Time Out Bangkok
Time Out Bangkok

5 แอปฯ ฮีลใจดาวน์โหลดติดเครื่องไว้ในวันที่เจอแต่เรื่องชวนเครียด

It's ok not to be alright.

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

ไม่แปลกที่ช่วงนี้หลายคนจะรู้สึกเครียดเล็กๆ น้อยๆ เครียดปานกลาง หรือแม้แต่เครียดมากจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน และไม่ว่าจะเครียดระดับไหนเราก็ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามมันไป ถ้าทำได้ควรหาวิธีจัดการความเครียดที่โอเคกับตัวเองที่สุด

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจัดการเรื่องนี้ได้ด้วยตัวเอง การไปพบจิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำดีๆ ได้จึงเป็นทางออกที่โอเคและ—เป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน แต่เชื่อเถอะว่าคุณไม่อยากไปโรงพยาบาลช่วงนี้หรอก

โชคดีที่ทุกวันนี้เราสามารถพูดคุย ปรึกษา และขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตได้โดยไม่ต้องไปถึงโรงพยาบาล เพราะไม่ว่าคุณจะเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือมีเรื่องไม่สบายใจ แค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเหล่านี้มาติดเครื่องก็มีทั้งคนที่พร้อมจะรับฟังและฮีลใจให้คุณจากที่บ้าน

*การพบจิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ เป็นเพียงการให้คำปรึกษาเบื้องต้นเท่านั้น ในกรณีที่มีอาการรุนแรงหรือส่งผลทางร่างกายแนะนำให้เดินทางไปพบแพทย์ด้วยตัวเองซึ่งสามารถนัดหมายผ่านแอปพลิเคชั่นได้

Ooca
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

Ooca

แอปพลิเคชั่นดูแลสุขภาพจิตชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง—และอาจจะใช้งานอยู่ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลดความยุ่งยากของการนัดหมายจิตแพทย์ บริการของแอปจึงเป็นการนัดหมายจิตแพทย์และนักจิตวิทยาเพื่อรับคำปรึกษาทั้ง walk-in และออนไลน์ที่ช่วยให้เราได้พูดคุยปัญหาคาใจกับผู้เชี่ยวชาญผ่าน video call บนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือแบบเป็นส่วนตัว

Ooca มีทีมจิตแพทย์และนักจิตวิทยามากประสบการณ์ที่พร้อมให้คำปรึกษาในหลายเรื่อง ตั้งแต่ปัญหาความเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล นอนไม่หลับ ปัญหาความสัมพันธ์ ปัญหาในการทำงาน ปัญหาเพศทางเลือก ฯลฯ โดยการนัดหมาย 1 ครั้ง สามารถคุยกับผู้เชี่ยวชาญได้ 30 นาที (มีค่าบริการตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับผู้เชี่ยวชาญที่เราเลือก)

Sati
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

Sati

เวลามีเรื่องไม่สบายใจแล้วได้คุยกับใครสักคน แม้ปัญหาจะไม่ถูกแก้แต่อย่างน้อยแค่รู้สึกว่ามีใครสักคนที่พร้อมรับฟังปัญหาของเราอย่างจริงใจ นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เราสบายใจขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าใครรู้สึกว่ายังไม่มีคนคนนั้นหรือมีบางเรื่องที่ไม่สามารถคุยกับคนคนนั้นได้ วันนี้ยังมีอาสาสมัครที่แอปฯ Sati (สติ) รอฟังอยู่นะ

Sati คือพื้นที่ปลอดภัยที่ให้เราโทรฯ คุยกับอาสาสมัครใจดีที่พร้อมรับฟังเราทุกปัญหาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งอาสาสมัครจะมีทั้งจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และคนทั่วไปที่ผ่านการอบรมเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตมาแล้ว ในการโทรฯ แต่ละครั้งระบบจะสุ่มอาสาสมัครให้เราเอง นอกจากจะพูดคุยได้ทุกเรื่องที่ไม่สบายใจแล้ว เรายังขอคำปรึกษาในกรณีที่ต้องการนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ด้วย

การโฆษณา
Raksa
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

Raksa

Raksa (รักษา) ให้บริการพบหมอออนไลน์ 24 ชั่วโมง มีแพทย์เฉพาะทางทุกแผนก รวมถึงจิตแพทย์กว่า 20 คนที่พร้อมให้คำปรึกษาเบื้องต้น สามารถเข้าแผนกจิตแพทย์ได้ที่เมนูคุณหมอที่หน้าแรกของแอปฯ โดยจะแสดงรายชื่อของคุณหมอที่กำลังออนไลน์อยู่ก่อน พร้อมประวัติการทำงาน ความเชี่ยวชาญและรีวิวจากคนไข้ที่เคยพบหมอ ซึ่งเราสามารถนัดพบหมอได้เลย แต่ถ้าอยากคุยกับคุณหมอที่ออฟไลน์อยู่ก็สามารถกดปุ่มแจ้งเตือนเพื่อนัดหมายตอนหมอออนไลน์ได้ สำหรับช่องทางการพบหมอก็มีทั้งแชต โทรฯ และวิดีโอคอล ค่าบริการเริ่มต้นที่ 200 บาทต่อ 15นาที

Chiiwii
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

Chiiwii

อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ย่อโรงพยาบาลมาไว้ในมือถือ โดยหน้าแรกของแอปฯ จะมีแผนกต่างๆ ให้เลือกใช้บริการตามอาการ ถ้าต้องการคุยกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาให้เลือกที่แผนกสุขภาพใจก็จะแสดงรายชื่อผู้เชี่ยวชาญพร้อมข้อมูลความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประวัติการทำงาน และเรื่องที่รับปรึกษา ซึ่งเราสามารถทำการนัดหมายได้เลย สำหรับช่องทางรับคำปรึกษาก็มีทั้งแชต โทรฯ และวิดีโอคอล ค่าบริการและระยะเวลาของการใช้บริการแต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับผู้เชี่ยวชาญที่เราเลือก

การโฆษณา
Mental health check up
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

Mental health check up

แอปพลิเคชั่นประเมินปัญหาสุขภาพจิตเบื้องต้นของกรมสุขภาพจิต โดยมีแบบประเมิน 9 ชุดสำหรับปัญหาด้านต่างๆ ได้แก่ ดัชนีวัดความสุข ความเครียด ภาสะซึมเศร้า ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ภาสะติดสุรา ภาวะความจำ ภาวะติดเกม ภาวะหมดไฟในการทำงาน และพลังสุขภาพจิต หลังจากทำแบบประเมินเสร็จ ผลการประเมินจะบอกว่าปัญหาของเราอยู่ในระดับไหน พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาแต่ถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองสามารถโทรฯ ไปรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ซึ่งให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา