Locall.bkk
Locall.bkk

Locall บริการเดลิเวอรี่ที่ปลุกร้านอาหารของคุณลุงคุณป้าในย่านเก่าให้คึกคัก

คุยกับพลอย - เพียงพลอย จิรปิยธรรม หนึ่งในทีมพัฒนา Locall ที่เริ่มต้นด้วยความไม่พร้อมแต่บริการกลับตอบโจทย์ลูกค้าและชุมชนจนใครต่อใครก็พูดถึง

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

โจทย์ยากของธุรกิจในยุคโควิด-19 ระบาด ไม่ใช่แค่ต้องทำของให้ดี มีคุณภาพ หรือมีการนำเสนอที่น่าสนใจเท่านั้น แต่การหาช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงได้สะดวกสบายที่สุดจากที่บ้านก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน แพลตฟอร์มเดลิเวอรีจึงกลายเป็นทางออกที่ผู้ประกอบการจำนวนมากหันไปพึ่งพาในยามวิกฤตเช่นนี้

แต่แพลตฟอร์มออนไลน์ก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะ พลอย-เพียงพลอย จิรปิยธรรม เจ้าของ Once Again โฮสเทลย่านเสาชิงช้าที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีก็ยังรับรู้ได้ถึงความซับซ้อนในการลงทะเบียนและใช้งาน 

ด้วยความที่ทำงานใกล้ชิดกับชุมชนมาเป็นเวลานาน พลอยรู้ได้ทันทีว่าความขลุกขลักที่แม้แต่เธอยังต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ คือปัญหาใหญ่ของคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้านเล็กๆ ในชุมชนที่อาจจะไม่สันทัดเรื่องเทคโนโลยี สิ่งนี้จุดประกายให้พลอยและทีมงานสร้างแพลตฟอร์มที่ชื่อ Locall เพื่่อเป็นทางออกของปัญหา 

ทีมพัฒนา Locall
ทีมพัฒนา Locall

เริ่มจากความไม่พร้อม

Locall เริ่มจากความคิดง่ายๆ ว่าจะเอาเมนูของแต่ละร้านไปลงใน LINE ให้คนสั่งกันได้ง่ายๆ ขายกันง่ายๆ เนื่องจากพลอยเคยทำงานร่วมกับชุมชนในการพัฒนาเมนูอาหารประจำย่านมาก่อน ในนาม Trawell Thailand หนึ่งในเครือข่ายของ SATARANA Citizen Lab เครือข่ายภาคประชาสังคมที่ส่งเสริมการพัฒนาเมืองอย่างมีส่วนร่วม ทำให้มีจิ๊กซอว์ชิ้นแรกเป็นข้อมูลดิบ ก่อนจะเจอว่ามีเพื่อนที่ทำแพลตฟอร์มให้ร้านอาหารอยู่แล้ว จึงลองนำมาปรับใช้

“จริงๆ เราไม่พร้อมเลยสักอย่าง ไม่มีอะไรพร้อม แต่เราก็เอาอันโน้นอันนี้มาผสมกันดู แล้วมันก็ดันทำได้ ก็เลยเริ่มทำงานกับชุมชน แต่คุณลุงคุณป้าเขาไม่รู้หรอกว่าเราจะทำอะไรและเขาไม่ได้พร้อมจะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เราต้องแก้ปัญหาโดยทำยังไงก็ได้ให้เขาสะดวกที่สุด ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด สิ่งที่เราทำก็คือ ไปซื้อกิน ถ่ายรูปเอง ขึ้นแพลตฟอร์มเอง แล้วก็อธิบายว่าเราจะทำสิ่งนี้นะ พอมีออร์เดอร์เข้ามาคุณลุงคุณป้าถึงจะเริ่มเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่” พลอยเล่าถึงการทำงานร่วมกับชุมชน

ทุกครั้งที่เสียงโทรศัพท์คุณลุงคุณป้าดังและเสียงปลายสายคือคนจาก Locall นั่นหมายถึงมีออร์เดอร์เข้ามา โดยระบบการทำงานของ Locall ก็คือ หลังจากเรากดสั่งอาหารผ่าน LINE @locall.bkk ออร์เดอร์จะถูกส่งไปที่ส่วนกลาง ซึ่งตอนนี้ใช้พื้นที่ของ Once Again Hostel เป็นที่ตั้ง จากนั้นส่วนกลางก็จะโทรศัพท์ไปสั่งอาหารตามร้านต่างๆ พออาหารเสร็จก็ส่งคนไปรับเพื่อจัดส่ง หรือบางทีทางร้านก็จะนำอาหารมาส่งให้เองแล้วส่วนกลางก็หาคนจัดส่งให้ลูกค้าอีกต่อหนึ่ง

วิธีนี้ทำให้พนักงานของ Once Again Hostel ได้รับหน้าที่ใหม่คือการเดินซื้ออาหารในย่านที่พวกเขาคุ้นเคยดี ซึ่งค่าเหนื่อยของพวกเขา รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการส่วนกลางก็จะมาจากการบวกเพิ่มร้อยละ 15 ของค่าอาหาร

Locall.bkk
Locall.bkk

ลุงป้าแฮปปี้เพราะฟีดแบ็กดีเกินคาด

ระยะเวลาเดือนกว่าๆ นับตั้งแต่เปิดตัว กับยอดแฟนเพจ 10,000+ และการพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ถือว่าเป็นการเติบโตที่พุ่งพรวดมาก ซึ่งพลอยมองว่าเป็นเพราะ Locall สามารถตอบโจทย์ได้ในหลายๆ มิติ เช่น สามารถสั่งอาหารได้หลายร้านพร้อมกันในครั้งเดียว ซึ่งแอปเดลิเวอรี่อื่นๆ อาจจะทำได้ไม่ครบถ้วนแบบนี้ รวมถึงราคาที่เป็นมิตร จับต้องได้ เพราะเป็นอาหารจากชุมชนจริงๆ ขายกันราคาปกติ 40-50 บาท

Locall.bkk
Locall.bkk

“คุณลุงคุณป้าก็แฮปปี้เพราะขายของได้ มีหลายร้านที่ขายได้มากกว่าช่วงก่อนมีโควิด-19 ซะอีก แล้วการแชร์เรื่องราวของคนในชุมชนในเพจ Locall.bkk เพื่อสื่อสารกับคนข้างนอก ก็เริ่มมีลูกค้ามาซื้อเองแบบ take away เพื่อที่จะมาเจอคุณลุงคุณป้า ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า แล้วก็ได้คอนเน็กต์กับคนอีกเจนเนอเรชันหนึ่ง ส่วนลูกค้าที่ตอนแรกเรากลัวมากๆ ว่าเขาจะใช้ Locall เพราะแค่อยากช่วยชุมชน แต่พอมีคนเดิมๆ กลับมาใช้ซ้ำ เราก็เห็นว่าจริงๆ มันไม่ใช่แค่ความสงสาร ไม่ใช่ความอยากช่วย แต่มันเป็นเพราะว่าโปรดักต์ของคุณลุงคุณป้ามันดี มันมีคุณภาพ แล้วตัวบริการเรามันตอบโจทย์เขาจริงๆ” พลอยพูดถึงฟีดแบ็กที่ได้รับจากทั้งชุมชนและลูกค้า

ไม่เน้นขายแต่เน้นพัฒนา

ด้วยเป้าหมายที่อยากสนับสนุนชุมชนโดยทั่วถึงกัน ร้านอาหารมากกว่าร้อยละ 70 ใน Locall จึงเป็นร้านคุณลุงคุณป้าที่อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียง ไม่มีความพร้อม และไม่เคยอยู่บนแพลตฟอร์มไหนมาก่อนเลย สิ่งนี้กลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Locall แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ

Locall.bkk
Locall.bkk

ถึงตอนนี้ Locall ช่วยให้เราเข้าถึงความอร่อยได้ 3 ย่าน คือ ประตูผี เยาวราช และล่าสุดที่เพิ่งขยายออกไปก็คือย่านนางลิ้นจี่ แต่ในอนาคตพลอยบอกว่าอยากขยายไปทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงต่างจังหวัดด้วย

“เราทำโมเดลที่มันง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเราอยากให้มันสามารถก็อปปี้ไปวางที่ย่านไหนก็ได้ แล้วก็ทำให้ย่านนั้นคึกคัก อนาคตเราก็อยากให้มี Locall ทั่วกรุงเทพฯ แล้วก็อยากขยายไปต่างจังหวัดด้วย เพราะว่ามันก็มีร้านเล็กๆ ที่เป็นของอร่อย ของดี ในย่านเขาเหมือนกัน ถ้าสมมุติว่ามีธุรกิจอะไรที่อยากทำธุรกิจสร้างสรรค์ อยากจะเป็นตัวกลางของย่านเราก็ยินดีที่จะได้ร่วมงานกัน”

ถึงแม้ Locall จะเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดตัวขึ้นมาในช่วงที่โควิด-19 ระบาด โดยใช้บริการส่งอาหารเป็นเครื่องมือช่วยให้ชุมชนก้าวผ่านวิกฤต แต่พลอยบอกกับเราว่าถ้าสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นแล้วบริการเดลิเวอรี่ไม่ได้ตอบโจทย์ตลาดเหมือน ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องมือใหม่ๆ แทน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่คู่กับ Locall ก็คือการทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของคนในชุมชน

อ่านจบแล้วอยากอุดหนุนคุณลุงคุณป้า กดสั่งได้ที่ไลน์ @locall.bkk ขั้นตอนไม่ยุ่งยากแค่เลือกย่านที่ถูกใจ เลือกเมนูที่อยากกิน ใส่ข้อมูลการจัดส่งและโอนเงินผ่าน QR Code หรือขอเลขบัญชีจากแอดมินก็ได้ โดยต้องสั่งอาหารขั้นต่ำ 300 บาท ค่าส่งเริ่มต้น 30 บาท และ +7 บาทต่อกิโลเมตร

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา