fried dining
Sereechai Puttes

'Fried Dining' ร้านข้าวผัดห่อใบตองของเชฟปาร์ค ที่ไม่ต้องการเหมือนใครในทุกๆ ด้าน

เชฟบอกว่าแม้การใช้ใบตองห่อข้าวและผูกเชือกส่งเดลิเวอรี่จะมีรายละเอียดมากกว่า แต่เชฟถือว่ากำลังช่วยโลกใบนี้ด้วยวิธีที่ถนัดที่สุด

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ขณะที่เรากำลังไถฟีดหาร้านเดลิเวอรี่น่ากินอยู่ ตาก็ไปสะดุดกับแพ็กเกจใส่อาหารที่ทำจากใบตองของร้าน Fried Dining ที่ดูไม่เหมือนใครและยังไม่เคยเห็นร้านไหนทำในช่วงนี้ แต่ความพิเศษร้านนี้ไม่ใช่แค่การส่งอาหารแบบไม่ใช้พลาสติก เพราะเมนูเด่นของร้านอย่าง ข้าวผัด ที่ดูเป็นเมนูธรรมดาๆ เขาก็เอามาทำให้มีความพิเศษได้จนคนหิวอย่างเราอยากจะกดสั่งรัวๆ

เชฟของครัว Fried Dining คือ เชฟปาร์ค - ภัทรวิทย์ จันทร์ไทย เจ้าของร้านอาหาร Chim Ramen ในซอยสุขุมวิท 33 ที่ตอนนี้ก็เปลี่ยนบรรยากาศในครัวมาให้บริการแบบเดลิเวอรี่ตามสถานการณ์เช่นร้านทั่วไป เชฟเล่าให้ฟังว่า Fried Dining เปิดมาประมาณ 4 เดือนแล้ว เกิดจากต้องการทำร้านอาหารเดลิเวอรี่ง่ายๆ ให้คนสั่งกันแบบไม่ต้องคิดเยอะ เนื่องจากปกติครัวจะว่างในช่วงบ่าย จึงเลือกเมนูข้าวผัดที่ทำรสชาติให้ออกสไตล์ไทยๆ เพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่าย

chim ramen fried dining
Sereechai Puttes

ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้เชฟปาร์คยอมใช้เวลาบรรจงผูกเชือกมัดใบตองห่อข้าวทีละห่อ ก็เพราะเจ้าตัวเห็นว่า ในขณะที่ธุรกิจเดลิเวอรี่เติบโตขึ้น จำนวนขยะพลาสติกที่ใช้ในการขนส่งก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เชฟเลยอยากช่วยสังคมในทางที่ตัวเองถนัดที่สุด อีกทั้งการใช้ใบตองห่อข้าวยังทำให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอมของใบตองเพิ่มเข้ามาด้วย กินแล้วรู้สึกราวกับได้ชิมข้าวผัดและข้าวอบในเวลาเดียวกันเลย

fried dining
Sereechai Puttes
fried dining
Fried DiningSereechai Puttes

ส่วนเมนูแนะนำ เชฟบอกว่าถ้าให้เลือกคงทำได้ยาก เพราะแต่ละเมนูที่ร้านมีรสชาติไม่เหมือนกันเลย เพราะเชฟอยากทำข้าวผัดที่กินแล้วไม่น่าเบื่อหรือเหมือนทั่วๆ ไป จึงไม่ได้ผัดข้าวแล้วเปลี่ยนแค่เนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ละเมนูใช้ซอสต่างกัน ท็อปปิ้งต่างกัน เครื่องเคียงต่างกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ

"ตอนนี้เรามีอยู่ 8 เมนู ผมตอบไม่ได้ว่าชอบเมนูไหนที่สุด แต่ถ้าขายดีที่สุดก็คือ ข้าวผัดลิ้นวัว ข้าวผัดบะเต็ง และข้าวผัดหมูสามชั้นผัดกะปิ"

ร้าน Fried Dining จะผัดข้าวตามออร์เดอร์ทีละกระทะ ไม่ได้ผัดจำนวนเยอะแล้วเตรียมไว้ อีกทั้งมีขั้นตอนห่อใบตอง ผูกเชือก ที่ต้องใช้เวลาเพิ่มอีก แต่ละวันจึงอาจรับออร์เดอร์ได้มากสุดไม่เกิน 150-200 ห่อเท่านั้น ดังนั้น ใครอยากกินในเวลาที่ต้องการก็อาจต้องสั่งล่วงหน้ากันสักหน่อย

fried dining
  Sereechai Puttes  

อีกเรื่องที่เชฟปาร์คบอกก็คือ ร้านใช้ทีมพนักงานเดียวกันจาก Chim Ramen โดยเชฟบอกว่าสิ่งหนึ่งที่ควรรักษาไว้ในช่วงเวลาแบบนี้คือ ทีม ซึ่งตอนนี้ Fried Dining ก็เป็นเหมือนส่วนหลักที่ทำให้ทั้งเชฟและพนักงานมีรายได้แบบไม่ต้องลดเงินเดือนใครเลย

"ผมชอบทุกอย่างตอนนี้ เพราะเรากำลังทำสิ่งที่ชอบอยู่ ซึ่งก็คือการทำอาหาร และผมมีความสุขเวลาคนชมว่าร้านเราไม่สร้างขยะ แม้ตอนแรกคนอาจซื้อเพราะแพ็กเกจ แต่พอได้ลองกินแล้วอร่อยเขาก็กลับมาซื้ออีก บางคนเป็นลูกค้าประจำไปแล้วเหมือนกัน"

Fried Dining

เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 19.00 น.
สั่งได้ทาง Line @frieddining
หรือเบอร์โทร 086 562 3645

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา