Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand

'Stay Cool Pavilion’ โอเอซิสทำจากอิฐดินเผา หนึ่งในงานดีไซน์น่าสนใจจาก BKKDW2021

เราสามารถมีจุดคลายร้อนที่มองแล้วไม่ขัดหูขัดตา แถมดูกลมกลืนไปกับย่านนั้นได้พร้อมๆ กัน

โดย Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Design Week ประจำปี 2021 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วโดยมีพื้นที่หลักอยู่ในย่านสร้างสรรค์อย่าง ‘เจริญกรุง’ นี้เอง โดยงานจะมีทั้งนิทรรศการและผลงานดีไซน์จัดแสดงตามจุดต่างๆ ให้เราเดินชมกันเช่นเคย สำหรับคนที่ชอบเสพงานออกแบบเราว่าต้องไม่พลาดกันอยู่แล้วล่ะ

ซึ่งวันนี้เราก็มีผลงานดีไซน์ชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจจากงาน BKKDW มาแนะนำให้ทุกคนอย่าลืมแวะไปดูกัน โดยงานชิ้นนี้จะอยู่ตรงลานด้านหน้า บางรัก ริเวอร์วิว เป็นผลงานจากทีมสถาปนิกที่หยิบ ‘อิฐดินเผา’ มาก่อให้เป็นพาวิลเลียน (pavilion) ที่หากทุกคนเข้าไปด้านใน อาจรู้สึกเหมือนเดินมาเจอโอเอซิสที่ให้ความเย็นสบายท่ามกลางวันที่อากาศร้อนๆ โดยทีมงานที่อยู่เบื้องหลังผลงานชิ้นนี้ก็คือ ‘Nikken Sekkei Thailand’ ทีมสถาปนิกไทยภายใต้บริษัทออกแบบสัญชาติญี่ปุ่น

Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand

ชิ้นงานนี้มีชื่อว่า Stay Cool Pavilion เป็นกำแพงที่ก่อจากอิฐดินเผา ซึ่งจะสร้างความเย็นสบายด้านในให้เราด้วยกลไกธรรมชาติ นักออกแบบเล่าว่าที่หยิบ อิฐแดง มาใช้ก็เพราะเป็นวัสดุที่เห็นได้ทั่วไปตามสิ่งก่อสร้างในย่านเจริญกรุง แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าอิฐจำพวกนี้สามารถนำมาสร้างเป็นพื้นที่พักผ่อนให้เราได้ด้วย แถมยังมองแล้วไม่ขัดหูขัดตา เพราะสามารถดีไซน์ให้กลมกลืนไปกับพื้นที่ได้

ปกติแล้วอิฐดินเผาที่ไม่ได้มาตรฐานจะถูกทำลายทิ้ง แต่แทนที่จะปล่อยให้พวกมันหายไปอย่างเปล่าประโยชน์ สถาปนิกก็เลยนำมาใช้อย่างสร้างสรรค์จะดีกว่า ถึงแม้ว่าพาวิลเลียนนี้จะทำจากอิฐใหม่ เพราะทีมหาอิฐต่ำกว่ามาตรฐานอย่างที่ต้องการไม่ได้ (เพราะถูกทำลายไปหมดแล้วน่ะสิ) แต่เราว่าโปรเจ็กต์นี้ก็สามารถสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้กับนักสร้างสรรค์หลายคนได้แน่นอน

Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand

ส่วนกลไลที่ทำให้ด้านในเกิด ‘ภาวะเย็นสบาย’ ตามชื่อพาวิลเลียน ก็มาจากการปล่อยให้อิฐเก็บน้ำไว้ตามรูพรุน อาจรอให้ฝนตกหรือปล่อยน้ำตามระบบที่สร้างไว้ก็ได้เหมือนกัน ซึ่งจุดนี้เองคือประโยชน์ของอิฐที่ต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะจะมีความพรุนอยู่มากกว่า หลังจากนั้นก็ปล่อยให้วัสดุคายความชื้นออกมาตามสภาพอากาศร้อนๆ จนเกิดเป็นความเย็นสบายที่อยู่ด้านใน

ภายในพาวิลเลียนจะมีกล่องไอเดียในการสร้างกำแพงนี้ให้อ่านกันด้วย ทุกคนสามารถแวะไปเดินเล่น ถ่ายรูปกับชิ้นงานได้ โดยจะจัดแสดงตั้งแต่ 12 - 20 มิถุนายนนี้ เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.00 น.

สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ ได้อีกที่ bangkokdesignweek.com หรือเฟซบุ๊ก Bangkok Design Week

Nikken Sekkei Thailand
Nikken Sekkei Thailand

แชร์เนื้อหา

บทความล่าสุด

    การโฆษณา