Hola

Restaurants, อาหารสเปน ทองหล่อ
3 จาก 5 ดาว
Hola 01
1/6
NATTHAWUT ANANTHASUKHON
Hola 02
2/6
Hola
hola 03
3/6
NATTHAWUT ANANTHASUKHON
Hola 04
4/6
NATTHAWUT ANANTHASUKHON
Hola 05
5/6
NATTHAWUT ANANTHASUKHON
Hola 06
6/6
Hola

Time Out พูดว่า

3 จาก 5 ดาว

เพราะอาหารสเปนอาจไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเมืองไทยเหมือนอาหารญี่ปุ่น จีย หรืออิตาเลียน แถมในเมืองไทยยังมีอาหารสเปนแท้ๆ เพียงหยิบมือ เชฟ Santiago Codina Ylla จากเมืองบาร์เซโลน่า จึงตัดสินใจเปิดรานอาหารสเปนแบบต้นตำรับขึ้นในกรุงเทพฯ

ชื่อร้าน Hola ในภาษาสเปนคือคำทักทาย 'สวัสดี' สะท้อนถึงความตั้งใจของเชฟที่อยากให้ร้านอาหารพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้เป็นเสมือนที่พบปะสังสรรค์กันของเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นที่บ้าน บนผนังอิฐบล็อกสีขาวของร้านเต็มไปด้วยกรอบรูปพร้อมลายเซ็นของนักฟุตบอลชาวสเปนหลายคน บ้างก็เป็นเพื่อนเชฟตั้งแต่สมัยอยู่ที่สเปน บ้างก็เคยมากินที่นี่ช่วงมาเตะที่เมืองไทย จึงอย่าแปลกใจหากร้านอาหารแห่งนี้จะกลายเป็นฐานทัพเชียร์ทีมฟุตบอลจากแดนกระทิงดุในคืนที่มีแมตช์สำคัญๆ

ขุนพลของร้านอีกคนคือเชฟ Marc Font ที่มาจากแคว้นกาตาลุญญาในประเทศสเปน และเริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตั้งแต่เด็กจากร้านอาหารของครอบครัว ทั้งยังได้ร่ำเรียนมาจากร้านอาหาร El Celler de Can Roca ที่ได้รับการประทับตรามิชลินสตาร์สามดวง และปรมาจารย์อาหารคาตาลันในสเปน ต่อยอดด้วยการเป็นเชฟในภัตตาคารและโรงแรมอีกหลายแห่ง เมนูของร้าน Hola จึงละลานตาไปด้วยอาหารสเปนสารพัดชนิด

เมนูที่เชฟจัดให้เราได้ลิ้มลองคราวนี้ล้วนแต่เป็นจานเด่นที่ควรสั่ง โดยเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยด้วยขนมปังผิวมะเขือเทศอบที่กรอบนอกนุ่มใน ใช้มือหยิบขึ้นมาหนึ่งชิ้น เหยาะน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้ววางทับด้วยไส้กรอกสเปน Chorizo หรือ Serrano Ham ที่รสชาติเข้มข้นจากการทิ้งให้แห้งนานนับปี แต่ถ้าอยากถึงสเปนจริงๆ ขอให้ลอง Iberico Ham Jabugo ที่ทำจากหมูขาดำพันธุ์พื้นบ้านของสเปนซึ่งได้รับการเลี้ยงดูเป็นพิเศษ (เหมือนการเลี้ยงวัววากิวของญี่ปุ่นทำนองนั้น) จนกลายเป็นแฮมที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดและแพงที่สุดในโลก ถึงขั้นขึ้นทำเนียบหนึ่งในอาหารที่ต้องกินก่อนตาย

อีกจานที่อยากแนะนำคือกุ้งผัดกระเทียมในน้ำมันมะกอก เสิร์ฟในกระทะร้อนเล็ก ๆ เห็นหน้าตาธรรมดาแบบนี้ บิขนมปังจิ้มน้ำมันมะกอกในกระทะ แล้วใช้ส้อมจิ้มกุ้งและกระเทียมกินพร้อม ๆ กัน อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ากลัวไม่หนักท้องก็สั่งไข่เจียวสเปนชิ้นหนาใส่มันฝรั่งและหัวหอมใหญ่ หรือไม่ก็มันฝรั่งอบที่เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศรสจัดจ้านมากินคู่กัน

แต่ดินเนอร์แบบสแปนิชคงจบลงไม่สมบูรณ์แบบถ้าปราศจากปาเอญ่า ข้าวผัดสเปนที่เสิร์ฟมาในกระทะใหญ่ มีหลากไซส์ หลายรสชาติให้เลือกตามใจชอบ แต่ที่ฟินที่สุดคือแบบรวมมิตรที่อัดแน่นด้วยกุ้ง หอยลาย หอยแมลงภู่ ปลา หมู และไก่ หากอยากกินให้เหมือนคนสเปนก็ให้ใช้ช้อนตักจากกระทะเข้าปากเลย ไม่ต้องแบ่งใส่จานให้ยุ่งยาก ก่อนจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างคานเนลโลนีสับปะรดที่รสชาติชุ่มฉ่ำ ตัดความหวานด้วยชีสเค้กราดแยมสตรอว์เบอร์รีที่วางคู่กัน ที่สำคัญอย่าลืมสั่ง Cava Sangria หรือแชมเปญสไตล์สเปนที่นำ Cava หรือสปาร์คกลิ้งไวน์ชื่อดังของสเปนมาผสมกับน้ำผลไม้จนได้ดริงค์รสชาติสดชื่นและดื่มง่ายอีกต่างหาก

โดย Suthima Thongmark

โพสต์

รายละเอียด

ที่อยู่ 88/1
Thonglor Shopping Mall
8 ซอย สุขุมวิท 55
ถนน สุขุมวิท
กรุงเทพฯ
10110
การเดินทาง สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ
ข้อมูลติดต่อ
เปิดบริการ ทุกวัน 11:00-23:00

ผู้ใช้พูดว่า