ทั่วโลก icon-chevron-right ประเทศไทย icon-chevron-right กรุงเทพมหานคร icon-chevron-right 6 ร้านหนังสืออิสระ ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ
Dasa Book Cafe
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

6 ร้านหนังสืออิสระ ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ

ร้านหนังสือเหล่านี้ จะทำให้คุณรู้สึกหลงรักหนังสือมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

โดย Time Out Bangkok editors
Advertising

แม้ว่าความนิยมของการบริโภคสื่อสิ่งพิมพ์จะหดเล็กลงเรื่อยๆ จนหลายสำนักต้องปรับไปอยู่ในรูปแบบดิจิทัลเต็มตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเสพติดการอ่านหนังสือเป็นเล่มเพราะชอบที่ได้จับ ได้พลิกอ่านไปทีละหน้า แม้จะโดนคมกระดาษบาดมือบ้างก็ตาม หรือแม้แต่ชอบกลิ่นกระดาษ กลิ่นน้ำหมึก และอีกหลายๆ เหตุผลที่เราเรียกว่าเป็นเสน่ห์ที่การอ่านแบบดิจิทัลไม่มี

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่วันนี้ยังวางหนังสือไม่ลง เราขอชวนไปท่องขุมทรัพย์ 6 แห่งต่อไปนี้ รับรองว่าหนอนหนังสืออย่างคุณเข้าไปแล้วสามารถอยู่ในนั้นได้ทั้งวันแน่ๆ

A BOOK with NO NAME
A BOOK with NO NAME
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

A BOOK with NO NAME

Shopping ร้านหนังสือ ดุสิต

ร้านหนังสือน่ารักๆ ที่มีแมวนอนเล่นอยู่บนชั้นวางหนังสือเก่าๆ  พร้อมเสียงเพลงเปิดคลอปนกับเสียงสนทนาเบาๆ ของลูกค้า ร้าน A book with no name ไม่ใช่แค่ร้านขายหนังสือแต่ที่นี่ยังเป็นเหมือนจุดนัดพบของผู้ที่มีความชอบ ความสนใจและหลงใหลในเรื่องเดียวกัน หรือคล้ายๆ กัน ได้มาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน และนอกจากหนังสือแล้ว ทางร้านยังมีบาร์เครื่องดื่มเล็กๆ ที่เสิร์ฟทั้งกาแฟและเครื่องดื่มเย็นๆ ให้จิบไปอ่านไป

Candide Books & Cafe
Candide Books & Cafe
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Candide Books

Shopping ร้านหนังสือ เจริญนคร

หนังสือ กาแฟ และวิวสวยๆ แค่ฟังๆ ดูก็รู้สึกได้เลยว่าที่นี่คือสวรรค์ของหนอนหนังสือ ซึ่งนี่แหละคือเสน่ห์ของร้านก็องดิด บุ๊ค ร้านหนังที่รวบรวมทั้งหนังสือของสำนักพิมพ์อิสระในประเทศและหนังสือแปล ซึ่งบางเล่มอาจจะขึ้นแท่นเป็นหนังสือหายากในร้านหนังสือทั่วไป พื้นที่ส่วนหนึ่งภายในร้านยังเป็นพื้นที่สำหรับการจัดงานดนตรีแจ๊สและดนตรีคลาสสิกอีกด้วย (ใครไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งหนังสือออนไลน์จากทางร้านได้นะ) 

Advertising
Dasa Book Cafe
Dasa Book Cafe
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Dasa Book Cafe

Shopping ร้านหนังสือ สุขุุมวิท 26

การเดินดูหนังสือในร้านนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนตอนเดินค้นหาตำราลับในห้องสมุดโรงเรียนยังไงยังงั้น อาจจะเพราะที่นี่คือร้านขายหนังสือมือสอง สภาพหนังสือส่วนใหญ่จึงไม่ได้ใหม่เอี่ยมอย่างร้านทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นที่นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์ที่คุณจะได้พบกับนิยายรัก หนังสือภาษาอังกฤษที่เขียนโดยนักเขียนชาวต่างชาติ หนังสือเด็ก หนังสือหายากในราคาเป็นกันเอง หรือแม้แต่หนังสือขายดีที่หาไม่ได้แล้วจากร้านมือหนึ่ง นอกจากนี้ภายในร้านก็มีคาเฟ่เล็กๆ ไว้รองรับลูกค้า ที่นี่จึงเป็นพื้นที่ที่จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำกับการอ่านหนังสือพร้อมกับจิบกาแฟเบาๆ

Passport Bookstore
Passport Bookstore
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Passport Bookshop

Shopping ร้านหนังสือ รัตนโกสินทร์

ร้านหนังสือแห่งนี้มีโปสการ์ดมากมายอยู่บนชั้นสูงในบริเวณทางเข้า ภายในร้านก็เต็มไปด้วยหนังสือต่างๆ ที่เรียงรายเต็มกำแพงของร้าน รอให้หนอนหนังสือหยิบไปอ่าน โดยคุณสามารถเลือกหนังสือจากชั้นหนึ่งขึ้นไปนั่งอ่านบนชั้นสองของร้านที่มีโต๊ะและเก้าอี้ให้นั่งอ่านชิลๆ  

Advertising
World at the Corner
World at the Corner
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

World at the Corner

Shopping ร้านหนังสือ รัตนโกสินทร์

ร้านหนังสือเล็กๆ ในบ้านหมายเลข 1 บนถนนมหรรณพ ย่านเสาชิงช้า ที่จะทำให้คนอ่านได้รู้จักโลกกว้างมากขึ้นกว่าเดิมผ่านตัวอักษร ด้วยแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับหนังสือของสองพี่น้องบ้านประกอบสันติสุข ได้แก่ ‘ณัฐ’ ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังของวงการ และ ‘ก้อย’ นักเขียนมากฝีมือผู้เป็นพี่สาว

ด้านในบ้านมีของตกแต่งหน้าตาแปลกๆ อย่าง พระพิฆเนศเพ้นท์ลวดลายสดใจ หัวกระโหลกไม้แกะสลัก ไปจนถึงแม่พระกัวดาลูเป ที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยหลากเรื่องราวจากวัฒนธรรมพื้นเมือง เหมือนกับที่เรามักพบเจอระหว่างการเดินทางไม่มีผิด 

ขณะที่หนังสือกว่าพันเล่มซึ่งทั้งสองคนคัดสรรมาจากหลากหลายแนวทั่วทุกมุมโลกด้วยตัวเอง ทั้งนวนิยาย สารคดี ประวัติศาสตร์ โฟโต้บุ๊ค ไม่เว้นแม้แต่ ตำราอาหาร หรือหนังสือทำมือที่หายาก โดยช่างภาพหรือนักเขียนของประเทศนั้นๆ รวมถึงนักเขียนอื่นๆ ที่เขียนเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ถูกจัดแยกเป็นหมวดหมู่ตามประเทศ ด้วยจุดประสงค์ที่อยากจะนำเสนอผลงานจากนักเขียนเจ้าถิ่นซึ่งมีความลึกซึ้ง สอดแทรกมิติทางสังคมในแต่ละยุคสมัย ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้อยากเดินทางไปประเทศนั้นๆ มากขึ้น และอาจจะเกิดเป็นความประทับใจเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ในแบบที่คาดไม่ถึงได้

นอกจากนี้ภายในร้านยังมีมุมแนะนำหนังสือน่าสนใจประจำสัปดาห์เป็นธีมของประเทศต่างๆ ตู้แสดงโปสต์การ์ดผลงานภาพถ่ายฝีมือพี่ณัฐ พี่ก้อย ตลอดจนชิ้นงานคราฟท์จากหลายประเทศ อาทิ ตุ๊กตาแกะสลักจากกัวเตมาลา งานจักสานของไทย และผ้ากันเปื้อนจากโมร็อกโก ที่แบ่งปันจากของสะสมนำมาวางจำหน่ายเป็นที่ระลึกสำหรับคนที่สนใจอีกด้วย

Zombie Books
Zombie Books
Facebook: Z-Books

Zombie Books

Shopping ร้านหนังสือ ห้วยขวาง

ร้านหนังสือสามชั้นแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมอบความสุขให้กับผู้ที่ต้องการขั้นกว่าของร้านหนังสือทั่วไป โดยที่ชั้นแรกจะมีการจัดจัดแสดงวรรณคดีไทยและวรรณกรรมแปลต่างๆ บนชั้นสองจะเป็น co-working space และมีบาร์เล็กๆ อยู่บนชั้นสาม 

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      Advertising