุดท้ายก็กลับสู่ดิน
 • 4 จาก 5 ดาว
 • Attractions
 • สวนสนุก
 • รัตนโกสินทร์

ครั้งหนึ่งอาคารในย่านบางขุนพรหมหลังนี้เคยเป็นที่ตั้งของโรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย ก่อนจะถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งแบ่งพื้นที่ข้างในออกเป็น พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย หอจดหมายเหตุ และพื้นที่นันทนาการ​ เป็นผลงานการออกแบบของทีมงานครีเอทีฟร่วมกับทีมจากสมดุลสถาปนิก โดยยังคงรักษาของเก่าไว้ไม่ว่าจะเป็น เสาคอลัมน์กริดแบบสมมาตร หลังคาคอนกรีตแบบนูนของโครงสร้างเดิมและผนังกระจกเคลือบที่ให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าไปในอาคารและให้มุมมองที่สวยงามของสะพานพระราม 8 และแม่น้ำเจ้าพระยา

การโฆษณา
 • Theater
 • โรงละครแห่งชาติ
โรงละครความจุ 2,000 ที่นั่งแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (Thailand Philharmonic Orchestra) ของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และยังเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่มีการใช้งานทั้งในด้านการแสดงและกิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ออเคสตราซิมโฟนี โอเปร่า และพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรสำเร็จการศึกษา ด้วยวิสัยทัศน์อันก้าวหน้าของบริษัทสถาปนิก 49 ผู้ออกแบบ อาคารแห่งนี้จึงมีหลังคาป้องกันเสียงสะท้อนที่มีลักษณะหลังคาลาดชันลง ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในสถาปัตยกรรมไทย ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจาก 'ความงามของโครงกระดูกมนุษย์' ที่มีรูปแบบซ้ำๆ กัน เพื่อสะท้อนความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของมหาวิทยาลัย และโครงสร้างภาพรวมก็มีความคล้ายคลึงกับดอก 'กันภัยมหิดล' พืชซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย
 • Attractions
 • สาทร
ตึกสูง 20 ชั้นบนถนนสาทรใต้แห่งนี้ ถูกเรียกว่าตึกหุ่นยนต์ตามรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะสถาปัตยกรรม (สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย) ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2529  รูปทรงอาคารสะท้อนถึงการต่อต้านแบบสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกและโพสต์โมเดิร์นล้ำสมัย รูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายหุ่นยนต์ จริงๆ แล้วมีจุดประสงค์หลักคือเพื่อตอบสนองการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เสาอากาศบนดาดฟ้าที่ใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารและเป็นสายล่อฟ้า หรือฟาซาดด้านบนที่เหมือนตาหุ่นยนต์ ที่จริงก็เป็นหน้าต่างของห้องประชุมหลักและห้องรับประทานอาหารของผู้บริหาร ส่วนการออกแบบโดยไล่ระดับความสูงก็เป็นการออกแบบอาคารอย่างแนบเนียนกับข้อกฎหมายผังเมืองในตัวเมืองที่ต้องมีถอยร่นจากถนน ขอบคุณ W Bangkok ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการขึ้นไปถ่ายภาพตึกหุ่นยนต์สวยๆ
การโฆษณา
 • Attractions
 • จตุจักร
ตึกระฟ้าบนถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษกแห่งนี้ ออกแบบโดยสถาปนิก องอาจ สาตรพันธุ์ สถาปนิกดีกรีศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ส่วนวิศวกรโครงสร้างคือ ศ.ดร.อรุณ ชัยเสรี เจ้าของตึก แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2540 รูปลักษณ์แปลกตาของอาคารถูกบังคับตามลักษณะที่ดินที่ยาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยเริ่มแรกอาคารถูกแบ่งออกเป็น 3 ทาวเวอร์ แล้วเชื่อมเข้าด้วยกันภายหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่ขาย แต่ด้วยข้อจำกัดของกฏหมายทำให้เชื่อมอาคารได้เพียงส่วนบนเท่านั้น ต่อมา ศ.ดร.อรุณ เห็นว่าอาคารมีลักษณะคล้ายช้างซึ่งเป็นสัตว์ที่ตัวเองชื่นชอบ จึงให้สถาปนิกออกแบบเพิ่มเติมให้เหมือนช้างจริงๆ ทำให้ตึกมีความโดดเด่นจนติดอันดับที่ 4 ใน 20 อันดับตึกสูงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดของโลก จากการจัดของเว็บไซต์ CNN เมื่อปี พ.ศ.2554
 • Things to do
 • โรงเรียนและมหาวิทยาลัย
ใครสัญจรขึ้นไปทางทิศเหนือจะสามารถมองเห็นโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสะดุดตาของ 'ตึกเพชร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ' ได้จากทางหลวงวิภาวดี - รังสิต ซึ่งตึกนี้มีรูปทรงคล้ายกับเพชรที่ยังไม่ผ่านการเจียระไน ตั้งอยู่หน้าทางเข้าของมหาวิทยาลัยกรุงเทพซึ่งเปรียบได้กับวิสัยทัศน์อันก้าวไกลของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตึกเพชร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก 49 ประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง และเป็นที่ตั้งของสถานที่พักผ่อนของนักศึกษา พร้อมพื้นที่อำนวยความสะดวก เช่น ห้องสมุด ห้องซ้อมดนตรี สตูดิโอและโรงภาพยนตร์ รวมถึงศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และการพัฒนาวิดีโอเกม
การโฆษณา
 • Hotels
 • พญาไท

โรงแรมอินทรา รีเจนท์ ตั้งอยู่ในย่านการค้าประตูน้ำ เปิดให้บริการมานานเกือบ 50 ปีแล้ว โดยมีกลุ่มผู้ก่อตั้งแรกเริ่มคือ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช และ นายปิติ พูนแสง-สถิต ร่วมกับผู้ลงทุนชาวไทย ฮ่องกง และมาเลเซีย แม้ภายหลังผู้ร่วมทุนจะถอนตัวไป แต่บริษัทก็ได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อเชนรีเจนท์ต่อไปได้ ซึ่งโรงแรมออกแบบโดย จิระ ศิลป์กนก สถาปนิกผู้ออกแบบโรงภาพยนตร์สกาล่า โรงแรมนี้มีการปรับโฉมครั้งใหญ่ไปเมื่อปี 2543-46 ภายใต้การดูแลของทายาทรุ่นที่ 3 รูปแบบอาคารเป็นแนวอนุรักษ์สไตล์โมเดิร์น จากยุค 70

 • Attractions
 • เจริญกรุง

  นักกินและนักท่องเที่ยวรอบโลกอาจรู้จักอาคาร State Tower ว่าเป็นที่ตั้งของร้านอาหารระดับมิชลินอย่าง Mezzaluna และ Sirocco แต่สำหรับผู้ที่ชอบชมงานสถาปัตยกรรมจะมองว่าอาคารนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ตัวอาคารมีทั้งหมด 68 ชั้น ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ รังสรรค์ ต่อสุวรรณ อดีตหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียงในการใช้ศิลปะสไตล์นีโอคลาสสิตมาผสมผสานในการออกแบบ เห็นได้ชัดจากอาคารนี้ที่มีการออกแบบระเบียงให้มีความโค้งยื่นออกมาจากอาคาร และมีโดมสีทองด้านบนหลังคา

การโฆษณา
 • Hotels
 • สีลม

โรงแรมแห่งนี้เป็นอีกแห่งที่เปิดให้บริการมานาน และอาจเป็นโรงแรมที่มีการออกแบบบานหน้าต่างได้น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยหากมองจากมุมหนึ่งซึ่งหันหน้าเข้าหาโรงแรม เราจะเห็นรูปอาคารเป็นทรงคล้ายเรือใบที่มีหน้าต่างนับร้อยบานเป็นแพทเทิร์น ซึ่งสร้างเอกลักษณ์ที่น่าจดจำให้กับโรงแรมแห่งนี้ Holiday Inn Bangkok Silom เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 1970 ในชื่อว่า Rama Tower Hotel ส่วนผู้ออกแบบอาคารคือสถาปนิกชื่อ แดน วงศ์ประศาธน์

 • 3 จาก 5 ดาว
 • Shopping
 • ห้างสรรพสินค้า
 • รัตนโกสินทร์

ความเก่าแก่ของฟาซาดปูนเปลือยสไตล์บรูทัลลิสต์ของตึก Nightingale Olympic ที่แยกพาหุรัดถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ได้เดินทางผ่านกาลเวลามาแล้วกว่าครึ่งศตวรรษและเป็นห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันสถานประกอบการค้าปลีกแห่งนี้ดำเนินการโดย 'อรุณ นิยมวานิช' ซึ่งเป็นน้องสาวของผู้ก่อตั้ง 'นิยม นิยมวานิช' ห้างกว้าง 3 คูหา สูง 7 ชั้น และไม่ติดเครื่องปรับอากาศแห่งนี้ ยังคงรักษาเสน่ห์ย้อนยุคของโครงสร้างดั้งเดิมไว้ให้เราเห็น รวมถึงข้าวของภายในร้านที่ถูกปกคลุมดวยฝุ่น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี เครื่องสำอางหายาก และหุ่นที่มองยังไงก็ดูลึกลับ

การโฆษณา
 • Art
 • ศูนย์ศิลปะ
 • สยาม
อาคารทรงกระบอกหลังนี้ เริ่มวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างหอศิลป์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2543 จากการผลักดันของแนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย และแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม 2551 ออกแบบโดย บริษัท โรเบิร์ต จี บุย แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะในการประกวดออกแบบอาคารหอศิลป์ในปี พ.ศ. 2541 พื้นที่ใช้สอย 25,000 ตร.ม. ของอาคารมีความยืดหยุ่นในการใช้สอยเพื่อให้การจัดแสดงงานศิลปะเป็นไปอย่างอิสระ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่อิงตามสถาปัตยกรรมไทย เช่น การนำรูปแบบส่วนโค้งของหลังคาทรงไทยและรูปทรงอื่นๆ ของไทย เช่น ท่วงทีท่ารำ มาเป็นส่วนประกอบของหลังคาและแผงกันแดดเหนือหลังคากระจกห้องแสดงนิทรรศการ
 • Real estate
 • บางรัก

คนทั่วไปที่เดินทางผ่านแยกวิทยุ ถนนพระราม 4 มักมองข้ามความน่าสนใจของตึกนี้ไป อาจเป็นเพราะถูกบดบังด้วยเพื่อนบ้านอย่างตึกโรงแรม SO Bangkok แต่สำหรับผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรม อาคารศรีเฟื่องฟุ้ง ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสต์ที่ชวนพิศวงจนไม่อาจมองข้ามได้ ฟาซาดลักษณะคล้ายหนามแหลมที่อยู่ล้อมรอบอาคารตึก ทำให้อาคารศรีเฟื่องฟุ้งได้รับฉายาอย่างไม่เป็นทางการว่า 'ตึกทุเรียน' ออกแบบโดยสำนักงานสถาปนิก อินทาเรน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ก่อนหน้านี้เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) แต่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่สำนักงานให้เช่า

การโฆษณา
 • Art
 • ศูนย์ศิลปะ
 • รัตนโกสินทร์

สถาบันแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า โรงเรียนเพาะช่าง เป็นสถาบันศิลปะการช่าง ก่อตั้งขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยอาคารภาควิชาออกแบบหรืออาคารกลาง เคยถูกระเบิดทำลายเสียหายจนหมดสิ้นถึง 2 ครั้งด้วยกัน คือในปี 2486 และ 2487 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากนั้น 2 ปีต่อมา จึงได้รับการออกแบบใหม่โดย ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ประกิต บัวบุศย์ ที่ออกแบบให้อาคารแห่งนี้ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันตกและไทย จนกลายเป็น อาคารทรงไทยประยุกต์แห่งแรกของประเทศ โดดเด่นด้วยลักษณะอาคาร 3 หลัง ที่เป็นสีเขียวอ่อน และมีเสา 6 ต้นที่ตึกกลางอันเป็นเอกลักษณ์ของวิทยาลัย  

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา