popular dessert

สำรวจเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องกินในช่วงเวลาต้องอยู่ติดบ้าน

10 เมนูนี้ไม่ใช่ชาเลนจ์ แต่หากใครกินครบเรายกให้เป็นผู้ชนะไปเลย

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ช่วงเวลาเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีการปิดเมืองและคนส่วนใหญ่ก็เริ่มสั่งอาหารเดลิเวอรี่กันอย่างจริงจัง เพราะร้านอาหารแทบทุกแห่งจำต้องปิด ไม่สามารถให้เราเข้าไปนั่งกินที่ร้านได้อย่างเช่นเคย ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกอยู่บ้านและลงมือทำอาหารกินเองมากขึ้น หรือบางคนก็สั่งเมนูเดลิเวอรี่มาส่งที่บ้านกันอย่างไม่มีใครยอมใคร

ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ เราจะมีเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องพูดถึงกันทั้งหมดกว่า 9 เมนู บอกเลยว่าคนไหนที่ทำกินเองหรือสั่งมาครบทั้งหมดนี้ เรายกให้คุณเป็นผู้ชนะ!

ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน
GEOLEE

ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน

เมนูซุปจากประเทศเกาหลีที่ทำเอากิมจิแทบขาดตลาด จุดเริ่มต้นที่ทำให้ซุปเมนูนี้กลายเป็นเมนูยอดฮิตได้ ก็เนื่องมาจากซีรีส์เรื่อง Itaewon Class ที่นำแสดงโดย พัค ซอจุน และ คิม ดามี เป็นซีรีส์ฉายบนเน็ตฟลิกซ์ ดัดแปลงมาจากคอมมิกชื่อเรื่องเดียวกัน

ในซีรีส์ตัวละคร พัค แซรอย (รับบทโดย พัค ซอจุน) เปิดร้านอาหารเพื่อสานต่อความตั้งใจของพ่อ โดยมีเมนูเด็ดประจำร้านที่ใช้โค่นล้มศัตรูก็คือ ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน นั่นเอง ระหว่างซีรีส์ออนแอร์ก็มีหลายร้านจัดเซ็ตเมนูจากร้าน ทันบัม ในซีรีส์ให้พร้อมส่งถึงบ้าน หรือใครอยากเข้าครัวแบบในซีรีส์แล้วทำกินเองก็ได้ไม่ยากเลย

ครีมกาแฟเกาหลี (Dalgona Coffee)
agrobacter

ครีมกาแฟเกาหลี (Dalgona Coffee)

ดัลโกน่าคอฟฟี่ หรือ กาแฟครีม เป็นเมนูสุดฮิตที่ชาวเกาหลีนิยมทำกันมากๆ ในช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน เนื่องด้วยใช้วัตถุดิบน้อยและทำง่าย เพียงแค่ผสมกาแฟ น้ำตาล และน้ำร้อนให้เข้ากัน ด้วยการตีจนขึ้นเป็นโฟม ก่อนนำมาราดท็อปบนนมจืด ให้ความรู้สึกเหมือนกาแฟลาเต้ แต่ดื่มแล้วมีสัมผัสเป็นฟองโฟมที่นุ่มกว่า 

อีกทั้งเมนูนี้ยังถ่ายรูปสวย ให้ความรู้สึกเหมือนคาเฟ่ที่บ้าน จึงกลายเป็นเมนูข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงฝั่งประเทศเราอย่างรวดเร็ว

การโฆษณา
ขนมเบื้อง D.I.Y.
eatsiii

ขนมเบื้อง D.I.Y.

เราคาดว่าความนิยมเริ่มตั้งแต่มีเมนูนี้ขายในร้านสะดวกซื้อ เป็นขนมเบื้อง D.I.Y. สูตรโดยเชฟป้อม (หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล) ซึ่งปกติเป็นขนมที่ไม่ค่อยมีใครทำกินเองที่บ้าน เมื่อนำมาแยกส่วนประกอบและจัดใส่กล่องให้เรานำไปปาดครีม ใส่ท็อปปิ้งเองได้ ก็กลายเป็นเมนูกินสนุกที่ทำให้ทุกคนสามารถปรับสัดส่วนครีมและท็อปปิ้งได้ตามชอบใจ

โดยตอนนี้ก็มีหลายร้านให้เลือกซื้อ ส่วนใหญ่ในหนึ่งเซ็ตจะมาพร้อมกับ แป้งขนมเบื้องที่สุกกรอบ ครีมสด และท็อปปิ้งฝอยทอง

ภาพจากร้าน @eatsiii บน Instagram

ขนมโตเกียว
Aonip

ขนมโตเกียว

อีกเมนูขนมรถเข็นที่ใครๆ ก็ชอบ แต่ในเมื่อโอกาสที่เราออกจากบ้านแล้วจะได้เจอร้านขนมโตเกียวนั้นไม่แน่นอน ทางออกที่ดีที่สุดก็คือ การทำเองที่บ้าน นั่นเอง

ขนมโตเกียว ที่จริงแล้วทำไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ และไม่จำเป็นต้องมีเตาเหล็กอย่างที่เราเห็นก็ได้ เพียงแค่ใช้กระทะแบนใบเดียวก็สามารถทำได้แล้ว ที่เหลือก็แค่เตรียมไส้โตเกียวอย่างเช่น หมูสับ ไส้กรอก และเนย แล้วเลือกสูตรแป้งที่ชอบว่าอยากได้แบบนุ่มหรือกรอบ หลังจากนั้นก็วาดแป้งลงบนกระทะ รอจนสุกแล้วใส่ไส้ ก่อนม้วนกินทีละชิ้นได้เลย

การโฆษณา
ทอมแอนด์เจอร์รี่ ชีสเค้ก
sunnyflavour

ทอมแอนด์เจอร์รี่ ชีสเค้ก

อีกเมนูขนมที่เริ่มต้นความฮ็อตมาจากประเทศเกาหลี เป็นเมนูชีสเค้กที่ทำให้ดูคล้ายกับก้อนชีสจริง แต่ก็ดูน่ารักน่ากินเหมือนในการ์ตูน หลายคนจึงเรียกเมนูนี้ว่า ชีสเค้กทอมแอนด์เจอร์รี่ 

ส่วนรสชาติและเท็กซ์เจอร์ก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเป็นเนื้อชีสเค้กแท้ๆ ทั้งก้อน และแบบเคลือบด้วยช็อกโกแลตด้านนอก ส่วนด้านในเป็นครีมชีส ซึ่งเราเชื่อว่าร้าน sunnyflavour ที่เคยแนะนำกันไปในร้านขนมเดลิเวอรี่ เป็นร้านที่ทำชีสเค้กรูปแบบนี้ออกมาเป็นที่แรกๆ และคิวยาวมากเช่นกัน

สตรอวเบอร์รี่ครีมสด
Swanya Charoonwatana

สตรอวเบอร์รี่ครีมสด

ดูเหมือนว่าเมนูขนมที่ทุกคนเทใจให้หลายๆ อย่างจะมาจากประเทศเกาหลีเสียส่วนใหญ่ เพราะเมนู แซนด์วิชสตรอวเบอร์รี่ นี้ก็มีที่มาจากเกาหลีอีกเช่นกัน เรียกว่าถึงฤดูสตรอวเบอร์รี่เมื่อไหร่ เราจะได้เห็นเมนูนี้วางขายทันที

แม้ดูเป็นเมนูธรรมดา แต่รสชาติเปรี้ยวจากผลไม้และหวานเบาๆ จากครีมสด กลับกินแล้วเข้ากันจนหยุดไม่ได้ ส่วนขนมปังก็มีทั้งแบบขนมปังธรรมดาหรือเนื้อเค้ก แถมตอนนี้ก็มีในรูปแบบ Cake box ที่วางเค้กสลับครีมและสตรอวเบอร์รี่ให้เราตักกินง่ายๆ ขึ้นกว่าเดิมด้วย

การโฆษณา
บราวนี่
ahirao_photo

บราวนี่

สุดยอดเมนูที่ยังไม่มีใครบอกได้ว่ามีคนทำขายเกินล้านจริงหรือเปล่า แต่สาเหตุที่ทุกคนชอบทำและชอบกินก็อาจเพราะเป็นขนมที่ทำไม่ยุ่งยาก แถมมีหลากหลายรสชาติและรูปแบบให้เลือกกินตามใจชอบ ตั้งแต่แบบเนื้อหนึบ เนื้อกรอบ หรือเนื้อฉ่ำช็อกโกแลต อีกทั้งจะกินอย่างไรก็อร่อย ส่วนตัวแล้วเราชอบกินแบบเนื้อฉ่ำแช่เย็น เมื่อกัดไปแล้วได้ความหนึบกินสนุกดี

คานาเล่
bonchan

คานาเล่

หลายคนอาจยังไม่คุ้นหน้าตาหรือชื่อกันเท่าไหร่นัก คานาเล่ เป็นขนมดั้งเดิมสัญชาติฝรั่งเศส เนื้อสัมผัสด้านนอกจะกรอบ เป็นสีน้ำตาลเข้มแต่ไม่ไหม้ ส่วนด้านในเนื้อนุ่มคล้ายคัสตาร์ด เป็นขนมที่ควรกินหลังจากอบเสร็จใหม่ๆ เพราะจะได้สัมผัสที่ใกล้เคียงแบบต้นตำรับที่สุด

ส่วนรสชาติค่อนข้างหวาน เหมาะกินคู่กับกาแฟหรือชาเพื่อตัดรสให้เข้ากัน ตอนนี้เริ่มมีร้านหลายแห่งทำเมนูนี้ออกมาขาย ส่วนราคาจะค่อนข้างสูงเนื่องจากมีวิธีทำที่ค่อนข้างละเอียดพอสมควร

การโฆษณา
Basque Burnt Cheesecake
bonchan

Basque Burnt Cheesecake

เมนูชีสเค้กหน้าไหม้ ที่เริ่มความนิยมมาจากญี่ปุ่น แม้จะมีคำว่าไหม้ในชื่อ แต่แท้จริงแล้วเกิดจากการอบจนผิวด้านบนของเค้กเกิดการคาราเมลไลซ์จนมีสีเข้มเท่านั้น ส่วนตัวเนื้อเค้กด้านในเป็นชีสเค้กอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

เมนูนี้ถูกใจคนรักรสชาติและความหอมของครีมชีสที่อบจนหอม น่ากับการสั่งมากินเพลินๆ ระหว่างดูหนังหรือซีรีส์สักเรื่อง รับรองว่ารู้ตัวอีกทีอาจกินจนหมดทั้งก้อนเลยก็ได้ 

เงาะคว้าน
bestfruits_byvaniya

เงาะคว้าน

หนึ่งในผลไม้ประจำฤดูตอนนี้ก็คือ เงาะ ซึ่งเราจะได้เห็นกันมากที่สุดในช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงกรกฎาคม และนอกจากนำไปทำเป็นเมนูของหวาน เช่น เงาะลอยแก้ว หรือใช้ทำอาหารคาวแล้ว แน่นอนว่าเราสามารถกินเงาะสดๆ ได้อีกด้วย แต่จะให้แกะเปลือก นำเมล็ดออกเอง ก็อาจไม่สะดวกสำหรับใครหลายคนสักเท่าไหร่ ทำให้ตอนนี้มีเมนู เงาะคว้านเมล็ด เป็นที่นิยมในช่วงนี้ไม่น้อย เพราะนอกจากไม่ต้องแกะเองก็ยังสามารถพกไปกินที่ไหนสะดวก โดยไม่ต้องถือเงาะไปด้วยทั้งถุง

ภาพจากร้าน @bestfruits_byvaniya

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา