Festive Foods
Netflix

7 หนังและซีรีส์อาหารอินเดียเสิร์ฟความอร่อยครบรสผ่านจอ Netflix

พาไปรู้จักกับเรื่องราวสนุกๆ ที่คลุกเคล้าอยู่ในกลิ่นเครื่องเทศ

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา
อาหารทุกจานจะเสิร์ฟมาพร้อมกับเรื่องราวบางอย่างเสมอ และบางเรื่องคนกินอย่างเราก็ไม่เคยรู้มาก่อนด้วย โดยเฉพาะถ้าจานนั้นเป็นอาหารต่างแดน เช่น อาหารอินเดีย ที่ทั้งรสชาติ กลิ่นและการกินล้วนมีเอกลักษณ์
วันนี้เราจะช่วยให้คุณกินอาหารอินเดียให้อร่อยขึ้น ไม่ใช่ด้วยการปรุงรสใดๆ แต่เป็นการพาไปรู้จักกับเรื่องราวสนุกๆ ที่คลุกเคล้าอยู่ในกลิ่นเครื่องเทศผ่านหนัง สารคดี และรายการน่าดูบน Netflix
Raja Rasoi Aur Anya Kahaniyan
Netflix

Raja Rasoi Aur Anya Kahaniyan

Raja Rasoi Aur Anya Kahaniyan หรือชื่อไทย ราชา ราซอย เจ้าแห่งการทำอาหาร สารคดีเรื่องเยี่ยมที่จะพาเราไปทำความรู้จักกับอาหารอินเดียในแต่ละแคว้น ตั้งแต่อาหารแคชเมียร์แท้ๆ ไปจนถึงอาหารมังสวิรัติของรัฐคุชราต

Raja Rasoi Aur Anya Kahaniyan มีให้ดู 1 ซีซั่น รวม 11 ตอน ความยาวตอนละไม่เกิน 45 นาที ไม่ว่าคุณจะชอบกินอาหารอินเดีย หลงใหลในวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ของอินเดีย หรือสนใจในประวัติศาสตร์อินเดียเป็นการส่วนตัว สารคดีเรื่องนี้มีเสิร์ฟให้คุณครบเครื่อง เจอแล้วไม่ควรเลื่อนผ่านเด็ดขาด

Chef’s Table: Asma Khan, Gaggan Anand
Netflix

Chef’s Table: Asma Khan, Gaggan Anand

ซีรีส์สารคดีอาหารที่จะพาเราไปรู้จักกับเชฟชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลกให้มากขึ้น คนดูจะได้เห็นตั้งแต่เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของเชฟที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ไปจนถึงวัฒนธรรมการกินที่เกี่ยวโยงไปถึงประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศ

เชฟ Asma Khan และ Gaggan Anand คือ 2 เชฟชาวอินเดียที่จะมาเสิร์ฟเรื่องราวชีวิตคลุกเคล้ากลิ่นเครื่องเทศในมุมมองที่ต่างกัน โดยเชฟ Asma Khan เจ้าของร้าน Darjeeling Express ร้านอาหารอินเดียในลอนดอน จะเล่าในฐานะผู้หญิงที่เป็นลูกสาวคนที่สอง ซึ่งในสังคมอินเดียนั่นหมายถึงการไม่เป็นที่ต้องการ แต่เชฟก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเธอก็เป็นความภูมิใจของครอบครัวได้เหมือนกัน

ส่วนเชฟ Gaggan Anand เจ้าของร้านอาหารชื่อเดียวกันที่ซอยสุขุมวิท 31 นี่เอง จะมาถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้เพื่อให้ได้เป็นเชฟชาวอินเดียที่มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่การยกระดับอาหารอินเดียจากภาพลักษณ์ที่เป็นอาหารพื้นที่บ้าน ใครๆ ก็กินได้ ให้เป็นอาหารระดับไฟน์ไดนิ่ง

Chef’s Table มีให้ดูทั้งหมด 6 ชุด โดยเรื่องราวของเชฟ Gaggan Anand อยู่ใน ชุดที่ 2 ส่วนและติดตามเรื่องราวของเชฟ Asma Khan ได้ในชุดที่ 6

การโฆษณา
Axone
Netflix

Axone

Axone หรือ ‘เมนูร้าวฉาน’ หนังดราม่า-คอมเมดี้ ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวของกลุ่มเพื่อนหนุ่มสาวจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ของอินเดียที่มาอาศัยอยู่ในกรุงเดลี และพยายามจะจัดงานแต่งงานให้กับเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่ง โดยมีเซอร์ไพรส์เป็น ‘อขุนี’ เมนูเด็ดที่ทำจากถั่วหมัก แต่อุปสรรคก็คือ ด้วยความที่เช่าอยู่อพาร์ตเมนต์อยู่จึงไม่สามารถทำอาหารได้ (โดยเฉพาะอาหารกลิ่นแรงเหมือนบ่อเกราะ) จนต้องหนีขึ้นไปทำบนดาดฟ้าตามรูปนั่นแหละ แต่กว่าจะหาทางออกได้ก็ทำเอาทุกคนวุ่นวาย ปั่นป่วนไปหมด

อาหารอินเดียจานเด่นในเรื่องก็หนีไม่พ้น อขุนี พอดูจบแล้วก็ทำเอาเราอยากลองชิมเลยว่าจะกลิ่นแรงแค่ไหน

Street Foods Asia: Delhi
Netflix

Street Foods Asia: Delhi

อีกหนึ่งสารคดีอาหารที่ประสบความสำเร็จของ Netflix โดย Street Food Asia จะพาเราไปชิมอาหารริมทางในเมืองที่ขึ้นชื่อของเอเชีย อาทิ กรุงเทพฯ ของไทย, โอซากา ประเทศญี่ปุ่น, โซล เกาหลีใต้, โฮจิมินห์ เวียดนาม, เซบู ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ซึ่งนอกจากเรื่องราวของอาหารริมทางแล้ว คนดูยังจะได้เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของผู้คนและเมือง เหมือนกับได้ไปเที่ยวในเมืองนั้นๆ

ใครอยากไปเที่ยวอินเดียกดดูตอนที่ 3 เรื่องราวสตรีตฟู้ดของเมืองเดลี ประเทศอินเดีย ได้เลย ด้วยความที่เป็นเมืองเก่าแก่อายุนับพันปี ที่นี่จึงเปรียบเสมือนหม้อใบใหญ่ที่หล่อหลอมอารยธรรมและผู้คนมากมายเข้าด้วยกัน จนเกิดวัฒนธรรมการกินอันหลากหลาย สตรีตฟู้ด จึงเป็นเสน่ห์อันน่าหลงไหลของเมืองนี้

การโฆษณา
Cooked: Water
Netflix

Cooked: Water

เปิดโลกการทำอาหารไปพร้อมกับ Michael Pollan นักเขียนเรื่องอาหารชื่อดังที่จะพาเราไปสำรวจว่าการทำอาหารเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไรบ้าง ผ่าน 4 กรรมวิธีการทำอาหารคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ โดยในตอนที่เกี่ยวกับการทำอาหารด้วยน้ำ Michael Pollan ได้เล่าเรื่องผ่านอาหารอินเดีย โดยเขาไปศึกษาการทำอาหารอินเดียจากเพื่อนและมีการเปรียบเทียบวัฒนธรรมการกินระหว่างคนอเมริกันที่คนส่วนมากมักจะฝากท้องไว้กับอุตสาหกรรมอาหารและอินเดียที่ผู้คนยังเข้าครัวปรุงอาหารด้วยตัวเอง

Ugly Delicious: Don’t call it curry
Netflix

Ugly Delicious: Don’t call it curry

 

สารคดีอาหารที่ David Chang เชฟมิชลินสตาร์ชาวอเมริกัน จะพาเราไปชิมอาหารจากร้านอาหารทั่วโลก ทั้งในอเมริกา, แคนาดา, เดนมาร์ก, เวียดนาม, ญี่ปุ่น, จีน, เม็กซิโก อิตาลี รวมถึงอินเดีย ในตอนที่ชื่อว่า Don’t call it curry ที่คนดูจะได้ทำความรู้จักกับอาหารอินเดียให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กับ David Chang โดยมี Aziz Ansari และ Padma Lakshmi นักแสดงชาวอเมริกันและอินเดียน-อเมริกัน เป็นเพื่อนร่วมเดินทางสู่เมืองมุมไบ

การโฆษณา
Festive Foods: Deepavali, Thaipusam
Netflix

Festive Foods: Deepavali, Thaipusam

เมื่อพูดถึงเทศกาลสำคัญต่างๆ ไม่ว่าของชนชาติหรือศาสนาใด องค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ‘อาหาร’ ในสารคดีอาหารชุดนี้ จะพาเราไปรู้จักกับวัฒนธรรมอาหารที่ถูกส่งต่อกันรุ่นต่อรุ่นคู่กับเทศกาล โดยมี 2 ตอนที่พูดถึงอาหารเทศกาลของชาวฮินดูในตอน ‘ดิปาวลี’ เทศกาลแห่งแสงไฟเฉลิมฉลองการเอาชนะสิ่งชั่วร้ายด้วยการนำอาหารนานาชนิดมากราบไหว้บรรพบุรุษ และตอน ‘ไทปูซัม’ ที่ผู้คนจะเฉลิมฉลองด้วยการดื่มโมรูหรือเครื่องดื่มโยเกิร์ต และอาหารที่มีข้าวพร้อมกับดาลและเมนูผักต่างๆ

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา