ภูมิ-วิภูริศ Lover Boy ที่กำลังร้องเพลงบอกรักคุณในจังหวะ Neo Soul

ทำความรู้จักกับ It boy คนล่าสุดของวงการเพลงไทย (ที่ไปไกลถึงเมืองนอก)

เขียนโดย
Suthima Thongmark
การโฆษณา
Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

หนึ่งสัปดาห์กับกว่าครึ่งล้านวิวในยูทูปอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับนักร้องดังระดับแมส แต่กับศิลปินอินดี้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกันทุกวัน โดยเฉพาะกับ ภูมิ-วิภูริศ ศิริทิพย์ ศิลปินจาก Rats Records ที่จังหวะน่ารักๆ เนื้อเพลงภาษาอังกฤษหวานๆ และภาพเอ็มวีอารมณ์วินเทจสวยๆ (ที่ย้อมให้พัทยาดูราวกับเป็นไมอามี่) ของเพลง "Lover Boy" ส่งให้ชื่อของเขาโดดเด่นขึ้นในช่วงนี้

ที่จริงหนุ่มร่างสูงยิ้มง่ายวัย 22 เริ่มทำเพลง แต่งเอง เล่นเอง ร้องเอง และปล่อยเอ็มวีทางยูทูปมาได้ 2-3 ปีแล้ว โดยมีนักฟังเพลงฐานแฟนคลับเหนียวแน่นที่ดูจะเพิ่มขึ้นทุกวัน และยังดังไปไกลถึงต่างประเทศอีกด้วย ก่อนภูมิจะออกเดินทางไปทัวร์ทั่วเอเชียในช่วงหลังสงกรานต์นี้เราเลยต้องชวนเขามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นก่อน

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ซาวด์ดนตรีแบบภูมิ

ภูมิเริ่มทำเพลงในแนว Indie Folk ที่เพราะเน้นใช้กีตาร์อะคูสติก แต่พอได้ทำเพลงมาเรื่อยๆ ซาวน์ดนตรีของภูมิก็ค่อยๆ เปลี่ยนไป เจ้าตัวบอกว่าด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลงแนว Neo Soul เขาเลยมองว่าแนวดนตรีของตัวเองในปัจจุบันจะออกไปในแนว Alternative Neo Soul "ภูมิเรียกแนวเพลงของตัวเองว่า Sunshine Music เพราะเป็นความรู้สึกตอนแต่งเพลง ภูมิฟังเพลงหลายแนว ก็เลยไม่สามารถเรียกแนวเพลงตัวเองว่าอย่างใดอย่างนึงได้ มันผสมกันหลายอย่างมากกว่าครับ"

ร้องเพลงรักเป็นภาษาอังกฤษ

ด้วยความที่ภูมิย้ายไปอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และเพิ่งเดินทางกลับมาเมืองไทยตอนอายุ 18 ปี ทำให้ถึงแม้ว่าภูมิจะสามารถสื่อสารภาษาไทยได้คล่อง แต่พอต้องเอามาแต่งเพลงแล้วภูมิรู้สึกไม่มั่นใจมากนัก เขาเลยเลือกที่จะแต่งเพลงและร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากเป็นภาษาแรกที่ใช้มาตลอด 

ความรักดนตรีเริ่มมาตั้งแต่ที่บ้าน... และนิวซีแลนด์

ภูมิยกเครดิตการก่อกำเนิดของความรักในเสียงดนตรีของเขาจากการที่ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นิวซีแลนด์หลายปี นักร้องและนักแต่งเพลงหนุ่มเคยอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ซึ่งห่างจากโอ๊คแลนด์ไปทางใต้ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ที่ซึ่งความสงบเงียบทำให้เขามีเวลาอยู่กับตนเองและค้นพบตัวเอง และกลายเป็นคนที่มี inner peace ค่อนข้างสูงอีกด้วย

ที่นิวซีแลนด์นี้เองที่ภูมิได้มีโอกาสซึมซับความชอบในเสียงดนตรีจากคุณแม่ เนื่องจากเวลาเดินทางไปไหนมาไหน คุณแม่ของเขาจะทำหน้าที่เป็นดีเจคอยเลือกเพลงเพื่อเปิดในรถเสมอๆ เช่น เพลงของ Motown เพลงยุคดิสโก้ หรือแม้กระทั่งเพลงของ Whitney Houston "จริงๆ คุณแม่ไม่ใช่นักดนตรีครับ (คุณแม่ของภูมิเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์) แต่แม่เปิดโอกาสให้ภูมิได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา ส่วนคุณยายชอบสะสมแผ่นเสียงอยู่แล้ว คือที่บ้านชอบดนตรี แต่ไม่มีใครเป็นนักดนตรีเลยสักคน" นอกจากนี้ภูมิยังมีศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจตอนเด็กๆ เช่น Young the Giant, Bombay Bicycle Club และ Mac DeMarco 

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้องด้วยเรียน(ฟิล์ม)ด้วย

ด้วยความที่ชอบดูหนังมาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ภูมิตัดสินใจเลือกเรียนด้านสาขาวิชาการผลิตภาพยนตร์ของวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล  (ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปี 4) เนื่องจากตอนนั้นเขายังคงมองว่าดนตรีเป็นเพียงงานอดิเรก "ช่วงมัธยมปลายพอได้ลองเรียนคลาสดนตรีก็ชอบครับ แต่การเป็นนักดนตรีไม่ใช่ความฝันตั้งแต่เด็กๆ รู้แค่ว่าอยากทำอะไรที่ได้เดินทาง ได้เจอผู้คน ได้สื่อสารอะไรบางอย่าง แล้วดนตรีก็ทำให้ได้มาถึงจุดนี้ครับ" หลังจากเรียนฟิล์มจนใกล้จะจบ และดนตรีไม่ใช่เพียงแค่งานอดิเรกอีกต่อไป ล่าสุดภูมิได้รวมเอาความสามารถสองอย่างเข้าด้วยกัน เพราะเขาได้นำความรู้ด้านภาพยนตร์ที่เรียนมาใช้ในการกำกับมิวสิควิดีโอกับเพลง "Long Gone" ของตนเอง และภูมิยังกระซิบว่าในอนาคตก็น่าจะมีโอกาสกำกับมิวสิควิดีโอเองมากขึ้น เพราะเขายังไม่ทิ้งความเป็นนักเรียนฟิล์ม และยังเชื่อใน visual และ moving pictures อยู่

ภูมิออนทัวร์

"Lover Boy" ถือเป็นเพลงเปิดอัลบั้มที่สอง ซึ่งภูมิมีแผนจะปล่อยออกมาช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน โดยจะประกอบด้วย 8-9 เพลงที่ให้อารมณ์สนุกสนานมากขึ้นกว่าอัลบั้มก่อน รวมถึงมีการดึงเพื่อนๆ มาร่วมเล่นดนตรีแจมกันด้วย "การแต่งเพลง [ในอัลบั้มนี้] ต่างจากอัลบั้มที่แล้วที่ทำแบบ inside out คือเล่าเรื่องที่เจอมาผ่านตัวเอง แต่อัลบั้มใหม่จะเป็น outside in เหมือนเวลาไปเจอคน เจอเรื่องราวต่างๆ เล่าออกมาให้สนุกกว่าเดิมครับ" โดยอัลบั้มนี้ภูมิตั้งใจให้มีคอนเซ็ปต์เป็น "Hazy Sunshine" และ "Moonlight Pop" ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับการทำงาน

... หลังจากนี้ภูมิยังมีทัวร์เอเชียช่วงหลังสงกรานต์ที่ประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน แถมยังมีข่าวดีมาว่าตั๋วที่โซลขายหมดแล้วอีกต่างหาก ส่วนแฟนเมืองไทยต้องอดใจรอกันสักนิด เพราะเวลายังไม่ลงตัว เพราะจะจัดทีไร ต้องติดงานจนต้องเลื่อนมาตลอด แต่หลังทัวร์เอเชียครั้งนี้น่าจะมีโอกาสจัดอย่างแน่นอน

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Phum Viphurit

Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา