Twopee ในวันที่ฮิปฮอปกลายเป็นเมนสตรีมอีกครั้ง

โต้ง-พิทวัส พฤกษกิจ แรปเปอร์ที่ฮอตที่สุดตอนนี้เล่าเรื่องอัลบั้มเดี่ยว โปรเจ็กต์พิเศษ และวงการเพลงฮิปฮอปไทยในอนาคต

โดย Suthima Thongmark |
Advertising
Twopee
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ตอนนี้เพลงฮิปฮอปกลับมาสู่กระแสเมนสตรีมอีกครั้ว หลังจากต้องลงใต้ดิน หลีกทางให้เพลงแนวใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงอิเล็กทรอนิกส์มานานหลายปี แต่ตอนนี้เพลงฮิปฮอปไทย รวมไปถึงการร้องแร็พกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ศิลปินมากหน้าหลายตามาแล้วก็หายไป เหลือไว้แต่เพียงศิลปินตัวจริงที่ก้าวข้ามผ่านความเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมดนตรีมาได้

Twopee หรือ โต้ง-พิทวัส พฤกษกิจ หนึ่งในสมาชิกวง Southside จากภูเก็ต (สมาชิกอีกคน Freddy V ตอนนี้ไปศึกษาต่อ) เป็นอีกคนหนึ่งที่ผ่านช่วงขึ้นและลงของฮิปฮอปไทยมานานหลายปี เขายังเป็นผู้ชนะจากรายการแข่งร้องแร็พ 2 ปีซ้อน ซึ่งทำให้เขาได้กลายเป็นสมาชิกค่าย Thaitanium แต่การได้เป็นโค้ชในรายการ The Rapper ทำให้เขากลายเป็นศิลปินดังระดับประเทศ รวมไปถึงยังเป็นเฮดไลเนอร์ให้กับอีเว้นต์ระดับโลกของ W Hotel ที่ชื่อ Future Rising อีกด้วย

วันนี้เราจึงได้โอกาสนั่งคุยกับแรปเปอร์หนุ่มถึงการทำงานตลอด 10 ปี และเส้นทางในอนาคตของเขา

 

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

 

Twopee มาเป็นแร็พเพอร์ได้อย่างไร

เพราะฟังแล้วมันชอบ มันโดนครับ ฟังไปเรื่อยๆ ก็ลองเขียนเป็นของตัวเอง ตั้งแต่อายุ 13-14 ที่ชอบฟังก็น่าจะเป็น Eminem ถ้าตอนนี้ก็ชอบ Jay-Z, Kanye และก็ Nas

 

แล้วถ้าไม่ได้เป็นแร็พเพอร์ คิดว่าอยากทำงานอะไร

ก็น่าจะเป็นเกียวกับหนังและภาพครับ เพราะเรียนมาทางด้านนี้ Communication Arts ส่วนใหญ่เอ็มวีก็ช่วยเขาทำทุกอัน ดูเรื่องภาพ เรื่องบท อะไรอย่างเนี้ย ... ส่วนตัวเพลง พี่คือแต่งเพลงเอง เนิ้อร้องจะเป็นคนเขียน แต่ละเพลงก็จะมีโปรดิวเซอร์ด้วย

 

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

 

สไตล์เพลงในแบบ Twopee คืออะไร

ก็น่าจะเป็นแบบหนักแน่น แล้วก็เหมือนมีลูกเล่น ก็จะเป็น rap มี melody บ้างนิดหน่อย

 

ช่วยเล่าถึงโปรเจ็กต์ในอนาคตให้เราฟังหน่อย

ก็จะมีเพลงแรกจากอัลบั้มเดี่ยว ชื่อเพลงงว่า "เอาละโว้ย" โปรดิวซ์โดยพี่ขันและเคซี่ Bang Bang Bang หลังจากนี้ก็จะมีอัลบั้มเต็มที่กำลังจะเสร็จ น่าจะออกภายในปีนี้แน่นอน ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์แรกในฐานะศิลปินเดี่ยว แต่ชื่ออัลบั้มยังไม่ได้ไฟนอล 

        อัลบั้มจะมี 13 เพลงเป็นอัลบั้มเต็ม ซึ่งเพลงที่เพิ่งปล่อยออกมาจะเป็นหนึ่งในอัลบั้ม ส่วนเอ็มวีก็จะปล่อยวันเดียวกับเพลง โปรดิวเซอร์ก็จะที่ทั้งคนไทยแล้วต่างชาติครับ ส่วนโปรดิวเซอร์หลักก็จะเป็นคนที่รวมภาพรวม ก็น่าจะเป็นพี่ขันครับ

 

 

อัลบั้มเดี่ยวของคุณต่างจากโปรเจ็กต์ของ Southside อย่างไรบ้าง

จริงๆ มันจะใส่ความหมายไปเยอะครับ เหมือนเล่าเรื่องความรู้สึกตัวเองว่าเป็นยังไง เป็นแนวเล่าเรื่อง ก็เลยจะเพลงฮิปฮอปที่เข้มข้นครับ ส่วนใหญ่ก็เป็นทัศนคติส่วนตัว จะพูดอะไรที่มันชัดเจนมากขึ้น

 

แล้วผลงานกับ Southside จะมีอะไรพิเศษออกมาบ้างไหม

เดี๋ยวก็มีอัลบั้ม เป็นสิบเพลง ทุกๆ เพลงก็จะแตกเป็นโปรเจ็กต์ต่างๆ มีอะไรให้ติดตามกันทั้งปีแน่นอน ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ออกเรื่อยๆ เลย

 

คิดว่าวงการเพลงฮิปฮอปในเมืองไทยตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ดีครับ เวลามันถูกต้อง มันวนกลับมาเป็นกระแสฮิปฮอปอีกครั้ง ดีครับที่คนสนใจ อยากให้อยู่ไปนานๆ

 

 

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

 

Twopee เป็นโค้ชในรายการ The Rapper เล่าถึงประสบการณ์ในรายการหน่อย

ได้เห็นความสามารถของคนหลากหลายด้าน เห็นคนหน้าใหม่ สไตล์แต่ละคนที่แตกต่างกัน ทุกคนมีความสามารถ 

 

ช่วงนี้ Twopee ยุ่งมาก มีโปรเจ็กต์อะไรอีกหรือเปล่า

มีทำแบรนด์เสื้อผ้าชื่อ SS Wear เป็น merchandise ของวงส่วนใหญ่ จะเป็นโลโก้วง ให้แฟนเพลง จะเน้นเกี่ยวกับวงมากกว่าไม่ได้เกาะกระแสแฟชั่นขนาดนั้น แล้วก็มีร้านแต่ตอนนี้กำลังรีโนเวท กำลังจะเปิดร้านใหม่ เป็นร้านเกี่ยวกับเพลงฮิปฮอป ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนชื่อ เมื่อก่อนคือ Blaq Lyte แต่อันนี้มันจะเป็นบาร์แนวฮิปฮอป เป็นคลับมันเหนื่อยเต้นไม่ไหว (หัวเราะ) ส่วน Blaq Lyte ก็ทำเป็นปาร์ตี้เหมือนที่ W Hotel ชื่อ Future Rising เมื่อเดือนก่อน ทำเป็นโปรเจ็กต์ๆ ไป แล้วก็จะมีคอนเสิร์ตของรายการ The Rapper ในวันที่ 22 กันยายนนี้

 

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

 

Advertising