อี-กา สาทร (E-ga Sathorn)

 • Restaurants
 • สาทร 10-12
 1. Ega Sathorn
  Photograph: Tanisorn VongsoontornEga Sathorn
 2. Ega Sathorn
  Photograph: Tanisorn VongsoontornEga Sathorn
 3. Ega Sathorn
  Photograph: Tanisorn VongsoontornEga Sathorn
 4. Ega Sathorn
  Photograph: Tanisorn VongsoontornEga Sathorn
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

การขยับเข้ามาในเมืองของร้านอี-กา LAB ที่ขอบินเข้ามาทำรังใหม่จากย่านทรงวาดสู่สาทร 12 พร้อมเสิร์ฟรสมือความอร่อยแบบคุ้นเคย เพิ่มเติมคือเมนูอาหารเช้า

ถ้าใครที่เป็นแฟนของร้านอีกาน่าจะพอรู้ว่ารสชาติอาหารที่นี่เป็นอย่างไร เพราะมาแล้วไม่ต้องคาดหวังว่าจะได้เจอเมนูพิเศษแปลกพิสดารแต่ทุกจานยืนยันความอร่อยด้วยพี่แจะ-ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล และทีมที่อยู่เบื้องหลังเส้นทางความอร่อยมาหลากหลาย ถึงแม้ว่าบางจานจะคุ้นบ้างไม่คุ้นบ้าง แต่ก็ต้องมีสักรสชาติธรรมดาๆ จากอะไรบางอย่างในจานนี่แหละ ที่ทำให้รู้สึกพิเศษ สะกิดความทรงจำ ชวนคิดถึงบรรยากาศและความรู้สึกที่ได้ตักจานนี้เข้าปากครั้งแรก

“อาหารบ้านๆ” น่าจะเป็นคำจำกัดความได้ดีของอีกา ความอร่อยจากความบ้านๆ นี่แหละ ที่กลายเป็นความประทับใจสู่แรงบันดาลใจที่อยากจะคงความดั้งเดิมนี่ไว้ให้คนอื่นๆ มีโอกาสได้รับความสุขจากอาหารแบบที่พวกเขาได้รับมา ถ้าใครคาดหวังว่าจะได้ความอลังการวัตถุดิบชิ้นโต นั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเจอในเมนูของที่นี่ แต่สิ่งที่คาดหวังได้แน่ๆ คือความสดใหม่จากการเลือกใช้วัตถุดิบที่มาจากท้องถิ่นชาวบ้านใช้กันเป็นปกติ

สำหรับสาขาที่สองของร้าน หลังจากพาเราออกเดินทางไปชิมรสชาติเฉพาะตัวที่ซ่อนอยู่ตามจังหวัดต่างๆ เหนือจรดใต้มาแล้ว ที่นี่พี่แจะพาเรากลับไปเจอกับรสชาติอาหารจากความทรงจำในวัยเด็กจากทางภาคอีสาน ที่เกิดและเติบโตในครอบครัวที่เสิร์ฟอาหารให้เหล่าทหารจีไอในค่ายทหาร เหล่าเมนู “อีกา กินเช้า” อาหารเช้าหน้าตาคุ้นเคยเลยมาขึ้นโต๊ะอีกครั้งในเวอร์ชั่นที่จัดหนักจัดเต็มกว่าเดิม (ซึ่งจะเสิร์ฟแค่เฉพาะ 07.00 - 10.00 น. เท่านั้น)

เริ่มตั้งแต่ ‘ข้าวจี่ หมูยอ/กุนเชียง’ (ชิ้นละ 50 บาท) ขนมปังสไตล์เวียดนามจากทางอุดร ที่พี่แจ๊ะบอกว่าถ้าแม่ทำหมูยอและกุนเชียงจะเล็กกว่านี้ ในเวอร์ชั่นใหม่นี่เลยขอเพิ่มขนาดให้กัดเต็มปากเต็มคำชุ่มกับเนยด้านใน ได้ความหอมกรอบของขนมปังที่ผ่านการจี่

‘Breakfast ทหาร จี_ไอ’ (160 บาท) อเมริกันเบรคฟาสที่คงความดั้งเดิมขนานแท้ด้วยการเลือกใช้ไส้กรอกจาก บีลัคกี้ แบบเดียวกับที่คุณแม่เสิร์ฟทหารจีไอเมื่อหลายสิบๆ ปีที่แล้ว

‘ข้าวผัด อเมริกัน จี_ไอ blues’ (220 บาท) เมนูชื่อฝรั่งแต่สัญชาติไทยแท้ เสิร์ฟข้าวที่เคลือบซอสมะเขือเทศและเครื่องปรุงแบบไทยๆ ได้รสหวานจากหัวหอมแทรกเปรี้ยวนิดๆ จากลูกเกด เจาะไข่แดงให้เคลือบข้าวยิ่งได้ความนัว

สั่งทั้งหมดมากินกับไข่ลวก สไตล์ร้านกาแฟศูนย์รวมชาวบ้านจากอำเภอลำปลายมาศ บ้านคุณยายของพี่แจะ หรือจะแต่ยั๊วะ (ชานมร้อน), โอยั๊วะ (กาแฟร้อน) ก็มีหมด

หรือถ้าใครอยากกินเมนูของอีกาแบบปกติ เขาก็มีให้บริการตลอดทั้งวัน จะเป็นเมนูจานเดียวมื้อเที้ยง กับแกล้มช่วงเย็นก็มาครบ เราลองสั่ง ‘ยำสามกรอบทรงวาด’ (290 บาท) รวบของแห้งที่หาได้บนถนนทรงวาด คลุกกับน้ำยำรสกลมกล่อม และ ‘ข้าวขยำปู’ (290 บาท) หน้าตาง่ายๆ แต่อร่อยจัดจ้าน

ส่วนบรรยากาศของสาขาที่สองนี้ ถึงแม้จะใช้พื้นที่ของบ้านเก่า ที่เคยซ่อนตัวอยู่ในซอยสาทร 12 จนทำเอาเราและหลายคนสงสัยว่าเคยมีบ้านสวยขนาดนี้อยู่ตรงนี้ด้วยหรอ ทางร้านได้ทุบรั้วออกทั้งหมดจนเปิดโล่งมีสนามหญ้าเล็กๆ ด้านหน้า โชว์โครงสร้างบ้านสวยแม้จะดูดุดันจากโครงสร้างปูนภายนอก แต่แทรกความสนุกหลากสไตล์จากหลายสิ่งรวมกันตามแบบฉบับของร้าน ยิ่งเข้าไปด้านในและชั้นสองจะได้เจอกับอีกหนึ่งความคุ้นเคยของอีกา

Aekkachai Suttiyangyuen
เขียนโดย
Aekkachai Suttiyangyuen

รายละเอียด

ที่อยู่
118
กรุงเทพมหานคร
ข้อมูลติดต่อ
081 565 2028
เปิดบริการ
ทุกวัน 07:00-22:00
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ