Ceci n'est pas la politique

Theater
Ceci n'est pas la politique 2017
1/3
Wipat Lertpureewong
Ceci n'est pas la politique 2017
2/3
Wipat Lertpureewong
Ceci n'est pas la politique 2017
3/3
Wipat Lertpureewong

การกลับมาอีกครั้งของละครเวที interactive performance เจ้าของรางวัลบทละครยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดง

Ceci n'est pas la politique (นี่ไม่ใช่การเมือง) ละครเวที interactive performance ผลงานการเขียนบทโดย ภัทรียา พัวพงศกร และกำกับการแสดงโดย จารุนันท์ พันธชาติ ถูกปลุกชีวิตขึ้นมาอีกครั้งโดยกลุ่มละคร B-Floor จัดแสดง ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เป็นละครเวทีที่แปลกใหม่ น่าสนใจ ไม่ว่าคุณจะเคยดูแล้วหรือไม่ เราคิดว่าเรื่องนี้มีทั้งอารมณ์ขัน และมีหลายเรื่องที่ชวนให้คิดว่า... อย่างนี้ก็ได้หรอ

ละครเวทีเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวการตายของ จิตรา เจ้าของรีสอร์ทที่กำลังจะเจ๊ง และหมาของเธอที่หายไป ผ่านบทสนทนาวกวนของตัวละคร 6 คน ซึ่งทุกคนต่างแก้ต่างว่าไม่มีแรงจูงใจในการทำร้ายจิตราและตัวเองไม่ใช่ฆาตกร โดยเปิดโอกาสให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการโหวตเพื่อกำหนดทิศทางขณะเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งการแสดง

ละครเวทีเรื่องนี้เป็นละครที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับการแสดงหรือที่เรียกว่า interactive นั่นเอง แต่พอพูดว่าให้มีส่วนร่วม เราก็อาจนึกถึงการที่นักแสดงต้องมายุ่งวุ่นวายกับเรา หรือให้เราไปทำอะไรตลกๆ บนเวที แต่เปล่าเลย เพราะการมีส่วนร่วมของละครเวทีเรื่องนี้คือการโหวต เพื่อเอาเสียงส่วนใหญ่ของผู้ชมมากำหนดชะตากรรมของตัวละครทั้ง 6 (ขอบอกว่าเขานับจำนวนโหวตกันจริงๆ นะคะ แต่จะถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ ก็ไม่มีใครทราบ) ซึ่งการโหวตนี่แหละที่จะทำให้ละครแต่ละรอบแตกต่างกันออกไป เพราะไม่มีทางที่ผู้ชมทุกรอบจะโหวตเหมือนกันอย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ ของเรื่องกลับไม่ใช่คำตอบของคำถามที่ว่า “ใครเป็นผู้ร้าย” เนื่องจากหลังการแสดงจบ ผู้กำกับได้ให้สัมภาษณ์ว่า “หากไม่มีการโหวต ละครจะสมบูรณ์” นั่นก็เพราะจะไม่มีการตัดสินใจของคนดูที่ส่งผลกระทบต่อบท ดังนั้นเรื่องราวที่หายไปของตัวละครที่ถูกโหวตออก จึงทำให้เนื้อเรื่องไม่สามารถปะติดปะต่อกันได้ 

อย่างเราก็ตาม เราต้องขอชมเชยนักแสดงทุกคนที่สามารถแสดงได้ดี มีการสอดแทรกอารมณ์ขันอย่างเป็นธรรมชาติ และการแซวการเมืองอย่างหอมปากหอมคอ ที่ทำให้ละครเวทีเรื่องนี้น่าประทับใจไม่น้อย 

การแสดงจะมี 2 ภาษาคือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยวันพุธ วันศุกร์และวันอาทิตย์จะเป็นการแสดงภาษาไทย
และวันพฤหัสและวันเสาร์ จะเป็นการแสดงภาษาอังกฤษ โดยที่ผู้ชมสามารถเลือกได้ว่าอยากจะมีส่วนร่วมกับละครหรืออยากจะแค่ชมเฉยๆ ก็ได้

 

 

โดย Suthima Thongmark

โพสต์

LiveReviews|0
1 person listening