ทั่วโลก icon-chevron-right ประเทศไทย icon-chevron-right กรุงเทพมหานคร icon-chevron-right 5 ข้าวซอยร้านเด็ดที่ต้องไปชิมหากได้ไปเยือนเชียงใหม่

เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย ข้อมูลบางอย่างอาจคลาดเคลื่อน รบกวนเช็คกับทางสถานที่อีกครั้งหนึ่ง

5 of the best Khao Soi in Chiang Mai
Narin F Machaiya

5 ข้าวซอยร้านเด็ดที่ต้องไปชิมหากได้ไปเยือนเชียงใหม่

ได้เวลาตามล่าหาข้าวซอยรสชาติฉบับคนเมืองแต๊ๆ

โดย Wissuta Ploypetch และ Phavitch Theeraphong
Advertising

อาหารท้องถิ่นภาคเหนือที่มีชื่อเสียงและมีขายอยู่แทบทุกหัวมุมเมืองในจังหวัดเชียงใหม่อย่าง ข้าวซอยนั้น เป็นเมนูที่ทุกๆ คนต้องถามถึงเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ แต่เอาเข้าจริงก็อาจจะมีเพียงไม่กี่ร้านที่เสิร์ฟรสชาติข้าวซอยได้อย่างถึงเครื่อง ซึ่ง Time Out ก็ได้ไปคัดมา 5 ร้านที่เราชื่นชอบที่สุดมาให้ไปตามชิมกันได้เลย

ข้าวซอยลุงปัน
ข้าวซอยลุงปัน
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้านข้าวซอยลุงปัน

ร้านข้าวซอยเก่าแก่ข้างวัดช่างฆ้อง ถนนกำแพงดิน ที่ไม่มีชื่อร้านแต่คนเชียงใหม่เรียกขานว่า ข้าวซอยลุงปัน ตามชื่อพ่อครัวเจ้าของร้านรุ่นแรกที่ได้รับสูตรข้าวซอยมาจากชาวจีนฮ่อ ก่อนจะนำมาพัฒนารสชาติเป็นข้าวซอยรูปแบบใหม่นำกะทิสดมาใช้ ซึ่งหากจะบอกว่าข้าวซอยแบบที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันนั้นมีที่มาจากข้าวซอยร้านลุงปันก็คงได้ โดยจุดเด่นของข้าวซอยลุงปันนั้นอยู่ที่เส้นแป้งสาลีเหนียวนุ่ม เนื้อวัวติดมันเคี่ยวนานจนละมุน และน้ำแกงหอมซุปกระดูก

📍ถนนกำแพงดิน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่, เปิดวันอาทิตย์-วันศุกร์ 8:00-16:00 น.

ข้าวซอยอิสลาม
ข้าวซอยอิสลาม
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้านข้าวซอยอิสลาม

ด้วยธรรมเนียมปฏิบัติด้านอาหารที่เฉพาะตัวของชาวมุสลิม ทำให้ข้าวซอยในแบบชาวมุสลิมนั้นมีน้ำแกงแตกต่างจากข้าวซอยปกติทั่วไป โดยจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า รสชาตินวลๆ ไม่จัดจ้าน และสัมผัสจากกะทิโดดเด่นมากขึ้น เพราะปรุงเครื่องเทศเอง ไม่นิยมซื้อแบบสำเร็จรูป ขณะที่ร้านนี้ก็ยังเลือกใช้เส้นกลมแทนที่จะใช้เส้นแบน รวมถึงเกี๊ยวเนื้อแทนการใช้เนื้อชิ้น ที่นี่จึงเป็นร้านข้าวซอยฉบับอิสลามที่คนเชียงใหม่รู้จักดี และนิยมแวะเวียนมากินกันเป็นประจำ 

📍ซอยเจริญประเทศ 1 ถนนเจริญเมือง อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่, เปิดทุกวัน 8:00-17:00 น.

Advertising
ฮาบิบ
ฮาบิบ
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้านฮาบิบ

หากเอาข้าวซอยดั้งเดิมมาวางตรงหน้าโดยไม่บอกให้รู้ก่อน หลายคนก็น่าจะจำหน้าตากันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะข้าวซอยในอดีตนั้นเป็นลักษณะก๋วยเตี๋ยวเส้นคล้ายอูด้งในน้ำซุปใส ใส่เนื้อวัว และไม่ใส่กะทิแบบที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน ส่วนที่มานั้นว่ากันว่ามาจากชาวจีนฮ่อ (หรือชาวมุสลิมเชื้อสายจีน) ที่อพยพหนีการปราบปรามกบฏมุสลิมของรัฐบาลจีนมายังภาคเหนือของไทย ซึ่งที่ฮาบิ๊บนั้นก็เป็นร้านอาหารเพียงไม่กี่แห่งในเชียงใหม่ที่มีข้าวซอยแบบดั้งเดิมนี้เสิร์ฟให้ชิม

📍ซอยวัดเกต 1 ถนนวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่, เปิดทุกวัน 6:00-16:00 น.

ข้าวซอยป้าไพ
ข้าวซอยป้าไพ
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้านข้าวซอยป้าไพ

ร้านอาหารมุสลิมที่เชี่ยวชาญการปรุงข้าวซอยอย่างนุ่มนวลจนกลายเป็นร้านข้าวซอยยอดฮิตในชุมชนวัดเกต ยืนยันด้วยจำนวนชามที่ถูกขายหมดอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากอยากจะชิมข้าวซอยร้านนี้ก็ควรรีบไปแต่เช้าเสียหน่อย เพราะช่วงเที่ยงๆ ข้าวซอยเนื้อก็เริ่มจะหมด แล้วข้าวซอยไก่ก็จะทยอยหมดไปตามๆ กัน จุดเด่นของที่นี่คือเส้นแบบกลมทำสดทุกวัน กับน้ำแกงกลมกล่อม รสชาติกลางๆ ให้เติมผักหรือปรุงเพิ่มได้อย่างลงตัว 

📍ซอยวัดเกต 1 ถนนวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่, เปิดทุกวัน 9:00-15:00

Advertising
ข้าวซอยลุงประกิต กาดก้อม
ข้าวซอยลุงประกิต กาดก้อม
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

ร้านข้าวซอยลุงประกิต กาดก้อม

ร้านนี้ได้รับชื่อเสียงจากรายการสารคดีบน Netflix เรื่อง Somebody Feed Phil ซึ่งเชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย เชฟซูเปอร์สตาร์ชื่อดังได้แนะนำผ่านรายการว่าเป็นข้าวซอยเนื้อที่อร่อยประทับใจเขามากที่สุด ด้วยน้ำแกงถึงเครื่องสุดเข้มข้นของร้าน 

📍ถนนสุริยวงศ์ 5 อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่, เปิดทุกวัน 9:00-17:00

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

        Advertising