Get us in your inbox

Wissuta Ploypetch

Wissuta Ploypetch

Articles (51)

8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์เก่าแก่ในกรุงเทพฯ ที่อร่อยมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า

8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์เก่าแก่ในกรุงเทพฯ ที่อร่อยมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า

เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนก่อนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน และตอนนี้ลูกหลานไทยเชื้อสายจีนทุกบ้านก็น่าจะกำลังมองหา 'ขนมไหว้พระจันทร์' เครื่องไหว้ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี เพื่อเป็นทั้งของไหว้และของฝากญาติผู้ใหญ่กันอยู่ นอกจากความหมายอันเป็นมงคลกับชีวิตแล้ว เรื่องรสชาติก็ต้องอร่อยจนรู้สึกเป็นบุญปากที่ได้กินเหมือนกัน ซึ่งญาติผู้ใหญ่หลายบ้านมักจะมีร้านประจำที่ต้องอุดหนุนกันทุกปีอยู่แล้ว เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ร้านขนมไหว้พระจันทร์หลายร้านอยู่มานานหลายสิบปี (บางร้านอายุเกินร้อยปีไปแล้ว) และเราเชื่อว่า 8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์เก่าแก่ในกรุงเทพฯ ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ต้องมีสักร้านที่ยืนหนึ่งในใจอากงอาม่าหลายบ้านแน่นอน

รวมพิกัดร้านอร่อยย่านถนนราชดำเนิน-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

รวมพิกัดร้านอร่อยย่านถนนราชดำเนิน-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

"อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย" อนุสรณ์สถานสำหรับคนรุ่นหลังได้รำลึกถึงความสำคัญของประชาธิปไตย เครื่องหมายบ่งบอกถึงความสำเร็จเมื่อครั้งที่ระบอบประชาธิปไตยได้ก่อกำเนิดขึ้นในประเทศไทย จนกลายมาเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญในการแสดงออกทางการเมืองของไทยในทุกยุคทุกสมัย และถึงแม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นตัวแทนของสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง แต่พื้นที่ประวัติศาสตร์ย่านนี้ก็ยังเต็มไปด้วยสถานที่กินดื่มอันน่าสนใจมากมายให้แวะเวียนไปกันได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ   

สำรวจนโยบายพรรคการเมืองเรื่อง LGBTQ+

สำรวจนโยบายพรรคการเมืองเรื่อง LGBTQ+

ถึงแม้ปัจจุบันกลุ่ม LGBTQ+ (lesbian-gay-bisexual-trangender-queer) จะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในทางปฏิบัติ แต่ต้องยอมรับว่าในทางกฏหมายและข้อบังคับยังมีความเหลื่มล้ำระหว่างกลุ่มคนทั่วไปและกลุ่ม LGBTQ อยู่หลายประการ เช่น พ.ร.บ. คู่ชีวิต ที่ยังขาดสิทธิ์พึงได้รับอีกหลายประการแตกต่างจากกฏหมายเกี่ยวกับการสมรสระหว่างชายและหญิง นี่ยังไม่รวมถึงการปิดกั้นและไม่ได้ยอมรับชาว LGBTQ+ อย่างแท้จริงในอีกหลากมิติ  และในฐานะที่ประชากรชาว LGBTQ+ เป็นกลุ่มใหญ่ที่มีเสียงในสังคม จึงไม่แปลกใจที่บรรดาพรรคการเมืองต่างนำเสนอหลากนโยบายด้านนี้ ทั้งยังหยิบเอานโยบายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม LGBTQ+ มาเป็นจุดขายในช่วงเลือกตั้งปี 2562 นี้ ไล่ดูเราก็จะเห็นตั้งแต่การผลักดันให้เกิดความตระหนักในความเท่าเทียมของคนทุกกลุ่ม ไปจนถึงกฎหมายรับรองสิทธิประชา่กรโดยไม่คำนึงถึงเพศวิถี ซึ่งเหล่านี้เองก็น่าจะเป็นหมุดหมายที่ดีว่าประเทศไทยกำลังจะเปิดกว้างสร้างความเท่าเทียมได้อย่างแท้จริงในอนาคต  อย่ารอช้า ไปสำรวจนโยบายเรื่อง LGBTQ+ ของแต่ละพรรคกัรชน เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับคนที่มองหาพรรคการเมืองที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

10 หนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่หาดูได้บน Netflix

10 หนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่หาดูได้บน Netflix

ถ้าเรื่องราวในปีที่ผ่านมามันหนักจนรู้สึกว่าพลังงานชีวิตถูกกลืนกินไปจนแทบไม่เหลือ เราขอชวนมาเติมพลังและแรงบันดาลใจดีๆ กับหนังคุณภาพทั้ง 10 เรื่องต่อไปนี้ที่คุณสามารถหาดูได้บน Netflix 

5 ข้าวซอยร้านเด็ดที่ต้องไปชิมหากได้ไปเยือนเชียงใหม่

5 ข้าวซอยร้านเด็ดที่ต้องไปชิมหากได้ไปเยือนเชียงใหม่

อาหารท้องถิ่นภาคเหนือที่มีชื่อเสียงและมีขายอยู่แทบทุกหัวมุมเมืองในจังหวัดเชียงใหม่อย่าง ข้าวซอยนั้น เป็นเมนูที่ทุกๆ คนต้องถามถึงเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ แต่เอาเข้าจริงก็อาจจะมีเพียงไม่กี่ร้านที่เสิร์ฟรสชาติข้าวซอยได้อย่างถึงเครื่อง ซึ่ง Time Out ก็ได้ไปคัดมา 5 ร้านที่เราชื่นชอบที่สุดมาให้ไปตามชิมกันได้เลย

10 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกรอบๆ กรุงเทพฯ

10 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกรอบๆ กรุงเทพฯ

ในกรุงเทพฯ มีพิพิธภัณฑ์น่าสนใจหลายรูปแบบให้เราได้ออกไปเปิดโลก หาความรู้รอบตัวใหม่ๆ แต่วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ถุงยางอนามัย พิพิธภัณฑ์ของเลียนแบบ พิพิธภัณฑ์เซ็กซ์ ฯลฯ ซึ่งพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้มีดีแค่ความแปลก แต่ยังมีเรื่องราวน่าสนใจที่รอให้ทุกคนเข้าไปสัมผัสอยู่ ว่างๆ ลองแวะไปเช็กอินกันสักครั้งสิ

ลดขยะให้เหลือศูนย์กับ 7 ร้านรีฟิลทั่วกรุงเทพฯ

ลดขยะให้เหลือศูนย์กับ 7 ร้านรีฟิลทั่วกรุงเทพฯ

ข่าวการจากไปของสัตว์ทะเลที่มีสาเหตุมาจากพลาสติกหลายต่อหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมานั้น เป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่าปัญหาขยะพลาสติกอยู่ในระดับที่รุนแรงอย่างน่าเป็นห่วง การลดขยะอย่างการลดใช้บรรจุภัณฑ์และหลอดพลาสติกที่ไม่จำเป็นเลยเป็นวิธีที่เราทุกคนจะช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ให้เสียหายไปมากกว่านี้ได้อย่างง่ายๆ ทั้งยังอาจจะได้ของดีราคาถูกกว่าที่คิดอีกด้วย เราเลยรวบรวมร้าน ‘ร้านรีฟิล’ หรือ ร้านขายสินค้าอุปโภค-บริโภคที่ลูกค้าจะต้องเป็นฝ่ายนำภาชนะหรือขวดมาใส่สินค้าด้วยตัวเองมาฝากด้านล่างนี้ แต่จะมีแถวไหนบ้างนั้น ต้องเลื่อนลงไปดู

รวมร้านอาหารและคาเฟ่อร่อยเด็ด น่าลอง ใน Siam Square One

รวมร้านอาหารและคาเฟ่อร่อยเด็ด น่าลอง ใน Siam Square One

Siam Square One เป็นศูนย์การค้าในย่านสยามสแควร์ ที่เป็นจุดนัดพบของแฟชั่นสไตล์สตรีต รวมไปถึงสินค้าความงามต่างๆ มากมายหลากหลายร้านค้า ซึ่งนอกจากเรื่องช็อปปิ้งแล้ว เรื่องของอาหารการกินที่นี่ก็มีมากมายสูสีไม่แพ้กัน เราจึงขอรวบรวมร้านอาหารและคาเฟ่น่ากินของที่นี่มาให้ เผื่อวันไหนแวะไปเดินช็อปปิ้ง ก็เปิดลิสต์นี้แล้วแวะไปชิมเพื่อเติมพลังกันได้เลยยย    

สายปาร์ตี้ห้ามพลาด! รวมปาร์ตี้ปีใหม่น่าไปในกรุงเทพฯ เพื่อบอกลาปี 2019

สายปาร์ตี้ห้ามพลาด! รวมปาร์ตี้ปีใหม่น่าไปในกรุงเทพฯ เพื่อบอกลาปี 2019

ใครกำลังมองหาร้านบาร์น่านั่ง ร้านนั่งชิลล์ ร้านปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูงในคืนส่งท้ายปีที่จะถึงนี้ รีบมาทางนี้ด่วน เพราะว่า Time Out Bangkok ได้รวบรวมทุกปาร์ตี้ที่น่าไปของปีนี้มาให้แล้ว

9 กิจกรรมแนะนำสำหรับมนุษย์กลางคืนที่ไม่ชอบไปปาร์ตี้

9 กิจกรรมแนะนำสำหรับมนุษย์กลางคืนที่ไม่ชอบไปปาร์ตี้

เป็นที่รู้กันดีแหละว่าสีสันของงานปาร์ตี้และการกินดื่มแทบจะไม่เคยเหือดหายไปจากช่วงเวลายามค่ำคืนในกรุงเทพฯ (ยกเว้นวันพระ) โดยที่มีแหล่งแฮงเอาต์ยามดึกหลายสไตล์กระจายตัวตามย่านต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ย่านทองหล่อ เอกมัย สำหรับกลุ่มคนชื่นชอบดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ย่านถนนข้าวสารสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศเป็นกันเอง หรือย่านเจริญกรุงสำหรับคนที่ปลื้มความสงบ ดู ๆ แล้วก็ตอบโจทย์สายปาร์ตี้เกือบทุกรูปแบบแล้วนะ  แต่ถ้าเราเป็นคนอีกกลุ่มที่มักจะนอนไม่หลับและอยากออกมาสังสรรค์ช่วงกลางคืนโดยไม่ไปปาร์ตี้หรือนั่งดื่มตามร้านเหล่านี้ จริง ๆ ตอนกลางคืนในกรุงเทพฯ ก็มีอะไรสนุก ๆ ให้ทำอีกเพียบที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วยนะ เพราะอย่างนั้นเราเลยไปลิสต์กิจกรรมทางเลือกสำหรับมนุษย์กลางคืนที่ไม่อยากปาร์ตี้มาให้ใต้นี้เลยยยย

5 สุดยอดบทคุณพ่อในภาพยนตร์และซีรีส์ที่ทำให้เราซาบซึ้งไม่รู้ลืม

5 สุดยอดบทคุณพ่อในภาพยนตร์และซีรีส์ที่ทำให้เราซาบซึ้งไม่รู้ลืม

หากพูดถึงพ่อ คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงหัวหน้าครอบครัวที่ไม่ค่อยจะพูดหรือแสดงออกทางอารมณ์มากนัก แต่ในฐานะของความเป็นพ่อ เชื่อได้ว่าพ่อทุกคนมีสัญชาตญาณแห่งความเป็นพ่อตั้งแต่ได้รู้ว่าสิ่งชีวิตน้อยๆ ที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเองกำลังจะเกิด และพร้อมที่จะทำหน้าที่ในการปกป้องดูแลอย่างเต็มที่ เนื่องในวันพ่อปีนี้ เราจะขอยก 5 ตัวละครคุณพ่อที่ควรค่าแก่การพูดถึง ยกย่อง และชื่นชมในฐานะผู้นำครอบครัว ฮีโร่ของลูกและตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น

ย้อนดู 13 หนังแห่งสิ่งลี้ลับไทยที่จำติดตา เพื่อต้อนรับคืนวันฮาโลวีนนี้

ย้อนดู 13 หนังแห่งสิ่งลี้ลับไทยที่จำติดตา เพื่อต้อนรับคืนวันฮาโลวีนนี้

ในช่วงวันเทศกาลปล่อยผีสุดพิเศษของปีที่ใกล้เข้ามานี้ คงไม่มีอะไรที่เหมาะไปกว่าการดูหนังผีมาราธอนติดต่อกันแบบยาวๆ จนทำให้คุณไม่สามารถมองกระจกห้องน้ำโดยไม่ขนหัวลุกได้ง่ายๆ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมหนังผีค่อนข้างได้รับการตอบรับอย่างดี มีหนังผีเข้าฉายทุกปี และหนังผีที่หลอนและน่ากลัวตรึงตราตรึงใจที่สุดสำหรับเราก็คือหนังผีไทยเนี่ยแหละ วันนี้เราเลยรวบรวม 13 หนังผีสัญชาติไทยที่คิดว่าน่ากลัวขึ้นหิ้งมาชวนย้อนประสบการณ์หลอนต้อนรับวันฮาโลวีนที่จะถึงนี้ไปด้วยกัน ว่าแต่จะมีเรื่องใดบ้างนั้น…ตามไปชมกันเลย

Listings and reviews (184)

LERT's

LERT's

ร้านล้างฟิล์มใกล้กับสยามสแควร์อีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ใน Yelo House อาร์ตสเปซสุดชิกริมคลองแสนแสบ ในซอยเกษมสันต์ 1 ที่สามารถนั่งเรือโดยสารคลองแสนแสบมาลงท่าสะพานหัวช้างได้เลย ซึ่งคนที่เคยไปใช้บริการที่นี่ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าฝีมือการล้างฟิล์มของร้านนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ใช้เวลาไม่นาน ชะแว้บไปเดินเล่นสยามแป๊บเดียว กลับมาก็ได้รูปแล้ว แถมราคาโอเค เริ่มต้นที่ 160 บาท

XANAP

XANAP

ร้านบนชั้น 2 ของ Lido Connect ที่เปรียบเสมือนเพื่อนของคนชอบและหลงใหลในการถ่ายภาพฟิล์ม ดังนั้น หากคุณเป็นมือใหม่ ก็ไม่ต้องเกร็งไป เพราะที่ร้านเขาให้ความเป็นกันเองกับลูกค้าทุกคน ทั้งนี้ ใครใคร่ขอวิชาจากทางร้าน เขาก็ยินดีให้คำปรึกษาได้หมด เหมือนเพื่อนคุยกับเพื่อนยังไงยังงั้น เป็นอีกร้านที่เล็ก แต่อบอุ่นจนลูกค้าหลายคนที่เคยใช้บริการต่างประทับใจไปตามๆ กัน

A&B Digital Lab

A&B Digital Lab

ร้านล้างฟิล์มขวัญใจตากล้องมือใหม่และมือเก๋า ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว ฝั่งเดียวกับยูเนี่ยน มอลล์ ไปง่ายด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีพหลโยธิน หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีห้าแยกลาดพร้าวก็ได้ ร้านนี้รับประกันงานเร็วและคุณภาพดี ราคาเริ่มต้นเพียง 120 บาท และยังมีฟิล์มขายอีกหลายแบบด้วย เรียกว่าล้างเสร็จได้รูปปุ๊บ ก็สามารถซื้อฟิล์มม้วนใหม่มาถ่ายต่อได้ปั๊บ

AIRLAB

AIRLAB

ร้านนี้ถือว่าเป็นอาณาจักรหรือสนามเด็กเล่นของกลุ่มคนรักภาพฟิล์มโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 81 สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงสถานีอ่อนนุชได้เลย มีบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ล้างสแกนฟิล์ม อัดภาพ จำหน่ายฟิล์มและกล้องฟิล์มยี่ห้อต่างๆ รวมถึงมีห้องมืดให้บริการสำหรับคนที่อยากล้างฟิล์มด้วยตัวเอง กับคาเฟ่เล็กๆ ให้นั่งชิลได้ เรียกว่าครบจบในที่เดียว ราคาเริ่มต้น 150 บาท

Photocity Digital Lab & Studio

Photocity Digital Lab & Studio

อีกหนึ่งร้านล้างฟิล์มทางเลือกในย่านลาดพร้าว อยู่ถัดๆ จากร้าน A&B Digital Lab โดยมีบริการล้าง แสกน ฟิล์ม ส่งไฟล์ทางอีเมลได้เหมือนกัน ซึ่งอาจจะเร็วกว่าร้าน A&B ในบางช่วงเวลาที่อีกร้านมีงานแน่นมากๆ ราคาเริ่มต้น 120 บาท แต่ที่ฟิล์มมีขายที่ร้านนี้อาจจะหลากหลายและเยอะกว่า รวมถึงมีฟิล์มโพลารอยด์ทั้งขนาด mini และ wide ด้วยเช่นกัน

Siam Digital

Siam Digital

ร้านเก่าแก่ประจำสยามสแควร์ที่แรกเริ่มเดิมอยู่ตรงลาน 29 พลาซ่า ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ซอย 2 ติดกับร้านเสื้อผ้ามัลติแบรนด์สุดคิวท์ Daddy and the muscle academy มีข้อดีอยู่ที่ราคาล้าง สแกนฟิล์มสุดถูกเริ่มต้นแค่เพียง 100 บาท ในคุณภาพโอเค สมกับราคา เหมาะสำหรับคนที่ถ่ายฟิล์มเป็นประจำเพื่อความสนุก จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี รวมถึงโลเคชั่นที่สะดวกสบายมากๆ แทบจะติดรถไฟฟ้าสถานีสยามกันเลยทีเดียว

Flashbox

Flashbox

ร้านล้างฟิล์มสุดคูลย่านอารีย์ที่นอกจากจะรับล้างและสแกนฟิล์มแล้ว ยังมีส่วนของคาเฟ่สุดฮิปที่สามารถสั่งเครื่องดื่มมานั่งดื่มระหว่างรอล้างฟิล์มได้แบบชิลๆ รวมทั้งมีกล้องฟิล์มและฟิล์มขาย ถือเป็นอีกร้านที่ครบจบในที่เดียว ราคาล้างและสแกนฟิล์มเริ่มต้นที่ 150 บาท 

Foto Club

Foto Club

คอมมูนิตี้ของคนรักกล้องฟิล์มที่เริ่มต้นมาจากชมรมถ่ายภาพสมัยเรียน ตั้งอยู่ปากซอยเจริญกรุง 32 ถัดจาก TCDC ไปรษณีย์กลาง ซึ่งโดดเด่นด้วยป้ายผนังสีแดงและป้ายไฟขนาดใหญ่ด้านบน มีให้บริการล้างฟิล์ม จำหน่ายฟิล์ม กล้องฟิล์ม และสารพัดอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคราฟต์ฟิล์มแปลกๆ หายาก เช่น Film Never Die, My Heart  35mm Color Print Film รวมถึงบริการอัดภาพฟิล์มโดยผู้เชี่ยวชาญ

Lunar Nuna

Lunar Nuna

คาเฟ่ขนมหวานของนักแสดงสาว ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง เสิร์ฟเบบี้แพนเค้กสไตล์เยอรมันที่มีกลื่นอายของความเป็นเกาหลีนิดๆ โดยเมนูแต่ละจานนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังหน้าตาน่ารักน่าถ่ายรูปอีกต่างหาก เริ่มต้นด้วย Korean Banana Milky Way Dutch Baby (245 บาท) ท็อปด้วยไอศกรีมวนิลา ครัมเบิ้ล กล้วย ราดด้วยนมกล้วยสไตล์เกาหลี อีกจานคือ soufflé pancake (195 บาท) แพนเค้กหนานุ่มเสิร์ฟกับเนยที่ให้รสเค็มนิดๆ 

Brown Cafe

Brown Cafe

คาเฟ่สไตล์ไต้หวันชื่อดังจากเชียงใหม่ในลักษณะบาร์ป๊อปอัพที่เน้นให้ซื้อถือไปกินกันเพลินๆ มีซิกเนเจอร์อยู่ที่ไข่มุกเคี่ยวน้ำตาลทรายแดงสูตรพิเศษ เข้ากันได้ดีกับทั้งชา ชาชีส และกาแฟ ทุกเมนู โดยมีเมนูแนะนำคือ Fresh Milk (60 บาท) นมสดไม่เติมความหวานทำให้เราได้สัมผัสรสชาติและความหอมของไข่มุกได้แบบเต็มๆ และ Peach tea with rainbow bubble (80 บาท) ชาพีชสีใสมาพร้อมไข่มุกที่ทำจากบุกจึงมีแคลลอรี่น้อยกว่า เหมาะสำหรับสายสุขภาพอย่างยิ่ง นอกจากเหนือจากพวกเมนูชานมแล้ว ที่สาขานี้ยังมีเมนูขนมปัง Taiwan With Bubble Toast (59 บาท) ขนมปังปิ้งหน้าเนยคัสตาร์ด โปะไข่มุกร้อนๆ ด้านบน รสชาติอร่อยแปลกใหม่อีกด้วย

สมบูรณ์โภชนา

สมบูรณ์โภชนา

ต้นตำรับปูผัดผงกะหรี่สูตรพิเศษที่มีอายุกว่า 50 ปี จากสาขาแรกบนถนนบรรทัดทอง สู่หลายสาขารวมถึงสาขาในห้างสรรพสินค้าอย่างในปัจจุบัน โดยเมนูเด่นประจำร้านก็จะเป็นอาหารซีฟู้ด ที่ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ในราคาที่สมเหตุสมผล พร้อมรักษามาตรฐานความอร่อยและคุณภาพไว้อย่างคงที่ตลอด โดยเมนูห้ามพลาดนอกจากปูผัดผงกะหรี่ก็ได้แก่ ต้มยำกุ้ง กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อดิน และกั้งทอดกระเทียม นอกเหนือจากอาหารไทยเหล่านี้แล้วยังมีบริการอาหารจีนอีกด้วยเช่นกัน

Karayama

Karayama

แบรนด์ไก่ทอดคาราอาเกะชื่อดังจากญี่ปุ่นที่มีสาขาในญี่ปุ่นกว่า 30 สาขา พร้อมด้วยสาขาในต่างประเทศอีก 5 ประเทศ รวมถึงในบ้านเรา ไก่ทอดของที่นี่นั้นเขาการันตีว่าไม่ใช้สารเร่งฮอร์โมน ทำให้คนกินสบายใจได้ว่ากินแค่ไหนก็ปลอดภัย ส่วนความอร่อยนั้นยืนยันได้จากคุณภาพเครื่องปรุงที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด เตาทอดตามมาตรฐานเจแปนนิส กระทั่งผักสดที่ใช้เสิร์ฟก็ต้องผ่านการอนุมัติจากบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น ทั้งหมดก็เพื่อไก่ทอดที่กรอบนอกฉ่ำในตั้งแต่ชิ้นแรกจวบจนชิ้นสุดท้ายของวัน และถึงจะเป็นร้านไก่ทอดแต่เรื่องความหลากหลายของเมนูก็ไม่เบาเลยทีเดียว เมนูเด่นของร้านมีทั้ง ไก่ทอดคาราอาเกะสูตรต้นตำรับ (35 บาท/ชิ้น) เซ็ตข้าวไก่ทอดคารายามะ (189 บาท) แซนวิชไก่ทอดโกกุซอสงากระเทียม (169 บาท) และเมนูหมุนเวียนตามฤดูกาลอีกเพียบ

News (97)

ฉลองวันเบียร์โลกด้วย 7 บาร์เบียร์สุดดีย์ทั้งเก่าและใหม่ทั่วกรุงเทพฯ

ฉลองวันเบียร์โลกด้วย 7 บาร์เบียร์สุดดีย์ทั้งเก่าและใหม่ทั่วกรุงเทพฯ

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใครหลายๆคน โปรดปรานมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น 'เบียร์' ซึ่งทุกๆ วันศุกร์แรกของเดือนสิงหาคมในทุกปี หรือก็คือวันนี้ (2 ส.ค.) นั้นถือเป็นวันเบียร์โลก โดยถูกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2008 แถมช่วงนี้บาร์เบียร์ผุดขึ้นมายิ่งกว่าดอกเห็ด เราเลยลิสต์ 10 บาร์เบียร์ทั้งเก่าและใหม่ที่เราชื่นชอบให้ทุกคนไปเริ่มค่ำคืนให้สดใสด้วยเบียร์เย็นๆ cheers!   Bottle Rocket Craft Beer Bar บาร์คราฟต์เบียร์น้องใหม่ ที่รวบรวมคราฟต์เบียร์จากหลายประเทศมาให้เหล่าคอเบียร์ได้เลือกชิมเบียร์รสโปรด ใครแวะมาที่นี่รับรองว่าได้ลองดื่มเบียร์หายากแน่นอน โดดเด่นด้วยบรรยากาศห้องลับในเรือดำน้ำ มีกระจกทรงกลมบานใหญ่ที่สามารถมองออกไปเห็น BTS สนามเป้าได้แบบพอดิบพอดี แถมยังมีพนักงานที่ได้รับใบรับรองผู้เชี่ยวชาญด้านการเสิร์ฟเบียร์โดยเฉพาะจาก Cicerone คอยให้คำแนะนำสำหรับคนที่ไม่ถนัดเรื่องการเลือกคราฟต์เบียร์อีกด้วยแหละ 226/7-8 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท (BTS สนามเป้า)เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 17:00-00:00 น.เบอร์โทรศัพท์ 09 1808 4338  View this post on Instagram พร้อมให้บริการแล้ว! 🔥🍻 A post shared by Bottle Rocket Craft Beer Bar (@bottlerocket_bar) on Mar 25, 2019 at 3:17am PDT   Taproom x Ari บาร์เบียร์สุดฮิปสาขาสองที่ใช้พื้นที่ร่วมกับ Casa Lapin x Ari ทำให้มีอารมณ์ 2 แบบ 2 สไตล์ เป็นทั้งคาเฟ่ในตอนกลางวัน และบาร์เบียร์ในช่วงกลางคืน และถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่าสาขาออริจินัลที่สุขุมวิท แต่ที่นี่ก็มีเบียร์มากถึง 14 แท็บ ตั้งแต่เบียร์ดื่มง่ายอย่าง pale ale และ IPA จนไปถึงเบียร์ขมๆ และค็อกเทลอีกหลายเมนู ในส่วนของอาหารนั้นอาจยังมีเมนูไม่มากนัก แต่เราขอแนะนำพิซซ่า (140 บาทสำหรับ 2 ชิ้น) ไส้กรอ

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (9-16 ม.ค.)

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (9-16 ม.ค.)

วีคเอนด์นี้ดูจะเป็นวีคเอนด์ที่ต้นปีที่คึกครื้นมากเลยทีเดียว เพราะพ้นจากวันเด็กแห่งชาติเพียง 1 วันก็จะมีอีเวนต์เกิดขึ้นมากมายทั่วกรุงเทพฯ โดยเฉพาะกิจกรรมในสวนซึ่งถือเป็น 'ปอดของคนเมือง' หลายแบบ ทั้งงานวิ่ง งานดนตรี และตลาดอาหารออร์แกนิก เราก็ไม่พลาดรวบรวมมาให้เลือกกันแบบจุใจตามนัดด้านล่างนี้เลยยยยย   Made by Legacy #11 10-12 มกราคม ที่ Urban Yard Bangkok ครั้งแรกที่จะมีการออกบูธของเหล่านักสะสมหนังสือ ร้านหนังสืออิสระ รวมถึงห้องสมุดหนังสือภาษาอังกฤษคุณภาพอย่าง Neilson Hays Library โดยยังคงไว้ซึ่งสินค้าวินเทจหลากหลายเช่นเดิม ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของดีไซน์ ของทำมือ รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ของแต่งบ้านต่างๆ รวมกว่า 200 ร้าน รวมทั้งมีการเล่นเพลงจากแผ่นเสียง ตั้งแต่เพลงคลาสสิคไปจนถึงเพลงร่วมสมัยสากล เป็นการสร้างบรรยากาศ ให้รู้สึกเหมือนกับว่า เดินอยู่ในตลาดนัดในต่างประเทศ พร้อมทั้งจัดเต็มด้วยอาหารนานาชาติ และเครื่องดื่มมากมาย   Movies Under The Stars 11 มกราคม ที่ The British Club เทศกาลภาพยนต์ที่จัดขึ้นในช่วงเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ฉายทั้งภาพยนตร์สำหรับเด็กและหนังดังที่หลายคนประทับใจ แถมภายในงานยังมีบาร์บีคิวและโซนทำอาหารให้ชมกันสดๆ อีกด้วย    วิ่งไล่ลุง 12 มกราคม ที่ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) งานวิ่งระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรเพื่อสุขภาพและแสดงออกถึงความคิดเห็นที่แตกต่างของกลุ่มต่อต้านการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาล นำโดยคณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงเพื่อประโยชน์ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้นที่สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ เขตจตุจักร เวลา 05.00-09.00 น.   เดินเชียร์ลุง 12 มกราคม ที่ สวนลุมพินี กิ

รวมไอเดีย #งดใช้ถุงพลาสติก สุดปั่น! ของคนไทย หลังการรณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติก

รวมไอเดีย #งดใช้ถุงพลาสติก สุดปั่น! ของคนไทย หลังการรณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติก

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยเกือบทั้งหมดพร้อมใจกันงดแจกถุงพลาสติกในแคมเปญ '1 มกรา ถึงเวลา บอกลา ถุงพลาสติก' เพื่อลดและเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (single-use plastic) ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จนเกิดเป็นกระแสทั้งบวกและลบแตกต่างกันไป แต่คนไทยซะอย่าง ใช้เวลาไม่นานก็ปรับตัวได้สบาย ในเมื่อ #งดใช้ถุงพลาสติก แล้ว ก็พากันหาภาชนะใส่ของไปช้อปปิ้งแทนอย่างสร้างสรรค์ หลายคนก็เอาฮา จนกลายเป็นเทรนด์ในช่วงต้นปีว่าใครจะเจ๋งกว่า แปลกใหม่กว่ากัน สร้างสีสันบนโลกออนไลน์ตั้งแต่วันแรกที่ประกาศเริ่มรณรงค์อย่างจริงจัง ใครจะไปสุดแค่ไหน เราขอรวบรวมมาให้ดูบางส่วน เห็นแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้จริง ๆ      View this post on Instagram รู้ยัง!!! 7-11 ไม่มีถุงพลาสติก 😅 #งดถุงพลาสติก #งดใช้ถุงพลาสติก #ลดถุงพลาสติก A post shared by はじめまして。nice to meet you (@douanpen_mbk) on Jan 2, 2020 at 1:04pm PST   View this post on Instagram ขานรับนโยบายลดใช้ถุง เราจะปรับตัวไปพร้อมๆกัน 5555 จริงๆ ก็คิดว่าควรทำนานแล้วนะ #noplastic A post shared by NUI (@djnui) on Jan 2, 2020 at 6:32am PST   View this post on Instagram ไม่พกถุงพลาสติก แต่พกกล่องกระดาษ 👍🏻 >> ซื้อ หมู เห็ด เป็ด ไก่ ทำกับข้าว 🐷🐔🥝🥬🍓🌽🍞 #งดใช้ถุงพลาสติก A post shared by 𝕟𝕒𝕞𝕡𝕙𝕠𝕟 (@namphonkt) on Dec 3, 2019 at 4:17am PST   View this post on Instagram ถุงไม่ค้อง พ่อมีกะระมัง ❤️ เมื่อคืนแค่เดินไปหมาที่อยู่หน้าร้านยังต้องเดินตาม พนักงานยังขำ🥰#เรามาช่วยกันนะทุกคนเพื่อโลกของเรา#พ่อว่าโรงงานเลิกผลิตไปเลยจบหรือทำให้ย่อยง่ายๆ#เริ่มตั้ง

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (26 ธ.ค. - 2 ม.ค.)

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (26 ธ.ค. - 2 ม.ค.)

อาทิตย์หน้าก็หยุดยาวแล้ว กรุงเทพฯ ก็จะเงียบเหงาไม่มีอะไรเปิดให้เดินสักเท่าไร อาทิตย์นี้ก็ควรจะรีบไปเก็บเกี่ยวช่วงเวลานอกบ้านกันสักหน่อย ว่าแต่มีงานอะไรน่าสนใจบ้างนะ เลื่อนไปดูด้านล่างนี้ได้เลยเธอ   Dragqueen New Year Festival 27-29 ธันวาคม ที่ Maggie Choo’s นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้หยิบเอาชุดที่แซ่บที่สุดและมีสีสันที่สุดในตู้เสื้อผ้าออกมาใส่ เพื่อไปประชันโฉมให้โดดเด่นที่สุดในมหกรรมอลังการ Dragqueen New Year ที่ Maggie Choo’s ตลอด 3 คืน ซึ่งจะมีราชินีแดร็กควีนของเมืองไทยไม่ว่าจะเป็น Amadiva, Jaja The Kween และ Pangina Heals ตบเท้ากันมาแสดงโชว์สุดพิเศษอย่างไม่ขาดสาย พร้อมด้วยกิจกรรมความบันเทิงอีกหลายอย่าง รวมถึงเหล้าช็อตฟรีสำหรับคน 15 คนแรกที่มาก่อนสามทุ่ม   When Harry Met Sally 29 ธันวาคม ที่ Bangkok Screening Room ภาพยนตร์โรแมนติกอารมณ์ดีชื่อดังที่เคยทำยอดขายถล่มทลายทั่วโลกซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในสาขา Best Writing, Screenplay Written Directly for the Screen เรื่องราวที่เกิดจากคำถามที่ว่าผู้ชายกับผู้หญิงจะเป็นแค่เพื่อนกันได้ไหมถูกนำกลับมาฉายอีกครั้ง จะกลับมาฉายอีกครั้งให้เราได้ติดตามบทสรุปความโรแมนติกของพวกเขา   ลานนมสามย่าน จนถึง 31 ธันวาคม ที่สามย่าน มิตรทาวน์ สามย่านมิตรทาวน์ แหล่งรวมไลฟ์สไตล์และการเรียนรู้แห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯ จัดกิจกรรม 'ลานนมสามย่าน' ที่จะขนทัพเครื่องดื่มและเมนูคาวหวานแบบนม ๆ มาให้ชิมกว่า 20 ร้าน และฟังเพลงเพราะ ๆ กับวงดนตรีสด รวมถึงมินิคอนเสิร์ตจาก 'ว่าน ธนกฤต' ในวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 20.00 น. ณ ลานกิจกรรม บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์   Yestertodaymorrow จนถึง 9 มกราคม 2563 ที่ River City Bangkok กันตภณ เมธีกุล หรือที่รู้จัก

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (19-26 ธ.ค.)

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (19-26 ธ.ค.)

อุ่นเครื่องความสนุกก่อนจะเข้าสู่สัปดาห์ปลายปีอย่างเป็นทางการด้วยอีเวนต์ดีๆ ที่เราคัดมาให้เป็นประจำทุกสัปดาห์!   Federbräu The Perfekt Smoothness Festive Edition 16-20 และ 23-27 ธันวาคม ที่ลานหน้าสาทรสแควร์ ยกเอาไลฟ์สไตล์พาร์คสุดคูลหน้าลานสาทรสแควร์ ที่จะเปลี่ยนช่วงเวลาหลังเลิกงานของชาวสาทรให้สมูธยิ่งกว่าที่เคย ด้วยอาหาร 2 วีค 2 คอนเซ็ปต์ คือ 'Crazy Meat Lovers' และ 'Big Seafood Eaters' เสริมทัพด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ จาก Federbräu และคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง ไม่ว่าจะเป็น Polycat, ลุลา, พีท พล, อะตอม ชนกันต์, แสตมป์ อภิวัชร์, Lipta และ The Parkinson   Night at the Museum 20-22 ธันวาคม ที่ Museum Siam   กลับมาอีกครั้งเป็นตอนที่ 9 ของเทศกาลชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำ ณ พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้รอบกรุงเทพมหานคร ซึ่งครั้งนี้มีชื่อว่า 'สามเกลอ เจอ 3 ย่าน' สะท้อนความศิวิไลซ์ทันสมัยในยุคก่อนสงครามผ่านตัวละคร 3 เกลอสุดคลาสสิคอย่าง พล นิกร และกิมหงวน จากหัสนิยายยอดนิยมของ ป. อินทรปาลิต ที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของย่านการค้าอย่าง สามยอด-วังบูรพา-พาหุรัด ศูนย์กลางของพระนครและแหล่งช้อปปิ้งอันดับหนึ่งของชนชั้นกลางชาวสยามในยุคเปลี่ยนผ่าน นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสพิเศษที่ทางมิวเซียมจะเปิดให้เข้าชมนิทรรศการถาวร ชุด 'ถอดรหัสไทย' และนิทรรศการหมุนเวียน ชุด พระนคร on the Move' โดยไม่เสียค่าเข้าชมอีกด้วย   Bangkok Noise Festival 2019 22-23 ธันวาคม ที่ The Overstay   หากคุณเบื่อทฤษฎีเดิมๆ หรือสุนทรียศาสตร์เดิมๆ ที่เราได้ยินกันในชีวิตประจำวัน เทศกาลเสียงน๊อยซ์และดนตรีทดลองส่งท้ายปีที่สานต่อจากเมื่อปีที่แล้วนี้น่าจะตอบโจทย์คุณได้ดี โดยในครั้งนี้ไม่ได้มีแค่ศิลปินไทยเท่านั้น! ยังมีศิลปินจากต่างประเทศ ศิลปิน Ambi

เติมพลังบวกต้อนรับปีใหม่กับเมนู 8 คอร์สนำโชคจากภัตตาคารเหมยเจียงที่ The Peninsula Bangkok

เติมพลังบวกต้อนรับปีใหม่กับเมนู 8 คอร์สนำโชคจากภัตตาคารเหมยเจียงที่ The Peninsula Bangkok

ด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้นักกินได้มีโอกาสสัมผัสอาหารจีนกวางตุ้งในมุมมองใหม่ๆ เชฟ Ball Yau เชฟใหญ่ประจำห้องอาหารเหมยเจียง (Mei Jiang) จึงผสานเลข 8 เลขมงคลตามความเชื่อของชาวจีน เข้ากับทักษะการทำอาหารระดับมืออาชีพของเขา ออกมาเป็น 8 คอร์สอาหารจีนสุดพรีเมียมเซ็ตใหม่ล่าสุดในชื่อ ‘The Eight Elements’ นอกจากจำนวนคอร์สที่เป็นมงคลแล้ว เชฟยังเลือกใช้วัตถุดิบชั้นเลิศ 8 ชนิดในการประกอบอาหารที่จะมอบประสบการณ์การกินอาหารจีนที่น่าสนใจให้กับทุกคนที่ได้กิน เชฟปลุกต่อมรับรสของเราด้วย Raw Red Garouper ปลาเก๋าแดงห่อผักสดและผักดองต่างๆ ในรูปแบบซาชิมิพอดีคำ โดยแนะนำให้กินไล่เรียงกันไปตั้งแต่ แตงกวา รากบัว ผักกาดเขียว หัวไชเท้า ซาลิคอร์เนีย หน่อไม้ ถั่วด้วง และขิง แล้วต่อกันที่ BBQ Pig หมูแดงฉบับหรูหราเสิร์ฟพร้อมโรยผงลาเวนเดอร์และตกแต่งด้วยทองคำเปลว ตัวหมูนั้นผ่านการหมักกับเครื่องเทศ เหล้าจีน และซอสต่างๆ กว่า 8 ชนิด ย่างจนสุกหอมกรุ่น เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำแทบจะละลายในปาก เหมาะกับการจิบชา Arun White Tea ไปพลางๆ อย่างยิ่ง   Raw Red Garouper    จากนั้นเรายังต้องเซอร์ไพรส์กับการเสิร์ฟซุปไก่ Boiled Chicken รสชาติละมุน กลมกล่อม อุดมไปด้วยคอลลาเจนเพราะซุปหนึ่งกานั้นต้องใช้ไก่ถึงสี่ตัว นำมาเคี่ยวด้วยเทคนิคพิเศษ ‘double-boiled’ กับสมุนไพรจีนหลากหลาย อาทิ ฮวยซัว เก๋ากี้ โสม และเม็ดบัว กว่า 12 ชั่วโมงทีเดียว  ขณะที่จานถัดมาก็เป็นจานที่เราชื่นชอบมาก คือ Steamed Dumpling ฮะเก๋าลูกใหญ่ท็อปด้วยไข่คาเวียร์สีดำ สอดไส้ล็อบสเตอร์ ปูจักรพรรดิ ปูสีฟ้า กุ้งกุลาดำ และกุ้งก้ามกราม กินแล้วอร่อยได้ในคำเดียว ก่อนจะเข้าสู่เมนูที่ให้สัมผัสหนักแน่นมากขึ้นอย่าง Crispy Beef สเต๊กเนื้อวัวทอดที่ผ่านการหมักเครื่องเทศ 8 ชนิดก่อนนำมาทอดให

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (12-19 ธ.ค.)

รวมอีเวนต์ห้ามพลาดประจำสัปดาห์นี้ (12-19 ธ.ค.)

อีกแค่ครึ่งเดือนก็จะถึงปลายปีเตรียมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่กันอีกแล้ว ไม่รู้ว่าทุกคนพร้อมที่จะเริ่มต้นปีใหม่กันหรือยังนะ แต่ไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่ ช่วงปลายปีแบบนี้ก็เต็มไปด้วยงานอีเวนต์หลายงานน่าสนใจให้เราได้สนุกทิ้งท้ายกันเพียบเลย ว่าแต่จะมีอีเวนต์อะไรบ้าง.. เลื่อนลงไปดูเล้ยย   Good Morning Live In Bangkok 12 ธันวาคม วงโลไฟ-อินดี้ป๊อป จากประเทศออสเตรเลีย ที่สร้างดนตรีป๊อปจากห้องนอนและห้องนั่งเล่นได้อย่างมีชั้นเชิง เจ้าของบทเพลงสุดชิลที่น่าจะคุ้นหูใครหลายๆคนอย่าง "Warned You" , "You" , "Oppsie" และอีกมากมาย เพลงของ Good Morning ค่อนข้างกระชับ ฟังง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจด้วยอิทธิพลอันหลากหลายจากดนตรี lofi และ indie จากยุค 90s จนไปถึงดนตรีของเหล่านักเซิร์ฟ   Wonderfruit 12-16 ธันวาคม เทศกาลดนตรี ศิลปะ และไลฟ์สไตล์สุดเก๋ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ บอกเลยว่าเตรียมตัวเลื่อนหาชุดใน Pinterest ได้เลย เพราะอย่างที่รู้กันว่าทุกคนในงานนี้จัดเต็มกันสุดๆ โดยในปีนี้ยังจัดเต็มด้วยไลน์อัพศิลปินมากหน้าหลายตาทั้ง Breakbot & Irfane เจ้าของเพลงมิกซ์ชื่อดังติดหูอย่าง "Baby I’m Yours", Electric Vocuhila วงอิเล็กโทรนิกแจ๊สจากประเทศฝรั่งเศส และศิลปินไทยอย่าง Valentina Ploy, Daboyway Twopee และ The Richman Toy นอกจากนี้ยังเตรียมพบกับร้านอาหารอร่อยๆ เวิร์กช็อปดีๆ และกิจกรรมน่าสนใจตลอด 5 วันเต็ม   สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล 13-15 ธันวาคม ละครเวทีเรื่องยิ่งใหญ่ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์เรื่อง สี่แผ่นดิน จากปลายปากกาของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งเป็นครั้งที่ 4 และเป็นครั้งแรกกับการแสดงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ล้ง 1919 เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 1 ศตวรรษของท่าเรือเก่าแก่แห่งนี้ โดยปรั

2 ธันวานี้เตรียมตัวให้ดี toe วงดนตรีอินดี้แนวโพสต์ร็อคจากญี่ปุ่นจะกลับมาเล่นในไทยอีกครั้ง

2 ธันวานี้เตรียมตัวให้ดี toe วงดนตรีอินดี้แนวโพสต์ร็อคจากญี่ปุ่นจะกลับมาเล่นในไทยอีกครั้ง

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับดนตรีนอกกระแสหรือชอบฟังเพลงแนว Post-Rock ไหลๆ ไปกับเสียง Ambient ก็น่าจะเคยฟังเพลงของ toe (โท) วงดนตรีโพสต์ร็อคจากญี่ปุ่นอันมีสไตล์เฉพาะตัวกับไลน์กีต้าร์สุดเท่และพริ้วไหว ระดับความหนักแน่นของเครื่องให้จังหวะ เสียงสังเคราะห์ต่างๆ ที่ชวนให้คนฟังดำดิ่ง รวมถึงวิธีการเรียบเรียงเพลงที่เดาทางได้ยากสุดๆ แต่ถ้าเปิดขึ้นมาเมื่อไรเราก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่านี่คือเพลง toe  วง toe ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ ทาคาชิ คาชิคูระ (มือกลอง), ทาคาอากิ มิโนะ (กีต้าร์), ซาโตชิ ยามาเนะ (เบส) และ ฮิโรคาซุ ยามาซากิ (กีต้าร์) เริ่มฟอร์มวงในปี 2000 และทำอัลบั้มย่อยหรืออีพีออกมาเรื่อยๆ ภายใต้สังกัด Cartune ก่อนที่จะมีอัลบั้มเต็มแรกในปี 2005 ชื่อว่า The Book About My Idle Plot on a Vague Anxiety จากนั้นจึงออกจากค่ายเดิมมาเปิดค่ายดนตรีของตัวเองที่ชื่อ Machu Picchu ในปี 2006 และออกอัมบั้มที่สอง For Long Tomorrow (2009) พร้อมทัวร์ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงการดนตรีตะวันตก โดยเฉพาะอเมริกาที่มีค่ายเพลงนำอัลบั้มของพวกเขามาผลิตขายในแบบลิมิเต็ดอิชั่นเลยด้วย สำหรับซีนในประเทศไทยเรานั้น toe ก็เคยสร้างความประทับใจด้วยลีลาอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความสวยงามทางดนตรีในการแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีเดียวกับวง Mogwai และ Moderndog ในปี 2011 มาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่ในปีนี้พวกเขาจะกลับมาอีกครั้งในคอนเสิร์ตเดี่ยว toe Live in Bangkok 2019 วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคมนี้ที่ Lido Connect โดยผู้จัด Seen Scene Space บัตรราคาเดียวคือ 1,500 บาท เปิดขายแล้วทางเว็บไซต์ Ticketmelon แฟนเพลงขาร็อคที่ชื่นชอบเพลงของพวกเขารีบพุ่งตัวไปจองด่วน ช้าอดบัตรหมด อย่าหาว่าไม่เตือนน้า

เตรียมทดลองปิดจราจร สีลม-เยาวราช-ข้าวสาร เป็นถนนคนเดินเดือนละครั้ง เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

เตรียมทดลองปิดจราจร สีลม-เยาวราช-ข้าวสาร เป็นถนนคนเดินเดือนละครั้ง เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์หนึ่งในนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เชื่อว่าการจัด ‘วอล์คกิ้งสตรีต’ จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีเงินหมุนเวียน มีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยกทม.ได้วางแผนว่าจะจัดใน 4 ถนน ประกอบด้วย ถนนสีลม เขตบางรัก, ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ,ถนนข้าวสาร เขตพระนคร ,ถนนย่านกะดีจีน-คลองสาน-ย่านรมณีย์ เขตคลองสานและธนบุรี แต่มี 3 ถนนที่สามารถจัดตามแผนได้ก่อนภายในปีนี้ คือ สีลม เยาวราช และ ข้าวสาร เริ่มจาก ถนนสีลม ที่จะจัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน เริ่มตั้งแต่ในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ เวลา 12.00-22.00 น. ส่วน ถนนเยาวราช จะจัดขึ้นทุก วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-15 ธ.ค. นี้ เวลา 19.00-24.00 น. โดยปิดช่องการจราจรเพิ่มอีกหนึ่งเลน จากเดิมที่เคยปิดเลนเดียว รถจึงยังสามารถสัญจรได้ตามปกติ แต่ในวันอาทิตย์จะเป็นการปิดการจราจรเต็มพื้นที่รวมถึงถนนแปลงนามเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า และ ถนนข้าวสาร ที่จะมีการจัดตั้งเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่บริเวณหน้าสน.ชนะสงครามในทุกวันจันทร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 17.00-24.00 น. ขณะที่การคัดเลือกร้านค้ามาขายในวอร์คกิ้งสตรีตจุดต่างๆ นั้น ส่วนใหญ่ให้สิทธิร้านค้าเดิมในพื้นที่ก่อน รวมถึงร้านของร้านอาหารชื่อดัง ร้านอาหารอร่อย และร้านอาหารที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน

เทียบช็อตต่อช็อต! ภาพงาน Awakening Bangkok 2019 จากมือถือรุ่นท็อป 3 แบรนด์ ใครรอดสุด

เทียบช็อตต่อช็อต! ภาพงาน Awakening Bangkok 2019 จากมือถือรุ่นท็อป 3 แบรนด์ ใครรอดสุด

ปีนี้ดูจะเป็นปีที่เดือดสำหรับการแข่งขันนวัตกรรมและเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนมากเลยทีเดียว อย่างที่เห็นได้จากแบรนด์เจ้าของส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งอย่าง Apple ที่ยอมฉีกทุกกฎการดีไซน์แบบเรียบหรูแล้วยัดกล้องสามเม็ดลงมาในรุ่น 11 Pro โต้งๆ เพื่อให้ได้ฟังก์ชั่นถ่ายภาพกว้างและโหมดกลางคืนเหมือนกับชาวบ้านเขาสักที ขณะที่ Samsung เองก็ไม่น้อยหน้า เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเจ้าแรก ในสนนราคาเกินครึ่งแสนกันเลย มาจนถึงของใหม่ล่าสุดจากแบรนด์จีน Huawei ที่แม้จะสูญเสียระบบปฏิบัติการจากกูเกิ้ลไป แต่รุ่นใหม่ล่าสุดของเขาก็จัดเต็มทั้งชิป เลนส์กล้อง และเซ็นเซอร์ที่ร่วมพัฒนากับ Leica เราเลยคิดว่าหากนำสมาร์ทโฟนเรือธงหรือตัวท็อปของแต่ละยี่ห้ออันได้แก่ iPhone 11 Pro Max, Huawei Mate30 Pro และ Galaxy Fold มาแชะงานไฟเก๋ๆ อย่าง Awakening Bangkok 2019 เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพรูปถ่ายแบบ Night Mode ของแต่ละตัวว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็ดูจะน่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่เราต้องการจากมือถือเหล่านี้ก็คือรูปภาพที่พร้อมอัพลงโซเชียลอวดเพื่อนได้แบบเร็วทันใจ แต่ก่อนจะไปดูรูปที่ได้ เราก็ขอสรุปสเป็คกล้องของแต่ละรุ่นมาให้ทราบกันคร่าวๆ ก่อน ดังนี้ iPhone 11 Pro Maxกล้อง 3 ตัวที่รวมถึงกล้อง Ultra-Wide ซึ่งไม่เคยมีในไอโฟนรุ่นใดมาก่อน กล้อง Wide และ กล้อง Tele ความละเอียด 12MP เท่ากันหมด และเท่ากับรุ่นก่อนหน้านี้ พร้อมเพิ่มโหมดกลางคืนเป็นครั้งแรกในกล้อง Wide เพียงอันเดียว Huawei Mate30 Proกล้อง 4 ตัว ที่ DXOMARK (เว็บไซต์รีวิวมือถือและกล้องถ่ายภาพชื่อดัง) ยกให้เป็นกล้องที่ดีสุดในโลก ณ ตอนนี้ ประกอบไปด้วย กล้อง Ultra-Wide Cine 18mm ความละเอียด 40MP ที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่พิเศษ 1/1.54 ให้แ

เปิดรายชื่อ 16 ศิลปินแรกในงาน Bangkok Art Biennale 2020 นำทัพโดย "อนิช คาพัวร์"

เปิดรายชื่อ 16 ศิลปินแรกในงาน Bangkok Art Biennale 2020 นำทัพโดย "อนิช คาพัวร์"

เปิดฉากพร้อมสร้างความเซอร์ไพรส์ครั้งใหม่ Bangkok Art Biennale (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่กำหนดจัดขึ้นในทุก ๆ 2 ปีได้เริ่มเดินหน้าเตรียมกลับมาปลุกกรุงเทพมหานครให้คึกคักไปด้วยงานศิลปะอีกครั้งในเดือนตุลาคม ปี 2563 กับแนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข (Escape Routes) ที่ต้องการจะสื่อว่าในภาวะที่โลกเกิดความสับสนวุ่นวาย ภัยธรรมชาติ ภัยสังคม รุมเร้า มนุษย์เราจะหาทางออกหรือทางรอดจากวังวนนี้ได้อย่างไรบ้าง โดยได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 16 ศิลปินนานาชาติจากทั้งหมด 75 รายชื่อที่ทางเทศกาลฯ ตั้งใจคัดสรรค์ให้มาร่วมแสดงผลงานศิลปะที่กรุงเทพมหานคร ในงาน ShangHai Art and Design 2019 ที่ West Bund Artistic Center มหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นำโดย ศิลปินที่มีผลงานในระดับโลก อนิช คาพัวร์ (สหราชอาณาจักร), บิลล์ วิโอลา (สหรัฐอเมริกา), ลีอันโดร เออร์ลีช (อาร์เจนตินา), จูเลีย ฟูเลอร์ตัน แบทเทน (เยอรมนี)   Cloud Gate ประติมากรรมอันมีชื่อเสียงของ อนิช คาพัวร์ ที่เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา   ศิลปินเอเชีย ได้แก่ จาง เค่อฉุน (จีน), ลู่ หยาง (จีน), เมลาติ ซูร์โยดาร์โม (อินโดนีเซีย), ดินห์ คิว เล (เวียดนาม), แอนา ปวาริค (เซอร์เบีย),บาตาร์ซอริก บัตจกัล (มองโกเลีย), โฮ รุย อัน (สิงคโปร์) และศิลปินไทยส่วนหนึ่ง ซึ่งได้แก่ อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์, ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ และ ยุรี เกนสาคู นอกจากนี้ยังเปิดรับศิลปินร่วมสมัย หลากหลายแขนง ทั้งรุ่นใหญ่และหน้าใหม่ จากทั่วโลก เพื่อให้ได้ผลงานที่มีความแตกต่าง ซึ่งผู้ที่มีความสนใจก็สามารถร่วมส่งประวัติและตัวอย่างผลงานผ่านระบบ Open call ที่ www.bkkartbiennale.com ได้จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2562   ลู่ หยาง (Lu

มกราคมปีหน้า เตรียมพบตัวจริง Jeff Bernat นักร้องเสียงสมูธ เจ้าของเพลงฮิตที่เรามักสุ่มเจอบนยูทูบ

มกราคมปีหน้า เตรียมพบตัวจริง Jeff Bernat นักร้องเสียงสมูธ เจ้าของเพลงฮิตที่เรามักสุ่มเจอบนยูทูบ

เชื่อว่าใครที่ชอบฟังเพลงบนแพลตฟอร์ม Youtube หรือเป็น Youtube Surfer ที่ชอบปล่อยให้เว็บรันเพลงต่อเองไปเรื่อยๆ ต้องเคยผ่านหูผ่านตากับเพลง "Cruel" ของ Jeff Bernat นักร้องนักแต่งเพลงแนวอาร์แอนบี-โซล ชาวฟิลิปปินส์-อเมริกันคนนี้แน่นอน เพราะนอกจากเสียงร้องชวนหลงใหลกับสไตล์ดนตรีที่มีเอกลักษณ์แล้ว เพลงของเขายังเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวความรักสุดโรแมนติก ฟังเมื่อไรก็อินทุกที     Jeff เริ่มต้นเส้นทางในแวดวงดนตรีด้วยการทำวีดีโอคัฟเวอร์เพลงบน Youtube ก่อนจะเริ่มมีงานแสดงในแถบแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และออกอัลบั้มแรก The Gentleman Approach ในปี 2011 ซึ่งหลังจากนั้นอัลบั้มทุกชุดของเขาคือผลงานเพลงชั้นยอด อัดแน่นไปด้วยซิงเกิลสุดไพเราะที่ครองใจคนฟังมาแล้วทั่วโลก อาทิ “Still”, “Wrong About Forever” , “Cruel” , “Wish You Well” ถึงขนาดที่เพลงดังสร้างชื่ออย่าง “Call You Mine” ของเขาเคยถูกใช้เป็นเพลงประกอบซีรีส์สุดฮิตในเกาหลี You Are My Destiny (2014)​ ตลอดจนภาพยนตร์รางวัลออสการ์อย่าง Birdman (2014) ก็นำเพลง  “Dream Team” ไปใช้เพลงซาวด์แทร็กภาพยนตร์มาแล้วเหมือนกัน Jeff Bernat live in Bangkok คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกในเมืองไทยของหนุ่มคนนี้จะมีขึ้นในวันที่ 26 มกราคม 2563 สถานที่ Voice Space โดยบัตรมีราคาเดียวคือ 1,800 บาท และจะเปิดขายบัตรในวันที่ 14 ตุลาคมนี้แล้ว ตั้งแต่ 10:00 น. เป็นต้นไปทาง Ticketmelon  ใครเบื่อฟังเพลงเพราะๆ แบบนี้ผ่านยูทูบแล้วอยากเจอหนุ่มคนนี้ ก็กาปฏิทินรอกดบัตรได้เลย อย่าช้า!