vintage cactus
©vintage cactus/Facebook

รวมแคคตัส 10 สายพันธุ์ ที่จะทำให้บรรยากาศรอบตัวคุณมีแต่ความน่ารักสดชื่น

จากตั้งใจว่าซื้อมาเลี้ยงต้นเดียว กลายเป็นหาเพื่อนให้ต้นไม้จนกลายเป็นครอบครัว

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

หลังจากแนะนำ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ไปกันแล้ว เชื่อว่าตอนนี้หลายคนอาจกำลังหาต้นไม้ชนิดใหม่ๆ มาวางเพิ่มตามมุมเล็กๆ ในบ้านกันอยู่แน่นอน คราวเราเลยมี แคคตัส หรือ กระบองเพชร ที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ต้นไม้ยอดนิยม เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย ดูแลง่าย และเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากๆ มาแนะนำให้เลือกกัน

กระบองเพชร ที่จริงแล้วเป็นพืชแถบทะเลทราย จึงมีความสามารถทนความแห้งแล้งได้ดี แต่หากเป็นกระบองเพชรที่นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว จะมีหน้าตาและสายพันธุ์ที่หลากหลาย รวมถึงนิสัยและความต้องการด้วย ที่แต่ละชนิดอาจต้องอาศัยการทำความรู้จัก และต้องศึกษากันสักหน่อยหากอยากเลี้ยงให้เขาเติบโตอย่างสวยงาม

แต่ถึงอย่างนั้น กระบองเพชรก็ยังเป็นพืชที่มีเสน่ห์ในแบบตัวเอง จนทำให้หลายคนตกหลุมรักและกลายเป็นนักสะสมไปเลยก็มี ถ้าหากใครอยากลองเข้า วงการแคคตัส ดูบ้าง จะลองเลือกเด็กๆ จากลิสต์ด้านล่างนี้แล้วเริ่มจัดสวนในระเบียงดูก็ไม่ว่ากัน

ฮาโวเทียหยดน้ำ (Haworthia cooperi)
lovelypeace

ฮาโวเทียหยดน้ำ (Haworthia cooperi)

แคคตัสจากตระกูลฮาโวเทีย (Haworthia) เป็นสายพันธุ์ที่หลายคนเห็นแล้วต้องอยากครอบครองแน่นอน เพราะกระบองเพชรตระกูลนี้มีความสวยงามแปลกตา และหลากหลายรูปแบบรูปทรง โดยเฉพาะ ฮาโวเทียหยดน้ำ ที่เอกลักษณ์ของเขาคือใบที่โปร่งใส เมื่อสะท้อนแสงแล้วจะดูเหมือนมีน้ำอยู่ด้านใน

แต่เห็นแบบนี้การเลี้ยงฮาโวเทียให้ใบดูเต่งตึงสุขภาพดีก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ เพราะพันธุ์นี้มีวิธีและเทคนิคการดูแลที่อาจต้องใช้เวลาศึกษากันนิดนึง เนื่องจากเป็นพันธุ์แคคตัสที่ไม่ชอบน้ำเท่าไหร่ และดินต้องไม่แน่นเกินไปด้วย

หมวกสังฆราช (Bishop's Cap Cactus)
ChViroj

หมวกสังฆราช (Bishop's Cap Cactus)

ต้นนี้เป็นกระบองเพชรในสกุล แอสโตรไฟตัม (Astrophytum) ที่หลายคนอาจเคยได้ยินผ่านหูกันบ่อยๆ เนื่องจากนิยมเลี้ยงสำหรับผู้เริ่มต้น ซึ่งชื่อสกุลเป็นคำจากภาษากรีกที่มีความหมายว่า ดาว เชื่อว่าตั้งชื่อตามรูปร่างแคคตัสที่ดูเหมือนดาวแฉกนั่นเอง

แคคตัสในตระกูลนี้จะมีช่วงตัวที่กลมอวบ หากเป็นพันธุ์ Bishop's Cap จะมีพูประมาณ 4-5 พูงอกให้เห็นชัดเจน ลำต้นไร้หนาม ผิวค่อนข้างเรียบ มีตุ่มสีขาวเล็กๆ ขึ้นตามเนินหนามราวกับตกแต่งให้ลำต้นดูสวยงาม ปกติแล้วจะออกดอกเมื่ออายุประมาณ 1 ปี

การโฆษณา
แมมขนนก (Feather Cactus)
v_rachai

แมมขนนก (Feather Cactus)

หากจะเรียกชื่อทางการของเขา ก็คือ แมมมิลลาเรีย พลูโมซา (Mammillaria Plumosa) เป็นแคคตัสจากตระกูลแมมมิลลาเรีย ที่ทำเอาหลายคนตกหลุมรักเนื่องจากมีลำต้นทรงกลมที่ปกคลุมด้วยหนามสีขาว จนดูคล้ายพู่ขนนก ทำให้รู้สึกแปลกตาและไม่เหมือนต้นอื่น

ส่วนดอกจะมีสีขาวอมเหลืองหรือชมพู รูปทรงรีปลายหยักแหลม และจะผลิบานขึ้นรอบต้น ทำให้หลายคนเรียกว่ามงกฎ อีกทั้งพันธุ์นี้ยังชอบน้ำน้อย ทนแล้ง และชอบแดด ซึ่งเข้ากับอากาศบ้านเราเอามากๆ

ยิมโนแคคตัส (Moon cactus)
kaiaplaca

ยิมโนแคคตัส (Moon cactus)

แคคตัสตระกูลยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) มีสายพันธุ์หลากหลายกว่า 120 รายชื่อ เชื่อว่าบางสายพันธุ์อาจเห็นกันได้ทั่วไป แต่สำหรับที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักวันนี้เป็น แคคตัสชนิดกลายพันธุ์ ที่ดูเหมือนมีแคคตัส 2 ต้นรวมร่างกันอยู่ โดยมีชื่อเรียกพันธุ์นี้ว่า Moon Cactus

ที่จริงแล้วกระบองเพชรพันธุ์นี้เกิดจากฝีมือมนุษย์ ที่ผสมแคคตัส 2 สายพันธุ์เข้าด้วยกัน โดยลำต้นด้านบนจะมีลักษณะกลม มีหนาม และมีสีสันอย่าง เหลือง ส้ม แดง ส่วนด้านล่างเป็นลำต้นสีเขียว จึงเรียกสายพันธุ์นี้ว่า แคคตัสพระจันทร์ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีความสวยงามแปลกตา และควรมีไว้สักต้นในห้องมากๆ

(ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Gymnocalycium Mihanovichii)

การโฆษณา
แคคตัสหูกระต่าย (Bunny Ear Cactus)
para827

แคคตัสหูกระต่าย (Bunny Ear Cactus)

กระบองเพชรที่มีรูปทรงรียาวดูคล้ายกับหูกระต่าย มาจากตระกูลชื่อว่า โอพันเทีย (Opuntia) หรือชื่อของเขาเต็มๆ ก็คือ Opuntia microdasys แคคตัสในตระกูลนี้จะมีลำต้นกลมแบน มีหนามกระจายอยู่ทั่วผิว และขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ ส่วนการออกดอกจะใช้เวลานานหลายปี จนหลายคนคิดว่าสายพันธุ์นี้ไม่มีดอกซะแล้ว

แต่ถือว่าเป็นอีกต้นที่หลายคนนิยมเลี้ยงกันเยอะ เพราะหาซื้อไม่ยาก ดูแลง่าย แถมมีนำไปวางตรงไหนก็น่ารักดูดี

กระบองเพชรแม่เฒ่า (Old Lady Cactus)
VSFP

กระบองเพชรแม่เฒ่า (Old Lady Cactus)

ต้นนี้ก็เป็นอีกสายพันธุ์ในตระกูลแมมมิลลาเรีย และตอนนี้ค่อนข้างเป็นพันธุ์หายากด้วย โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า แมมมิลลาเรีย ฮาเนียนา (Mammillaria hahniana) หรือเรียกอีกชื่อว่า แมมแม่เฒ่า หรือ กระบองเพชรแม่เฒ่า เนื่องจากมีหนามสีขาวขึ้นปกคลุมลำต้น แต่จะไม่เป็นพุ่มเท่าแมมขนนก

ส่วนดอกมีสีชมพูเข้ม มีกลีบ 14-16 กลีบ และมักผลิดอกรอบลำต้นจนได้อีกชื่อหนึ่งว่า Birthday Cake Cactus

การโฆษณา
ถังทอง (Golden barrel cactus)
Firn

ถังทอง (Golden barrel cactus)

แคคตัสทรงอวบกลมที่ทุกคนเห็นกันบ่อยๆ แต่รู้ไหมว่าตอนนี้แคคตัสพันธุ์นี้ถูกกำกับว่าใกล้สูญพันธุ์นะ เนื่องจากหาได้ยากในธรรมชาติ

กระบองเพชรพันธุ์นี้มาจากตระกูลเฟโรแคคตัส (Ferocactus) ที่สามารถโตได้มากสุดถึง 1 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้น ขนาดที่เราเห็นกันบ่อยๆ เป็นเพียงไซส์จิ๋วมากๆ เท่านั้นเอง โดย แคคตัสถังทอง จะมีผิวสีเขียว หนามสีเหลืองทอง เมื่อโตขึ้นด้านบนจะยุบลงทำให้ดูคล้ายถัง ส่วนผิวของต้นนี้จะค่อนข้างบาง เราจึงไม่ควรปล่อยให้เขาโดนแดดจัด เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ได้

แอริโอคาร์ปัส ก็อดซิลล่า (Ariocarpus Godzilla)
kass.pt_cactus

แอริโอคาร์ปัส ก็อดซิลล่า (Ariocarpus Godzilla)

อาจมองเผินๆ แล้วดูเหมือนพืชอย่างบร็อคโคลี่อยู่ไม่น้อย แต่ที่จริงแล้วกระบองเพชรสายพันธุ์นี้เป็นแคคตัสจากตระกูล แอริโอคาร์ปัส ฟิสซูราตัส (Ariocarpus fissuratus) ซึ่งเป็นพันธุ์แคคตัสหายาก ไร้หนาม และค่อนข้างโตช้า ทว่าราคาค่อนข้างสูง หลายคนที่ชอบสะสมแคคตัสจะนิยมเลี้ยงกัน

โดยสายพันธุ์นี้มีชื่อเรียกว่า ก็อดซิลล่า มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นที่เป็นผู้คิดค้นสายพันธุ์นี้ขึ้นมาจากการผสมพันธุ์แคคตัส และอาจได้ชื่อนี้เนื่องจากผิวของใบที่มีความหยาบ ขรุขระ คล้ายกับเจ้าก็อดซิลล่านั่นเอง

ภาพจาก: instagram @ kass.pt_cactus

การโฆษณา
ปราสาทนางฟ้า (Fairy Castle)
succulentsforhaiti

ปราสาทนางฟ้า (Fairy Castle)

กระบองเพชรสายพันธุ์นี้เหมาะกับตั้งไว้ประดับห้องมากๆ เพราะมีความสวยงามตามชื่อ ด้วยการแตกหน่อโตขึ้นเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันจนดูเหมือนเป็นปราสาท โดยแต่ละลำต้นจะมีพูประมาณ 5 พู และมีตุ่มหนามสีขาวเล็กๆ ขึ้นเรียงกันดูสวยงามมากๆ

ปราสาทนางฟ้า เป็นกระบองเพชรที่ไม่ต้องโดนแดดโดยตรง เพียงแค่วางรับแดดครึ่งวันเช้า และไม่ชอบน้ำมาก ทำให้เหมาะกับเลี้ยงในร่มที่คอนโดหรือห้องนอน

กระบองเพชรนิ้วทอง (Ladyfinger Cactus)
Natalia SERDYUK

กระบองเพชรนิ้วทอง (Ladyfinger Cactus)

ต้นนี้มีอีกชื่อคือ แมมนิ้วทอง จึงรู้ได้เลยว่าเป็นกระบองเพชรอีกต้นจากตระกูลแมมมิลลาเรีย โดยสายพันธุ์นี้มีชื่อต่อท้ายว่า Elongata (อีลองกาต้า) ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก เป็นแคคตัสเลี้ยงง่าย เพราะชอบแดดจัด ทนแล้ง ต้องการน้ำน้อย และหาซื้อไม่ยากด้วย

ลักษณะลำต้นจะมีสีเขียว ดูเหมือนนิ้ว มีโคนหนามสีออกเหลือง ปลายสีแดง ขึ้นอยู่ทั่วลำต้น เมื่อดอกผลิจะเห็นเป็นสีขาวขนาดเล็ก พันธุ์นี้นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ และเรามักจะเห็นว่ามีหลายลำต้นในกระถางเดียวกัน

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา