chaklhad
chaklhad

อยากได้อะไรจากระนองให้บอกแบม หนุ่มคนนี้พร้อมไปจ่ายตลาดปักษ์ใต้แทนคุณพร้อมบริการส่งถึงกรุงเทพฯ

'จากหลาด ฝากแบมมา' มีจุดเริ่มต้นจากการโพสต์ขายสะตอลงในกลุ่มฝากร้าน และกลายเป็นว่าสินค้าเป็นที่ต้องการจนออเดอร์พุ่งแบบสุดๆ

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ไปตลาดจะเอาอะไรไหม? เป็นคอนเซ็ปต์ที่ฟังดูเฟรนด์ลี่ราวกับเพื่อนกำลังถามเราระหว่างออกไปจ่ายตลาดอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งคุณแบมที่เป็นทั้งเจ้าของเพจและคนเดินจ่ายตลาดก็ได้แรงบันดาลใจมาจากตอนรับซื้อของให้เพื่อนในช่วงที่ทุกคนต้องกักตัวหนีเชื้อไวรัสนั่นเอง

จากหลาด ฝากแบมมา เป็นบริการรับจ่ายตลาดจากปักษ์ใต้และส่งตรงให้ทั่วไทย โดยมี คุณแบม - นฤพนธ์ เอื้ออารีศักดา เป็นคนดูแลหน้าที่ทั้งหมดตั้งแต่รับออเดอร์ ไปจนถึงเดินซื้อของและจัดส่ง ความน่าสนใจอยู่ตรงสินค้าที่คุณแบมนำมาขายล้วนเป็นสินค้าจากชาวบ้านและเกษตรกรในท้องถิ่นจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณแบมด้วย และชื่อเพจก็ตั้งตามภาษาถิ่นที่หมายถึง การไปตลาด นั่นเอง

คุณแบมเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดเพจ จากหลาดฯ ว่า เริ่มตั้งแต่เข้าไปอยู่ในกลุ่ม ธรรมศาสตร์และการฝากร้าน ที่เป็นกรุ๊ปเฟซบุ๊กซึ่งเปิดโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ต้องการให้เป็นพื้นที่โพสต์ขายของ เพื่อช่วยให้ทุกคนมีรายได้ในช่วงวิกฤต และคุณแบมก็เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่เข้าไปอยู่ในกลุ่มนั้นกับเพื่อน จึงช่วยกันสร้างบรรยากาศให้คึกคักจนตลาดบูมขึ้นมา โดยเริ่มจากการโพสต์ขายสะตอลงในกลุ่ม เนื่องจากตอนนั้นเป็นฤดูสะตอพอดี และกลายเป็นว่าสินค้าเป็นที่ต้องการและขายได้

"ผมเห็นว่าการทำหน้าที่นี้มันคล้ายกับการเป็นแอดมินกลุ่ม ที่ดึงผู้ซื้อ-ผู้ขายมาเจอกัน เพียงแต่ชาวบ้านในจังหวัดระนองไม่สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ที่มีกำลังซื้อได้ แล้วผมเห็นว่าเราสามารถเป็นสะพานเชื่อมที่จะทำให้ชาวบ้านมีรายรับขึ้นมา จึงสร้างบริการนี้ขึ้นด้วยการรับเดินตลาดซื้อทุกอย่างที่มีในตลาดปักษ์ใต้"

สินค้าส่วนใหญ่ที่คนมักสั่ง จากหลาดฯ ก็อย่างเช่น สะตอ กะปิระนอง ใบเหลียง และผลิตภัณฑ์โดยชาวบ้านต่างๆ ในช่วงแรกที่ออเดอร์ไม่มาก คุณแบมเล่าว่ายังสามารถแกะสะตอเองไหว แต่เมื่อมีคนสั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเปลี่ยนไปทำหน้าที่คล้ายพ่อค้าคนกลาง ด้วยการรับซื้อสินค้าจากชาวบ้านก่อนส่งให้ลูกค้าทุกคนแทน ซึ่งคุณแบมบอกว่าการทำหน้าที่เป็นตัวแทนลูกค้าแบบนี้ เขาก็ไม่ปล่อยให้ของที่ไม่มีคุณภาพส่งถึงมือเราแน่นอน จึงมีการคัดสินค้าก่อนส่งทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างมีคุณภาพดี

นอกจากนี้ ผลลัพธ์อีกมุมของการรับเดินจ่ายตลาดก็ไม่ใช่เพียงทำให้ตัวเองอยู่รอดเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชาวบ้านและเกษตรกรรายย่อยในจังหวัดระนองอีกด้วย แล้วคุณแบมยังพบอีกว่า เขารู้สึกสนุกกับการได้ทำหน้าที่เจรจากับคนนั้นคนนี้ ซึ่งอาจเป็นที่ความคุ้นเคยจากกิจการในครอบครัวและใจรักล้วนๆ

"พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านธรรมดา ปกติมานั่งขายตั้งแต่เช้าและอาจขายได้ไม่มากเท่าไหร่ แต่วันนี้เรามีออเดอร์มาให้เขาเป็นร้อยกำ พวกเขาก็แฮปปี้ เราไม่ต้องการรับทั้งหมดไว้เองอยู่แล้ว อีกอย่างการทำแบบนี้มันเป็นการช่วยให้ชุมชนมีรายได้ขึ้นมาด้วย"

และหากสถานการณ์เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ คุณแบมมองว่าเพจ จากหลาดฯ ที่เป็นเหมือนตลาดขายสินค้า ก็ไม่จำเป็นต้องขายแต่ผักหรืออาหารเสมอไป ในอนาคตจังหวัดระนองอาจมีนโยบายฟื้นฟูการท่องเที่ยวหรือเศรษฐกิจ เพจนี้ก็อาจทำหน้าที่โปรโมทแพคเกจหรือแคมเปญท่องเที่ยวให้จังหวัดได้เหมือนกัน

ติดตาม Time Out บน Facebook เพื่อไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา