Lost Cities with Albert Lin (2020)
Disney+ Hotstar

10 สารคดีท่องเที่ยวดูเพลินบน Netflix และ Disney+ Hotstar

ปลุกสัญชาตญาณนักเดินทางที่หลับใหลในตัวคุณ

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

ในวันที่ชีวิตเกือบ 100% ต้องอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมและต้องพับเก็บร้อยแปดแพลนเที่ยวไปอย่างไม่มีกำหนด หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าความรู้สึกตอนกดจองตั๋วเครื่องบินหรือจองที่พักสำหรับทริปวันหยุดยาวมันเป็นยังไงนะ? แต่เราเชื่อว่าสัญชาตญาณนักเดินทางยังมีอยู่ในตัวทุกคนและรอวันตื่นขึ้นมาสยายปีกโบยบินกันอีกครั้ง วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนมาเติมไฟผ่าน 10 สารคดีท่องเที่ยวดูเพลินที่หาดูได้บน 2 แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Netflix และ Disney+ Hotstar

สารคดีท่องเที่ยว

The world’s most amazing vacation rentals (2021), Netflix
Netflix

The world’s most amazing vacation rentals (2021), Netflix

ออกเดินทางไปพร้อมสามเพื่อนซี้ เมแกน บาทูน,โจ ฟรังโก และลูอิส ดี. ออร์ทิซ ที่จะพาเราไปเปิดโลกผ่านที่พักหลากสไตล์ในสถานที่ท่องเที่ยวชวนตื่นตา เช่น บ้านรังนก ที่พักบนนาขั้นบันได วิลล่าติดทะเลที่บาหลี อินโดนีเซีย คฤหาสน์ลอยน้ำในไมอามี่ กระท่อมน้ำแข็งในฟินแลนด์ อพาร์ตเมนต์งูในเม็กซิโกซิตี้ บังกะโลในหมู่เกาะบาฮามาส บ้านต้นไม้ในฟาร์มอัลปากา ฯลฯ
.
The world’s most amazing vacation rentals เป็นสารคดีท่องเที่ยวครบรส มีทั้งความสนุก ความน่าตื่นตาตื่นใจ และความเกร็ดความรู้สำหรับนักเดินทางที่อยากต้องการหาที่พักแบบประหยัดงบและยิ่งไปกว่านั้นก็คือความเป็นธรรมชาติของผู้ดำเนินรายการทั้งสามคนยังทำให้คนดูรู้สึกเหมือนกำลังออกเดินทางท่องเที่ยวไปเที่ยวกับแก๊งเพื่อน

Gordon Ramsy: Uncharted (2019), Disney+ Hotstar
Disney+ Hotstar

Gordon Ramsy: Uncharted (2019), Disney+ Hotstar

กอร์ดอน แรมซีย์ เชฟชื่อดังระดับโลก ออกเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ทั่วโลกทั้งเปรู ลาว โมร็อกโก ฮาวาย อะแลสกา นิวซีแลนด์ ฯลฯ เพื่อตามหาวัตถุดิบและแรงบันดาลใจในการรังสรรค์อาหาร ในสารคดีชุดนี้เราจะได้เห็นเชฟคนดังฝ่าฝันอุปสรรคมากมายทั้งทั้งลุยน้ำ ปีนหน้าผา ปีนต้นไม้ เพื่อไปเก็บวัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติ และเปลี่ยนจากการทำอาหารในห้องครัวทันสมัยมาเป็นครัวแบบโลคัลซึ่งในแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไป สารคดี Gordon Ramsy: Uncharted ถ่ายทำมาแล้วทั้งหมด 3 ซีซั่น มีให้ดูแล้ว 2 ซีซั่นบน Disney+ Hotstar

การโฆษณา
Expedition Everest (2020), Disney+ Hotstar
Disney+ Hotstar

Expedition Everest (2020), Disney+ Hotstar

ไม่ว่าใครจะเป็นยอดเขาเอเวอเรสต์ของคุณ แต่ในความเป็นจริงยอดเขาเอเวอเรสต์มีเพียงที่เดียวและถ้าคุณอยากพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก เราขอชวนคุณออกเดินทางไปพร้อมกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์หลายสิบชีวิต ในสารคดี Expedition Everest ของ National geographic ซึ่งเป็นการเดินทางที่ต้องใช้ความอดทน ความพยายามและต้องปรับตัวสูง โดยมีเป้าหมายคือการค้นหาความลับเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

Dark tourist (2018), Netflix
Netflix

Dark tourist (2018), Netflix

สารคดีท่องเที่ยวสำหรับคนอยากลองของ (แปลก) ดำเนินรายการโดย เดวิด เฟอร์ริเออร์ นักข่าวชาวนิวซีแลนด์ที่หลงใหลเรื่องราวพิลึกพิลั่นที่เกิดขึ้นในทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นร่วมพิธีไล่ผีในเม็กซิโก สำรวจป่าผีสิงและเกาะร้างในญี่ปุ่น สวมบทบาทเป็นนายทหารในสงครามโลกเข้าร่วมสมรภูมิรบจำลองที่ประเทศอังกฤษ ร่วมดินเนอร์กับแวมไพร์ที่เมืองนิวออร์ลีน สหรัฐอเมริกา เพื่อศึกษาวิถีการใช้ชีวิตของแวมไพร์ที่ใครต่างก็กลัว และยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เดวิดได้พาเราไปสำรวจสถานที่ต่างๆ ในแง่มุมที่น้อยคนนักจะได้เห็น

การโฆษณา
Twogether (2020), Netflix
Netflix

Twogether (2020), Netflix

รายการวาไรตี้ท่องเที่ยวแบบไม่มีสคริปต์ของ 2 นักแสดงหนุ่ม อีซึงกิ จากเกาหลีใต้ และ แจสเปอร์ หลิว จากไต้หวัน ทั้งสองคนจะพาเราออกเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ในอินโดนีเซีย (บาหลี, ยอคยาการ์ตา) ไทย (กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ราชบุรี) และเนปาล (กาฐมาณฑุ, โปขระ) พร้อมกับทำภารกิจพบปะแฟนคลับของพวกเขาอย่างใกล้ชิด ความน่าตื่นเต้นของการเดินทางแต่ละครั้งคือไกด์หนุ่มทั้งสองคนจะไม่รู้มาก่อนเลยว่าพวกเขาต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่ามีอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องของภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น

Expedition happiness (2017), Netflix
Netflix

Expedition happiness (2017), Netflix

บันทึก ‘การเดินทางสู่ความสุข’ ของคู่รักนักสร้างหนังและนักดนตรีชาวเยอรมันคู่หนึ่ง (และน้องหมา) ที่ตัดสินใจออกเดินทางท่องโลกเป็นเวลา 1 ปีด้วยรถบ้านที่ดัดแปลงมาจากรถโรงเรียนและขับไปยังประเทศต่างๆ พร้อมกับบันทึกช่วงเวลาอันน่าจดจำเอาไว้เพื่อค้นหาตัวเอง พวกเขาได้เรียนรู้โลกกว้างผ่านอุปสรรคระหว่างทางและกลายเป็นประสบการณ์สุดล้ำค่า ถือว่าเป็นสารคดีที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนดูกล้าออกไปใช้ชีวิตอิสระในแบบที่ตัวเองต้องการ

การโฆษณา
Amazing hotels: life beyond the lobby (2018), Netflix
Netflix

Amazing hotels: life beyond the lobby (2018), Netflix

Amazing hotels: life beyond the lobby หรือ ‘มหัศจรรย์โรงแรมหรู’ สารคดีท่องเที่ยวที่ ไจลส์ คอเรน คอลัมนิสต์และนักเขียนอาหารชาวอังกฤษ และ โมนิก้า กเล็ตติ เชฟชื่อดังชาวนิวซีแลนด์ จะพาเราไปเช็กอินโรงแรมที่น่าสนใจทั่วทุกมุมโลกและลองลงมือปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานบริการในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อศึกษาวิธีการทำงาน ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น มารีน่าเบย์แซนด์ส ประเทศสิงคโปร์ คฤหาสน์ยีราฟที่เคนย่า โฟโกไอแลน์อินน์ ที่เกาะโฟโก นิวฟาวแลนด์ ไอซ์โฮเทล ที่สวีเดน ฯลฯ 

Lost cities with Albert Lin (2020), Disney+ Hotstar
Disney+ Hotstar

Lost cities with Albert Lin (2020), Disney+ Hotstar

บันทึกการเดินทางของ อัลเบิร์ต หลิน นักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ของ National geographic ที่พาเราออกผจญภัยในโลกโบราณคดี ไม่ว่าจะเป็นการตามหาสมบัติที่สาบสูญของกลุ่มอัศวินเทมพลาร์ผู้ลึกลับที่อิสราเอล ค้นหาความจริงเบื้องหลังตำนานของเอลโดราโดที่โคลอมเบีย อเมริกาใต้ และความลับของเผ่าโบราณที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสโตนเฮนจ์ ฯลฯ
.
ในสารคดีชุดนี้ อัลเบิร์ต สร้างความตื่นตาให้คนดูด้วยการนำเทคโนโลยีสุดไฮเทคมาคืนชีพสถานที่ในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ยิ่งไปกว่านั้นตลอดความยาว 6 ตอนของสารคดีชุดนี้ เราจะได้เห็นอัลเบิร์ต ซึ่งใส่ขาเทียม ขึ้นเขา ปีนหน้าผา ดำน้ำใต้ทะเลลึกโดยไม่รู้สึกว่าข้อจำกัดทางร่างกายนั้นเป็นอุปสรรคในการเดินทางครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย ถ้าคุณเป็นคนที่รักการผจญภัยและอยากเดินทางไปพร้อมกับอัลเบิร์ตสามารถติดตามสารคดีนี้ได้ทาง Disney+ Hotstar 

การโฆษณา
Inside North Korea (2019), Disney+ Hotstar
Disney+ Hotstar

Inside North Korea (2019), Disney+ Hotstar

แม้เราจะคุ้นเคยกับวัฒนธรรม k-pop (ซึ่งมาจากเกาหลีใต้) ดีแค่ไหน แต่ถ้าพูดถึงเกาหลีเหนือคงมีน้อยคนนักที่จะนึกภาพออก นั่นทำให้สารคดีชุด Inside North Korea ของ Nation Geographic เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนดู เพราะนี่คือสารคดีที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของประเทศที่เข้าถึงยากที่สุดในโลกอย่าง ‘เกาหลีเหนือ’ ออกมาได้อย่างละเอียดทั้งในแง่วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตผ่านการเข้าไปพูดคุยกับผู้คนในอาชีพต่างๆ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐจนถึงแม่ค้า นักเรียน เด็กๆ ทำให้เราเห็นอีกมุมหนึ่งของประเทศเกาหลีเหนือที่คนอื่นๆ ไม่เคยเห็น 

India from above (2020), Disney+ Hotstar
Disney+ Hotstar

India from above (2020), Disney+ Hotstar

พามาดูเรื่องราวแบบเจาะลึกของ ‘อินเดีย’ ประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางภูมิศาสตร์และประชากร ผ่านสารคดีความยาว 2 ตอนที่เลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องผ่านภาพมุมสูง (เป็นส่วนใหญ่) ได้อย่างน่าสนใจ โดยในตอนแรกคนดูจะได้เห็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อดูแลความปลอดภัยในเทศกาลโด่งดังและพิธีกรรมทางศาสนาของอินเดียที่มักมีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน และชมความงามของสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอันน่าทึ่งของอินเดียในตอนที่สอง 

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา