Holy Donut Pączkarnia

 • Restaurants
 • จุฬาฯ-สามย่าน
 1. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 2. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 3. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 4. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 5. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 6. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
 7. Holy Donut Pączkarnia
  Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

ร้านโดนัทสไตล์โปแลนด์ในบรรยากาศสุดคิวต์ มาพร้อมเมนูสไตล์โปลิชอื่นๆ น่าลิ้มลอง

ร้านของหวานแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากสองคู่รักชาวไทย-โปแลนด์ ช่วยกันหาอะไรทำกินเองเล่นๆ ในช่วงล็อกดาวน์ ซึ่งเมนูโดนัททอด หรือ ‘Pączki’ (แปลว่า แป้งทอด ในภาษาโปแลนด์) ก็เป็นหนึ่งในเมนูของหวานที่ทั้งสองคนทำกินเองบ่อยที่สุด แถมเพื่อนๆ ของพวกเขาที่ได้ลองชิมก็หลงรักจนเรียกร้องอยากกินอีกด้วย

“พวกเราเริ่มจากทำเมนูนี้กินเองเล่นๆ และส่งไปให้เพื่อนบ้าง ซึ่งคนที่ชอบก็จะถามพวกเราว่าขอสั่งมันได้ไหม” คุณแคลร์ แฟนชาวไทยเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นการขายโดนัท

และหลังจากพวกเขาส่งโดนัทให้คนที่สนใจมาครบปี (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติ) ทั้งสองคนก็ตัดสินใจเปิดหน้าร้านจริงๆ จังๆ ขึ้นที่สวนหลวงสแควร์แห่งนี้ เพื่อให้คนอื่นทั่วไปได้ลิ้มลองแป้งทอดสไตล์โปแลนด์ด้วย

โดยคุณแคลร์เล่าเบื้องหลังของโดนัทที่น่าสนใจให้ฟังอีกว่า “เราใช้สูตรโดนัทที่ครอบครัวของแฟนสืบทอดกันจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งโดนัทชนิดนี้เป็นของกินที่สำคัญต่อชาวคริสเตียนในโปแลนด์มาก โดยเฉพาะช่วงประเพณี Fat Thursday (เหมือนวันเข้าพรรษาบ้านเรา) ที่ชาวโปแลนด์จะเริ่มกินอาหารเยอะๆ เพื่อเตรียมตัวอดอาหารตามความเชื่อทางศาสนา และเมนู Pączki ก็จะเป็นที่นิยมมากในช่วงฤดูนั้น”

และถึงแม้ว่า Pączki จะถูกเรียกว่าโดนัท แต่มันก็มีคาร์แร็กเตอร์ที่ไม่เหมือนโดนัทอื่นๆ อย่างที่คนไทยคุ้นชิน โดยคุณแคลร์บอกว่า “เริ่มจากเนื้อแป้งสไตล์โปแลน์จะมีความแน่น เหนียวนุ่มกว่าโดนัทสไตล์อเมริกัน และหากสังเกตจะเห็นอีกว่า Pączki จะมีลายวงแหวนล้อมรอบด้วย เพราะเกิดจากการนำไปทอด”

อีกเคล็ดลับหนึ่งที่ทำให้เนื้อสัมผัสของโดนัทของ Holy Donut มีความแตกต่างก็คือ ‘วอดก้า’ ที่ถูกใส่ลงในตัวแป้งด้วย โดยร้านบอกมาว่า “มันจะช่วยให้เนื้อแป้งไม่อมน้ำมัน” และแอลกอฮอล์ทั้งหมดจะระเหยไปตอนโดนความร้อน

ส่วนเรื่องท็อปปิ้งหรือไส้ขนม ปกติแล้วชาวโปแลนด์จะนิยมกินไส้น้อยมากๆ ซึ่งไส้ที่นิยมก็อย่างเช่น เบอร์รี่หรือครีมรสหวาน แต่สำหรับที่ร้าน Holy Donut จะเน้นไส้แน่นๆ ฉ่ำๆ ให้ทุกคนกินอย่างจุใจ

ตอนนี้ร้านจะมีเมนูให้เลือก 9 รสชาติ เมนูซิกเนเจอร์คือ Krem Mleczny (55 บาท) เป็นโดนัทไส้คัสตาร์ดวานิลลา หรืออื่นๆ ก็มี นูเทลล่า (75 บาท), แอปเปิลพาย (75 บาท), เลมอนป็อปปี้ซีด (65 บาท)

แนะนำให้สั่งมาลองกินคู่กับเครื่องดื่ม เช่น กาแฟโคลด์บริว (50 บาท) หรือกาแฟนม Warsaw Fog (60 บาท) หรือใครจะลองคอมโบแบบชาวยุโรปก็ได้ คือกินคู่กับ มิลก์เชก (แก้วละ 99 บาท) เรียกว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มประจำร้านนมยุโรปที่ช่วยเติมแคลอรี่ให้อิ่มหนำจริงๆ

อ้อ! แล้วยังมีเมนูควรลองอย่าง ‘zapiekanki’ หรือ พิซซ่าสไตล์โปแลนด์ (130 บาท) อีกนะ เราว่าหลายคนต้องยังไม่เคยลองแน่นอน

Holy Donut Pączkarnia ตั้งอยู่ที่สวนหลวงสแควร์ (ซ.จุฬา 5) เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 9:00 - 19:00 น.

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich

รายละเอียด

ที่อยู่
131
Suanluang Square
Soi Chula 5
Wang Mai, Pathum Wan
Bangkok
10330
ข้อมูลติดต่อ
www.holydonutbkk.com
08 0113 5453
เปิดบริการ
09:00-19:00 (Closed on Tuesday)
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ