work from home podcast
Ian Harber on Unsplash

11 พอดแคสต์น่าฟัง สำหรับคนอยากหาแรงบันดาลใจในชีวิตประจำวัน

ไม่ว่าจะ work from home หรือกำลังหางานอดิเรกให้ตัวเอง ลองเปิดพอดแคสต์น่าสนใจเหล่านี้ฟังดู

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ถ้าช่วงนี้ใครรู้สึกว่าบรรยากาศรอบตัวเงียบเหงาเกินไป หรือนั่งทำงานในห้องคนเดียวจนไร้แรงบันดาลใจใหม่ๆ วันนี้เรามีรายการพอดแคสต์น่าสนใจที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักมาแนะนำให้ตามไปเลือกฟังกันดู เผื่อว่าจะช่วยให้บางคนเกิดไอเดียใหม่ๆ ระหว่างทำงาน หรืออาจกลายเป็นงานอดิเรกสำหรับบางคนไปเลยก็ได้

หากใครพร้อมกลายเป็น ‘นักฟังตัวยง’ แล้วล่ะก็ รีบเลื่อนลงไปดูกันเลยว่ารายการใหม่ๆ ที่เราเลือกมาแนะนำให้ติดตามจะมีอะไรบ้าง

Rookie Investor
Rookie Investor/The Momentum

1. Rookie Investor

เราว่าต้องเป็นพอดแคสต์ที่นักลงทุนหน้าใหม่อยากฟังมากที่สุดแน่ๆ เพราะรายการนี้จะมาพูดคุยเกี่ยวกับการลงทุน เรื่องที่ควรระวัง เรื่องที่ควรรู้ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ “รู้งี้” เหมือนที่หลายคนกำลังเผชิญกันอยู่ โดยรายการจะมาพูดแนะนำด้านการลงทุนทั้งเรื่องหุ้น คริปโต หรือการลงทุนอื่นๆ ที่เป็นกระแสน่าสนใจ 

เราว่ารายการนี้เป็นพอดแคสต์ที่ฟังง่าย ไม่เครียดอย่างที่คิด อาจด้วยน้ำเสียงและการเล่าเรื่องที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ โดยผู้ดำเนินรายการคือ คุณธนภาคย์ อิทธิชัยพล นักเขียนคอนเทนต์ด้านการลงทุนของ The Momentum และ คุณเอกราช ศรีศุภวิชากิจ จาก Zipmex สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Soundcloud, Youtube, Apple Podcast

In Relationships
In Relationships/The Cloud Podcast

2. In Relationships

รายการพอดแคสต์ที่จะทำให้ทุกคนมองเรื่อง ความสัมพันธ์ ลึกซึ้งกว่าที่เคย ผ่านการฟังบทสนทนาสไตล์ถาม-ตอบระหว่าง ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา แห่ง The Cloud และ รศ.ธเนศ วงศ์ยานนาวา นักเขียนและศาสตราจารย์สาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

ทั้งคูจะพาเราไปหาคำตอบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่หลากหลายทั้งรูปแบบและความคิด ซึ่งทุกคนอาจเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งนั้น หรืออาจเคยพบเจอกับตัวเองมาก่อนเช่นกัน ไม่ว่าจะเกี่ยวกับครอบครัว คนรัก ศาสนา หรือเพศสัมพันธ์ ในแต่ละตอนจะมีความยาวประมาณ 40 - 60 นาที สามารถฟังได้ผ่านช่องทาง Spotify, Podbean, Youtube, Apple Podcast, JOOX และ Google podcast

การโฆษณา
วัยรุ่น 70
วัยรุ่น 70/The Cloud Podcast

3. วัยรุ่น 70

อีกหนึ่งรายการใหม่ที่น่าสนใจจาก The Cloud โดยรายการนี้จะพาทุกคนย้อนยุคกลับไปประมาณช่วงปี 1970 - 1979 ด้วยกัน เพื่อย้อนฟังเรื่องเล่า เรื่องราว ประวัติศาสตร์ และความสนุกที่ ‘วัยรุ่นยุค 70’ เคยเจอมาก่อน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นเมื่อ 50 ปีที่แล้ว เมนูอาหารหรือสถานที่ที่พวกเขาเติบโตมาพร้อมกับมัน รวมถึงความบันเทิงในยุคสมัยนั้นที่พวกเราฟังแล้วอาจยิ้มตาม

ดำเนินรายการโดย สตางค์ - ภัทรียา พัวพงศกร แห่ง The Cloud ผู้ที่จะมาทำหน้าที่แทนผู้ฟังในการนั่งพูดคุยกับ ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ตัวแทนวัยรุ่นอายุเกือบ 70 ผู้มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์และยุคสมัย

ความยาวแต่ละอีพีประมาณ 20 นาที สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Podbean, Youtube, Apple Podcast, JOOX และ Google podcast

Health Hacker
Health Hacker/The Standard

4. Health Hacker

พอดแคสต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนที่รู้สึกไม่มีเวลา แต่อยากเริ่มดูแลสุขภาพตัวเอง หรือคนที่อยากเปลี่ยนพฤติกรรมในช่วงอยู่ติดบ้านให้ตัวเองกระตือรือร้นมากขึ้น โดยรายการนี้จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับไอเดียและแนวทางดีๆ ซึ่งต้องเริ่มจากการเปลี่ยน mindset แล้วทุกคนจะสามารถสร้างนิสัยรักสุขภาพแบบยั่งยืนได้เช่นเดียวกัน อาทิ การปรับตารางชีวิตใหม่ บริการขยับร่างกายเพื่อลดอาการออฟฟิศซินโดรม การลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน หรือคนที่ติดการดื่มกาแฟ ควรดื่มแค่ไหนถึงจะไม่อันตราย

ในตอนหนึ่งจะมีความยาวประมาณ 10 - 15 นาที ดำเนินรายการโดย หมอแพน - แพทย์หญิงศุภรัศมิ์ ทวนนวรัตน์ แพทย์จากสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Apple Podcast, Soundcloud, Youtube, Podbean

การโฆษณา
Life Cry Sis
Life Cry Sis/The Matter

5. Life Cry Sis

หากใครกำลังเผชิญกับเรื่องราวที่ชวนอัดอั้นจนอยากร้องไห้ แต่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว พอดแคสต์รายการนี้จะมาชวนพูดคุย อยู่เป็นเพื่อนกับทุกคน และคอยให้คำแนะนำกันแบบซิสๆ จนกว่าจะเจอคำตอบ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน วงการบันเทิง ความสัมพันธ์ นิสัยส่วนบุคคล หรือสุขภาพจิตก็ตาม โดยสองพิธีกรสาวเสียงสดใสจะมารับหน้าที่เป็นพี่สาวที่จะมาแบ่งเบาความเศร้าใจจนกว่าคุณจะรู้สึกโอเค

ผู้ดำเนินรายการคือ  ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย นักเขียนจาก The Matter และ มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัดและเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang โดยแต่ละตอนความยาวประมาณ 30 - 40 นาที สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify และ Youtube

โลกคือการ์ตูน
The Standard Podcast

6. โลกคือการ์ตูน

รายการพอดแคสต์ที่จะพาคอการ์ตูนด่ำดิ่งสู่โลกของการ์ตูนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะรายการนี้เชื่อว่า การ์ตูนเป็นมากกว่าตัวหนังสือ ภาพวาด หรือจินตนาการ เช่นเดียวกับหลายคนที่มองว่าการ์ตูนเป็นเหมือนเพื่อน แรงบันดาลใจ หรือเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยสะท้อนสังคม ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่าเป็นคอการ์ตูน มังงะ หรืออนิเมชั่น เราเชื่อว่าต้องไม่ยอมพลาดรายการนี้กันแน่นอน

ในแต่ละตอนจะมีความยาวประมาณ 40 - 60 นาที ดำเนินรายการโดยทีมคอนเทนต์ของ The Standard ได้แก่ คุณกวง - ณัฐนันท์ เฉลิมพนัส, คุณแก้ม - วรนิต หิรัญพงษ์, คุณแซม - วรวัฒน์ ฉิมคล้าย ร่วมกับ คุณสะอาด นักวาดภาพอิสระที่จะมาเป็นแขกรับเชิญประจำรายการ ทุกคนสามารถรับฟังพอดแคสต์นี้ได้ผ่านทาง Spotify, Apple Podcast, Soundcloud, Youtube, Podbean

การโฆษณา
Arttrovert
Arttrovert/Salmon

7. Arttrovert

พอดแคสต์สำหรับคนรักงานศิลปะที่จะเอาเรื่องราวในวงการศิลปะมาคุยให้เราฟังอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ผ่านบทสนทนาในกลุ่มเพื่อนชาวแซลมอนทั้ง 3 คนที่อยู่กันคนละฝ่าย แต่มีความสนใจด้านเดียวกัน ได้แก่ จุฬ นักสร้างคอนเทนต์จากฝ่ายพอดแคสต์, ต้นกล้า ฝ่ายศิลป์จาก SALMON. Lab และ บีมหว่อง อีดิเตอร์และไดเรกเตอร์จาก Salmon House

โดยพวกเขาจะนำเรื่องราวในแวดวงศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด เพลง ภาพยนตร์ หรือไอเดียคอนเซ็ปต์ต่างๆ ที่ฟังดูสนุกน่าสนใจ มาพูดคุยกันให้พวกเราได้รู้จักและจินตนาการตามไปด้วย ซึ่งเราว่าเป็นพอดแคสต์ที่ฟังสนุกและคองานอาร์ตทั้งหลายไม่ควรพลาด โดยรายการมีความยาวตอนละประมาณ 40 - 60 นาที สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Apple Podcast, Spotify และ Youtube

นิทานฟังสบายกับปลายฟ้า
นิทานฟังสบายกับปลายฟ้า

8. นิทานฟังสบายกับปลายฟ้า

ถ้าเปิดเสียงฝนก็แล้ว เสียงน้ำไหลก็แล้ว แต่ยังข่มตานอนไม่หลับสักที เรามีพอดแคสต์ฟังสบายๆ ง่ายๆ มาแนะนำให้ลองเปิดฟังกันดู เป็นรายการพอดแคสต์สั้นๆ ตอนละไม่เกิน 10 นาที ดำเนินรายการโดย หมอปลายฟ้า ผู้ชื่นชอบการฟังและการอ่านนิทาน โดยเฉพาะนิทานอีสปที่ฟังได้ทุกเพศทุกวัย และจะเปิดฟังสร้างสมาธิหรือเปิดฟังกล่อมตัวเองนอนก็ได้เหมือนกัน โดยสามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify หรือ Youtube แล้วไม่แน่ว่ารายการนี้อาจทำให้หลายคนนอนหลับสบายมากขึ้นก็ได้นะ

การโฆษณา
พี่น้องตระกูลไร้ฯ
พี่น้องตระกูลไร้/A Day Podcast

9. พี่น้องตระกูลไร้ฯ

รายการพอดแคสต์ที่เล่าเรื่องไร้สาระได้สนุกและเพลินกว่าที่คิด แถมยังมีจังหวะให้ได้หัวเราะกับสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนอีกด้วย โดยเป็นรายการน่ารักๆ ที่จะพาทุกคนไปฟังเรื่องราวสบายๆ แบบเบาสมอง เพราะรายการโหมดจริงจังมีให้เลือกเยอะแล้ว ซึ่งรายการนี้เป็นของ A Day ดำเนินรายการโดย คุณแพท และ คุณป็อกกี้ พวกสองคนจะนำเรื่องที่คุณจะรู้หรือไม่รู้ก็ได้มาเล่าให้ฟัง

และถ้าวันนี้คุณกำลังต้องการฟังเรื่องราวที่เบาสมอง ช่วยคลายเครียดจากวันหนักๆ ล่ะก็ เราอยากให้ลองเปิดรายการนี้ฟังดู โดยความยาวแต่ละตอนประมาณครึ่งชั่วโมง สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Apple Podcast, YouTube, Soundcloud, Podbean

Exเป็ด (The Matter)
Ex(pert)/The Matter

10. Exเป็ด (The Matter)

อีกรายการเจ๋งๆ ที่จะมาช่วยให้คนที่เป็น เป็ด ได้เลเวลอัปเป็น Expert ผ่านการฟังเรื่องพูดคุยจากเหล่าเป็ดผู้เชี่ยวชาญมากมายที่จะมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวว่าพวกเขาเอาชนะความกดดัน และเปลี่ยนแปลงตัวเองจนกลายเป็นคนที่ ‘เก่งขึ้น’ ได้อย่างไร ซึ่งผู้ที่จะมาพูดคุยให้พวกเราฟังจนจบพอดแคสต์ซีรีส์พิเศษนี้ก็อย่างเช่น ฟาโรส (Farose) - ณัฏฐ์ กลิ่นมาลี, นัทควอท NKW - นัทธมน โชคจินดาชัย, ศรัณย์ เย็นปัญญา, หนุ่ย - พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ (จากแบไต๋) หรือ Nick Wildlife - นิรุทธ์ ชมงาม 

พอดแคสต์นี้มีความยาวตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Youtube, Apple Podcast, Google Podcast 

 

การโฆษณา
Starstuff เรื่องเล่าจากดวงดาว
Star Stuff/ThaiPBS

11. Starstuff เรื่องเล่าจากดวงดาว

พอดแคสต์ดาราศาสตร์ที่คนรักดวงดาวต้องอยากฟัง เพราะรายการนี้ดำเนินโดยทีม Spaceth.co เพจเกี่ยวกับอวกาศชื่อดังที่ก่อตั้งโดยกลุ่มวัยรุ่นผู้ชื่นชอบดาราศาสตร์ และตอนนี้พวกเขาก็จะมาเล่าให้ฟัง พร้อมกับตั้งและตอบคำถามที่หลายคนอาจกำลังสงสัย ทั้งเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ อวกาศ ดวงดาว หรือปรัชญาต่างๆ ที่ทุกสิ่งล้วนเกี่ยวข้องกับมนุษย์และศิลปะบนโลกนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

ผู้ดำเนินรายการได้แก่ ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน, ชยภัทร อาชีวระงับโรค, ชินะพงษ์ เลี่ยนพานิช และ ภิรมณ กำเนิดมณี โดยแต่ละตอนมีความยาวประมาณครึ่งชั่วโมง สามารถรับฟังได้ผ่านทาง Spotify, Apple Podcast, Soundcloud, Google podcast

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา