The Pursuit of Happyness (2006)
Photo: IMDb

10 หนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่หาดูได้บน Netflix

รีเซ็ตจิตใจให้พร้อมลุยต่อไปทั้งปีกับลิสต์หนังคุณภาพ

เขียนโดย
Wissuta Ploypetch
การโฆษณา

ถ้าเรื่องราวในปีที่ผ่านมามันหนักจนรู้สึกว่าพลังงานชีวิตถูกกลืนกินไปจนแทบไม่เหลือ เราขอชวนมาเติมพลังและแรงบันดาลใจดีๆ กับหนังคุณภาพทั้ง 10 เรื่องต่อไปนี้ที่คุณสามารถหาดูได้บน Netflix 

Roma (2018)
Photo: IMDb

Roma (2018)

Roma ฉายภาพของครอบครัวชาวเม็กซิกันชนชั้นกลางผิวขาวในช่วงปี 1970-1971 ที่มี 'คลีโอ' เป็นหนึ่งในสาวใช้ เธอมีชีวิตอีกด้านของตัวเองที่เฉกเช่นคนธรรมดา มีความรักและถูกทิ้งหลังจากตั้งครรภ์ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกับที่สาวใช้เผชิญมรสุม นายจ้างผู้เป็นพ่อก็แอบไปมีผู้หญิงอื่น ฝ่ายที่เป็นแม่จึงต้องยืนหยัดดูแลลูกๆ และรับฟังปัญหาของคลีโอ ไม่ใช่เพียงในฐานะนายจ้าง แต่เป็นในฐานะผู้หญิงด้วยกัน เราจึงจะได้เห็นความอบอุ่นระหว่างความเหลื่อมล้ำที่ได้แปรเปลี่ยนเป็นรูปแบบหนึ่งของความรัก ความผูกพัน ขณะที่ได้มีโอกาสวิพากษ์ประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคมเม็กซิกันช่วงนั้นไปด้วย

Becoming (2020)
imdb

Becoming (2020)

หนังสารคดีชีวิตของอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชลล์ โอบามา โดยตั้งชื่อตามหนังสือที่ขายดีที่สุดของเธอ Becoming เล่าเรื่องราวผ่านความทรงจำในช่วงวัยเด็ก ครอบครัว ความฝัน ชีวิตรักกับอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เธอใช้ชีวิตอยู่ที่ทำเนียบขาวมายาวนานถึง 8 ปี ในมุมมองที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

การโฆษณา
The Theory of Everything (2015)
Liam Daniel

The Theory of Everything (2015)

หนังชีวประวัติบุคคลสำคัญของโลก อย่าง สตีเฟน ฮอว์กิง (Eddie Redmayne) นำเสนอความรักและชีวิตในช่วงวัยหนุ่มที่ได้เจอกับภรรยาคนแรก ในขณะที่พบว่าตนเริ่มมีอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และแพทย์บอกว่าจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียงอีก 2 ปีเท่านั้น แต่ทั้งสองก็ไม่ย่อท้อต่อโรคร้ายและร่วมต่อสู้ไปด้วยกัน จนท้ายสุดศาสตราจารย์ผู้ก็มีชีวิตอยู่จนถึงปี 2018 

Hope Frozen (2018)
imdb

Hope Frozen (2018)

หนังสารคดีสัญชาติไทยกับชื่อไทยว่า ‘ความหวังแช่แข็ง: ขอเกิดอีกครั้ง’ เรื่องราวของครอบครัวชาวไทยที่เคยเป็นข่าวดังอยู่ช่วงหนึ่ง จากการตัดสินใจนำร่างของ น้องไอนส์ เด็กหญิงวัย 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งสมองที่ร้ายแรงที่สุดในโลก ไปรักษาไว้ด้วยกระบวนการไครโอนิกส์ หรือการเก็บรักษาด้วยการแช่แข็ง โดยเก็บรักษาอวัยวะส่วนศีรษะและสมองไว้ภายในแทงก์ที่รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เพื่อรอคอยด้วยความหวังว่าพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ในอนาคตจะสามารถช่วยให้ลูกของพวกเขากลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

การโฆษณา
Hidden Figures (2016)
Hopper Stone

Hidden Figures (2016)

Hidden Figures เผยเรื่องจริงในอดีตกับวัฒนธรรมการเหยียดเพศและคนผิวสีในองค์กรนาซ่า ผ่านเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในการส่งมนุษย์ขึ้นไปยังห้วงอวกาศเป็นครั้งแรก เป็นเรื่องราวของนักคณิตศาสตร์หญิงชาวผิวสีที่ฉลาดปราดเปรื่องกลุ่มหนึ่ง ที่ช่วยให้อเมริกาสามารถเอาชนะคู่แข่งอย่างสหภาพโซเวียตได้ โดยต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่เสมอว่า ความสามารถของพวกเธอคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ เพศสภาพ สีผิว หรือเชื้อชาติ 

Joy (2015)
Merie Weismiller Wallace

Joy (2015)

เรี่องราวชีวิตของ จอย (Jennifer Lawrence) สาวช่างผู้เติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้พร้อมจะสนับสนุนเธอและคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องแบกรับภาระต่างๆ ของครอบครัว ซึ่งนำจอยเข้ามาสู่เส้นทางสายธุรกิจและต้องเผชิญกับอุปสรรคและปัญหามากมาย ทั้งการหักหลังและความผิดหวัง เป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของ Joy Mangano สาวลูกครึ่งอิตาเลี่ยน-อเมริกัน ผู้ถือสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์กว่า 100 รายการ และประสบความสำเร็จในฐานะนักธุรกิจหญิง

การโฆษณา
The Wolf of Wall Street (2013)
Photo: IMDb

The Wolf of Wall Street (2013)

เรื่องราวการขึ้นสู่จุดสูงสุดและลงสู่จุดต่ำสุดของโบรคเกอร์หนุ่มที่ถูกทุกคนในวงการเรียกว่า 'หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท'​ ซึ่งสร้างจากชีวิตจริงของ จอร์แดน เบลฟอร์ท (Leonardo Dicaprio) นายหน้าค้าหุ้นหนุ่มไฟแรงในวอลล์สตรีท ตั้งแต่ช่วงเวลาที่เขาทำเงินได้อย่างมหาศาล ก่อนที่จะผลาญเงินไปมหาศาลยิ่งกว่ากับปาร์ตี้ เหล้ายา เซ็กส์ จนในที่สุดก็ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์และฟอกเงินในปี 1998 ถูกขัง 22 เดือนในเรือนจำของรัฐ และถูกแบนจากตลาดหุ้นไปตลอดชีวิต โดยปัจจุบัน เบลฟอร์ด ก็กลายเป็นนักเขียนหนังสือขายดี และเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐ

Moneyball (2011)
Photo: IMDb

Moneyball (2011)

หนังที่สร้างมาจากนิยายเรื่อง Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game (2003) ซึ่งเขียนเกี่ยวกับชีวประวัติของ บิลลี่ บีน (Brad Pitt) อดีตผู้จัดการดาวรุ่งของทีมเบสบอล Oakland Athletics ที่ต้องทนเห็นซุปเปอร์สตาร์ในทีมทยอยเดินจากทีมไปอยู่กับทีมที่เงินหนากว่า และจำเป็นต้องหาวิธีสู้กับทีมที่มีงบประมาณมากกว่า 3 เท่า ด้วยการจ้างปีเตอร์ แบรนด์ (Jonah Hill) นักเศรษฐศาสตร์จากเยลมาช่วยวางหมากเกมผ่านการวิเคราะห์สถิติผู้เล่นที่เคยถูกสโมสรเบสบอลอื่นๆ มองข้าม มาสร้างทีมผู้เล่นที่กลายเป็นจุดสนใจของบรรดาผู้ คร่ำหวอดในวงการ สื่อ และแฟนๆ เบสบอลอย่างมาก แล้วยังนำไปสู่ผลลัพธ์ที่จะทำให้บิลลี่เกิดความเข้าใจใหม่ที่ข้ามขอบเขตของการแข่งขัน และนำเขาไปสู่เส้นทางใหม่ในชีวิตอีกด้วย

การโฆษณา
The Pursuit of Happiness (2006)
Photo: IMDb

The Pursuit of Happiness (2006)

เรื่องจริงที่ถูกนำมาสร้างเป็นนิยายของวีรบุรุษนักขายฝีมือดีที่สุดที่กลายเป็นตำนานของอเมริกา คริส การ์ดเนอร์ (Will Smith) พ่อหม้ายลูกติดที่ต้องกัดฟันสู้กับความจนอย่างรุนแรง บ่อยครั้งที่เขาต้องกระเตงลูกชายวัย 5 ขวบ คริสโตเฟอร์ (Jaden Smith) ออกเร่ร่อนเหมือนคนจรจัดกับเงินติดกระเป๋าเพียง 1 ดอลลาร์ แต่เพราะใจสู้ บวกกับความฉลาด เขาสู้ยิบตาเพื่อที่ให้ค่าจ้างสูงขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของลูกชายสุดที่รัก และด้วยพลังแห่งความรักที่มีต่อลูก กลายเป็นแรงฮึดมหาศาลที่นำพา คริส ไปสู่การเป็นสุดยอดเซลล์แมนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

The Truman Show (1998)
Paramount Pictures

The Truman Show (1998)

ทรูแมน (Jim Carrey) ชายหนุ่มผู้มีชีวิตสุดแสนธรรมดาในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง มีอาชีพการงานที่มั่นคง แต่งงาน มีบ้านและภรรยาที่ดี แวดล้อมไปด้วยเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรอยู่เสมอ แต่กลับไม่รู้ว่าชีวิตของตัวเองนั้นเป็นเพียงรายการเรียลลิตี้ที่ทุกอย่างรอบตัวเขานั้นถูกสร้างขึ้นมาทั้งหมด ผู้คนทั้งหมดในเมืองก็เป็นเพียงนักแสดงและตัวประกอบทั้งสิ้น จนกระทั่งวันหนึ่งไฟสปอร์ตไลต์ได้ตกลงมาจากท้องฟ้า ตามด้วยเหตุการ์ณแปลกๆ อีกมากมาย ทำให้ทรูแมนเริ่มกังขากับที่ที่เขาอยู่ บวกกับความฝันที่ต้องการผจญภัย จึงทำให้เขาได้ตัดสินใจหนีออกจากเมืองแห่งนี้

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา