นุสรา (Nusara)

 • Restaurants
 • รัตนโกสินทร์
 • 5 จาก 5 ดาว
 • แนะนำ
 1. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 2. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 3. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 4. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 5. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 6. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 7. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 8. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 9. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 10. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 11. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
 12. Nusara
  Tanisorn VongsoontornNusara
การโฆษณา

Time Out พูดว่า

5 จาก 5 ดาว

อาหารสูตรคุณยายของ เชฟต้น-ธิติฏฐ์ แบบไฟน์ไดนิ่ง โลเคชั่นใหม่รับวิววัดโพธิ์แบบเต็มตา

กลับไปเยือน Nusara ผลงานของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และน้องชาย คุณตาม-ชัยสิริ ทัศนาขจร  ในโลเคชั่นใหม่ สวยทั้งข้างในและนอก กินอาหารสูตรคุณยายนุสราแบบไฟน์ไดนิ่งรับวิวโพธิ์แบบเต็มตา

ก่อนที่จะพูดถึงอาหาร เราอยากขอใช้พื้นที่พูดถึงความสวยของร้านนุสราโลเคชั่นใหม่ ที่ย้ายออกมาอยู่หน้าปากซอย ในตึกสีเหลืองอ่อนสี่ชั้นบริเวณหัวมุม มองผ่านๆ จากข้างนอกเกือบจะมองไม่ออกว่าคืออะไร แต่แค่พลักประตูเข้าไป จะเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งที่ความคลาสสิก ความโมเดิร์น ถูกผสมรวมกัน พร้อมดีเทลการเล่นสีที่ถอดแบบมาจากหลังคาของวัดโพธิ์ตรงหน้า ในโทนสีแดง เขียว และสีเหลือง และออนท็อปด้วยวิววัดโพธิ์จากหน้าต่างบานใหญ่ของร้าน ที่น่าจะเป็นร้านอาหารแห่งเดียวในย่านท่าเตียนที่มาพร้อมกับวิวอลังการขนาดนี้ สมมงร้านอาหารยอดเยี่ยมอันดับ 3 จากเวที Asia's 50 Best Restaurants 2023

แต่เราเชื่อว่าไม่ใช่แค่การตกแต่งร้านและวิวที่สวยขนาดนี้ เมื่อได้ลองชิมอาหารฝีมือของ เชฟเล้ง-นิธิศ นิธิกัมพล หัวหน้าพ่อครัวร้านอาหารไทยผู้ไม่เคยทำงานครัวไทยมาก่อน แต่เขาก็สามารถถ่ายทอดรสชาติและรสมือของอาหารไทยต้นตำรับหลากมิติรสชาติและสีสันของ “นุสรา” คุณยายของเชฟต้น ผู้หญิงที่เต็มไปด้วยสนุกสนานและทันสมัย ผ่านทั้ง 11 คอร์สแทรกด้วยเทคนิคและลูกเล่นแบบอาหารฝรั่ง ที่เชฟเล้งเล่าว่า คือการพัฒนารสชาติของความเป็นนุสราที่ดีอยู่แล้วให้ดีและลงตัวมากยิ่งขึ้น 

เริ่มต้นด้วย ‘ต้มส้มปลาอินทรีย์’ ที่มาแต่ชื่อเพราะเชฟเลือกใช้ปลา King Mackeral รมควันที่ให้รสสัมผัสแน่นๆ เหมือนกันแทน ซ้ำซุปกึ่งเจลลี่และเมอแร็งก์เปิดลิ้นด้วยความสดชื่น ต่อเนื่องด้วย ‘ยำปลาหมึก’ ได้แรงบันดาลใจมาจากข้าวเกรียบปากหม้อ ที่ใช้ปลาหมึกหอมจากตราดมาฝานบางๆ ห่อไส้เครื่องยำรสอ่อนๆ ให้เตรียมรับความร้อนแรงจาก ‘แกงปูใบชะพลูกรอบ’ หอมกลิ่นเครื่องแกงใต้ผสมกะปิและบีบมะกรูดเติมมิติแบบขลุกขลิก เคลือบปูก้อนโตจากนครศรีฯ โรยด้วยไข่แมงดาย่างจากตราดเพิ่มเท็กซ์เจอร์ 

เสร็จแล้วขึ้นเหนือไปกับ ‘อ่องปูนาอินทรีย์แนมข้าวมัน’ ใช้ข้าวหอมมะลิพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงูหุงกับน้ำกะทิและสมุนไพร เป็นเบสความนวลให้กับอ่องปูนาออร์แกนิกจากลำพูน แทรกด้วยรสฉุนนิดๆ ซ่าหน่อยๆคล้ายวาซาบิจากซอสที่มีส่วนผสมด้วยผักกาดหิ่น

ปิดท้ายโซนแรกด้วย ‘ต้มข่าปลาสลิด’ ต้มข่าเมนูคุ้นเคยแต่ถูกจับมาแปลงร่าง จัดระบบใหม่ เน้นรสธรรมชาติจากวัตถุดิบ ด้านล่างจะเป็นเนื้อปลาสลิดฟูกรอบ ที่ผ่านกระบวนการนึ่ง เสร็จแล้ว Dry Aged สับแล้วทอด ส่วนผสมทุกอย่างถูกนำไปคั่วไฟบนเตาถ่านทำให้กลิ่นอโรมามากเป็นพิเศษ

ทุกจานที่ผ่านเริ่มพอจะเก็ตความสนุกในรสชาติอาหาร จากจังหวะผ่อนหนักและเร่งไปข้างหน้าแบบลงตัวของเชฟ ที่ไม่ปล่อยให้เครื่องติดแบบเสียเปล่า เพราะส่วนของเมนคอร์สจัดมาแบบสำรับไทย ครบเครื่องเมนูสามัญกินอร่อยแบบเต็มโต๊ะในเวอร์ชั่นใหม่

ทั้ง ‘น้ำพริกถั่วลิสง’ รสนวลๆ สูตรโบราณจากปี 2475 เด่นด้วยน้ำเคยดีผสมกับเครื่องน้ำพริกที่ผ่านการคั่วกระทะ ‘กุ้งแม่น้ำย่างซอสซาเตี๊ยะ’ พัฒนาจากหมึกไข่เป็นกุ้งแม่น้ำตัวโต ได้ความหวานฉ่ำแทรกรสเปรี้ยวจากสับปะรดที่เอาไปตุ๋นในซอสซาเตี๊ยะ

‘แกงยาปลาเห็ดโคน’แกงหอมๆ หนักสมุนไพร ที่กินแล้วชวนคิดถึงรสชาติคุ้นๆ เพราะนี่ถือเป็นแม่ของแกงเลียง แกงน้ำยาป่าถ้าพอจะให้นึกถึงรสชาติได้

และ ‘ซี่โครงเนื้อวากิวซอสกะเพราแดง’ จานไม้ตายของร้าน ที่หยิบเอาผัดกะเพรามาทำในแบบนุสรา ได้ความเผ็ดร้อนจัดจ้าน ชูรสเนื้อไทยวากิวจากสกลฯ หมักเครื่องกะเพราแบบเข้าเครื่องกิน ราดด้วยซอสกะเพราผสมเนื้อบด

ทั้งหมดกินคู่กับข้าวหอมมะลิหุงน้ำลอยดอกชมนาท พร้อมวิวสวยๆ ตรงหน้าที่ฟ้าเริ่มมืดก็ยิ่งทวีคูณความสวย ล้างปากด้วย ‘ซุปเนื้อ’ จากเทคนิคคอนซูเม่ดึงรสเนื้อออกมาในซุปสีใสรสเชงเชง และเนื้อห่อใบคะน้า ก่อนปิดท้ายด้วย ‘สาคูมะพร้าวอ่อน’ กินคู่ไอศกรีมมะพร้าวสดและเกาลัดดิบฝาน

Aekkachai Suttiyangyuen
เขียนโดย
Aekkachai Suttiyangyuen

รายละเอียด

ที่อยู่
336
Maharat Road
Bangkok
10200
แยกถนน
Tha Tien
ข้อมูลติดต่อ
097 293 5549
เปิดบริการ
Wed-Mon 18:00-23:00
การโฆษณา
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ