จิม-โสภณ คนกลัวผีที่ประสบความสำเร็จจากการทำหนังผี

ต้อนรับเทศกาลแห่งความหลอน เราชวยไปคุยกับผู้กำกับหนังผีแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง ‘จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์’ ที่กำลังจะมีผลงานออริจินัลไทยเรื่องแรกบน Netflix

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

ชื่อของ ‘จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์’ เป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับหนังไทยแนวสยองขวัญหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ลัดดาแลนด์, ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ, แฝด, สี่แพร่ง, ห้าแพร่ง, โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต และ เพื่อน… ที่ระลึก ใครดูครบทุกเรื่องที่ว่ามาแล้ว ตอนนี้ก็อาจจะกำลังใจจดใจจ่อรอผลงานเรื่องใหม่ที่ผู้กำกับมากฝีมือคนนี้ได้มีโอกาสไปร่วมงานกับ Netflix สร้างซีรีส์แนวไซไฟลึกลับเรื่อง เคว้ง” (The Stranded) ซึ่งเป็นออริจินัลไทยเรื่องแรกของ Netflix กำหนดออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ แต่ก่อนที่จะได้เคว้งไปพร้อมๆ กัน เรามีบทสัมภาษณ์ว่าด้วยการทำหนังผีและความกลัวผีของ จิม-โสภณ มาให้อ่านเป็นการอุ่นเครื่อง

จิมเล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาอยู่วงการหนังผีว่า เขาเริ่มจากการทำหนังสั้นเพื่อฉายในกิจกรรมต่างๆ ของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย โดยหนังทุกเรื่องที่จิมสร้างไม่ว่าจะเป็นหนังรัก หรือหนังตลก ก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องของความตายและความสยองขวัญเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น จึงได้ค้นพบตัวเองว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นคนชอบเรื่องราวลึกลับ

เสน่ห์ของการทำหนังผีที่ทำให้ผู้กำกับคนนี้ชื่นชอบมากที่สุดก็คือการได้เห็นปฏิกิริยาของผู้ชมที่มีต่อหนังโดยเฉพาะ ‘ความกลัว’ ซึ่งทำให้เขามีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นปฏิกิริยาเหล่านั้นจากผู้ชมที่กำลังอินกับหนังของเขา จนอดไม่ได้ที่จะต้อง ‘จดแต้ม’ ไว้ว่าฉากไหนที่คนดูชอบมากที่สุด ดูๆ แล้วเหมือนผู้ชายคนนี้จะไม่รู้สึกกลัวสิ่งที่เรียกว่าผีเลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อถูกถามว่า “กลัวผีไหม?” เขาตอบแบบไม่ลังเลยเลยว่า “กลัวครับ”

ที่สำคัญเขายังมีความเชื่อว่าสิ่งลี้ลับมีอยู่จริง ถึงจะไม่เคยเจอผีเลยสักครั้งแต่จะสัมผัสได้ว่ารอบตัวหรือสภาพแวดล้อมขณะนั้นมีอะไรอยู่ ทำให้ทุกๆ ครั้งที่ไปออกกองถ่ายทำหนัง เวลามีทีมงานมากระซิบให้ฟังถึงเรื่องราวลี้ลับในกองถ่าย เขาต้องบอกทีมงานว่าถ้าเจออะไรแปลกๆ ไม่ต้องมาบอก จนได้ฉายาว่าเป็น “ผู้กำกับหนังผีที่กลัวผี”

เมื่อถามต่อว่า ผีที่น่ากลัวที่สุดสำหรับ จิม-โสภณ คือผีอะไร? คำตอบก็คือ ผีทุกประเภทที่ไม่สามารถสื่อสารได้ หรือผีที่คุยไม่รู้เรื่อง เช่น ผีซอมบี้ หรือผีที่ก่อนตายมีความวิกลจริตไม่สามารถควบคุมและไม่สามารถต่อรองได้จะน่ากลัวกว่าผีปกติทั่วไป” และถ้าให้เลือกเป็นผี ผู้กำกับคนนี้บอกว่าขอเป็นวิญญาณที่สามารถล่องหนได้และคอยแอบสังเกตผู้คนในมุมมองที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

แต่ถึงจะกลัวผี จากผลงานที่ผ่านมาของ จิม-โสภณ คงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า ความกลัวไม่ได้มีอิทธิพลต่อความรักในการทำหนังของเขา และมีหลายครั้งที่เขาได้ถ่ายทอดความกลัวของตัวเองลงไปในหนังจนเกิดเป็นฉากที่หลอนอยู่ในใจผู้ชมหลายคนแบบลบออกจากหัวไม่ได้ และยังเชื่อว่าบรรยากาศความน่ากลัวสามารถสร้างขึ้นมาได้โดยไม่ต้องไปถ่ายทำในสถานที่จริงที่มีประวัติอาถรรพ์

3 หนังและซีรีส์สุดหลอนบน Netflix ที่จิม-โสภณ ชอบที่สุด

The Sixth Sense

หนังผีในตำนานสุดคลาสสิก เล่าเรื่องราวของเด็กเห็นผีที่ไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ยังแฝงไว้ด้วยเรื่องราวความดราม่าระหว่างตัวละครในเรื่องที่สอดแทรกข้อคิดบางอย่างที่อยากให้ผู้ชมได้สัมผัสมากกว่าความน่ากลัว โดยตัวหนังพยายามจะสื่อถึงว่า ‘ทุกคนต้องการที่จะสื่อสาร และต้องการคนที่พร้อมจะรับฟัง’ ทำให้พอดูหนังเรื่องนี้จบแล้วจะได้อะไรมากกว่าแค่ความน่ากลัวนั่นเอง

Get Out

ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญสุดลึกลับที่ไม่ได้ให้แค่ความรู้สึกน่ากลัว แต่ยังให้ความหลอนและลุ้นระทึกไปกับตัวละคร นอกจากนี้ยังสอดแทรกประเด็นการเหยียดสีผิวและการแบ่งแยกชนชั้นที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเฉียบขาด ผ่านฉากแสนปกติที่ไม่ปกติ โดยได้ฝีมือการแสดงขั้นเทพที่สื่ออารมณ์ออกมาได้แบบไม่ธรรมดา เรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกคิดวิเคราะห์มาอย่างรอบด้าน แยบยลหลายชั้น และกระแทกใจผู้ชมไปเต็มๆ การันตีด้วยรางวัลออสการ์ถึง 4 สาขา

การโฆษณา

The Haunting of Hill House

เรื่องราวของสามีภรรยาและลูกๆ อีก 5 คน ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในคฤหาสน์หลังงามที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอาถรรพ์ที่ค่อยๆ ปั่นประสาทของคนในครอบครัว จนเกิดเป็นโศกอนาฏกรรมสุดสยอง และตามหลอกหลอนครอบครัวนี้เรื่อยมา โดยจิมเผยว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวดราม่าที่อยู่บนพื้นฐานของซีรีส์ผี ถือเป็นส่วนผสมของความสัมพันธ์ ความลึกของตัวละคร และปริศนาในบ้านหลังนี้ได้อย่างลงตัว

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา