TAX

 • Bars
 • เยาวราช
 1. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 2. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 3. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 4. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 5. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out BangkokRiesling Vinegar (B400)
 6. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out BangkokIssan Coco (B340)
 7. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out BangkokBlack Sticky Rice (B400)
 8. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 9. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out BangkokNiks Anuman-Rajadhon (left) and Attaporn De Silva (right)
 10. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 11. TAX
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

Tax Bar บาร์พี่น้อง Teens of Thailand เสิร์ฟค็อกเทลเบสน้ำส้มสายชู

เราเชื่อว่าธุรกิจบาร์ที่อยู่รอดมาจนถึงตอนนี้ ได้ผ่านช่วงที่แย่ที่สุดมาแล้วด้วยหนทางที่แตกต่างกัน บางร้านเลือกที่จะปิด ลดเงินเดือนพนักงาน แล้วค่อยมาเริ่มกันใหม่ หลายร้านหารายได้มาพยุงตัวเองด้วยการขายอย่างอื่นแทน

แต่ในช่วงเวลาที่กฎหมายไม่ได้เอื้อให้คนในวงการนี้ทำมาหากินได้ ‘พี่ณิกษ์ อนุมานราชธน’ แห่ง Teens of Thailand และ Asia Today ในซอยนานา เยาวราชและ ‘พี่บึ้ก-อรรถพร เดอซิลวา’ หัวหน้าทีมอีกคน เลือกที่จะโต้ตอบด้วยการเปิดบาร์ใหม่แบบฟาดๆ ในชื่อ Tax Bar ใช่ – Tax ที่แปลว่า ‘ภาษี’ นั่นแหละ

ที่มาของร้านแบบตรงๆ เลยก็คือ “เบื่อการเสียภาษีโดยไร้ประโยชน์” พอเป็นอย่างนั้นทั้ง 2 คนก็เลยเอาเหล้าที่เหลือไปแปรสภาพเป็นน้ำส้มสายชูแล้วนำมาใช้เป็นส่วนผสมในค็อกเทล

“Tax เป็นร้านที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ความรุนแรงจากการถูกกดขี่ ถูกกีดกัน โดนเอารัดเอาเปรียบจากคนที่เราเสียภาษีให้” พี่ณิกษ์ขยายความ

ความน่าสนใจของเครื่องดื่ม แน่นอนว่าต้องเป็น vinegar-based cocktail หรือ ค็อกเทลเบส ‘น้ำส้มสายชู’ ซึ่งที่ร้านแนะนำเป็นเมนู Riesling Vinegar ใช้น้ำส้มสายชูจากไวน์ขาวผสมกับเวอร์มุธ แต่ถ้าไม่ถนัดที่ร้านก็มีหมวดอื่นๆ ให้สั่ง เช่น locally inspired จะเป็นค็อกเทลที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นไทยเป็นส่วนผสม

แต่เอาจริงๆ มาที่นี่จะสั่งอะไรก็ได้ ทำตัวสบายๆ ได้เลย เพราะความตั้งใจในการทำบาร์ทุกแห่งของพี่ณิกษ์ก็คือ อยากให้เป็นบาร์ที่ทุกคนเอ็นจอยได้ เพราะบาร์คือที่พักพิงจิตใจ คือหลุมหลบภัยของคน คือที่ที่คนมาระบายอารมณ์ มาปลดปล่อยความรู้สึก เหมือนกับที่เจ้าของบาร์เปิดบาร์นี้เพื่อระบายความคับแค้นใจนั่นแหละ

ดังนั้น อยากดื่มอะไรสั่งได้เลย แต่ถ้าอยากได้คำแนะนำคร่าวๆ เรามีค็อกเทล 3 แก้ว ที่เราลองจิบมาแล้วมาแนะนำให้ได้เลือกสั่งกัน

Riesling Vinegar (400 บาท) ส่วนผสมเด่นๆ ของแก้วนี้คือเวอร์มุธที่นำไปอินฟิวส์กับพริกหยวกเผาแล้วลอกเปลือกเกรียมๆ ออกเพื่อลดความเผ็ดและกลิ่นเขียว และไวน์ขาวจากองุ่นพันธุ์รีสลิงที่ถูกแปรสภาพเป็นน้ำส้มสายชู เติมเหล้าขม เติมเสาวรสหน่อยก็จะได้เครื่องดื่มรสขมอมเปรี้ยวอมหวาน ตบท้ายด้วยกลิ่นใบหูเสือสดๆ ที่ใส่สงไปในแก้วทั้งใบ

Issan Coco (340 บาท) แก้วนี้ที่ร้านยกให้เป็น the greatest of all time ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่างคือ น้ำมะพร้าวสดที่บาร์เทนเดอร์เฉาะให้ดูต่อหน้าก่อนใส่ลงไปเกือบหมดลูก ตามด้วย Issan rum ซึ่งเป็นรัมที่ใช้อ้อยสดๆ เป็นวัตถุดิบหลัก จึงมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเราขอเรียกว่ากลิ่นของความสด และเมื่อความสดมาเจอกับความสด ก็ต้องบอกว่าแก้วนี้สมมงตำแหน่ง the greatest of all time ของร้านจริงๆ

Black Sticky Rice (400 บาท) แก้วนี้เบสคือไอริชวิสกี้อินฟิวส์กับข้าวเหนียวดำจากพะเยา ผสมกับชาขมของจีน เติมรสหวานด้วยน้ำผึ้งป่าและมีส่วนผสมของไข่ขาว จุดเด่นคือความหอม ละมุน และสัมผัสนวลๆ จากไข่ขาว

Tax Bar ตั้งอยู่ที่ถนนไมตรีจิตร ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป
Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai

รายละเอียด

ที่อยู่
695-697
Maitri Chit Rd
Pom Prap, Pom Prap Sattru Phai
Bangkok
10100
ข้อมูลติดต่อ
www.facebook.com/taxbarbkk
06 1917 9719
เปิดบริการ
18:00-23:00
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ