5Lab
5Lab

คุยกับทีมงานเบื้องหลัง Covid Tracker เว็บไซต์รายงานผู้ติดเชื้อโควิดแบบทันเหตุการณ์

ถึงแม้ว่าทีมงานจะยังไม่มองถึงอนาคตหลังจบเหตุการณ์โควิด แต่สิ่งที่แน่นอนคือจะทำเว็บไซต์อัปเดตข่าวนี้ต่อไป เพื่อให้คนไทยไม่แพนิก

โดย Kenika Ruaytanapanich
Advertising

หากย้อนกลับช่วงแรกที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เริ่มกลายเป็นการระบาดครั้งใหญ่ จนประเทศเรามีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ สิ่งที่ทุกคนต้องการมากที่สุด ณ วินาทีนั้นก็คือ ข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้มากที่สุด เพื่อที่เราจะได้ระวังตัวเองไม่ให้เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตราย

เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักเว็บไซต์ Covidtracker กันอยู่แล้ว เพราะช่วงที่สถานการณ์เริ่มแย่ลงในช่วงแรก มีทั้งรายงานเคสใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน รวมถึงข่าวและข้อมูลต่างๆ ที่สะพัดจนไม่แน่ใจว่าอันไหนจริงหรือปลอม ทีมงาน 5Lab ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องเจอข้อมูลเหล่านั้น จึงเกิดไอเดียสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมา เพื่อช่วยรวบรวมข่าวจริงและสรุปให้ทุกคนเห็นในรูปแบบที่เข้าใจง่ายมากที่สุด

5Lab

 

5Lab 

 

คุณแพรว – เพ็ญพรรธน์ เจริญพานิช ผู้รับผิดชอบตำแหน่ง Product Designer & Project Manager ของบริษัท 5Lab เป็นตัวแทนเล่าจุดเริ่มต้นให้เราฟังว่า บริษัท 5Lab Group เป็นบริษัทเทคโนโลยี (Software House) ทำหน้าที่ออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นให้หน่วยงานต่างๆ อยู่แล้ว โดยเว็บไซต์ Covidtracker ก็เป็นโปรเจ็กต์แรกที่บริษัทตั้งใจทำขึ้นมาเอง

เริ่มตั้งแต่ช่วงที่เชื้อไวรัสระบาดหนักขึ้น และมีทั้งข่าวจริงข่าวปลอมจนทำให้หลายคนรู้สึกกลัว ทีมจึงมีไอเดียขึ้นมาว่า ถ้าหากเรามีแอปฯ หรือเครื่องมือบางอย่างที่ช่วยอัปเดตข้อมูลที่ถูกต้องได้ก็คงดี และในเมื่อคนอื่นๆ ในทีมเห็นตรงกัน ก็เริ่มลงมือสร้างเว็บฯ กันภายในวันนั้น ก่อนปล่อยให้ใช้ทันทีภายในวันถัดมา และกลายเป็นที่นิยมมากจนมีผู้ใช้งานวันแรกมากถึง 8 ล้านคน

"ช่วงแรกคนใช้มีแค่คนใกล้ตัว แต่พอเริ่มมีการบอกต่อก็มีคนเข้าใช้เว็บฯ เยอะมาก สถิติวันแรกประมาณ 8 ล้านคน ยอดการใช้งานทั้งหมด 14 ล้านครั้ง ช่วงนั้นมีแอคทีฟยูสเซอร์ประมาณ 50,000 คนต่อนาที"

5Lab

 

5Lab

 

เว็บไซต์พยายามป้อนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้เท่านั้น และไม่ทำให้ทุกคนตื่นตระหนกไปกว่าเดิม ด้วยการคัดกรองข่าวกันอย่างจริงจัง และใช้ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค หรือสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือเท่านั้น โดยในช่วงแรกมีทีมงานเพียง 7 คนที่ช่วยกันอัปเดตเว็บไซต์ แต่ปัจจุบันมีอาสาสมัครเข้ามาเพิ่ม ทำให้คัดข้อมูลได้เร็วขึ้น และมีภาษาให้เลือกเพิ่มอีก 4 ภาษา คือ อังกฤษ ญี่ปุ่น จีนกวางตุ้ง และจีนกลาง

"ทีมเรายังไม่มองไปถึงหลังจบสถานการณ์โควิด เรามองแค่อนาคตอันใกล้มากกว่าว่าจะรับมืออย่างไรได้บ้าง เราเน้นปรับตัวตามสถานการณ์ โดยยังคงทำหน้าที่นี้ต่อ ด้วยการให้ข้อมูลที่ชัดเจน กระชับ เพื่อให้คนที่ต้องออกไปข้างนอกรู้ว่าควรเลี่ยงจุดไหนบ้าง"

อีกทั้งตอนนี้ 5Lab ยังพยายามช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการร่วมมือกับศิลปินสายวาดชาวไทย 6 คน คือ Gongkan, Suntur, Yoon (Phannapast), Nutdao, ReenP และ Aitoy ออกแบบสติกเกอร์ไลน์ให้โหลดไปใช้ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้มูลนิธิโรงพยาบาลรามาธิบดี สามารถดูลายสติกเกอร์ได้ ที่นี่

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      Advertising