Eventpop
Pattaraporn "Max" Bodhisuwan

คุยกับซีอีโอของ Eventpop กับโอกาสใหม่ที่บริษัทเจอในวันที่อีเวนต์ไม่ป็อปเหมือนเมื่อก่อน

หลังจากนี้ อีเวนต์ป็อป จะไม่โฟกัสเพียงกิจกรรมออฟไลน์อย่างที่ผ่านมา

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

Canceled, Rescheduled, Be postponed until further notice กลายเป็นคำต่อท้ายแทบทุกอีเวนต์ที่มีแพลนจัดขึ้นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุเชื่อว่าไม่ต้องพูดถึงก็พอรู้กันอยู่ ซึ่งกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบไม่ใช่เพียงผู้จัดเท่านั้น แต่ผู้รับจัดงานอีเวนต์อย่าง Eventpop (อีเวนต์ป็อป) ก็ได้รับผลกระทบหนักอยู่เหมือนกัน

สายกิจกรรมคอนเสิร์ต เฟสติวัล หรือเวิร์กช็อปต่างๆ อาจคุ้นเคยกับชื่อนี้กันดี เพราะ Eventpop เป็นแพลทฟอร์มรับดูแลการจัดอีเวนต์ต่างๆ ตั้งแต่ทำระบบลงทะเบียน การขายบัตร ไปจนถึงเทคโนโลยีการใช้จ่ายในงาน อย่างเช่น สายคาดมือแทนเงินสดในเทศกาล Wonderfruit แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาดจนผู้จัดอีเวนต์พากันยกเลิกงานไปหมด คุณแม็กซ์ - ภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Eventpop ก็บอกกับเราว่า บริษัททำงานเกี่ยวกับด้านนี้โดยตรงเลยได้รับผลกระทบหนักจนรายได้หายไปกว่า 95% 

"ช่วงที่มีคนเข้าเว็บไซต์เรามากที่สุดคือช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะมีอีเวนต์ใหญ่ 2 งานคือ S2O และ Siam Songkran Music Festival แต่เมื่อเกิดไวรัสแน่นอนว่าอีเวนต์ก็ยกเลิกไป และเป็นสงกรานต์แรกที่เราไม่ต้องทำงาน"

ที่ผ่านมา Eventpop เน้นจัดอีเวนต์ออฟไลน์ที่ทำให้เกิดการรวมตัวกันของคน โดยมีระบบขายบัตรและเว็บไซต์คอยช่วยผู้จัดให้จัดอีเวนต์ได้ราบรื่นมากขึ้น แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน บริษัทก็ต้องหันมาโฟกัสที่อีเวนต์ออนไลน์แทน โดยเริ่มจากการทำไลฟ์สตรีมมิ่ง และเปลี่ยนอีเวนต์ออฟไลน์ให้มาอยู่บนออนไลน์ให้ใกล้เคียงเดิมมากที่สุด เพื่อให้ผู้จัดเห็นว่าสามารถย้ายงานอีเวนต์มาจัดในรูปแบบออนไลน์ได้เช่นกัน 

และอีกโอกาสใหม่ที่คุณแม็กซ์ได้ลองก็คือ การทำระบบสำหรับ Food Delivery โดยบริษัทลองใช้ระบบคล้ายการขายบัตรคอนเสิร์ต ให้ลูกค้าร้านอาหารเข้ามาซื้อโปรโมชั่นได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น บริษัทร่วมงานกับร้าน Penguin Eat Shabu เป็นที่แรก เนื่องจากร้านเจอปัญหาคนแย่งกันซื้อโปรโมชั่นชาบูพร้อมหม้อ แต่เมื่อเปลี่ยนให้สั่งผ่าน Eventpop ที่สามารถรองรับคนได้จำนวนมากและกดซื้อได้ตามคิว ก็ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

"กระบวนการซื้อจะไม่เหมือนการสั่งเดลิเวอรี่ เพราะเมื่อลูกค้ากดจอง ระบบก็จะล็อกออเดอร์ไว้ให้ก่อน ทำให้แก้ปัญหาการแย่งซื้อ ช่วยให้ซื้อง่ายขึ้นและเร็วขึ้นด้วย ตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้ากลุ่มร้านอาหารติดต่อเข้ามาแล้วเหมือนกัน"

นอกจากนี้ Eventpop ยังเปลี่ยนมาเป็นผู้จัดกิจกรรมเองด้วย โดยคุณแม็กซ์เห็นว่าปกติอีเวน์ออนไลน์จะเป็นการสื่อสารทางเดียวมากกว่า ทำให้ผู้เข้าชมไม่สามารถโต้ตอบกับผู้จัดได้ เลยเกิดไอเดียจัดอีเวนต์แรกของตัวเองในรูปแบบ Online experience ที่เป็นคลาสสอนทำเบอร์เกอร์ผ่าน Zoom โดยมี คุณไทกิ – รัตนพงศ์​ ซูโบต้า เจ้าของร้าน Homeburg และ Bun Meat and Cheese มาเป็นผู้สอน พร้อมมีการส่งวัตถุดิบในการทำอาหารให้ถึงบ้านเลยด้วย

คุณแม็กซ์บอกอีกว่า ในอนาคตหลังจากนี้ Eventpop คงไม่กลับไปทำอีเวนต์ออฟไลน์เป็นหลักอย่างที่ผ่านมา ต่อให้สถานการณ์กลับมาปกติแล้วก็ตาม แต่จะโฟกัสด้านไลฟ์สไตล์เหมือนเดิม ซึ่งอาจเพิ่มด้านอาหาร หรือ Online experience ต่างๆ เข้ามาด้วย

"เชื่อว่าถ้าอีเวนต์หรือคอนเสิร์ตต่างๆ กลับมา คนก็ยังไปกันเหมือนเดิม อาจเพราะรู้สึกโหยหาบรรยากาศในอีเวนต์ อย่างเราเองก็คิดถึงบรรยากาศตอนได้ทำงานช่วงสงกรานต์เหมือนกัน" 

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา