Nang Loeng Market
Sereechai Puttes

'บ้านนางเลิ้ง' แพลตฟอร์มเดลิเวอรีที่ให้เรากดสั่งของอร่อยทั้งตลาดนางเลิ้งได้ในครั้งเดียว

ตลาดนางเลิ้ง เต็มไปด้วยร้านเก่าแก่เจ้าเด็ดมากมายที่เปิดมานานหลายสิบปี พร้อมกับเมนูอร่อยหลากหลายที่อาจหากินที่อื่นไม่ได้เช่นกัน

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ย่านนางเลิ้ง เป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีที่ไม่ได้มีดีแค่ตึกคลาสสิคและบรรยากาศย้อนสมัย แต่ยังเป็นย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องของอร่อยที่สายสตรีตฟู้ดต้องไม่พลาดมาตระเวนชิม โดยเฉพาะใน ตลาดนางเลิ้ง ที่เต็มไปด้วยร้านเก่าแก่เจ้าเด็ดมากมายที่เปิดขายมานานหลายสิบปี

ทว่าเนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้ ทำให้ตลาดนางเลิ้งเงียบเหงาลงไปมาก จากที่มีพนักงานบริษัทหรือข้าราชการในหน่วยงานต่างๆ แวะมากินอาหารกันเป็นประจำ กลับกลายเป็นแทบไม่มีคนแวะมาอย่างที่เคย และหากจะใช้เทคโนโลยีเดลิเวอรี่เข้าไปช่วยเหลือ ก็อาจเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับคุณลุงคุณป้าที่ไม่ใช้มือถือสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ

Nang Loeng Market
Sereechai Puttes

และจากเหตุผลที่พูดมาทั้งหมด ทำให้ คุณปาล์ม - ธารินี รัตนเสถียร และ คุณน้ำมนต์ - นวรัตน์ แววพลอยงาม ผู้ดูแล บ้านนางเลิ้ง สถานที่ส่วนกลางใช้ทำกิจกรรมชุมชน ตัดสินใจทำแพลทฟอร์มช่วยเหลือชุมชนให้มีรายได้ขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า บ้านนางเลิ้ง ที่เป็นเหมือนตัวกลางคอยรับออเดอร์จากเรา ก่อนเดินทางไปสั่งให้ตามแต่ละร้านในตลาด และรวบรวมให้เป็นออเดอร์เดียวเพื่อส่งต่อให้เราผ่านแอปพลิเคชั่นเดลิเวอรี่

"ตอนนี้เรามีทั้งหมด 36 ร้านที่สามารถสั่งได้ ส่วนทีมจะมีแค่คุณน้ำมนต์ที่เป็นคนรับออเดอร์และออกไปสั่งอาหาร เราจะเปิดให้บริการแค่ช่วงเวลา 10.00-12.00 น. เท่านั้น เพราะปกติตลาดก็วายช่วงนี้ อีกอย่างให้ทำทั้งวันคงไม่ไหว"

Nang Loeng Market
Sereechai Puttes
Nang Loeng Market
Sereechai Puttes

โดยคุณปาล์มบอกอีกว่า บ้านนางเลิ้งไม่หักส่วนแบ่งใดๆ จากร้านอาหารเลย เพราะต้องการให้ราคาอาหารถูกที่สุด ส่วนลูกค้าก็จ่ายค่าส่งตามราคาจริงเท่านั้น เนื่องจากคุณปาล์มทำงานกับชุมชนมากว่า 10 ปี เมื่อมีปัญหาก็อยากช่วยเท่าที่จะทำได้ และตั้งแต่เริ่มทำแพลทฟอร์มนี้มาประมาณ 2 เดือน ก็เริ่มมีผลตอบรับที่ดี เพราะไม่ใช่แค่ชุมชนมีรายได้ แต่เป็นการทำให้ชุมชนเกิดการเติบโต พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในย่านด้วย

"เราช่วยดูแลเพจบ้านนางเลิ้งกันสองคน ซึ่งเราอยากทำให้สิ่งนี้แตกต่างจากเดลิเวอรี่ทั่วไป เพราะเป็นสิ่งที่ชุมชนทำกันเอง มันทำให้เกิดการเรียนรู้ กลายเป็นวิสาหกิจที่ทำให้คนในย่านได้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเครื่องมือนี้อาจเป็นอะไรที่ใหม่ แต่นางเลิ้งเป็นชุมชนที่แข็งแรงอยู่แล้ว การสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาก็เป็นเหมือน business model ที่ช่วยให้ชุมชนมีรายได้ชัดเจนมากขึ้น"

Nang Loeng Market
Sereechai Puttes
Nang Loeng Market
Sereechai Puttes

ในอนาคตคุณปาล์มและคุณน้ำมนต์วางแผนที่จะทำแอปพลิเคชั่นของบ้านนางเลิ้ง อาจเป็นโปรแกรมง่ายๆ ที่จะช่วยให้ระบบการสั่งอาหารสะดวกและเร็วขึ้น โดยไม่ต้องวิ่งสั่งอาหารทีละร้าน เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน

เราสามารถสั่งอาหารผ่าน บ้านนางเลิ้ง ได้ทาง Lineman หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ Facebook บ้านนางเลิ้ง

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา