laun

 • Restaurants
 • รัตนโกสินทร์
 1. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 2. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 3. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 4. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 5. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 6. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
 7. Laun
  Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

ตึกแถวหัวมุมถนนกลางซอยสามเสน 4 ที่ถึงให้มาครั้งแรกยังไงก็ต้องหาเจอ เพราะโดดเด่นจากบรรยากาศโดยรอบ ด้วยตึกสีเขียวตัดสลับกับสีเทา คือที่ตั้งของ Laun (อ่านว่า ลอน — เป็นการเรียงตัวหนังสือจากหลังมาหน้าของ nual จาก baannual) ร้านที่ ทอมมี่-สิทธิศักดิ์ สาครสินธุ์ นิยามว่าเป็นเหมือนซิงเกิ้ลที่สองจาก ‘จักรวาลบ้านนวล’ ของเขาและพี่สาว “[ลอน] เหมือนซิงเกิ้ลต่อไปของบ้านนวล เพราะคนรู้จักเราจากบ้านนวล มันมีเครดิตหรือบุญเก่าจากบ้านนวลมาแล้ว” 

ลอน มาพร้อมคอนเซปต์ Early & Tasty เพราะเสิร์ฟของหนักตั้งแต่เช้ายันบ่าย ร้านนี้จองไม่ยาก เพราะไม่รับจอง ต้องวอล์ค-อินมาที่หน้าร้านเท่านั้น 

กับร้านที่สองนี้ ให้นึกภาพว่าเหมือน ทอมมี่และพี่สาว ยุ-ยุวรัตน์ สาครสินธุ์ หยิบเอาจริตของบ้านนวล มาผสมกับแรงบันดาลใจจากการแอบปิดร้านไปท่องยุโรป และกลับมาพร้อมเรื่องเล่าจากการเดินทาง ผ่านของตกแต่งในทุกตารางนิ้วของร้าน (ที่มาจากคลังพร็อพของทอมมี่) เรื่อยไปจนถึงอาหารบนจานเซรามิกสีขาวสกรีนชื่อร้านตรงหน้า 

“อังกฤษ บางลำพู” คือคำพูดติดตลกที่ทอมมี่ใช้เรียกผลลัพธ์จากนิทานข้างต้น แต่ถ้ามานั่งในร้านแล้วมองผ่านกระจกบานใหญ่ เห็นภาพของวิถีชีวิตในย่านนี้เป็นฉากหลัง ทั้งสามล้อขับผ่าน ชาวบ้านปั่นจักรยาน แผงไก่ย่างส้มตำ ถัดไปเป็นคาเฟ่กึ่งบาร์ที่เปิดตลอดทั้งวัน กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา คำที่ดูเหมือนจะตลกแต่กลับดูเป็นอย่างนั้นจริงๆ

แล้วอาหารของลอนเหมือนบ้านนวลไหม? “เรารู้จักอาหารฝรั่ง เรารู้จักฟิชแอนด์ชิพ แต่เวลาเราอธิบายทำไมเราไม่อิน สุดท้ายแล้วเราจะทำอะไร เราก็กลับไปดูเมนูบ้านนวล แล้วคิดว่าหรือเราจะหยิบบางส่วน หยิบโซลของบ้านนวลมาที่นี่ แล้วทำหน้าตาใหม่ แบบนี้ดูเป็นเรามากกว่า โดยมีคอนเซปต์ว่าหนึ่งจาน เราจะจำลองหรือหยิบบ้านนวลมายังไง” 

ทอมมี่อธิบายให้เราฟังอย่างเรียบง่ายเข้าใจไม่ยาก ขนาดที่ตอนเล่าว่าตอนแรกอยากทำไก่อบโรสแมร์รี่แบบฝรั่งเศส แต่สุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นไก่อบซอสอนุบาล ที่พูดแล้วรสชาติในความทรงจำเกิดขึ้นมาทันที แถมยังเป็นจุดเชื่อมโยงกับความเป็นบ้านนวลที่เกิดขึ้นเพราะความอินล้วนๆ 

อย่างที่บ้านนวลมีเมนูซี่โครงตุ๋นพะโล้ พี่ยุผู้ควบคุมความอร่อยของทั้งสองร้าน ได้เปลี่ยนเป็นหมูสามชั้นแทนในเมนู ข้าวหมูตุ๋นและไข่ดาว (280 บาท) ชั้นเนื้อ ไขมัน และหนังที่ทุกอณูถูกแทรกด้วยซอสพะโล้เคี่ยวไฟอ่อน จนได้สีน้ำตาลสวยมันวาวแบบคาราเมลไรซ์ไม่ใช่ซีอิ๊วดำ พร้อมกลิ่นสามเกลอชัดเจนเตะจมูก เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวที่ผ่านการฝึกซ้อมในครัวหลายรอบจ นกว่าจะได้ไข่ดาวที่สวยตามความต้องการของเจ้าของ อีกสองเมนูที่เราได้ชิมอย่างสปาเกตตี้ซอสมันกุ้ง (350 บาท) ก็เป็นลูกผสมของฝรั่งและเอเชี่ยนที่ออกมาลงตัวแบบสวยและอร่อย แค่ตักเข้าปากแล้วรู้เลยว่าคนทำมือหนักแน่นอน เพราะทั้งครีม ชิ้นกุ้ง และไข่กุ้งใส่มาเหมือนช้อนตวงไม่มีอยู่จริงในครัวของลอน อีกเมนูจะเป็นข้าวหมูก้อนทอดไข่ดาว (200 บาท) หนึ่งในจานดังของบ้านนวล ที่มาเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและไข่ดาวที่สุดแสนจะขึ้นกล้อง เพิ่มมาคือซอสหวาน กึ่งเทอริยากิกึ่งน้ำมันหอย หากวัดจากลิ้นเราให้นึกถึงน้ำซอสของเชนร้านอาหารญี่ปุ่นที่มักจะอยู่ตามศูนย์อาหาร 

ทอมมี่เล่าว่า อาหารทุกจาน (ตอนนี้มีแค่ 7 เมนู) สามารถเป็นตัวแทนบ้านนวล เผื่อใครที่ยังไม่ได้กินก็ยังได้สัมผัส ได้กินรสชาติที่สำหรับเรายิ่งเพิ่มความอยากไปเยือนบ้านนวลสักครั้ง ที่ตอนนี้คิวเต็มยาวตลอดปี ต้องรอลุ้นอีกทีปีหน้าแล้ว
 

ลอน (Laun) ตั้งอยู่ที่ สามเสนซอย 4 เปิดให้บริการทุกวันพุธ-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-16.00 น. รับลูกค้าแบบวอล์ค-อินเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง DM Instagram: @launsamsen4 

Aekkachai Suttiyangyuen
เขียนโดย
Aekkachai Suttiyangyuen

รายละเอียด

ที่อยู่
43
ซอย สามเสน 4 แขวง บ้านพานถม เขตพระนคร
กรุงเทพมหานคร
10200
ข้อมูลติดต่อ
DM Instagram: @launsamsen4
เปิดบริการ
วันพุธ-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 8:30-16:00 น.
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ